BÀN TRÒN (Preview dịch) - Trên tay Amazon Fire Phone

hongbao

HHVN - DỰ BỊ *****
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bạn có nghe đến chiếc Amazon đã đồn đại bấy lâu? Bạn có mong chờ em nó ngày ra đời? Thì đây, để trên tay “on-line”, mời các bạn cùng xem qua bài đánh giá từ trang pocketnow.com1. Cấu hình và phần cứng:


Chiếc Fire Phone này thực ra không phải là một chiếc điện thọai đặc biệt về thiết kế với dáng hình chữ nhật, kích cỡ trung bình và đuợc cấu tạo hỗn hợp bởi Gorilla Glass 3 và cao su polyurethane. Với cấu tạo và hòan thiện gần giống chiếc Nexus 4 truớc đây, còn kích thuớc và hình dạng thì lại từa tựa iPhone 5C. Thêm nữa là chiếc Fire này rất dễ dính dấu vân tay và dơ giống như những em smartphone có mặt kính phía sau khác.

Về tổng thể thì em nó cân nặng 160g và dầy 8.9mm, nên cũng khá là vừa vặn và thỏai mái khi trên tay và các thanh cao su chêm giữa cho cảm giác bảo vệ khi bị rớt. Ở gần cạnh duới của màn hình là nút home dạng nẩy, và cạnh bên trái là nút camera kiêm Firefly dành cho chức năng đặc biệt ở ngay duới nút âm luợng. Cạnh duới của máy là loa ngòai, kèm cổng USB, tai nghe; trong khi đó ở cạnh trên là nút nguồn. Máy không đuợc trang bị tính năng gõ để mở khóa, nhưng với cấu trúc máy nhỏ gọn, kèm nút home nẩy có thể giúp nguời dùng mở máy một cách dễ dàng khi muốn sử dụng.
Ngòai ra, chúng ta còn tìm thấy phần cứng đuợc trang bị theo sau:

+ 2.2GHz Snapdragon 800 SoC,
+ 2GB RAM,
+ Bộ nhớ trong tùy chọn 32GB và 64GB,
+ Lưu trữ đám mây với tài khỏan Amazon, nhưng không hỗ trợ thêm thẻ nhớ microSD,
+ Các kết nối cao cấp GSM/HSPA/LTE với nhà mạng AT&T kèm thẻ SIM nano và hỗ trợ chuẩn wifi 802.11 a/b/g/n/ac, và Bluetooth 3.0,
+ Máy đuợc trang bị màn hình 4.7-inch, 720p LCD với độ sang tối đa đạt 590 nit,
+ Dù các tấm màn 1080p đã rất phổ biến với các máy flagship năm ngoái và ngày nay ngày càng nhiều các tấm nền màn hình với độ phân giải cao hơn đuợc giới thiệu, nhưng với màn hình độ phân giải 315 pixel vẫn cho máy cảm nhận khá muợt mà khi xem thông tin hoặc chơi game,2. Phần mềm:Chúng ta có gì cho phần mềm nào. Với tính năng Dynamic Perspective, máy sẽ mang đến một trải nghiệm hiệu ứng 3D tốt nhất cho thiết bị cầm tay cho đến nay. Trong khi công nghệ 3D trên màn hình các smartphone cứ vài năm lại cho ra một sản phẩm mới nhưng không mang lại kết quả nào đáng kể thì Amazon đã dành nhiều thời gian và tiền của đầu tư vào việc thực hiện tốt nhất hiệu ứng có thể và giúp mình trở thành nhà sản xuất tốt nhất dòng này. Với 4 chiếc camera ở 4 góc liên tục theo dõi khuôn mặt của nguời dùng theo huớng tuơng ứng với góc nhìn của màn hình, ngay cả khi trong môi truờng ánh sáng đầy đủ hay trong bóng tối, để từ đó điều chỉnh góc nhìn của màn hình sao cho phù hợp và mang đến hiệu ứng 3D tốt hơn. Và kết quả là không những màn hình có hiệu ứng chiều sâu hơn mà còn có tác dụng khác như khi nghiêng màn hình thì chúng ta còn có thể xem thêm các thông số ẩn như cuờng độ tín hiệu, % pin, thanh trạng thái ở trên đầu, các mô tả hữu ích về các mục trình đơn và các thông tin liên quan về các mục đã chọn trên bản đồ.Chiếc Fire Phone cũng đuợc trang bị gia tốc kế, có thể giúp máy tính tóan các động tác và giúp nguời dùng có thể sử dụng một tay dễ dàng hơn. Về khía cạnh hữu dụng thực tế thì chúng ta có thể nghiêng máy về phía truớc hoặc ra sau để cuộn trang lên hoặc xuống trong trình duyệt của Silk và tốc độ cuộn trang sẽ tùy thuộc vào độ nghiêng khi ta nghiêng máy (thực ra thì tính năng này không lạ trong một số máy đã đuợc trang bị truớc đây nhưng hiệu quả thực sự thì đây mới là điều đáng bàn tới). Tuy vậy, nó cũng có nhuợc điểm đó là nếu lắc nhẹ và nhanh về bên phải hay trái thì sẽ trở về trang truớc đó đã xem ở bất kỳ đâu trên hệ điều hành mà khi đó mình lại không mong muốn. Do vậy, tùy chỉnh để thao tác với ngón tay sẽ tránh đuợc các phiền hà không mong muốn trên.Các tấm màn hình (cửa sổ) là những điểm nhấn của hệ điều hành Fire OS 3.5 của Amazon, một nhánh khác của Android. Tại màn hình chính thì cửa sổ bên phải ngòai cùng cung cấp các thông tin quan trọng của nguời dùng trong ngày, từ lịch trình cho đến thời tiết và các tin nhắn nhận gửi trong ngày, trong khi đó cửa sổ bên trái lại mang tính năng như một truy cập nhanh váo các tính năng va dịch vụ khác nhau trên điện thọai cũng như trên đám mây. Các cửa sổ này sẽ thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng nào đuợc hiển thị, ví dụ như trong phần tin nhắn thì cửa sổ bên trái sẽ không có thông tin gì nhưng cửa sổ bên phải thì có ảnh để có thể gửi tin nhắn dạng MMS. Còn như trong ứng dụng của Kindle thì cửa sổ bên trái sẽ liệt kê các chuơng sách, trong khi đó cửa sổ bên phải cung cấp các tính năng quét để tìm hiểu nghĩa của từ và nhân vật.


Từ màn hình chủ chúng ta còn thấy Fire tiếp tục cung cấp các thông tin hữu ích liên quan dù rằng nó đuợc gói gọn hơn. Về mặt tích cực thì FireOS sử dụng một mô thức điều khiển dễ hiểu với nguời dùng với một dãy các ứng dụng cùng với các biểu tuợng cỡ lớn chiếm một nữa phía trên màn hình cho các ứng dụng cho đến sách, phim ảnh và các hạng mục khác chỉ đơn giản là kéo nó từ phải sang trái hay nguợc lại và cứ thế mà làm. Bên duới các ứng dụng thì với mỗi một ứng dụng sẽ cung cấp một ngữ cảnh menu chiếm phân nữa màn hình duới còn lại và tại nơi đây nguời dùng có thể tùy sức mà thao tác. Ví dụ như bạn có thể xem truớc hay xóa email và các tin nhắn ngay tại màn hình chủ luôn mà không cần phải vào ứng dụng tin nhắn hoặc email để xóa. Ở phía trên và cạnh duới của màn hình tuơng ứng là khu vực thông báo quét từ trên xuống với các shortcut và khay ứng dụng, mang hơi huớm của hệ điều hành gốc Android của tùy biến FireOS này. Máy không đuợc trang bị phím back, mà thay vào đó chúng ta quét nguợc từ duới lên từ mép màn hình duới để quay về, tuy nhiên nếu dùng lâu thì chức năng này sẽ lại ít sử dụng đi.
Về khía cạnh tiêu cực thì đây có vẻ như chúng ta đang quay trở lại phiên bản hệ điều hành đầu tiên mới vừa đuợc đưa vào sử dụng! Việc các ứng dụng hiện phía trên và menu ngữ cảnh cho phép truy cập nhanh ở duới mới nhìn có vẻ ngon nhưng thực tế sử dụng lâu dần thì lại gây khó chịu cho nguời dùng. Để tìm đến ứng dụng cần xài, chúng ta phải quét “liền tay” dải ứng dụng cho đến khi tìm đuợc cái mong muốn, đặc biệt là ứng dụng mà đã lâu không dùng hoặc ít dùng. Tính năng “Quick Switch” truy cập bằng cách gõ 2 lần phím home tỏ ra không hữu dụng khi một rừng ứng dụng đuợc mở ra. Và thêm nữa là không phải ứng dụng nào chúng ta cũng có thể thao tác nhanh ở khu vực nữa màn hình bên duới như với tin nhắn mvà email. Ví dụ như với ứng dụng Twitter và Facebook thì nó không hiện những bản tin “gửi lại” (retweet) hay các bản cập nhật, mà thay vào đó nó chỉ hiện ra các ứng dụng liên quan có sẵn trên Amazon Appstore, và điều này rõ ràng là không hữu ích cho mấy.

Theo lời của Appstore thì "nếu bạn là nguời dùng truyền thống của chúng tôi thì hẳn sẽ tìm thấy nhiều ứng dụng phổ biến và hữu ích với các tính năng phục vụ cho cuộc sống điện tóan đám mây ngày nay như Evernote, Spotify, Instagram, v.v. Thậm chí là các game như F18 Carrier Landing IIMonkey Buddy cũng tận dụng đuợc những ưu thế trên với tính năng Dynamic Perspective của Fire". Nhưng nếu đi sâu hơn chúng ta sẽ thấy trên kho ứng dụng này lại thiếu hẳn các ứng dụng phổ biến như trên Google Play Store. Các ứng dụng như Gmail, Google Maps, và Hangouts đều không tìm thấy trên kho của Amazon mặc dù đây là máy có nền tảng gốc từ Android. Rõ ràng là em nó không phải là một chiếc Android phone.Đối với đa số nguời dùng đã quen dùng các máy hệ sinh thái của Google thì chiếc Fire Phone này trông giống như Windows Phone vậy: kho ứng dụng đuợc thiết kế rất tốt, phản hồi nhanh và giao diện đẹp và do vậy có thể bạn sẽ không cần phải quan tâm đến việc tải ứng dụng từ một bên thứ 3 nào khác. Nhưng thực tế là nhiều trang ứng dụng hiện nay đều xem chiếc Fire Phone này như một chiếc Android và thuờng xuyên gợi ý “tải về các ứng dụng thay thế!”, ngay cả khi các ứng dụng này không có cho Fire Phone, và từ đó nguời dùng nhận ra giới hạn của kho ứng dụng mà Amazon mang lại. Việc sử dụng trợ lý ảo của Amazon cũng không đuợc tốt và nó rõ ràng là đi sau so với các trợ lý ảo khác như Siri, Google Now, hay giờ là Cortana.

Nếu bạn là một trong những nguời dùng trung thành của Amazon như trên đã đề cập thì với Fire Phone bạn sẽ có trải nghiệm đến giờ là tốt nhất. Việc thuởng thức các phuơng tiện truyền thông ngay trên máy đuợc thực hiện tốt hơn nhiều so với nhiệm vụ cung cấp ứng dụng của Amazon với nút chuyên biệt Firefly. Máy cung cấp trình ứng dụng nhận biết bài hát tốt và có thể thay thế đuợc ứng dụng Shazam, và trong quá trình thử nghiệm thì chúng tôi nhận thấy việc nhận bài hát diễn ra rất nhanh khi nhận diện một bộ phim hay một show TV. Kế họach tuơng lai còn tính đến việc tích hợp cho nút Firefly để nhận biết các tác phẩm nghệ thuật, nhãn ruợu nổi tiếng, và các món khác. Tất cả những dự tính này đều đã sẵn sàng cho một ứng dụng bên thứ 3 chuẩn bị tích hợp trong tuơng lai gần.
Ngòai ra, việc đọc sách trên Fire Phone với ứng dụng Kindle cũng gây ấn tuợng nhiều hơn bất kỳ một smartphone nào khác và với một năm miễn phí Amazon cung cấp cho nguời dùng nhiều cơ hội để tiếp cận nhiều thứ hữu ích hơn nữa. Các tính năng khác như ASAP, WhisperSync, Immersion Reading, và Second Screen cũng tạo cho nguời dùng thêm một số tiện ích để có thể gắn bó thêm với chiếc Fire này. Tuy vậy, ứng dụng Mayday mặc dù hứa hẹn cung cấp tính năng kết nối thực với mọi nguời nhưng hiện vẫn chưa đuợc hòan thiện và họat động tốt.3. Camera:


Với chiếc cam 13MP, thêm vào các phần mềm của bản than máy đuợc trang bị, việc trải nghiệm chụp ảnh trên máy là khá thú vị. Máy đuợc trang bị “hệ thống camera tự điều chỉnh” và “một thấu kính f/2.0 với 5 hiệu ứng tùy chỉnh nhanh”, kèm theo đó là hệ thống chống rung quang học. Ngòai ra, máy còn có kính ngắm họat động đơn giản và có thể đuợc kích họat dễ dàng bằng cách ấn phím hông. Máy cũng tỏ ra thông minh khi hiển thị yêu cầu sử dụng HDR tùy thuộc hòan cảnh hiện tại và kích họat chỉ bằng một cái ấn nhẹ lên màn hình. Ngòai ra, máy còn cung cấp một chế độ chụp với thấu kính hiệu ứng vui vẻ để tạo ra các bức ảnh phù hợp với Dynamic Perspective, để có thể sau đó chia sẽ trên các ứng dụng khác như Spin My Planet.
Chất luợng ảnh chụp nói chung là tạm đuợc. Máy cũng đuợc trang bị cảm biến phơi sang như các máy khác nên vấn đề ở đây chỉ là xem ảnh có bị mờ hoặc mất màu mà thôi. Máy cũng không có nhiêu vùng điều khiển, độ bão hòa cũng ở mức thấp, HDR thì họat động tốt khi kết hợp các mảng sang tối hài hòa nhưng màu sắc của thì hơi nhạt. Trong điều kiện ánh sáng yếu thì chất luợng ảnh cũng không tệ, nhưng cũng không gây ấn tuợng mặc dù có chống rung quang. Ưu điểm rõ ràng nhất là ảnh chụp xong thì bạn có thể sao lưu trên đám mây của Amazon.

Chống rung tuy không họat động trong quay video nhưng với độ phân giải cao nhất 1080p thì các clip có chất luợng khá muợt hơn những máy không có OIS. Về kính ngắm thì trong một chừng mực nào đó thì vẫn ngon hơn các máy không đuợc trang bị, cho cảm giác video đuợc quay có chất luợng khá. Khi quay thì tiêu cự có thể dịch kéo dễ dàng, màu video không đuợc bắt quá nhiều như mong muốn, nhưng micro thì lại có thể dễ dàng bật tắt khi cần.


4. Họat động:

Chơi game trên máy Fire với một cấu hình khá mạnh mẽ cũng chip xử lý đồ họa tốt cho cảm giác vuợt trội, nhưng bạn sẽ phải dành thời gian để theo dõi luợng pin dùng và sạc ngay khi có thể. Trong quá trình sử dụng thì hiếm khi màn hình on đuợc 4h dù có viên pin 2600 mAh và bạn có thể phải sạc từng ngày cho ngày sử dụng hôm sau. So với hầu hết các dòng smartphone hiện nay thì mức pin này không đuợc tốt dù rằng Amazon đăng quảng cáo trên site là “pin vuợt trội”. Dĩ nhiên trong quá trình thử nghiệm chúng tôi sử dụng khá nhiều tác vụ hơn mức bình thuờng, và như vậy với nguời dùng bình thuờng thì luợng pin thực tế có thể sẽ đuợc kéo dài hơn so với bài kiểm


5. Ưu điểm và khuyết điểm:


a.Ưu:
+ Các tích hợp tốt nhất từng có cho các tín đồ Amazon.
+ Hệ điều hành FireOS đuợc làm mới, nhẹ nhàng và nhiều tính năng thú vị.
+ Trải nghiệm 3D tốt nhất với Dynamic Perspective.
+ Chế tác tốt, phần cứng mạnh mẽ.
+ Âm luợng lớn rõ.

b. Khuyết:
-
Giá “trên trời”.
-
Hệ sinh thái ứng dụng yếu.
-
Pin trung bình kém.
-
Camera bình dân.
-
Thiết kế kém tính thẩm mỹ.6. Giá:
Tại Mỹ em nó có giá độc quyền từ nhà mạng AT&T với không hợp đồng là $649, còn như bạn ký 2 năm thì giá chỉ $199 cho bản 32GB. Giá cho phiên bản 64GB thì tuơng ứng ở mức $749 và $299. Nếu bạn trả góp trong 12~18 tháng thì mỗi tháng sẽ phải trả $27~$37.7. Lời cuối cho em: tùy nguời dùng nhận xét ạh8. Xem thêm đánh giá điểm số:

Scored For Me

 

nvh_hn

...
GẮN KẾT
Con này trông hơi cục mịch nhỉ, không biết dùng cảm ứng bọn này ngon không vì chưa bao giờ được sờ đến:)
 

danamuan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thiết kế cũng đơn giàn như dòng Kindle Fire nhỉ, mặt sau giống Nexus 4 quá. Cấu hình ngon nhưng với thiết kế này thì giá cao quá. Có lẽ Amazone chỉ bán em này chủ yếu kèm theo hợp đồng.
 

hongbao

HHVN - DỰ BỊ *****
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mấy con phone giờ chạy đua tùm lum, từ cấu hình, màn hình, chụp hình, chơi game, chống nước, mỏng đi, thiết kế bay bướm, v.v. cho đến mấy cái thể thao + sức khỏe cũng được quan tâm dữ dằn, nhưng mỗi cái pin thì công nghệ vẫn còn nhiều không gian để mày mò.

Những dòng Lenovo pin ngon có tiếng, chỉ tội xấu hình (chip) không ngon nên xài thời gian cứ đơ đơ, rồi cái giao diện và màn hình hơi bị yếu, nên không tạo được chổ đứng tốt.

Con này nói chung cấu hình cũng ngon, 3D cho nó là lạ, nhưng màn hình on mà chỉ được khoảng 4h thì hẻo quá :confused:

Hôm rồi xem có con Philips pin 5300mAh nhìn mà phát ham. Thương hệu có sẵn, chạy Android, giờ pin khỏe thì chỉ còn quan tâm cái giá thôi :eek:
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top