Quan điểm: Văn tế cho VISTA

23 Tháng mười một 2007 lúc 11:23
#1
Microsoft đã kéo dài tuổi thọ WindowsXP đơn giản vì Vista không còn chút sức sống nào trên thị trường. Cách đây không lâu, chúng ta đã nói quá nhiều về sự huy hoàng của Vista, về những doanh số kỷ lục, về kẻ thay thế hoàn hảo cho XP.... Đến nay, điểm rõ nét nhất của Vista có lẽ là sự gợi nhớ về WinME - một trong những hệ điều hành tồi tệ nhất trong lịch sử máy tính. Nhiều thống kê đã dự đoán số ngơừi cài đặt Vista sẽ xấp xỉ số người sử dụng máy MAC, thật đáng "tự hào" cho sản phẩm được kỳ vọng sẽ áp đặt sự thống trị mới.

Cuối cùng thì sao? Và sắp tới sẽ thế nào? Microsoft có kế hoạch B chăng? Có nhiều dự kiến và chính công ty phải tự mình xem xét.

Vậy ngay từ đầu Vista đã sai ở đâu? Hãy bắt đầu câu trả lời bằng hình ảnh nhét con voi vào chiếc tủ lạnh. Từ ban đầu sản phẩm đã quá mắc. Tại sao nó lại đắt tiền như vậy? Nó có gì đặc biệt không? Mọi tính năng tuyệt vời được hứa hẹn lần đầu của Longhorn đều bị "rút ruột" đơn giản vì Microsoft không đủ năng lực để áp dụng những tính năng này ở thời điểm đưa ra Vista.

Sự thất bại trong việc thực hiện lời hứa - cộng thêm sự chậm trễ (quen thuộc) trong việc tung ra sản phẩm - đã làm nhiều người thất vọng. Nó làm xấu đi hình tượng công ty. Nó trực tiếp dẫn đến "phiếu chống" của người tiêu dùng, được biểu hiện trong việc tiếp đón không mấy nồng nhiệt và doanh số thấp lè tè. Hai năm trước lẽ ra Microsoft nên từ bỏ dự án này và thay vào đó vá lại XP cho đến khi có đủ khả năng tung ra một điều gì đó thật hấp dẫn.

Điều tệ hại hơn nữa là Vista có quá nhiều phiên bản. Chính xác là làm như vậy vì mục đích gì? Không phải tất cả chúng ta đều chỉ muốn Vista Ultimate sao? Những phiên bản khác giống như một cách tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng nào không đủ khả năng mua một cái tốt. Bạn có thể tin chắc là sự "thừa mứa" phiên bản này chỉ khiến người ta phàn nàn về sự thiếu hụt của mỗi biến thể.

Rõ ràng cách tiếp cận thị trường ban đầu của Microsoft là cài Vista vào những máy mới sắp tới sẽ tràn ngập thị trường, nhưng các nhà máy sản xuất máy tính kêu oai oái và đòi cài XP. Mặc dù nhiều người kháo nhau rằng Linux sẽ lợi dụng lúc cỗ xe tăng Microsoft tạm ngừng bắn để tấn công lên thị trường máy để bàn, nhưng chắc chắn điều này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên, Microsoft do chứng hoang tưởng nên có lẽ tin vào chuyện đó. Vì vậy XP vẫn tiếp tục là hệ điều hành trên PC và sẽ vẫn như vậy cho đến năm tới.

Ở đây tôi phải đề cập đến nguyên nhân chính của tình trạng lộn xộn này, mà tôi tin tưởng chắc chắn, đó là nỗi ám ảnh gần đây của Microsoft với Google và dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. Microsoft không có thới quen đứng thứ hai trong bất kỳ núi tiền nào mà họ đang trèo lên. Và hiện tại Microsoft dồn quá nhiều lực vào ngành kinh doanh quảng cáo chỉ vì Google đang ở đó, mà lại được ngồi "chiếu trên". Trong lúc đó, ngành chính của mình thì họ làm lại chẳng đến đâu.

Vậy Microsoft có thể làm gì để cải thiện tình hình của Vista? Đây là 3 đề xuất:

1- Có thể bỏ bớt những biến thể tào lao đi và hạ thấp giá thành của phiên bản duy nhất Vista Ultimate. Theo tôi có lẽ giá 99$ sẽ dễ chịu hơn cho mọi người, và tạo nên một đợt bùng nổ vĩ đại.

2- Microsoft có thể bỏ luôn toàn bộ sản phẩm. Tại sao không nhỉ? Bắt đầu từ hôm nay hãy cho một nhóm làm việc về một HĐH hoàn toàn mới và một nhóm khác làm ra Service Pack 3 cho XP để giữ chân khách hàng.

3- Tung ra Vista 2.0. Tìm ra một cách nào đó để thêm vào một số tính năng thuận tiện, có thể "vay mượn" từ phiên bản sắp tới của HĐH MAC. Nếu cần có thể thuê một vài nhà thiết kế từ ngoài vào. À, đừng quên hạ giá thành của sản phẩm này.

Nhiều tài liệu vẫn còn ghi lại những bài diễn văn của Bill Gates vào giữa những năm 1980, khi Microsoft đang "bán code", theo cách ông ấy nói. Bán code là điều ông ấy đã làm và một khi được thiết lập vững chắc thì đó là ngành kinh doanh cực kỳ hấp dẫn. Nếu có thể độc chiếm thị trường bằng code của mình thì còn tuyệt hơn. So với các ngành khác thì ngành này dễ kiếm tiền hơn nhiều. Halo 3 là code, ngày đầu tiên được tung ra, nó được bán với giá 175 triệu USD. Một khi đã yên vị và được chép ra đĩa CD-ROM hay DVD, chỉ với một, hai đô la phí sản xuất thôi, nó có thể được bày bán ở khắp nơi với giá từ 30$ đến 1000$ hoặc cao hơn nữa.

Nhưng Microsoft lại thấy gai mắt với chú bé Google. Google là một dịch vụ được kết hợp với công cụ kinh doanh quảng cáo. Nó cũng có vẻ sinh lợi. Nhưng nó có lời bằng bán code không? Chắc là có! Microsoft nghĩ là có thể vì nó tiết kiệm được 2$ phí sản xuất.

Cho đến bây giờ, Microsoft có thể bán code tốt hơn bất cứ ai, nhưng nó giống như một công ty bán các dịch vụ hơn: phần mềm như một dịch vụ, các quảng cáo, công cụ tìm kiếm - những thứ đại loại như thế. Giống như phía trước một cửa hàng địa phương mở một cơ sở mài dao rồi nhanh chóng chuyển sang bán những thứ nữ trang tạp nham, đầu, sừng nai, sửa chữa máy nướng bánh và socola rẻ tiền. Trong khi đó công việc mài dao bắt đầu thua lỗ. Đó chính là Microsoft và Vista là hậu quả.

Chắc chắn tôi cũng chẳng vui vẻ gì khi phải chuyển sang dùng Linux, nhưng xem ra đó chính là điều công ty đãng trí này đang buộc tôi phải làm.

-------
Bài đã đăng trên Tạp chí Tin học & Đời sống 12.11.2007
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin phép các Mod, BQT (trừ Mod @Hassler), e xin đc báo cáo ạ: [emoji3]
Em có bài đấu giá, ghim sticky ở đây: https://www.handheld.com.vn/threads/sam9-hu-oa-ma-20-kt-23h08-22-11-2018.506462/
Khi mọi người đang tham gia chơ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday