Review iOS 9

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Apple là một công ty công nghệ, một trong các lĩnh vực được họ đặt mối quan tâm hàng đầu chính là các thiết bị di động. Từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007 cho đến nay, Apple đã “buồn phiền vì nhiều tiền” (và điều đó chắc chắn sẽ còn xảy ra trong tương lai nữa). Sức mạnh thật sự của các thiết bị này chính là hệ điều hành đang được sử dụng bên trong: iOS – thứ làm nên tên tuổi cho iPhone, iPad ngày nay.


Nhưng iOS còn làm được nhiều hơn thế, nó không chỉ đơn thuần là hệ điều hành chạy trên iPhone và iPad. Nó là thứ tượng trưng cho tầm nhìn của Apple về tương lai của ngành điện toán; chính CEO Tim Cook đã nói như vậy trong khi giới thiệu mẫu iPad Pro mới.

Vì vậy nên Apple rất coi trọng iOS và còn “nâng hơn nâng trứng, hứng hơn hứng hoa” nữa. Họ cũng rất khi tạo ra những sự thay đổi cho hệ điều hành này trừ khi chúng thật sự cần thiết. Và iOS 9 là một trong những điều họ thấy cần thiết đó, nó đã được ra mắt cho iPhone – iPad – iPod để người dùng có thể cập nhật và đón nhận nhiều sự đổi mới rất hữu ích. Cơ bản mà nói thì giao diện của iOS 9 chẳng thay đổi gì nhiều, trông rất giống với iOS 8 và thậm chí là iOS 7 nữa.

Điều đó không có nghĩa là Apple đã không cố gắng và nỗ lực trong phiên bản mới này. iOS 9 sẽ mang lại cho người dùng một trải nghiệm ổn định hơn iOS 8 vào ngày nó ra mắt cũng như nó sẽ có thêm các tính năng hữu ích. Nhưng nếu để ý kĩ hơn chút nữa thì bạn sẽ thấy dự định tương lai của Apple trong ngành điện toán, trông nó rất sáng sủa đấy nhé.

iOS 9 không phải là một phiên bản hoàn toàn lột xác về mặt giao diện như iOS 7 đã làm hai năm về trước. Khi cài đặt nó xong, bạn sẽ khó có thể chỉ ra điểm khác nhau giữa iOS 9 và iOS 8 đấy. Những thứ mới mẻ mà Apple mang đến trong phiên bản mới này là: font San Francisco, một bàn phím được cập nhật với chữ viết hoa và viết thường riêng biệt, và một trung tâm thông báo được chỉnh sửa lại – cuối cùng thì trung tâm thông báo này cũng gom hết các thông báo theo thời gian và ngày tháng chứ không theo ứng dụng nữa, tuy nhiên nó vẫn còn thiếu một nút Clear All để có thể tắt toàn bộ các thông báo trong vòng một cú chạm.

Một font chữ mới và một thanh switcher mới là hai yếu tố giao diện có thể thấy rõ ràng nhất

Apple cũng đã tái thiết kế thanh switcher (chuyển đổi ứng dụng). Nó trông rất đẹp nhưng cũng khó sử dụng hơn phương pháp cũ. Có vẻ như nó được thiết kế riêng cho iPhone 6S, bạn sẽ có thể dễ dàng làm việc ở chế độ đa nhiệm khi dùng 3D Touch ở cấp độ cao nhất (lực bấm mạnh nhất). Trên các mẫu iPhone cũ hơn thì nó không hữu dụng lắm.


Rất may là trong iOS 9 có một tính năng giúp bạn chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng dễ dàng hơn mà không cần phải quay ngược lại ứng dụng hiện tại hoặc quay về màn hình chủ. Bạn đang bật một ứng dụng bất kì nào đó thì ở góc trên bên trái luôn luôn có một nút Back xuất hiện, một thông báo của ứng dụng khác hiện ra và bạn chạm vào thông báo. Nút Back kia sẽ lập tức đưa bạn quay trở lại với ứng dụng đầu tiên, thật tiện lợi phải không?. Thật ra thì người dùng Android đã có tính năng này từ lâu rồi, chỉ là bây giờ Apple mới đem nó lên iOS thôi.


Tiếp theo, hiệu năng và mức độ tiêu thụ năng lượng của iOS 9 đã được cải thiện rất nhiều. Với chế độ Low Power, bạn có thể hạ thấp độ sáng màn hình và vô hiệu hóa một số ứng dụng đang chạy nền. Apple nói rằng bạn có thể có thêm 3 tiếng hoặc nhiều hơn nữa cho cục pin sắp hết của bạn, điều đó không thật sự đúng lắm qua bài thử nghiệm trên.

iOS 9 hoạt động hiệu quả hơn và thông tin được hiển thị nhiều hơn iOS 8

Trong phiên bản mới này, bạn có thể xem được mỗi ứng dụng đang dùng các dịch vụ nào cũng như chúng đang ngốn bao nhiêu pin của bạn.

iOS 9 cũng là phiên bản đầu tiên hỗ trợ 3D Touch cho iPhone 6S và 6S Plus. Công nghệ này cho phép người dùng có thể dựa vào lực chạm của mình mà có các hành động khác nhau. Với hai tính năng Peek và Pop, người dùng có thể xem trước nội dung của ứng dụng (Peek) hoặc trực tiếp mở ứng dụng đó ra nếu thấy cần thiết (Pop).


Những sự tối ưu hóa này rất tuyệt vời, đó là điều rõ ràng. Nhưng những thay đổi mang lại tiềm năng lớn nhất cho Apple chính là Siri và tính năng dự đoán mới. Gọi Siri lên bằng bất cứ cách nào bạn thích, bạn sẽ thấy cô ấy đã thay đổi nhiều. Siri hiển thị danh sách danh bạ và ứng dụng được đề nghị dựa trên mức độ sử dụng thiết bị của bạn.

Không chỉ đơn giản như vậy, màn hình của Siri còn hiển thị nhiều tiêu đề nổi bật từ Apple News và đặt các shortcut trên Apple Maps để bạn truy cập dễ dàng hơn.

Thay vì quét từ trên màn hình xuống dưới và gõ chữ để tìm kiếm ứng dụng nào đó, Siri sẽ đưa ra giữa màn hình. Cô nàng có thể đưa ra các thông báo về tình hình giao thông tại nơi ở của bạn cũng như đưa thông tin về chuyến bay của bạn vào ứng dụng Calendar, hơn nữa cô nàng còn đề nghị bạn cập nhật danh bạ từ danh sách các địa chỉ email của mình đấy.

Siri được cải tiến để bạn có thể dùng iPhone hiệu quả hơn

Tất cả những tính năng ở trên nghe rất quen thuộc nếu bạn đã từng sử dụng một chiếc điện thoại Android trong vòng vài năm trở lại đây. Dịch vụ của Google Now đã làm được rất nhiều điều hiện có trên iOS 9 và thường là tốt hơn. Cortana trên Windows 10 cũng đưa ra các dịch vụ tương tự. Dù cho tính năng dự đoán của iOS 9 có thể là không mới gì cho cam thì nó vẫn là một nền tảng hứa hẹn trong tương lai.


Ngay lúc này đây, các tính năng dự đoán của Siri đã tốt hơn rất nhiều so với lúc trước. Nhưng để tận dụng được toàn bộ các lợi thế của những tính năng này thì bạn phải dùng các ứng dụng gốc của Apple như Mail và Calendar.

Đến với iPad thì iOS 9 mang đến nhiều cập nhật mới hơn. Có một tính năng đa nhiệm mới có thể chia đôi màn hình, cho phép bạn chạy song song hai ứng dụng cùng một lúc. Điều này sẽ tăng năng suất làm việc của bạn. Thêm một điểm cộng ở tính năng đa nhiệm nữa là Slide Over, bạn có thể tạm thời kéo một ứng dụng này đè lên một ứng dụng khác để xem trước nội dung của nó. Bạn không thể tương tác gì nhiều với ứng dụng đó: bạn có thể cuộn tới cuộn lui và nhập text vào nhưng bạn không thể làm được gì hơn nữa. Tính năng Picture In Picture cũng là một yếu tố mới mẻ khi nó cho phép bạn vừa xem video vừa làm việc (màn hình của đoạn video đó sẽ nổi lên trên bề mặt của ứng dụng bạn đang dùng để làm việc).

Một điều nữa bạn cần biết: không phải mẫu iPad nào cũng có thể sử dụng các tính năng đa nhiệm mới này, chỉ có iPad Air 2 – iPad Mini 4 – iPad Pro thôi.

Với iOS 9, làm việc trên iPad sẽ hiệu quả hơn


Người dùng iPad cũng được cập nhật bàn phím ảo trên màn hình, giờ đây họ đã có thể điều khiển tính năng copy-paste và undo-redo dễ dàng. Hãy đặt hai ngón tay lên màn hình bàn phím (nhớ là đặt cạnh nhau nhé), sau đó bàn phím sẽ chuyển thành một trackpad khổng lồ và cho phép bạn chỉnh lại vị trí của con trỏ. Cách này dùng để biên tập text dễ dàng hơn tính năng chạm – và – giữ vốn có trước đây, mong sao nó sẽ sớm xuất hiện trên iPhone (Apple nói rằng người dùng iPhone 6S sẽ có thể kích hoạt tính năng trackpad bằng cách sử dụng 3D Touch trên bàn phím).
Mọi thiết bị chạy iOS đều tận dụng được các ứng dụng mới của iOS 9, bao gồm ứng dụng Notes được thiết kế lại - ứng dụng Maps có hướng dẫn xuyên suốt hành trình - ứng dụng tin tức News hoàn toàn mới. Tất cả những ứng dụng này có vẻ như đều học hỏi từ các đàn anh đi trước: Notes mang trong mình nhiều tính năng mà Evernote đã có từ nhiều năm nay trong khi những tính năng mới của Maps cũng đã xuất hiện trên Google Maps và các ứng dụng chỉ đường khác từ lâu lắm rồi.

Riêng News thì không bị chê trách gì nhiều. Nó thực sự là một trình đọc tin được kế đẹp và bắt mắt, cộng thêm nhiều nguồn tin khác nhau nữa. Tuy nhiên, để có thể sánh vai với những ứng dụng khác như New York Times hay Flipboard thì Apple News còn phải cố gắng nhiều. Đường còn dài lắm.


iOS 9 cho chúng ta thấy tầm nhìn của Apple về tương lai của ngành điện toán

Nhìn sơ qua thì ta có thể thấy rằng iOS 9 là một bản cập nhật lớn. Nó ổn định hơn, hoạt động hiệu quả hơn những gì mà iOS 8 đã làm được ngày trước. Nó không yêu cầu nhiều không gian trống để cài đặt như iOS 8,v.v… Chẳng có lí do gì mà bạn không muốn nâng cấp đúng không.

Nhưng nếu bạn nhìn iOS 9 kĩ hơn, toàn diện hơn thì bạn có thể thấy nhiều điều khác. Apple đang đặt cược vào việc chúng ta muốn các thiết bị thông minh hơn và chúng không chỉ cung cấp thông tin khi chúng ta cần đến, chúng phải biết ta cần gì và thực hiện cho ta trước khi ta yêu cầu. Apple cũng nghĩ rằng các thiết bị có màn hình cảm ứng và bàn phím ảo sẽ thay thế laptop trong tương lai, không phải là hôm nay – không phải là ngày mai – nhưng sẽ sớm hơn bạn nghĩ. Với những nhà xuất bản và người thiết kế nội dung, iOS 9 có thể cung cấp các nội dung quảng cáo mà họ rất muốn được đưa đến người dùng.

Google đã và đang có hệ thống dự đoán thông minh bậc nhất thế giới từ nhiều năm nay, Microsoft đã có 3 thế hệ Surface (sắp có thế hệ thứ 4), Facebook thì đang làm việc trực tiếp với các nhà xuất bản để hoàn tất nhiều mục tiêu như Apple News đang thực hiện. iOS 9 vẫn còn rất nhiều việc trước mắt nếu muốn thành công như những đối thủ của nó.

Ưu điểm:
  • Nhanh, đáng tin cậy, hoạt động hiệu quả hơn phiên bản cũ
  • Dễ dàng sử dụng cho tất cả mọi người
  • Các tính năng đa nhiệm mới đã đưa iPad lên một tầm cao mới
Nhược điểm:
  • Các tính năng mới không tương thích với ứng dụng của bên thứ ba
  • Thanh switcher mới vẫn chưa thật sự mượt mà
  • Mẫu iPhone mới yêu cầu nhiều tính năng khác nhau
Điểm đánh giá tổng thể:
  • Thiết kế: 7/10
  • Tính năng: 9/10
  • Hiệu năng: 9/10
  • Hệ sinh thái: 10/10
Đây là video review iOS 9 của trang The Verge:

Hạ Thiên
(Thông tin, hình ảnh: The Verge)​
 

Nguoisoi2296

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Lên ios9 sẽ trống bộ nhớ nhiều hơn ios8.ai đang ở ios8 thì lên thôi
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có 1 điều thắc mắc rất bất tiện là tại sao không đưa nút bật tắt dữ liệu di động và 3 g lên hàng phím tắt ; trong khi android làm điều đó từ quá lâu rồi :(

Hỏi Tim Cook để biết thêm chi tiết ^_^
 

Cơm Rang

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có 1 điều thắc mắc rất bất tiện là tại sao không đưa nút bật tắt dữ liệu di động và 3 g lên hàng phím tắt ; trong khi android làm điều đó từ quá lâu rồi :(
Tim sẽ reply đại loại rằng " Chúng tôi hướng đến số đông khách hàng những người khong quan tâm và cũng không nghĩ đến điều đó ..."
các bác vào appstore lấy về phần mềm Launcher về dùng, on/off 3g ngay màn hình khóa luôn ạ, ko cần jb nhé
 

truongdc1209

GẮN KẾT
Lâu lâu đang ở Fb nó đá e ra, pin ở chế độ tiết kiệm cũng k khá hơn mấy, tối qua máy e còn 15% pin, sáng dậy sập luôn, oác, ráng cho con 5 cũng chỉ đc mùa này, qua mùa sau lên ios10 chắc lag tung chảo :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá tại đây. Winner từ chối không nhận hàng nói là bib cho vui
Top