Quy tắc một phần ba (1/3)

Các thớt khác của admin

admin

Staff member
GÂY DỰNG
4 Tháng sáu 2012 lúc 19:33
#1
Quy tắc 1/3 là một kỹ thuật chụp làm cho ảnh trở nên thú vị và năng động. Nó cũng là một trong những quy tắc nổi tiếng nhất trong nhiếp ảnh. Trong bài này sẽ minh hoạ các ví dụ tại sao quy luật này lại mang lại kết quả như vậy, khi nào thì có thể phá quy luật, và làm thế nào để tận dụng tối đa sức mạnh của nó để cải thiện khả năng chụp của bạn.

Tổng quan

Quy tắc 1/3 tức là một bức ảnh được vừa ý nhất khi đối tượng hoặc khu vực được chụp trong ảnh được chia thành 3 phần - cả chiều ngang và chiều dọc.

[TABLE="width: 500, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] rule-of-thirds_example1.jpg
Ảnh chụp theo quy tắc 1/3[/TD]
[TD="align: center"] rule-of-thirds_example1b.jpg
Lưới quy tắc 1/3
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Một quy tắc có vẻ toán học nhưng lại áp dụng khá tuyệt vời trong nhiếp ảnh. Và kết quả mang lại thật đáng ngạc nhiên. Quy tắc 1/3 là tất cả để sáng tạo và phát huy tính thẩm mỹ. Nó thường tạo ra một cảm giác cân bằng mà không làm hình ảnh xuất hiện trở nên quá tĩnh và cảm giác phức tạp vừa đủ mà không làm hình ảnh quá loạn.

Ví dụ về quy tắc 1/3

Trong các hình ảnh ở trên có lẽ hơi quá đơn giản. Làm thế nào để quy tắc 1/3 thể hiện trên các bức ảnh trừu tượng hơn. Chúng ta cùng xem ảnh dưới đây và quy tắc 1/3 cụ thể như thế nào?

rule-of-thirds_mono-lake.jpg

rule-of-thirds_mono-lake-lines.jpg

Chú ý là cột đá cao nhất sẽ nằm trên trục 1/3 bên phải, còn 1/3 ngang ở trên là đường chân trời. Tiền cảnh sẫm màu hơn được bố trí ở 1/3 dưới cùng và 1/3 bên phải. Ngay cả với một hình ảnh trừu tượng như vậy, vẫn có một sự bố trí trật tự và có tổ chức.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải chú ý đến việc sắp xếp mọi thứ với tỉ lệ 1/3 không? Thực ra là không nhất thiết, mà nên xem quy tắc này như một hướng dẫn thô. Điều quan trọng nhất là đối tượng chính hoặc khu vực chính không phải là luôn luôn ở giữa bức ảnh. Đối với ảnh landscape, thường thì chân trời sẽ nằm ở 1/3 ở trên hoặc dưới. Đối với việc chụp các đối tượng khác, thì các đối tượng nằm ở 1/3 bên trái hoặc phải. Điều này sẽ giúp cho ảnh landscape trở nên sống động và ảnh chụp đối tượng tạo cảm giác định hướng/chuyển động.

[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] rule-of-thirds_biker.jpg [/TD]
[TD="align: center"] rule-of-thirds_bird.jpg [/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Trong ví dụ trên, vận động viên được đặt ở 1/3 bên trái khi anh ta đang di chuyển sang bên phải. Tương tự, chú chim không đặt ở trung tâm của ảnh để tạo ấn tượng rằng nó sẽ bay sang bên phải bất cứ lúc nào. Không đặt đối tượng ở giữa là một cách thể hiện hoặc hàm ý chuyển động của đối tượng rất mạnh mẽ.

Cải thiện hình ảnh hiện tại bằng cách cắt (cropping)

Chúng ta đã xem những ví dụ minh hoạ đúng quy tắc ở trên. Nhưng nếu ảnh chụp chưa đáp ứng được thì sao? Nếu không đúng quy tắc thì ảnh cũng vẫn đẹp? Có thể, nhưng thường thì không. Ví dụ tiếp theo minh họa cho việc cắt lại khung ảnh theo quy tắc và kết quả cũng tốt hơn. Do đó, chúng ta có thể phục hồi lại những bức ảnh đã chụp bằng cách cắt lại chúng theo quy tắc 1/3.
[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD]
rule-of-thirds_crop1.jpg
Ảnh chưa Crop
[/TD]
[TD="align: center"] rule-of-thirds_crop2.jpg
Ảnh đã Crop
(đường chân trời áp đường 1/3 phía trên)
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Trong ví dụ trên, một phần của bầu trời được cắt bỏ cho nên đường chân trời được áp vào 1/3 phía trên, khiến ảnh được nhấn mạnh vào tiền cảnh và núi non.

Giới hạn

Nhưng nếu chỉ đơn giản là không có gì trong hình ảnh để áp dụng quy tắc 1/3 thì như thế nào? Mặc dù hiếm, nhưng có thể là những trường hợp cực kỳ trừu tượng. Tuy nhiên, tinh thần chính của quy tắc 1/3 vẫn có giá trị: mang lại bức ảnh một cảm giác cân bằng mà không làm cho đối tượng trở nên quá tĩnh lặng không thay đổi.

rule-of-thirds_balance.jpg

Trong ví dụ trên, mặc dù không có đối tượng nào được áp vào quy tắc 1/3. Nhưng có lẽ các vùng nhấp nhô được nhóm lại ở các khu vực trên, giữa và dưới, và vùng sáng trái phải tạo cho bức ảnh có hiệu ứng không đặt đối tượng chính vào giữa.

Bỏ qua quy tắc 1/3

Hiện nay, phong cách tự do và sáng tạo có thể khiến chúng ta cảm thấy bị cản trở bởi sự cứng nhắc của quy tắc này. Tuy nhiên, tất cả các ràng buộc của quy tắc sẽ bị bỏ qua sớm hay muộn mà không có ngoại lệ. Miễn là nguyên nhân đó là một nguyên nhân tốt.

Nguyên tắc đặt đối tượng chính vào trung tâm của ảnh nếu như chúng ta muốn nhấn mạnh tính đối xứng của đối tượng chụp. Ví dụ như ảnh bên dưới đây.

rule-of-thirds_symmetry.jpg

Tương tự như vậy, có nhiều tình huống khác nhau khiến chúng ta bỏ qua quy tắc 1/3. Điều quan trọng là bạn tự hỏi mình: Đối tượng này có gì đặc biệt, và bạn muốn nhấn mạnh điểm gì? Bạn muốn truyền tải tâm trạng của đối tượng như thế nào? Nếu quy tắc 1/3 giúp bạn đạt được mục tiêu đó thì hãy dùng nó. Nếu không thì không sử dụng làm gì.

Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

handheld.vn lược dịch & biên tập​
 

Xèo Mây

LƯỜI
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
4 Tháng sáu 2012 lúc 21:12
#2
Dùng từ 1/3 thì dễ hiểu nhưng nó chưa nói hết được nguyên tắc:
Thật ra đó là những đường mạnh. Giao điểm của các đường mạnh thì gọi là điểm mạnh.

Bố cục trong lúc chụp thường ta sẽ cố đưa vào điểm mạnh trước, nếu khg được thì sẽ đưa vào đường mạnh, tùy theo mình diễn tả cái gì. Ví dụ muốn trời bao la thì sẽ đưa đường chân trời vào đường mạnh phía dưới, nếu muốn diễn ta biển mênh mông (chụp cảnh biển) thì đưa đường chân trời vào đường mạnh phía trên.

trong tấm ảnh

thì đây là bố cục cân bằng, nhìn vào ta thấy được sự ngay ngắn, đồng đều.
 

Lam Sơn

Super Moderators
Staff member
23 Tháng bảy 2012 lúc 08:07
#6
Thật ra quy tắc 1/3 ở đây không phải chỉ nói đến chủ thể nằm ở 1/3 mà nó nói đến tâm ảnh, trọng tâm ảnh phải nằm vào 1/3. Nghĩa là sao?

Nghĩa là: khi chụp cố gắng đặt máy sao cho đường chiếu từ máy ảnh đến các vị trì 1/3 là đường vuông góc, như vậy ảnh sẽ có sức nặng và cân bằng hơn chứ không phải muốn đứng xéo rồi canh 1/3 là được.

Kế nữa là trọng tâm của ảnh: trọng tâm của ảnh phải nằm gần vì trí 1/3, chúng ta hay nhầm trọng tâm của ảnh thành chủ thể là vì có 1 phần lớn các trọng tâm của ảnh nằm trên chủ thế.

Trọng tâm của ảnh ở đây chính là: tâm phần hình có mục đích chính trong ảnh, và tất nhiên nó bao gồm chủ thể.

pro-k

 
25 Tháng bảy 2012 lúc 14:06
#7
Có máy ảnh lâu lâu rùi nhưng ko chịu tìm hiểu, với khả năng thẩm mỹ kém quá :( Hi vọng bài viết này sẽ giúp mình chụp đẹp hơn. Thanks bác vì kiến thức cũ mà hay cho người chưa biết
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Thắc mắc trong năm 2018 thì Hiện nay có những model sound card thu âm https://goldmusic.vn/soundcard-phong-thu nào uy tín nên chọn đặt sử dụng cũng như là đang thu hút của nhiều bạn chọn s ...
Lazada Vietnam Master card on Monday