Review iOS 4 - Hệ điều hành nóng hổi dành cho iPhone

huythach83

Mốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
feat_i0s4_intro.jpg

iOS 4 - trước đây được biết đến với tên gọi iPhone OS 4 - là bản nâng cấp quan trọng mang lại những thay đổi lớn cho hệ điều hành di động của Apple - điển hình là khả năng "đa nhiệm" và cho phép các nhà phát triển phần mềm truy cập vào hàng ngàn API - ngoài ra còn có những thay đổi lặt vặt khác đối với những tính năng đã có.

Đối với những người sử dụng iPhone 4, iPhone 3GS và iPhone 3G (cũng như người dùng iPod touch thế hệ 2 và 3), iOS 4 sẽ bổ sung những tính năng hữu ích giúp tăng tính tiện dụng cho thiết bị của bạn. Tuy nhiên, vẫn có những điểm chưa đạt sẽ được đề cập trong bài này.

Vì iOS 4 được tung ra trước khi iPhone 4 chính thức đến tay người dùng (và cũng vì iOS 4 không chỉ dành cho iPhone 4), bài này sẽ xem xét hệ điều hành một cách riêng lẻ. Để phục vụ cho mục đích đó, chúng tôi sử dụng iOS 4 trên iPhone 3GS - thiết bị mới nhất trong họ nhà iPhone mà người dùng có thể tiếp cận được 1 cách khá dễ dàng.

Đa nhiệm


Nâng cấp lớn nhất và dễ nhận thấy nhất của iOS 4 là cho phép các ứng dụng của bên thứ 3 dùng tính năng "đa nhiệm" - bạn sẽ không cần phải thoát khỏi một chương trình để làm việc với chương trình khác. Tính năng này đã được yêu cầu từ khi iPhone ra mắt lần đầu tiên vào năm 2007, và phải đến tận bây giờ mới xuất hiện (Chỉ có iPhone 4, iPhone 3GS và iPod touch thế hệ 3 sử dụng được tính năng này).

Các ứng dụng của riêng Apple trước giờ vẫn có thể làm việc đa nhiệm (ví dụ như bạn có thể được iCal thông báo trong khi chơi game, hoặc nghe nhạc bằng ứng dụng iPod trong khi duyệt web), nhưng đến giờ các ứng dụng của bên thứ 3 mới có thể dùng khả năng này một cách hạn chế để giúp người dùng thoải mái hơn.

Bạn có thể tự hỏi tại sao lại "hạn chế"? Đó là vì đa nhiệm đối với iOS thật sự không phải là đa nhiệm - chắc chắn là không giống chút này với đa nhiệm trên máy tính, và cũng không được như đối với các ứng dụng iPhone của riêng Apple. Apple tuyên bố chỉ cho phép một số tính năng được đa nhiệm nhằm giúp hệ điều hành có thể tiếp tục duy trì thời lượng sử dụng pin và tốc độ như trước. Vậy bạn có thể làm gì với tính năng mới này? Câu trả lời là không nhiều nên khó có thể nói các ứng dụng sẽ "đa nhiệm", thay vào đó chúng sẽ chỉ "làm một số việc lặt vặt ở chế độ nền":


  • Âm thanh: bạn có thể nghe nhạc trực tuyến từ các ứng dụng như Pandora hoặc tin tức từ ứng dụng NPR trong khi làm việc khác trên điện thoại. Trước đây, bạn sẽ phải thoát khỏi ứng dụng, đồng nghĩa với việc ngừng dòng âm nhạc nếu muốn trả lời tin nhắn hoặc đọc email. Giờ chuyện đó đã là dĩ vãng.

  • VoIP: tương tự, bạn có thể tiếp tục thực hiện các cuộc gọi VoIP trên Skype mà không phải ngừng lại để thực hiện thao tác khác.

  • Vị trí: các ứng dụng có nhu cầu lấy thông tin về vị trí của bạn như các chương trình dẫn đường dùng GPS sẽ có thể tiếp tục hoạt động trong chế độ nền. Bạn không cần phải giữ cho ứng dụng hiển thị thường xuyên để biết mình đang ở đâu.

  • Cảnh báo vị trí: ứng dụng của bên thứ 3 không còn phải dựa vào việc thông báo bằng tính năng push nếu muốn cảnh báo điều gì đó trên điện thoại. Nói một cách đơn giản, ứng dụng sẽ trực tiếp nhắc nhở bạn khi cần thiết mà không cần phải cho lời cảnh báo chạy lòng vòng trên Internet trước khi đến được với bạn.

  • Hoàn thành tác vụ: nếu bạn khởi động một tác vụ trên ứng dụng rồi chuyển qua ứng dụng khác (ví dụ như tải bản đồ mới cho trò chơi), tác vụ đó sẽ được hoàn thành trong chế độ nền thay vì buộc bạn phải chờ nó hoàn thành rồi mới được chuyển.

  • Chuyển nhanh giữa các ứng dụng: nói một cách dễ hiểu là ứng dụng sẽ được "tạm dừng" khi bạn chuyển sang ứng dụng khác một chút rồi quay lại làm việc tiếp.

Vậy các ứng dụng của bên thứ 3 không thể làm gì ở chế độ nền?

  • Cập nhật thông tin: các chương trình như Twitter, chat hoặc IRC sẽ không thể cập nhật thông tin khi ở chế độ nền trừ khi chúng sử dụng thông báo bằng giao thức push.

  • Làm việc xuyên suốt hệ điều hành: người dùng vẫn thường mong các ứng dụng ưa thích của họ (như TextExpander) sẽ có tác dụng trong tất cả ứng dụng khác như Mail và Messages sẽ phải thất vọng. Apple muốn mỗi ứng dụng có một "khoảng trời riêng".
Bây giờ bạn đã biết các tính năng mới có thể làm gì và bó tay với việc gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng chúng. Bất kỳ khi nào bạn mở một ứng dụng và chuyển sang ứng dụng khác, ứng dụng đầu tiên sẽ tự động "chìm xuồng" và được thêm vào "hộc" ứng dụng. Để truy cập "hộc" này, chỉ cần nhấn phím Home 2 lần, khi đó màn hình sẽ được kéo lên và hiện ra một dãy biểu tượng.

appdrawer.png

Một điều kỳ quặc của "hộc" ứng dụng là dường như nó luôn giữ ở chế độ màn hình dọc mặc dù nó được gọi trong chế độ màn hình nằm ngang.

multitasking_landscape_weird.png

Chiếc "hộc" này được kéo ra từ cạnh bên thay vì từ dưới lên, điều này không có gì là to tát, nhưng các biểu tượng ứng dụng vẫn "nằm lì" như điện thoại đang dựng đứng. Lỗi này khá lạ đối với công ty thường chú ý đến từng chi tiết nhỏ như Apple.

Mặc dùng Steve Jobs xem ý tưởng người dùng có thể tự quản lý ứng dụng là đồ bỏ đi (ông tuyên bố "phải dùng đến trình quản lý ứng dụng nghĩa là bạn đã thất bại!" trong một sự kiện truyền thông vào tháng 4), người dùng vẫn có thể thoát các ứng dụng đang hoạt động nếu họ muốn. Tuy vậy, việc đó là không cần thiết - Vì Apple đã "đóng băng" tất cả các tiến trình không nằm trong danh sách được hoạt động trong chế độ nền nên chúng sẽ không ảnh hưởng đến hiệu năng toàn hệ thống — nhưng tại sao lại phải trì hoãn sự sung sướng lại??? :D

multitasking_killapps.png

Chỉ cần nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng bạn muốn đóng trong "hộc", sau đó nhấn vào dấu (-) ở góc trên bên trái - ứng dụng sẽ được đóng lại.

Nhìn chung, tính năng "đa nhiệm" hoạt động khá ổn (trừ việc các biểu tượng không nằm đúng hướng ở chế độ màn hình ngang). Một nhược điểm dễ nhận thấy là người dùng không còn khả năng gán thao tác nhấn phím Home 2 lần để thực hiện bất kỳ việc khác, bây giờ nó chỉ có một chức năng duy nhất là mở "hộc" ứng dụng. Dần dần người dùng sẽ quen với điều này, và lợi ích do nó mang lại sẽ lấn át "thiệt thòi" mà họ phải chịu. Các nút điều khiển trình chơi nhạc vẫn sẽ hiện ra khi bạn nhấp đúp phím Home khi thiết bị đang khóa.

So với các điện thoại thông minh khác, tính năng bổ sung này của Apple rõ ràng là có nhiều hạn chế. Như Windows Mobile 6.x cho phép tất cả ứng dụng làm mọi tác vụ ở chế độ nền - không phân biệt là ứng dụng "con ruột" hay "con nuôi". webOS của Palm (bây giờ là HP) cũng tương tự như vậy. Đối với Android thì có nhiều đánh giá khác nhau, nhưng tất cả dịch vụ đều có thể hoạt động ở chế độ nền, trừ khi hệ điều hành quyết định đóng chúng (do thiếu bộ nhớ, pin yếu...).

Các thay đổi ở màn hình chính và giao diện

Sau tính năng đa nhiệm, thay đổi lớn thứ hai của iOS 4 nằm ở cách thức hoạt động của màn hình chính.

Folders

Điểm dễ nhận thấy nhất của bản nâng cấp lần này là sự xuất hiện của folder: cuối cùng người dùng đã có thể nhóm các ứng dụng của mình dựa theo thể loại, sở thích hoặc ... tùy hứng. Để tạo folder, chỉ cần kéo một ứng dụng bất kỳ nằm chông lên ứng dụng khác:

folders_renamefolder.png

iOS 4 sẽ yêu cầu bạn đặt tên cho folder, tên mặc định sẽ là bất kỳ tên nào hệ điều hành nghĩ là có nghĩa nhất. Bạn có thể thay đổi tên folder bằng cách nhấn và giữ biểu tượng folder, sau đó nhấn lần nữa khi nó bắt đầu "rung rinh".

Một folder có thể chứa tối đa 12 mục, đối với các phần mềm thông thường thì quá đủ, nhưng có thể sẽ gặp rắc rối với những "con nghiện" game. Hiện tại người dùng chưa thể tạo folder con, một điểm có thể khiến những người thích sự ngắn nắp cảm thấy khó chịu.

Một điểm cọng cho folder là cách nó xử lý các phù hiệu số. Bất kỳ ứng dụng nào nằm trong folder hiển thị phù hiệu số - như số tin nhắn chưa đọc... - đều sẽ được hiển thị ở biểu tượng folder.

folders_badgesinfolders.png

Tính năng folder hoạt dộng tốt, tuy vậy người dùng có thể gặp một chút rắc rối khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng quên mất mình đã nhét ứng dụng vào folder nào, ít nhất là vào thời gian đầu. Biểu tượng của các folder khác nhau nhìn lại khá... giống nhau, bạn cũng không thể đặt biểu tượng riêng cho từng folder. Vì vậy việc tìm một ứng dụng nào đó sau khi sắp xếp ứng dụng vào folder đối với người đãng trí có thể là một thảm họa. Lúc đó chắc chỉ có nước sử dụng ứng dụng Spotlight của iPhone.

Một điểm khác của folder có thể làm người dùng khó chịu là cách thức hoạt động của nó sau khi chạy ứng dụng. Thay vì đóng lại, folder vẫn "đứng như trời trồng" ở màn hình chính - khi nhấn phím Home, bạn sẽ trở về folder vừa mới mở ứng dụng thay vì màn hình chính như lúc trước, cần phải nhấn phím Home một lần nữa để đạt được mục đích.

Phím Home

Nhấn phím Home 1 lần sở đưa bạn trở về màn hình chính hoặc folder bạn vừa mở. Nhấn 2 lần sẽ mở hộc ứng dụng đa nhiệm. Lúc này bạn có thể duyệt qua danh sách các ứng dụng vừa dùng. Nếu lướt ngón tay sang phải (đồng nghĩa với chuyển sang màn hình bên trái) sau khi nhấn đúp phím Home, bạn sẽ có các nút điều khiển trình chơi nhạc cũng như nút khóa chức năng xoay màn hình tự động.

orientationlock_ipodcontrols.png

Tính năng này sẽ được những người thường dùng iPhone trên giường hoặc dùng ở những tư thế "không bình thường" ưa thích. Mặc dù không tiện lợi bằng nút gạt ở rìa màn hình như iPad nhưng có còn hơn không. Khi đang ở chế độ khóa xoay màn hình, iPhone sẽ hiển thị biểu tượng hình ổ khóa nho nhỏ ở góc phải trên của thanh menu.

Một điểm lạ là chức năng khóa xoay màn hình có vẻ chỉ có tác dụng khóa không cho màn hình xoay ngang. Nếu bạn cố gắng làm xuất hiện nút khóa xoay khi để máy nằm ngang, hệ điều hành sẽ tự động chuyển về màn hình dọc rồi mới khóa. Điều này có thể làm cho nhiều người bực mình.

Việc bổ sung chức năng mới cho phím Home vẫn có nhược điểm của nó: người dùng không còn khả năng gán các thao tác đó cho những chức năng khác. Với hệ điều hành phiên bản 3.x, bạn có thể đặt cho việc nhấn đúp phím Home để mở chức năng chụp ảnh, iPod, Search, Phone Favorites..., với iOS 4, việc này trở thành "nhiệm vụ bất khả thi".

Thay đổi hình nền màn hình chính


Với iOS 4, người dùng đã có thể thay đổi hình nền của màn hình chính (trước đây chỉ có thể thay đổi hình nền của màn hình khóa máy). Khi duyệt ảnh trong ứng dụng Photos, nhấn vào hình ảnh bạn muốn, sau đó nhấn vào biểu tượng ở góc dưới bên trái với hình mũi tên. Chọn "Use as Wallpaper,", sẽ hiện ra những tùy chọn như sau:

setbackground.png

Chức năng này không hoạt động trên iPhone 3G và iPod touch thế hệ 2. Lý do của việc này hiện vẫn là một ẩn số.

Thay đổi lớn của Mail

Chức năng cốt lõi của Mail gần như vẫn giống như iPhone OS 3 nhưng Apple đã đưa ra nhiều thay đổi ở phần giao diện. Dễ thấy nhất là sự xuất hiện hộp thư tổng hợp, nơi bạn có thể xem toàn bộ e-mail từ tất cả các hộp thư. Mức độ hữu ích của tính năng này khác nhau tùy vào sự "ngăn nắp" của người dùng.
mail_unifiedinbox.png

Để mở màn hình như trên, bạn cần quay ngược một vài cấp trong Mail nếu đang xem hộp thư nào đó. Sự khác nhau của "Inboxes" và "Accounts" là Inboxes chỉ thể hiện các email bạn nhận cho từng tài khoản tương ứng, trong khi Accounts hiển thị mọi thứ từ tài khoản đó, bao gồm cả folder, thư nháp, thùng rác...

Một bổ sung hữu ích hơn của Mail là tính năng phân theo luồng. Bạn có thể nhóm email theo luồng, giúp việc xem lại những cuộc trao đổi cũ dễ dàng hơn. Mỗi luồng email được đánh dấu bằng số trong khung màu xám bên phải từng thông điệp trong hộp thư:

mail_threads.png

Một điều hiển nhiên là các con số đó chỉ số lượng email trong từng luồng. Nhấn vào thông điệp sẽ hiển thị toàn bộ email trong luồng đó. Từ đây, bạn có thể đọc bất kỳ email nào bạn muốn. Tính năng này có thể được mở hoặc tắt bằng cách vào Settings > Mail > Organize by thread.

Tính năng phân luồng còn được mở rộng sang cách bạn xóa hay lưu trữ thông điệp. Nếu quét ngón tay về bên phải để xóa một luồng (giống như xóa thông điệp bình thường), Mail sẽ hỏi bạn có muốn xóa toàn bộ mail trong luồng đó. Việc xử lý các tài khoản email khác nhau cũng được chú ý: nếu bạn dùng tài khoản Gmail, Mail sẽ hỏi bạn có muốn lưu trữ luồng đó không thay vì xóa.Điểm gây bực mình là mặc định Mail sẽ chỉ cho phép lưu trữ mail của tài khoản Gmail chứ không cho xóa. Muốn xóa mail, bạn phải vào phần thiết lập của tài khoản Gmail và tắt tính năng "Message Archiving".

Cuối cùng Apple cũng đã thêm khả năng mở file đính kèm email bằng ứng dụng tùy chọn. Đây có vẻ là tính năng rất hữu ích cho những người muốn dùng các chương trình tốt hơn để xem/sửa dữ liệu của mình thay vì phải dùng chương trình mặc định của điện thoại.

Thay đổi ở ứng dụng iPod

Như đã đề cập ở phần trước, Apple đã thêm các nút điều khiển ứng dụng nghe nhạc và hộc ứng dụng. Các nút này không chỉ hoạt động với ứng dụng iPod mà còn với bất kỳ ứng dụng nào phát âm nhạc (Pandora, Last.fm, NPR...).Ứng dụng iPod không có gì mới ngoại trừ khả năng tạo và sửa playlist. Thật sự tính năng này cũng không phải mới: Apple chỉ làm mới tính năng cũ có tên "on-the-go-playlists", xuất hiện từ thời iPod còn chưa có màn hình cảm ứng. Bây giờ, có thêm mục "Add Playlist" ở trên đầu danh sách playlist của bạn:Khi nhấn vào nút này, thiết bị sẽ yêu cầu bạn nhập tên (có thể thay đổi sau này). Sau đó bạn có thể duyệt qua danh sách bài hát, ca sĩ, playlist, video, podcast... để tạo một playlist theo ý mình.

Nếu muốn sắp xếp lại các mục trong danh sách, nhấn vào nút "Edit" sau đó ấn và kéo biểu tượng phía bên phải tên mục. Bạn cũng có thể xóa, thêm mục hoặc xóa toàn bộ danh sách. Tính năng này cũng hoạt động với playlist tạo trên máy tính.Camera và Photos


Người dùng iPhone 3GS và 4 có thể nhấn để lấy tiêu cự khi quay phim, tương tự như khi chụp ảnh tĩnh. Ứng dụng Camera hỗ trợ zoom kỹ thuật số đến 5x, và dĩ nhiên là chất lượng... quá tệ.Khi gởi hình ảnh qua email từ ứng dụng Camera hoặc Photos, bạn có thể tự chọn kích thước ảnh thay vì để iPhone tự quyết định. Việc này rất hữu ích nếu bạn muốn giảm cước dữ liệu cho mình và người nhận.Tính năng mới có lẽ sẽ được nhiều người ưa thích là nhận diện khuôn mặt và địa điểm. Nếu đồng bộ thiết bị với iPhoto trên máy tính (và dùng tính năng Faces của iPhoto trên Mac) bạn có thể xem ảnh theo những người ở trong ảnh. Tương tự bạn có thể xem ảnh theo địa điểm chụp, tính năng này không phụ thuộc vào iPhoto. iOS 4 có thể lấy thông tin về vị trí địa lý trong ảnh chụp bằng điện thoại cũng như các thông tin khác bạn đã đồng bộ để thể hiện trên bản đồ:Hỗ trợ bàn phím Bluetooth

Trước giờ iPhone vẫn bị xem là thiết bị hỗ trợ Bluetooth khá tệ, bây giờ Apple đã bổ sung hỗ trợ cho bàn phím không dây vào danh sách (hơi bị ngắn) các dịch vụ Bluetooth được hỗ trợ. Tương tự trên iPad, bạn có thể kết nối bàn phím Bluetooth của Apple (hoặc bất kỳ nhãn hiệu nào) với iPhone nếu có ý định nhập một lượng lớn văn bản trên điện thoại. Một lần nữa, chỉ có iPhone 4, iPhone 3GS và iPod touch đời 3 là có khả năng này.Để kết đôi với bàn phím, bạn có thể vào Settings, General > Bluetooth. Trước hết cần mở Bluetooth, và đặt bàn phím ở chế độ có thể tìm thấy được. Sau khi đã kết đôi, bạn có thể dùng bàn phím để nhập liệu trong bất kỳ ứng dụng nào hỗ trợ nhập văn bản hoặc thực hiện một số lượng hạn chế các lệnh từ bàn phím (giống trên iPad):Nhìn qua, người dùng có thể nghĩ tính năng này khá có ích, nhưng do iPhone không hỗ trợ các thiết bị nhập sử dụng con trỏ nên việc sử dụng bàn phím bluetooth với nó khá khó chịu. Nếu một thao tác nào đó không được hỗ trợ trên bàn phím, bạn phải dùng tay chạm vào màn hình để thực hiện. Và mang theo bàn phím để sử dụng với iPhone quả thật hơi kỳ quặc.

Các chi tiết lặt vặt

Có hàng tá thay đổi nhỏ trong iOS 4 đáng được ghi nhận:

Chủ đề và đếm ký tự trong Messages

Ứng dụng Message đã có thể đếm có bao nhiêu ký tự trong tin nhắn của bạn. Để kích hoạt tính năng này, vào Settings > Messages và chuyển thanh trượt "Character count" sang "on". Số ký tự trong tin nhắn sẽ được hiển thị ở phía trên nút Send khi bạn nhập liệu:Nếu muốn, bạn có thể mở tính năng "Subject" (tiêu đề) cho thông điệp của bạn. Số lượng ký tự sẽ không thể hiện khi bạn nhập liệu vào phần tiêu đề. Điện thoại không cho phép gởi tin nhắn chỉ có tiêu đề, nhưng bạn có thể gởi tin nhắn mà không có nó. Điểm khác biệt là tin nhắn có tiêu đề sẽ được gởi dưới dạng MMS, tin nhắn không có tiêu đề gởi dưới dạng SMS.

Kiểm tra chính tả

Tính năng này trên iOS 4 đã được tinh chỉnh. Nó không còn tự ý thay từ của bạn thành từ mà nó nghĩ là đúng. Tính năng này sẽ gạch màu đỏ ở dưới từ "có vấn đề" và khi bạn nhấn vào từ đó, nó sẽ đưa ra danh sách gợi ý:Notes: Đồng bộ không dây

Nếu trước đây người dùng không thể đồng bộ Notes từ iPhone sang máy tinh, bây giờ không những họ đã có thể đồng bộ vào chương trình Mail trên Mac (hơi lạ là vì sao lại chọn Mail????) mà còn có thể làm việc đó thông qua kết nối không dây. Ứng dụng Notes trên iOS 4 kết hợp với một tài khoản email riêng và sẽ đồng bộ với máy tính thông qua giao thức IMAP.Tránh vượt định mức dữ liệu

iOS 4 có thiết lập (nằm ở Settings > General > Network) để bạn tắt internet di động nếu muốn.iBooks trên iPhone/iPod touch


Tiếp bước thành công của việc mở cửa hàng sách điện tử và ứng dụng đọc sách iBooks trên iPad, Apple đã mang ứng dụng này đến với các thiết bị có màn hình nhở nhở. Người dùng iPhone và iPod touch bây giờ có thể dùng ứng dụng này - tất nhiên là được thiết kế lại cho màn hình nhỏ hơn - để đọc sách hoặc file PDF. Nếu đồng thời sở hữu iPad, người dùng có thể đồng bộ sách cũng như bookmark, notes, trang đang đọc... giữa 2 thiết bị.

Gợi ý tìm kiếm

Tương tự như Safari trên máy tính, Mobile Safari đã có khả năng đưa ra các gợi ý khi người dùng nhập thông tin vào ô tìm kiếm. Không cần biết bạn dùng hệ thống tìm kiếm nào; chỉ cần nhập thông tin cần tìm và bạn sẽ có 1 danh sách gợi ý để tiết kiệm thời gian tìm kiếm.Bing có mặt trên iPhone

Apple đã bổ sung Bing vào danh sách các hệ thống tìm kiếm của Mobile Safari. Để chọn, vào Settings > Safari > Search Engine. Hiện tại có 3 lựa chọn: Google, Yahoo! và Bing.Trái với một số lời đồn đãi gần đây, Apple vẫn chưa đưa Bing làm hệ thống tìm kiếm mặc định của iOS.

Tùy biến kết quả tìm kiếm của Spotlight
Với iOS 4, bạn có thể vào Settings > General > Spotlight Search để lựa chọn nội dung tìm kiếm, từ danh bạ tới ứng dụng, ghi chú... Người dùng cũng có thể sắp xếp lại thứ tự xuất hiện của các kết quả: chỉ việc ấn và kéo biểu tượng giống danh sách ở phía bên phải để thay đổi thứ tự xuất hiện các mục.

Spotlight còn có thể tìm kiếm trên web hoặc Wikipedia. Việc này rất tiện lợi vì người dùng không cần phải mở Safari hoặc Wikipedia để tra cứu thông tin trừ khi họ muốn thế.

Định vị

Không cần nói thì bạn cũng biết các dịch vụ dựa trên vị trí địa lý đã bùng nổ kể từ khi iPhone 3GS và iPhone OS 3 xuất hiện. Hiện nay có hàng tá dịch vụ (và ứng dụng kèm theo) cần lấy thông tin về vị trí của bạn, Apple đáp lại bằng cách bổ sung bảng điều khiển cho phép người dùng điều chỉnh ứng dụng nào được quyền lấy thông tin về vị trí:Để truy cập bảng điều khiển này, vào Settings > General > Location Services. Ngoài việc cho phép bật/tắt khả năng lấy thông tin về vị trí của từng ứng dụng riêng biệt, nó còn cho biết ứng dụng nào đã lấy thông tin vị trí của bạn trong vòng 24 giờ qua. Sự hữu ích của bảng điều khiển này thì không cần phải bàn thêm: ngoài việc cho phép bạn nắm được các thiết lập của mình trên 1 màn hình duy nhất, bạn còn biết được ứng dụng nào đang thu thập các thông tin nhạy cảm của mình. (Thêm vào đó, Apple còn bổ sung một biểu tượng trên thanh menu để báo cho người dùng khi có ứng dụng nào đó lấy thông tin về vị trí của họ)

Kết luận

Dù vẫn còn khuyết điểm, iOS 4 vẫn là 1 bản nâng cấp đáng quan tâm đối với nhiều người. Nếu đã lỡ thử tính năng đa nhiệm trên iOS 4 và phải quay về với iPhone OS 3.x, chắc chắn người dùng sẽ cảm thấy khó chịu.

Điều thú vị nhất với iOS 4 là những gì các nhà phát triển phần mềm sẽ làm với 1500 API mới. Nói gì thì nói, điểmtạo nên sự hấp dẫn cho iPhone chính là kho ứng dụng phong phú của nó, và các API vừa được bổ sung đã mở ra một chân trời mới cho các ứng dụng. Nửa cuối năm nay chúng ta sẽ đón nhận sự xuất hiện của các ứng dụng tận dụng được kho tàng này.

Vì thế, trừ khi bạn có một lý do nào đó để chưa nâng cấp - ví dụ như iPhone của bạn quá cũ để được iOS 4 hỗ trợ - thì việc nâng cấp lên iOS 4 là điều hiển nhiên nên làm. Việc đó rất đáng đồng tiền bát gạo.

huythach83 @ HHVN
Nguồn: arstechnica.com
 

letiendung

GÂY DỰNG
đến tận bây giờ Iphone mới chạy đc đa nhiệm, con 8700 cùi bắp của mình chạy đa nhiệm mượt mà, ko biết ip chạy có mượt mà ko
 

Tech pro

NHẬP HỘI
đến tận bây giờ Iphone mới chạy đc đa nhiệm, con 8700 cùi bắp của mình chạy đa nhiệm mượt mà, ko biết ip chạy có mượt mà ko

IP là 1 thiết bị khá bảo thủ và chậm tiến trong tiện ích với người dùng nhưng lại có nhiều cơn sốt với cái chậm tiến đó. Thế mới thấy cái giỏi của CEO apple.
 

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
em xin confirm là VOIP ko xài multitask được. Skype ko hỗ trợ multitask tính đến thời điểm này. Hy vọng sẻ có update sớm
 

HD_Alexandria

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Các bác cho hỏi là up lên iOS4 rồi thì có quay lại được 3.1.3 không?
Được chứ bạn, mình đã cài OS4 lên con iPod gen 2 cơ mà chậm lắm, lại quay về với 3.1.3
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top