Review HTC EVO 4G

huythach83

Mốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG

HTC EVO 4G có lẽ là chiếc smartphone sử dụng Android có nhiều tham vọng nhất. Là một trong những thiết bị đầu tiên hỗ trợ mạng 4G, EVO 4G hiện tại được dành riêng cho mạng Sprint. Sức lôi cuốn của nó còn được tăng cường bằng phần cứng mạnh mẽ và những tính năng nổi bật như quay video độ nét cao. Ngoài ra, HTC EVO 4G còn được trang giao diện và các phần mềm độc quyền của HTC giúp hoàn thiện thêm các tính năng của máy.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo. Với phần cứng mạnh mẽ và nhiều tính năng cao cấp, EVO phải chấp nhận việc tiêu thụ pin với tốc độ chóng mặt cùng nhiều hạn chế khác.

PHẦN CỨNG

EVO sử dụng bộ xử lý Snapdragon 1Ghz của Qualcomm - tương tự như Nexus One - 512MGB RAM, 1GB dung lượng lưu trữ bên trong và màn hình cảm ứng điện dung 4.3 inch, độ phân giải 800x480. Mặt trước có camera 1.3MP và sau lưng là camera 8MP với đèn flash LED. EVO là điện thoại CDMA với khả năng hỗ trợ EVDO, WiMax, WiFi và Bluetooth. Có thể dễ dàng nhận thấy về phần cứng, EVO cao hơn Google Nexus One một bậc. Ngoài điểm tương đồng về bộ xử lý và RAM, EVO có màn hình lớn hơn, camera độ phân giải cao hơn và dung lượng lưu trữ bên trong gấp đôi Nexus One.

Khi được cầm trong tay, EVO cho cảm giác chác chắn. Nắp lưng của chiếc điện thoại này không được mở bằng cách trượt như các mẫu khác của HTC - bạn phải dùng móng tay để tách phần này ra - việc này gây cảm giác không chắc chắn khi mở, còn khi đóng lại, người dùng lại có thể nghĩ mình chưa đóng chặt nắp. Nút power hơi mềm và không được nhạy cho lắm. Những chi tiết vụn vặt như vậy đã làm giảm phần nào giá trị chiếc điện thoại này.

Số lượng nút bấm vật lý của EVO khá hạn chế: chỉ có nút power nằm trên đỉnh và nút chỉnh âm lượng ở cạnh bên phải. Ngoài ra còn có một hàng nút cảm ứng ở ngay dưới màn hình. Các nút cảm ứng này thực hiện những chức năng cơ bản của hệ điều hành Android: Home, Menu, Back và Search.

Để tương thích với tiêu chuẩn của Android - cho phép người dùng có thể sử dụng dễ dàng các chức năng nói trên - tất cả các điện thoại có cài đặt Android market đều có những nút đó, chỉ khác nhau ở cách bố trí. Như ở N1 và Motorola Droid, các nút đều được xếp theo thứ tự: Back, Menu, Home, Search. Với EVO, nút Home và Back đổi chỗ cho nhau. Sự thay đổi này có thuận tiện hay không thì còn tùy vào sở thích, thói quen của người dùng.

Khác với Droid và N1, EVO không có phím định hướng hoặc bi lăn. Điều này không ảnh hướng lắm đến việc sử dụng vì giao diện của Android được thiết kế để thiên về sử dụng màn hình cảm ứng. Tuy vậy, sẽ có nhiều người khó chịu vì sự thiếu vắng này.

EVO có chân chống bằng kim loại ở sau lưng giúp việc đặt máy nằm ngang trên mặt phẳng dễ dàng. Điều này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn xem film trên điện thoại. Nhưng vị trí đặt chiếc chân này chưa phải là tối ưu: EVO có thể bị ngã nếu bạn chạm vào cạnh đối diện và sẽ bị trượt khi sử dụng màn hình cảm ứng.

Màn hình

Màn hình lớn đến 4.3 inch của EVO đối với nhiều người là điểm hấp dẫn nhất. Dù hơn màn hình của N1 0.5 inch, nhưng độ phân giải màn hình thì "vũ như cẩn". Hiển nhiên là bạn sẽ thấy lượng hình ảnh trên 2 điện thoại là như nhau, nhưng trên EVO sẽ "bự" hơn chút ít so với trên N1.

Dù không thể nhét thêm biểu tượng vào màn hình chính, nhưng đôi khi kích thước màn hình lớn hơn sẽ mang lại lợi thế. Ví dụ như khi chỉnh kích thước font chữ thành "small" trong trình duyệt, đối với EVO bạn vẫn sẽ dễ dàng đọc được nội dung trên màn hình. Ngay cả khi chỉnh sang cỡ "tiny" (bé tí), người dùng vẫn có thể (cố gắng) đọc được. Hiển nhiên là khi chỉnh kích thước font chữ nhỏ hơn, màn hình sẽ hiển thị được nhiều nội dung hơn.

Người dùng sẽ dễ dàng thích màn hình của EVO khi xem video hay đọc e-book. Ít nhất là "thích hơn" khi làm việc tương tự trên N1.

Một điều không thể phủ nhận là kích thước màn hình lớn của EVO giúp việc sử dụng bàn phím cảm ứng dễ dàng hơn nhiều. Với các phím ảo lớn hơn, việc ấn nhầm sẽ giảm đi đáng kể. Trong thực tế, việc nhập liệu bằng 2 ngón cái trong chế độ màn hình dọc cũng không thành vấn đề đối với EVO.

Bàn phím ảo của EVO trong chế độ màn hình ngang

Nãy giờ toàn nói về ưu điểm của màn hình lớn, nhưng nhược điểm thì sao? Tất nhiên là không thể tránh khỏi. Việc sử dụng điện thoại bằng 1 tay đối với EVO có thể nói là "hơi bị khó". Với người có bàn tay hơi nhỏ thì gần như là nhiệm vụ bất khả thi. Giống như các máy tính bảng, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng EVO ở chế độ màn hình ngang bằng 2 tay.

Với kích thước khá lớn - gần bằng N810 của Nokia - nếu muốn bỏ EVO vào túi quần thì người dùng phải chịu khó mặc quần rộng với túi lớn một chút. Còn nếu sở thích của bạn là mặc quần jean bó thì đúng là "bó tay" :D. Đ

So sánh kích thước: Nokia N810, HTC EVO 4G và Google Nexus One

Nếu như màn hình của EVO có độ phân giải cao hơn, có lẽ nó sẽ chiếm được cảm tình của người dùng hơn và sự khó chịu khi sử dụng sẽ dễ được bỏ qua hơn. Tuy nhiên, việc yêu hay ghét kích thước màn hình "khủng long" của EVO còn tùy thuộc vào cảm nhận cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Nếu tính đến chuyện mua EVO và thường hay sử dụng điện thoại bằng 1 tay, lời khuyên chân thành là bạn nên thử trước khi quyết định.

Dù việc dùng bàn phím ảo trên EVO có thoải mái hơn so với các điện thoại Android khác, không có nghĩa nó là điện thoại dành cho những người nghiện nhắn tin hay cần nhập một lượng lớn dữ liệu trên điện thoại. Lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này là tìm các mẫu điện thoại có bàn phím thật.

Camera

Camera với độ phân giải 8MP của EVO cho ra hình ảnh chất lượng rất ấn tượng tuy vẫn chưa thể thay thế cho các máy ảnh P'n'S loại tốt. Flash LED trên EVO có thể nói là tốt hơn trên N1. Nó tạo ra vùng sáng đều giúp ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng trông "thật" hơn.

Các tính năng camera được EVO hỗ trợ gồm có tự lấy nét, nhận diện khuôn mặt và đánh dấu vị trí địa lý. Phần mềm camera có thanh trượt chỉnh mức zoom số, ngoài ra còn có thanh trượt chỉnh độ sáng và độ tương phản. Chương trình quản lý ảnh có thể được truy cập trực tiếp từ giao diện chụp ảnh và cho phép người dùng đưa ảnh lên Facebook, Flickr, Twitter.

Phần mềm camera của EVO

Với chất lượng chụp ảnh tốt và dễ dàng đưa ảnh lên Internet, EVO sẽ rất hữu ích cho đối với người thích cập nhật thông tin của mình bằng hình ảnh hoặc các hoạt động tương tự.

Phát sóng WiFi

Tính năng này cho phép người dùng EVO chia sẻ kết nối 3G và 4G với các thiết bị khác thông qua WiFi. Lúc đó EVO sẽ đóng vai trò như một trạm phát sóng wifi lưu động.

Để tính năng này hoạt động, bạn cần chọn mục "Sprint Hotspot" trong bảng điều khiển kết nối không dây của máy. Khi được mở, trên thanh trạng thái sẽ xuất hiện thêm biểu tượng 3G với vòng tròng bao quanh.

Công cụ "Sprint Hotspot Settings" tìm thấy trong bảng điều khiển kết nối không dây cho phép bạn đặt SSID và mật khẩu của mạng không dây do EVO phát ra. Ở đó bạn còn có thể chọn sử dụng WPA hoặc WEP. Công cụ này cho biết ai đang kết nối và bạn có thể đặt số lượng kết nối tối đa.


Cấu hình chức năng phát sóng WiFi của EVO

Một điểm cần lưu ý khi sử dụng tính năng này là máy sẽ "ngốn" pin rất nhanh.

Các đặc điểm khác

Do được trang bị jack tai nghe 3.5mm nên người dùng có thể sử dụng bất kỳ loại tai nghe thông dụng nào trên thị trường. Chất lượng âm thanh khi nghe bằng tai nghe khá tốt. Chất lượng phát nhạc bằng loa tích hợp trên điện thoại chỉ ở mức chấp nhận được. Chất lượng cuộc gọi rất tốt. Các chức năng cơ bản của điện thoại đều hoạt động ổn định.

Ứng dụng chơi nhạc của EVO

EVO có sẵn cổng HDMI để xuất video ra màn hình ngoài. Tuy nhiên, dường như chức năng nay chỉ hoạt động với ứng dụng chơi video kèm theo EVO. Một điểm trừ nữa là bạn không thể xuất nội dung hiển thị trên màn hình điện thoại ra màn hình ngoài, đồng nghĩa với việc không thể kết nối EVO với máy chiếu để sử dụng thay cho laptop khi muốn trình chiếu Powerpoint hoặc các việc tương tự.

Thời lượng pin

Tuy cấu hình mạnh mẽ nhưng gót chân Achilles của EVO lại nằm ở thời lượng pin. Với thiết lập mặc định, pin của EVO (đã được sạc đầy) cũng không "thọ" nổi 1 ngày. Pin giảm rất nhanh mặc dù máy được đặt trong chế độ chờ.

Tính năng 4G là tác nhân lớn nhất gây ra vấn đề này. Nó ngốn một lượng lớn năng lượng dù có hay không có kết nối 4G. Giải pháp duy nhất để kéo dài thời lượng pin là chỉ mở 4G khi nào thật sự cần thiết. Một điều may mắn là EVO được kèm theo ứng dụng nhỏ trên màn hình chính để việc bật/tắt 4G được dễ dàng hơn. Với 4G tắt, pin của EVO có thể "sống" được khoảng 10 tiếng với mức độ sử dụng vừa phải.

Ngoài 4G, các hoạt động trao đổi thông tin ở chế độ nền của các mạng xã hội và dịch vụ web cũng góp phần "đem lại" thời lượng pin tệ hại cho EVO. Mặc định, máy sẽ cập nhật mail, thông tin chứng khoán, thời tiết và các thứ khác mỗi 4 tiếng. Thông tin của các mạng xã hội được cập nhật mỗi 1 tiếng. Nếu tắt hết các dịch vụ đó, thời lượng pin cũng sẽ tăng lên chút ít.

Bảng điều khiển Accounts và Sync trong danh mục thiết lập chính có các mục để bạn bật hoặc tắt việc đồng bộ dữ liệu ở chế độ nền. Hi vọng với sự xuất hiện của dịch vụ thông tin qua giao thức push trong Android 2.2, việc cập nhật thông tin trong chế độ nền sẽ giảm đi, cho phép tăng thời gian sử dụng pin. Tuy nhiên, khi nào thì EVO được nâng cấp lên Android 2.2 thì có "trời biết"

Thiết lập các dịch vụ hoạt động ở chế độ nền

Vấn đề với thời lượng pin sẽ là một thử thách lớn đối với người dùng bình thường, còn với những người hay "vọc vạch" và có hiểu biết sâu về Android sẽ có thể giảm thiểu vấn đề trên bằng cách tắt các dịch vụ mà họ không sử dụng.

PHẦN MỀM

Đi kèm EVO là phiên bản được tùy biến của giao diện HTC Sense. Mặc dù nhiều người có thể nghĩ Sense là "hậu duệ" của TouchFLO trên Windows Mobile, nhưng thật sự Sense trên Android làm được nhiều điều hơn là 1 giao diện bóng bẩy.

Nhớ vào thiết kế modul của Android, Sense đã thay thế nhiều thành phần và ứng dụng của nền tảng này. Việc này đã lấp được những lỗ hổng trong các tính năng chuẩn của Android và đem lại một nền tảng hoàn thiện hơn cho người dùng. Ngoài giao diện có thể tùy biến, EVO còn hưởng lợi rất nhiều từ những cải tiến sâu sắc của Sense.

Sense thay thế ứng dụng duyệt web, email, danh bạ, quản lý hình ảnh, chơi nhạc, gọi điện thoại, màn hình khóa máy và màn hình chính của Android. Ngoài ra còn có các ứng dụng mới, bao gồm chương trình mạng xã hội và công cụ theo dõi thị trường chứng khoán. Sense cung cấp những ứng dụng nhỏ hoạt động trên màn hình chính cho những ứng dụng kèm theo bên trên, đưa lại một không gian làm việc giống TouchFLO.

Ứng dụng email của Sense

Mặc dù ứng dụng email của EVO thân thiện hơn để đọc và quản lý email so với ứng dụng mặc định của Android, nó vẫn có những điểm yếu riêng. Ví dụ như người dùng không thể nhập tất cả email từ nhiều tài khoản và 1 chỗ để theo dõi. Mỗi lần chỉ có thể truy cập vào một tài khoản, và muốn chuyển giữa các tài khoản, người dùng cần nhấn nút mũi tên trên thanh trạng thái của ứng dụng. Cả ứng dụng email mặc định của Android và của EVO đều không hỗ trợ thao tác chọn nhiều email một lúc, đồng nghĩa với việc bạn không thể xóa đồng thời nhiều email.

Những người dùng có duy nhất một tài khoản email có thể sẽ hài lòng với ứng dụng email của Sense, nhưng những người muốn ứng dụng email với nhiều chức năng hơn sẽ vẫn phải dựa vào các ứng dụng của bên thứ 3. Nổi bật là ứng dụng nguồn mở K-9 - nó lấp hầu hết các chỗ trống mà 2 ứng dụng email trên tạo ra.

Sense tích hợp chặt chẽ với các mạng xã hội như Twitter, Facebook và Flickr. Nó có ứng dụng dành riêng cho Twitter tên Peep và ứng dụng hỗ trợ nhiều dịch vụ khác - Friend Stream. Cả 2 đều có widget riêng để dễ dàng truy cập từ màn hình chính. Friend Stream cập nhật thông tin bạn bè từ Twitter và Facebook và có thể hiển thị theo dòng thời gian. Nó còn hỗ trợ hiển thị hình ảnh theo thời gian - bao gồm hình ảnh do bạn bè của bạn đưa lên từ Flickr và Facebook

Ứng dụng Friend Stream

Widget của Friend Stream trên màn hình chính

Các công cụ này được tích hợp chặt chẽ vào Sense. Bạn có thể thấy danh sách bạn bè Facebook trong danh bạ hoặc truy cập hình ảnh của mình trên Flikr từ ứng dụng quản lý hình ảnh của Sense. Nhược điểm của các ứng dụng mạng xã hội đi kèm Sense là chúng không đầy đủ tính năng như các ứng dụng dành riêng cho từng mạng.

Danh sách bạn bè Facebook được tích hợp vào danh bạ của Sense

Màn hình chính

Màn hình chính của Android cung cấp cho người dùng một loạt trang để chứa ứng dụng và các widgets. Sense đưa ra phiên bản được bổ sung theeo nhiều cải tiến đáng giá của riêng mình.

Sense thêm 2 trang vào màn hình chính, đồng nghĩa với việc bạn có thêm đất để bố trí ứng dụng và widget. Điều này cực kỳ hữu ích vì Sense kèm theo vài widget hữu ích chiếm trọn một trang màn hình. Trên N1, người dùng có thể gặp khó khăn để nhét đầy 3 trang màn hình chính, nhưng trên EVO, nhét đầy 7 trang màn hình chỉ là chuyện nhỏ.

Màn hình chính của Sense

Tất nhiên là thêm nhiều trang có nghĩa là việc chuyển giữa các trang sẽ maatst thời gian hơn. Rất may là HTC đã lường trước chuyện đó và bổ sung tính năng cho phép chuyển nhanh chóng đến trang được định trước. Nếu bạn nhấn nút Home ở mặt trước máy hoặc thực hiện thao tác thu nhỏ trên màn hình, EVO sẽ hiển thị hình phác thảo của mỗi trang dưới dạng lưới. Để chuyển đến trang nào, chỉ việc nhấn vào hình của trang đó.

Chọn trang ở màn hình chính

Tính năng tuyệt với nhất của màn hình chính trên Sense là hỗ trợ việc chuyển đổi giữa các cách bố trí khác nhau, gọi là từng "scene". Bạn có thể sắp xếp ứng dụng và widget theo nhiều kiểu và chuyển đổi qua lại giữa chúng theo ý muốn. Ví dụ bạn có thể sắp xếp một "scene" cho việc giải trí, bao gồm các chương trình nghe nhạc, xem film, game... ở trang đàu và một "scene" cho công việc và chuyển đổi giữa chúng trong từng hoàn cảnh cụ thể. Bạn còn có thể đặt hình nền riêng cho từng "scene"

Có nhiều cách sắp xếp mặc định được kèm theo máy. Để tự tạo "scene" cho riêng mình, bạn chỉ cần tùy biến cái có sẵn và lựu lại.

Phía dưới màn hình chính có một thanh với 3 nút. Nút bên trái hiển thị danh sách tất cả ứng dụng đã được cài đặt, nút ở giữa mở chương trình gọi điện thoại và nút bên phải hiển thị danh sách các thứ bạn có thể thêm vào trang hiện tại của màn hình chính.

Khi đang xem danh sách ứng dụng, bạn có thể nhấn nút Search trên thiết bị để tìm kiếm ứng dụng. Nó sẽ lọc danh sách theo những gì bạn nhập. Điều này rất hữu ích cho việc tìm 1 ứng dụng cụ thể nào đó thay vì sử dụng tính năng tìm kiếm tổng hợp thông thường. Tính năng tìm kiếm ứng dụng là một phần của Sense, nhưng Google cũng giới thiệu khả năng tương tự trên Android 2.2.

Tìm kiếm ứng dụng trên điện thoại

Ngoài màn hình chính có khả năng tùy biến, Sense còn có màn hình khóa cho phép tùy biến. Thay vì kéo thanh trượt để mở khóa, bạn phải kéo một thanh xuống phía dưới. Không may là màn hình khóa của Sense không có thanh tắt âm lượng như của N1. Tuy nhiên nó cũng có những "bí kíp" hay ho của riêng mình. Khi trình chơi nhạc đang hoạt động trong chế độ nền, bạn có thể điều khiển nó ngay tại màn hình khóa máy.

Màn hình khóa máy với các nút điều khiển trình chơi nhạc

Các ứng dụng riêng của HTC

Ngoài việc thay thế các ứng dụng mặc định của Android, HTC còn kèm theo những ứng dụng được viết riêng của mình. Điển hình là ứng dụng đọc tin và theo dõi thị trường chứng khoán.

Ứng dụng đọc tin cho phép người dùng đăng ký từ các nguồn tin RSS và Atom. Khi nhấn vào mục nào đó từ nguồn tin, nó sẽ hiển thị thông tin đầy đủ và cho phép bạn mở tin này trong trình duyệt web. Nó còn có thể hiện thị hình ảnh hoặc âm thanh/video nhúng vào các bản tin. Bạn có thể chia sẻ tin tức thông qua Facebook, email hoặc tin nhắn. Ngoài ra, bạn còn có thể đánh dấu các tin muốn đọc sau này.

Ứng dụng đọc tin của HTC

Một ứng dụng khác, Footprints, có chức năng ghi lại thông tin vị trí chụp ảnh. Tuy vậy, chức năng chính của ứng dụng này không thật rõ ràng. Bạn có thể dùng nó để chụp ảnh, và nó sẽ dùng GPS để bổ sung thông tin vị trí của từng bức ảnh. Vấn đề là ứng dụng chụp ảnh cũng có thể làm việc này.

Ứng dụng Footprints

KẾT LUẬN

Cấu hình mạnh, tốc độ nhanh, tính năng đầy đủ có thể biến EVO thành chiếc điện thoại được nhiều người thèm khát, nhưng thời lượng sử dụng pin quá tệ đã làm giảm giá trị của nó. Những điểm khác biệt đáng chú ý nhất của EVO như màn hình lớn, kết nối 4G, phát sóng WiFi lại không thật sự hữu dụng trong thực tế và lại mang đến những phiền toái không đáng có.

Rõ ràng là các nhà sản xuất smarphone vẫn chưa tìm ra được điểm mạnh cho các thiết bị kích thước lớn. Tăng kích thước màn hình không phải là công thức chung để tạo ra chiếc điện thoại tốt hơn. Điều cần làm là màn hình kích thước lớn phải đi kèm độ phân giải cao - cho phép người dùng xem được nhiều thông tin hơn trên màn hình.

2 tính năng nổi bật cả EVO so với N1 là giao diện Sense và camera chất lượng cao hơn hẳn. Với những cải tiến nhỏ, Sense trở nên tốt hơn giao diện chuẩn của Android. Kết nối 4G chưa thật sự hữu dụng vì mạng 4G vẫn chưa phổ biến và tốc độ "ăn" pin khủng khiếp của nó. Thật sự, nó đã không làm tăng giá trị của chiếc điện thoại.

Dù vẫn còn điểm yếu và hạn chế, EVO vẫn là một chiếc điện thoại ấn tượng với những gì nó đã làm được. Với những người sẵn sàng "táy máy" để cải thiện thời lượng sử dụng pin - những tính năng do EVO mang lại có thể sẽ đáng giá so với những phiền toái mà họ phải chịu.

huythach83 @ HHVN
Nguồn: arstechnica.com
 

luyen_ub75

Chơi là chính!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thích quá mà không biết ở VN đã có bán chưa nhỉ???
 

SOPHIA.PHAM

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Đợt vừa rồi qua Hàn Quốc dùng thử với mạng SK, thì thấy cảm ứng rất nhạy, tốc độ nhanh và hầu như không bị trễ với các ứng dụng. Chỉ có điều cần phải cải tiến PIN. Mình test thử bật Wifi liên tục và dùng SKYPE để gọi. Máy cạn sạch PIN sau 4 giờ 25 phút
 

hiego

GÂY DỰNG
Chuẩn bị đón HTC Desire HD là vừa. Đỉnh cao, kiểu dáng tương tự như em này nhưng cải thiện về chụp hình và âm thanh rất nhiều. Đặc biệt thiết kế nhôm khối trong rất ấn tượng.
 

viha

GÂY DỰNG
Cấu hình và tính năng nhiều, nhưng không sử dụng được cho các mạng GMS ở Việt Nam thì khó phổ biến được...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top