Review: Bộ thu phát Rikaline và hệ thống định vị toàn cầu

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Sau một thời gian sục sạo, thứ 6 tuần trước em đã sắm một con Bluetooth GPS hiệu Rikaline. Phần mềm sử dụng cùng nó là chương trình OziExplorer. Sau đây em muốn báo cáo với các bác một số kết quả nghiên cứu của mình:

OziExplorer có 2 bản, một bản dùng cho PC và một bản dùng cho PPC. Vì chưa chạy thử trên PC nên tạm thời trình bày với các bác bản chạy trên PPC trước (cụ thể là chạy trên O2mini).

OziExplorer chạy trên PPC cung cấp cho người dùng 4 thông số nhận được từ BT GPS. Đó là:
- Vị trí, vị trí của BTGPS được xác định bởi kinh độ và vĩ độ
- Cao độ
- Góc di chuyển so với hướng Bắc
- Vận tốc di chuyển​

Khi sử dụng con Rikaline em có một số nhận xét sau:

- Góc di chuyển: con này phản ứng rất nhanh với sự thay đổi của hướng dịch chuyển. Thậm chí nếu ta đặt nó trên mặt bàn rồi nhấc sang vị trí khác thì trên PPC cũng thấy báo có dấu hiệu chuyển động.

- Vận tốc: mặc dù rất nhạy với góc di chuyển nhưng nó lại phản ứng rất chậm khi thay đổi vận tốc. Em đã quan sát tốc độ của ô tô. Nếu ô tô chạy với vận tốc đều thì nó báo rất chính xác, nhưng khi tăng tốc hoặc giảm tốc thì khoảng 3-5 giây sau nó mới nhận ra sự thay đổi đó.

- Cao độ: khả năng phản ứng đối với sự thay đổi của cao độ còn chậm hơn so với sự thay đổi của vận tốc.

- Khả năng bắt tín hiệu: thời điểm cao nhất là em thấy nó bắt được 8 quả vệ tinh, tuy nhiên nó báo 8 quả nhưng ngay sau đó tụt xuống 7 và về sau cũng không thấy quả thứ 8 nữa.

Khi ở Vũng Tàu thì em thấy nó luôn bắt được khoảng 4-5 quả khi ở dưới đất.
Trên máy bay ATR72, bay ở độ cao khoảng 4000m, bay từ Phú Quốc về TSN, thì luôn thu được tín hiệu từ 4-6 quả, tuy nhiên không hiểu sao thỉnh thoảng lại mất tín hiệu. Trên máy bay thì cũng phải ngồi ghế cửa số thì mới thu được tín hiệu, ngồi các ghế phía trong là toi.

Trên máy bay Boeing 737, bay ở độ cao khoảng 10.600m, bay từ TSN về Nội Bài thì thu tốt hơn, khoảng 5-7 quả. Và cũng giống như trên ATR72, vị trí ngồi phải là ghế cửa sổ và thỉnh thoảng cũng bị mất tín hiệu
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Về phần mềm và dữ liệu đi kèm

Phần mềm Ozi: Bản Ozi trên PPC chỉ cung cấp các thông số như đã nói ở trên, riêng bản trên PC thì còn cung cấp thêm: chiều dài quãng đường đã đi, tìm khoảng cách gần nhất để di chuyển và một số options hay ho nữa.

Dữ liệu đi kèm: độ chính xác của các vị trí trên bản đồ phụ thuộc vào 2 yếu tố. Thứ nhất là độ chính xác của bản đồ giấy (bản giấy rồi mới scan vào PC mà), thứ 2 là mức độ chính xác khi ta thiết lập các thông số tọa độ cho bản đồ. Về mặt lý thuyết khi xây dựng bản đồ người ta chỉ cần định nghĩa 2 điểm không có cùng kinh độ hoặc vĩ độ là được. Tuy nhiên có thể vì lý do bản đồ trên giấy không chính xác (mặt đất thì cong nhưng mặt bản đồ thì phẳng mà) thì bạn càng định nghĩa nhiều điểm càng tốt.

Bộ dữ liệu hiện tôi đang có: một số bản đồ nhìn rất “bẩn”, và theo thông số hiện lên thì hình như nó được vẽ bằng tay vào năm 1956. Tuy nhiên độ chính xác thì đạt đến mức kinh ngạc. Tôi đã kiểm chứng được các bản đồ của các vùng: từ Vũng tàu đi suối nước khoáng Bình Châu, từ Vũng tàu đi SG (lưu ý tôi dùng từ SG chứ không phải TPHCM nhé), từ SG đi Cần Thơ, từ Cần thơ đi Long Xuyên và từ Long Xuyên đi Rạch Giá (Kiên Giang). Bản đồ của những vùng tôi đã đi qua là chính xác.

Bản đồ TP. HCM: khi tàu cánh ngầm chạy trên sông SG thì hệ thống cho thấy tàu chạy đúng đường chấm chấm (……….) giữa sông (luồng lạch), trên các đường từ Võ Văn Tần ra bến Nhà Rồng cũng chính xác luôn. Trên xa lộ Hà Nội vẫn chính xác. Tuy nhiên một số con đường từ CMT8 qua bến xe miền Tây về Cần Thơ thì đang ở đường này hệ thống lại báo sang đường khác (xin lỗi tôi không nhớ tên đường).

Bản đồ HN: cái này mới hay này. Bản đồ này có lẽ tôi sẽ phải tự làm. Hôm qua từ Nội Bài về Bách Khoa mà hệ thống báo chúng tôi bị rơi xuống hồ Bảy mẫu.
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Một số các kết quả khác thu được và một số lưu ý khi sử dụng Rikaline

Một số các kết quả khác thu được:

Trên du thuyền Dương Đông từ Rạch Giá đi Phú Quốc: ở cửa biển lúc nước lặng hệ thống báo cao độ là 0 +/- 1 m, vận tốc 60km/h. Lúc lên khoang trên ngắm đất trời hệ thống báo 2m. Ra đến biển sóng to, tàu dập dềnh cao độ báo rất linh tinh, vận tốc dao động từ 30-40km/h

Trên ATR72 từ Phú Quốc đi HCMC: vận tốc cực đại trên đường băng: 190km/h; trên biển bay ở độ cao 4200m, tốc độ 420km/h; bay vào đất liền: cực đại 617km/h và 5453m trên cao

Trên Boeing 737 từ HCMC đi HAN: vận tốc cực đại trên đường băng: 290km/h, cao độ cực đại 10.944m, vận tốc cực đại: 830 km/h

Trên Dornier 328 từ Nam Ninh (TQ) đi đảo Hải Nam: vận tốc cực đại trên đường băng: 185 km/h (đây là loại máy bay phản lực cỡ nhỏ, 30 ghế)

Một số lưu ý:

- Trước khi vào ôtô, máy bay hãy bật hệ thống cho bắt được tín hiệu rồi hãy vào. Nếu trên ôtô mới mở hệ thống thì hãy đặt GPS lên chỗ cửa kính để thu tín hiệu cho nhanh, sau khi đã bắt được tín hiệu rồi thì đặt đâu cũng được.

- Khi GPS Rikaline báo chuẩn bị hết pin và bạn đem xạc ngay thì nó sẽ báo đầy pin sau 5 giây (chẳng hiểu sao). Bạn nên để GPS nguội đi một lúc rồi hãy nạp (chẳng hiểu sao tôi thấy hình như nó tỏa nhiệt khi làm việc), hoặc là tháo pin ra rồi lắp lại thì cũng có thể xạc được ngay (chẳng hiểu sao, phức tạp quá!)

- Chỉ dùng nếu bạn đi du lịch lâu lâu một chút (thì mới có thời gian để kiểm chứng hệ thống) và phải có bản đồ của khu vực bạn đến. Tôi thấy cậu hướng dẫn viên du lịch có cuốn “Đường bộ việt nam” rất hay, nói là mua ở HN giá 170k. Scan cuốn này làm bản đồ thì tuyệt vời luôn (Cũng phải nói thêm là cậu em rất mê hệ thống GPS của tớ =D> , phục sát đất :p )

Tham khảo thêm: Hướng dẫn: Tạo bản đồ số cho GPS

Hồi sau: phần tiếp theo tớ sẽ trình bày tiếp về hệ thống GPS với con Rikaline được kiểm nghiệm trên các khu vực từ HN vào Đà nẵng theo hệ thống đường sắt quốc gia. Hẹn các đồng chí vào giờ này 2 tuần sau nữa (vì thứ 2 tới tớ mới được đi :p )
 

oh_my_god

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tuyệt vời bác ạh, em đang nghiên cứu về vấn đề này đây. Cho em hỏi 1 câu: Bản đồ số bác lấy ở đâu ra vậy? Hãng Rikaline có cung cấp bản đồ cho mình không ?
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
oh_my_god said:
Bản đồ số bác lấy ở đâu ra vậy? Hãng Rikaline có cung cấp bản đồ cho mình không ?

Rikaline không cung cấp bản đồ số Long ạ.

Các bản đồ số mà anh có là do anh bán Rikaline anh ấy cho. Bản đồ cũ rích nhưng phải nói là cực chuẩn.

Ngoài ra mình dùng OziExplorer bản trên PC cũng có thể tự tạo bản đồ số được mà. Em tham khảo thêm ở đây nhé!
 

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
anh mua con ấy hết bi nhiu vậy, anh review cái con của anh nữa đi :D
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em mua giá 170 USD tại TP.HCM, được bác bán hàng khuyến mại thêm một túi nilon chống thấm (đã hỏng sau 1 năm sử dụng). Trên túi nilon có ghi đã được kiểm nghiệm bởi Hải Quân Hoa Kỳ, có thể chịu được ở độ sâu 60m. Túi này bác ấy bán 4 USD.

Hôm qua em sang TTVN mới biết bác bán hàng này chính là 1 trong các thành viên của hội GPS bên đó. Đọc bài về GPS bên TTVN thấy vui quá mà chưa thể tham gia club của họ được.
 

ahojvn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Có phải loại bác mua là GPS bluetooth GPS-6033 không? Có kèm đầu nguồn dùng trên Ôtô không? Địa chỉ, điện thoại và tên cty bán ở tp HCM?

Cảm ơn bác.

nghiemhung said:
Em mua giá 170 USD tại TP.HCM, được bác bán hàng khuyến mại thêm một túi nilon chống thấm (đã hỏng sau 1 năm sử dụng). Trên túi nilon có ghi đã được kiểm nghiệm bởi Hải Quân Hoa Kỳ, có thể chịu được ở độ sâu 60m. Túi này bác ấy bán 4 USD.

Hôm qua em sang TTVN mới biết bác bán hàng này chính là 1 trong các thành viên của hội GPS bên đó. Đọc bài về GPS bên TTVN thấy vui quá mà chưa thể tham gia club của họ được.
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
ahojvn said:
Có phải loại bác mua là GPS bluetooth GPS-6033 không? Có kèm đầu nguồn dùng trên Ôtô không? Địa chỉ, điện thoại và tên cty bán ở tp HCM?

Cảm ơn bác.

Đúng con này đó bác ah.

Nó có kèm đầu nguồn dùng trên ô tô. Khi dùng trên ô tô mình chuyển sang chế độ auto, lúc bật công tắc khởi động ôtô nó sẽ tự bật, lúc mình dừng xe, tắt điện thì nó cũng sẽ tự ngắt.

Muốn mua bác liên hệ anh Nguyên: 098.395.4496 ở TP. HCM
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top