TIN TỨC Review Android 6.0 Marshmallow

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Android 6.0 đã chính thức chào đời chỉ cách đây không lâu. Nhiều tính năng mới, nhiều sự bổ sung và cải tiến đáp ứng sự mong mỏi của người dùng… tất cả đã được bổ sung vào phiên bản có tên gọi Marshmallow này.


Màn hình khóa


Theo thời gian, Google đã cải tiến màn hình khóa để mang lại sự thuận tiện tốt nhất cho người dùng. Màn hình khóa trong phiên bản Marshmallow này cũng không phải là ngoại lệ: màu text của đồng hồ đã được bôi đậm lên và thế là bạn có thể liếc nhanh lên màn hình dễ dàng hơn rồi. Bảng thông báo cũng được cải tiến đôi chút khi bạn có thể truy cập ngay vào Quick Settings mà không cần phải qua nhiều bước như trước. Biểu tượng gọi điện thoại ở góc dưới bên trái đã được thay thế bằng biểu tượng của Google Now, bạn có thể thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói ngay từ đây mà không cần phải mở khóa thiết bị. Và nếu bạn thiết lập passcode hoặc màn hình khóa bằng kí tự thì cũng có nút Emergency phòng lúc bạn quên passcode đó.

Tính năng Copy và Paste


Android là một trong các hệ điều hành di động hỗ trợ tính năng copy và paste đầu tiên. Giờ đây thì nó còn được hoàn thiện hơn nữa dưới bàn tay của các nghệ sĩ nhà Google.

Trong Marshmallow, Google đã sửa lại tính năng này và bạn có thể sử dụng nó dễ dàng hơn trước. Việc chạm và giữ một đoạn text bất kì giờ đây đã trở nên nhạy hơn và bạn không cần phải chờ một cửa sổ tùy chọn nhảy ra nữa. Google cũng đã chỉnh lại các overlay để các tùy chọn có thể nổi trên đoạn text được chọn một cách rõ ràng hơn. Và nếu bạn có cài đặt Google Translate thì tính năng copy và paste này sẽ giúp bạn dịch luôn đoạn text được chọn.


Một số ứng dụng còn chưa hỗ trợ tính năng này. Google Chrome vẫn còn sử dụng toolbar copy và paste ở phía trên cùng của màn hình. Chắc chắn là trong tương lai gần thì tính năng này sẽ được cập nhật thêm.

Menu Settings thêm nhiều thông tin mới


Cứ mỗi phiên bản Android trôi qua thì Google lại bổ sung thêm nhiều thông tin vào mục Settings.

Ví dụ như trong phiên bản Marshmallow này, bạn kéo xuống mục About thì bạn sẽ thấy thông tin về thời gian bạn vừa nhận được bản cập nhật an ninh mới nhất (các phiên bản trước không hề có mục này).


Ứng dụng Google Settings đã không còn tồn tại. Thay vào đó là một menu được tích hợp vào Settings. Giờ đây bạn cũng có thể xem nhanh menu quản lý bộ nhớ RAM, xem thiết bị của bạn đang sử dụng bao nhiêu RAM và có hoạt động bình thường không.

Now on Tap đang theo dõi bạn


Tất nhiên rồi, Google phải theo dõi thông tin cá nhân của bạn thì mới có thể cải thiện dịch vụ của họ. Bạn cứ thắc mắc không biết Google theo dõi bằng cách nào, tính năng Now on Tap là câu trả lời bạn đang cần tìm kiếm.

Now on Tap được gọi lên bằng cách bấm và giữ phím Home. Nó sẽ phân tích dữ liệu đang có trên màn hình của bạn. Bạn đang xem gì thì nó sẽ phân tích cái đó và đưa ra các đề nghị có liên quan (hoặc cũng có thể không).


Trong một bài viết về các cập nhật mà Marshmallow đang có, tính năng Now on Tap đã bỏ qua danh sách các OEM sẽ cập nhật lên phiên bản này và nó đi thẳng vào thời gian mà các hãng đó sẽ phát hành bản cập nhật. Now on Tap cũng có thể được sử dụng cho ứng dụng của bên thứ ba, ví dụ như Instagram chẳng hạn. Thông thường thì bạn phải chạm từ 2-3 lần để mở ứng dụng Google Maps lên và kiểm tra xem bạn bè mình đã check in ở đâu, tuy nhiên với Now on Tap thì chỉ cần chạm và giữ nút Home rồi sau đó nó sẽ gửi nhanh một đường link đến Street View. Bạn chạm và đó, Google sẽ gửi cho bạn một tấm ảnh về địa điểm mà bạn yêu cầu.
Quản lý các quyền ứng dụng


Việc quản lý các quyền ứng dụng ở các phiên bản Android cũ hơn rất bất tiện, nếu bạn thấy có một quyền nào đó hơi quá đáng thì chỉ có cách không cài đặt ứng dụng đó. Nhưng với Marshmallow thì khác rồi, bạn có thể cho phép ứng dụng đó dùng các quyền nó yêu cầu hay không.

Giấc mơ quản lý quyền ứng dụng đã trở thành sự thật rồi nhé.

Backup dữ liệu tốt hơn


Marshmallow sẽ backup tất cả các dữ liệu của các ứng dụng lên Google Drive, bao gồm cả danh sách các cuộc gọi và password của các mạng Wi-Fi bạn thường dùng nữa. Mặc định thì mỗi 24h một lần, Marshmallow sẽ backup toàn bộ các dữ liệu đó.

Chế độ tiết kiệm pin Doze

Doze thật sự là điểm sáng giá trong phiên bản này khi nó có thể tiết kiệm pin nhiều hơn. Khi bạn để thiết bị của mình lên bàn và không dùng tới, Doze sẽ tạm thời đóng băng các ứng dụng chạy nền, tắt hết các thông báo. Và khi bạn mở màn hình lên thì các thông báo hiện trở lại, thiết bị làm việc ở chế độ bình thường. Trong điều kiện thử nghiệm, bật Doze ở Nexus 6 và kết quả thu được hết sức ấn tượng: bật Wi-Fi cả đêm chỉ ngốn 2% pin, bật LTE thì chỉ ngốn 10%.

Doze sử dụng gia tốc kế để tính toán xem khi nào thiết bị được đưa vào chế độ Sleep, vì vậy nên nó sẽ không hoạt động hiệu quả khi bạn đang lái xe hoặc đi bộ. Chế độ này chỉ được kích hoạt khi bạn để yên thiết bị ở một chỗ trong một thời gian nhất đinh. Những tin nhắn của các ứng dụng được ưu tiên như Google Hangouts thì vẫn sẽ xuất hiện. Google cũng cho phép các nhà phát triển ứng dụng quyết định xem họ có cho phép các thông báo của ứng dụng xuất hiện trong Doze hay không.

App Standby sẽ giải quyết gọn gàng các bloatware


Tính năng này rất hữu ích nhưng bạn chỉ nên dùng nó khi bạn biết chắc chắn là mình đang làm gì và đã có kinh nghiệm trong việc hiệu chỉnh Android.


System UI Tuner không phải là một ứng dụng chỉnh theme


Để kích hoạt System UI Tuner thì bạn chạm và giữ biểu tượng Settings trong mục Quick Settings, sau đó xác nhận là xong. Ở đây bạn có thể hiệu chỉnh nhiều thứ như tiêu đề nào sẽ xuất hiện trong danh sách các thông báo, biểu tượng nào sẽ hiện ra trên thanh Status, dung lượng pin của thiết bị có hiện ra hay không,v.v… Tuy là có thể chỉnh các thứ này nhưng thực chất nó không phải là một nơi để tùy chỉnh các theme.

Hàm API bảo mật vân tay chính chủ

Trước đây thì HTC, Motorola và Samsung đã thực hiện việc này trên Android rồi… chỉ là bây giờ mới có hàng chính chủ mà thôi. Các nhà phát triển ứng dụng đã có thể tích hợp hàm này vào ứng dụng của mình để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, trong đó có việc thanh toán trên nền tảng di động như Android Pay chẳng hạn.

Hiện tại thì chỉ có Nexus 6P và Nexus 5X có tính năng đầu đọc vân tay của Marshmallow.

Hạ Thiên
(Greenbot)​
 

dhung1306

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hic mấy em xách tay kẹp nách giờ vẫn chưa có được bản root nào trên 5.0, mấy bản được thì toàn lỗi.
 

MBK

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Việc backup dữ liệu all in one là vô cùng quan trọng, khi android hoàn thiện được tính năng này sẽ dần đuổi kịp IOS
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình cần cho bay Breitling A17040, AR xanh lét, thép bóng rợn người, sai số -2/+2s 1 ngày!
Giá 26tr.
Các bác quan tâm ib hoặc liên lạc SDT 0945174098
Mình ở Nguyễn Xiển - Hà Nội
Cảm ơn các bác! ...
Top