Quản lý phân vùng ố cứng với Disk Management

Các thớt khác của chinhnguyen7

chinhnguyen7

GÂY DỰNG
Windows 7 mang đến tiện ích Disk Management cho phép tạo, thay đổi dung lượng, hay xóa một phân vùng ổ cứng ngay trong môi trường Windows, bạn không cần phải sử dụng một phần mềm nào khác của hãng thứ ba. Trong bài viết này, những chức năng trong Disk Management sẽ được hướng dẫn cụ thể. Bạn sẽ thấy tiện ích này rất đơn giản và dễ sử dụng.

Tiện ích Disk Management

Để mở tiện ích Disk Management trên Windows 7, bạn hãy vào Start Menu, click phải vào phần Computer, sau đó chọn Manage, cửa sổ Computer Management sẽ xuất hiện.


Phía bên trái cửa sổ này, hãy chọn Disk Management tại phần Storage.


Trong Disk Management, bạn sẽ thấy những thông tin như nhãn, tên, loại, và kích thước của những phân vùng trên ổ cứng.


Cần chú ý rằng tiện ích Disk Management chỉ có thể hoạt động trọn vẹn khi định dạng file của phân vùng tương thích với hệ điều hành Windows, chẳng hạn như FAT16/FAT32 hay NTFS. Đối với phân vùng được tạo bởi Linux hoặc một hệ điều hành nào khác Windows, những thông tin về phân vùng cũng sẽ được hiển thị, nhưng bạn chỉ có thể xóa chứ không thể làm gì khác với phân vùng này. Bạn có thể tham khảo thêm về NTFSFAT16/FAT32.

Xóa một phân vùng

Trong một số trường hợp bạn sẽ cần phải xóa một phân vùng, với mục đích mở rộng một phân vùng khác chẳng hạn. Để xóa một phân vùng, click phải lên phân vùng tương ứng rồi chọn Delete Volume.


Bạn sẽ được cảnh báo rằng việc xóa phân vùng sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu trên phân vùng đó. Do vậy hãy chắc rằng bạn đã sao lưu những dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành xóa.


Sau khi chọn Yes để hoàn tất, bạn sẽ thấy nhãn Free space thay thế cho phân vùng vừa xóa.


Tạo một phân vùng

Nếu ổ cứng có Free space (như đã đề cập bên trên), bạn có thể sử dụng Disk Management để tạo thêm phân vùng. Để thực hiện tạo, hãy click phải vào phần còn trống này, chọn New Simple Volume. Chọn Next trong cửa sổ vừa mở


Tiếp theo bạn cần thiết lập dung lượng của phân vùng mới.


Bạn cũng sẽ được lựa chọn nhãn của phân vùng này.


Tiếp theo bạn cần thực hiện các thiết lập để định dạng phân vùng. Bạn có thể bỏ qua bước định dạng (lựa chọn đầu tiên), tuy nhiên phân vùng sẽ không thể sử dụng được đến khi bạn hoàn thành định dạng, do đó tốt nhất là nên làm ngay lúc này. Đối với File system, bạn nên chọn NTFS để tăng hiệu suất hoạt động, tính bảo mật, và độ ổn định so với FAT16/FAT32. Hãy chọn Default cho Allocation unit size (4KB). Bạn cũng có thể đặt tên cho phân vùng này trong thiết lập thứ ba. Sau khi hoàn tất, tiếp tục chọn Next


Sau cùng bạn sẽ thấy một bảng tóm tắt các thiết lập được chọn.


Sau khi trở lại Disk Management, bạn sẽ thấy phân vùng mới đang được định dạng (formatting). Quá trình này sẽ kéo dài chừng vài giây, tùy vào kích thước của phân vùng và tốc độ xử lý của máy tính.


Sau khi hoàn tất định dạng, phân vùng mới sẽ hiện trong danh sách.


Định dạng một phân vùng

Sau khi một phân vùng đã được tạo, bạn vẫn có thể tiến hành định dạng, nhưng cần chú ý rằng việc này sẽ làm mất toàn bộ dữ liệu đang có trên phân vùng đó. Giả sử bạn đã tạo một phân vùng với nhãn B: nhưng vẫn chưa định dạng trong quá trình tạo. Click phải vào phân vùng này rồi chọn Format. Bạn sẽ thấy một cửa sổ với các thiết lập như đã đề cập trong phần “Tạo một phân vùng”.


Mở rộng hoặc thu hẹp một phân vùng

Bạn có thể mở rộng một phân vùng với định dạng file NTFS hay FAT16/FAT32, miễn là có phần chưa được phân vùng (Free space) kế cận với phân vùng này (trước hoặc sau đều được). Quá trình mở rộng sẽ không đòi hỏi việc định dạng, do vậy bạn có thể an tâm về dữ liệu. Để mở rộng, click phải vào phân vùng rồi chọn Extend Volume. Trong ví dụ này, phân vùng tên Media sẽ được mở rộng.


Bạn sẽ thấy một cửa sổ cho biết bao nhiêu dung lượng có thể được thêm vào phân vùng cần mở rộng. Trong ví dụ này, phân vùng sẽ được mở rộng thêm 20GB trong 40GB còn trống.


Sau khi chọn Next để tiếp tục. Bạn sẽ thấy thông tin tóm tắt các thiết lập.


Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy phân vùng Media có dung lượng vào khoảng 100GB.


Bạn cũng có thể thu hẹp một phân vùng. Tuy nhiên đối với phân vùng được cài đặt hệ điều hành Windows, đôi khi sẽ có những file hệ thống ngăn cản việc thu hẹp này.

Để thực hiện thu hẹp phân vùng, click phải lên phân vùng đó rồi chọn Shrink volume. Sẽ mất vài phút để Windows tính toán dung lượng tối đa được phép tách ra. Sau đó bạn sẽ thấy một cửa sổ cho phép điều chỉnh dung lượng tách ra.


Nếu không thu hẹp được, bạn sẽ thấy dung lượng tối đa có thể tách sẽ là 0.


Trong bài viết này, việc thu hẹp không gặp vấn đề, với dung lượng tách ra là 5G. Chọn Shrink để hoàn tất.


Trở về Disk Management, bạn sẽ thấy 5GB trống bên cạnh phân vùng vừa được thu hẹp.


Đổi nhãn và tên phân vùng

Đang có một phân vùng với nhãn B:, tên Backup. Để làm ví dụ, phân vùng đó sẽ được đổi sang nhãn G: và tên Test. Để thực hiện đổi, click phải vào phân vùng tương ứng, sau đó chọn Change Drive Letter and Paths.


Một cửa sổ mới được mở ra, hiện nhãn đĩa của phân vùng bạn đang đổi, hãy chọn Change.


Trong cửa số tiếp theo, bạn cần lựa chọn nhãn đĩa mới.Một thông báo sẽ xuất hiện, chọn Yes để tiếp tục.


Sau khi hoàn thành, bạn có thể thấy nhãn đĩa đã được thay đổi.


Để thay tên, click phải lên phân vùng rồi chọn Properties. Trong thẻ General, gõ vào tên mới cho phân vùng. Chọn OK để hoàn tất.


chinhnguyen - HHVN
Theo 7tutorials​
 

zshopvn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hôm qua em mới tậu cái laptop mới về, mò hoài không ra, lên tìm được bái của bác, làm phát là xong luôn, thanks bác chủ topic nhiều ạh
 

hanav3

GÂY DỰNG
Các bạn chú ý khi chia ổ theo cách này nên thực hiện ngay sau khi vừa cài win7 nhé. Vì nếu win đã cài nhiều chương trình và copy qua lại nhiều dữ liệu thì có khi ổ c 500gb còn trống 450gb cũng chỉ chia ra được ổ D 50gb thôi.
 

halobuy_vn

GÂY DỰNG
Các bạn chú ý khi chia ổ theo cách này nên thực hiện ngay sau khi vừa cài win7 nhé. Vì nếu win đã cài nhiều chương trình và copy qua lại nhiều dữ liệu thì có khi ổ c 500gb còn trống 450gb cũng chỉ chia ra được ổ D 50gb thôi.

+1, công cụ có sẵn trong windows dở cái là không thể thu hẹp 1 phân vùng được, chỉ có thể mở rộng nó ra thôi
 

vingrau

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hiren boot CD is your friend!

Chưa kể, windows không nhận và format được ổ 2TB đâu nhé. Buộc phải dùng chương trình chuyên nghiệp trong hiren boot.
 

halobuy_vn

GÂY DỰNG
Hiren boot CD is your friend!

Chưa kể, windows không nhận và format được ổ 2TB đâu nhé. Buộc phải dùng chương trình chuyên nghiệp trong hiren boot.

Không nhận ở 2TB là sao bác :|

Nghĩa là cắm ổ 2TB vào thì bắt buộc phải vào dos để chia ra thành 2 phân vùng nhỏ hơn rồi mới vào windows được à??
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top