Review iPhone

#1
APPLE iPHONE – NÓNG NHẤT MÙA HÈ
Điểm cộng: Màn hình lộng lẫy, thiết kế đẹp, sáng tạo với giao diện nhiều điểm chạm, trình duyệt Safari cho phép lướt web nhanh chóng, các ứng dụng sử dụng dễ dàng, như một chiếc iPod, nổi bật.

Điểm trừ: Tuỳ biến cuộc gọi chất lượng cao, thiếu một cài tính năng cơ bản so với các điện thoại khác, không hỗ trợ âm thanh Stereo cho Bluetooth, không tương thích 3G, quản lý nội dung âm nhạc cần kết nối với máy tính.


Được giới thiệu lần đầu tiên tại MacWorld 2007, ngày 29 tháng 6 vừa rồi, iPhone đã chính thức ra mắt người dùng tại Mỹ, vào cuối năm nay sẽ được bán tại Châu Âu và phải sang năm 2008, sản phẩm đình đám này mới được bán chính thức tại Châu Á. Những trông chờ cuối cùng thì iPhone cũng ra đến tay người dùng, mặc dù có một số chi tiết thay đổi, tuy nhiên đây là một sản phẩm rất đang chú ý, nếu nói iPhone là một sản phẩm đẹp? Điều đó là chắc chắn. iPhone là một sản phẩm dễ dàng sử dụng? Không cần phải nghi ngờ. Tuy nhiên khi nói iPhone là một sản phẩm dành cho tẩt cả mọi người, một sản phẩm tiếp cận đến mọi đối tượng thì cần phải xem xét lại.

iPhone là một sản phẩm với giao diện thân thiện nhất hiện nay, điểm cao nhất của sản phẩm này là tính năng nghe nhạc và xem video, tiếp theo và sự sáng tạo trong thiết kế màn hình sờ. iPhone mang đến một quan niệm mới về việc tác động lên thiết bị ra: màn hình, điều đó thực sự dễ dàng cho tất cả những người mới làm quen sản phẩm này, bên cạnh đó các chức năng truyền thông của iPhone cũng rất tốt. Tuy vậy, điều còn thiếu ở sản phẩm mới ra mắt của Apple chính là với kết nối mạng EDGE quá chậm, iPhone vẫn là một sản phẩm hỗ trợ chưa đầy đủ cho công nghệ 3G.

THIẾT KẾ

Có thể nói màn hình iPhone chính là niềm kiêu hãnh lớn cho sản phẩm này, rực rỡ, sáng và thiết kế đẹp, một sản phẩm không có antena ngoài, không có các nút bấm số, iPhone sạch sẽ, sang trọng và hơn hẳn LG Prada hay HTC Touch.

Với chiều dài 115 mm, 61 mm chiều rộng và dày 11.6 mm, iPhone thực sự nhỏ hơn nhiều so với những gì bạn nhìn thấy trên mạng, ở một chừng mực nào đó có thể so sánh iPhone lớn bằng Palm Treo 755p và mỏng nhẹ tự như Motorola RAZR. iPhone đêm lại cảm giác thực sự thoái mái trong tay bạn tuy nhiên với trọng lượng 135g, có thể bạn cảm thấy nó nặng, và có thể bạn sẽ nghĩ hình như màn hình làm bắng kính nặng hơn làm bằng nhựa plastic.

Màn hình

Màn hình iPhone thực sự là một điểm đáng chú ý, không chỉ để nhìn mà còn để bạn sử dụng, màn hình rộng rãi với 3.5 inchs, đó còn là một sự nâng cấp đầy đủ về kích thước màn hình điện thoại, với độ phân giải 480 x 320 pixel, màn hình sáng rực rỡ, mịn màng vào di chuyển dễ dàng.

Menu
Đúng với phong cách của Apple, iPhone là thiết bị với giao diện có sức hút, đồ hoạ tốt, dễ dàng để sử dụng. Trên menu chính, một loạt các biểu tượng màu hay còn gọi là các chức năng chính. Các icon cho menu phone, mail folder, trình duyệt Safari, và chức năng nghe nhạc iPod được bố trí nằm ở phía dưới màn hình, với nhiều người thì các icon này không lạ lắm, điều này có thể bạn thấy nhiều ở các menu cứng của điện thoại Trung Quốc, tuy nhiên các menu có thể dễ dàng ẩn đi khi bạn chơi nhạc, xem phim…


Đây không phải là sản phẩm đầu tiên sử dụng màn hình cảm ứng, tuy nhiên thiết bị của Apple lại là sản phẩm đầu tiên sử dụng hoàn toàn các menu trên màn hình, đó là nơi bạn quay số, là bàn phím, là nơi bạn duyệt web, điều chỉnh các file nhạc, xem phim
 
#2
Màn hình chạm
Màn hình chạm là điều được nói đến nhiều nhất, bởi nó liên quan nhiều đến các chức năng khác, thân thiện và dễ dử dụng hơn, bên cạnh đó bạn sẽ không phải dùng bút như các sản phẩm PDA màn hình cảm ứng khác, mặc dù không có bàn phím, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng dùng tay để nhập liệu, kích hoạt các chức năng… Nếu như mọi thiết bị khác khi bạn tác động nhiều nếu không bảo vệ thì có thể làm cho màn hình bị mờ, thì với iPhone, bạn không cần phải lo lắng nhiều về khả năng hiển thị. Quay số nhanh hơn, bàn phím nhắn tin với tốc độ tương đối nhanh, trơn tru kế cả với các ngón tay to.

Một phần nữa của iPhone liên quan đến màn hình sờ chính là do chiều ngang iPhone hẹp, bàn phím khá lớn, nên chắc chắn bạn chỉ có thể đánh các văn bản, tin nhắn, email của mình theo chiều dọc, bởi theo chiều ngang thì rất khó để bạn có thể nhìn thấy phần văn bản cần đánh, một bất tiện tiếp theo là hệ thống dấu câu: dấu chấm, dấu phẩy lại nằm tiếp một bàn phím khác, rất bất tiện cho những người sử dụnh nhiều đến các chức năng văn phòng đánh văn bản nhanh hơn.

Một điểm nữa mà có lẽ iPhone không hợp lý lắm là thanh cuộn khá dài, ví dụ như là danh bạ và Playlist nhạc, do thiếu một nút bấm để bạn có thể di chuyển, dừng, chọn đối tượng khi kéo thanh cuộn mà hoàn toàn sử dụng bằng tay, vì thế sự chính xác giảm đi đáng kế. Thiếu các nút bấm cũng làm cho quá trình gọi chức năng của bạn chậm hơn hẳn, ví dụ bạn muốn gọi điện (hoặc dừng cuộc gọi) thì cũng phải chọn lựa qua menu chính sau đó mới chọn số để gọi chứ không thế bấm nít gọi như các sản phẩm khác có thiết kế phím gọi, phím kết thúc cuộc gọi, một quy trình khá nhiều phần mới cho bạn một cuộc gọi cần thiết, rất dễ gây cảm giác chán nản cho nhiều người dùng.

Bỏ qua những chỉ trích đó, màn hình iPhone đáng chú ý với công nghệ nhiều điểm chạm (multitouch), điều này cho phép tay bạn có thể tuỳ chính theo nhiều hướng, theo nhiều điểm khác nhau, cùng một lúc. Khi có một tin nhắn, bạn có thể phóng to chữ lên, bạn cũng có thể lựa chọn vùng một cách đơn giản, để chúng hiển thị để bạn có thể nhìn một cách tối ưu nhất. Như thế, bạn có thể phóng đại tin nhắn, hình ảnh dễ dàng. Đó chính là nét mới của iPhone mà các sản phẩm PDA đi trước chưa làm được.


Có nhiều lời khen tặng cho tốc độ truy xuất, hiển thị hình ảnh trên màn hình, thời gian chờ đợi sau khi bạn tác động là không nhiều, đó là nhờ màn hình iPhone đự động điều chỉnh khi bạn tác động vào màn hình, kể cả những khi iPhone đang chạy các ứng dụng như xem phim, nghe nhạc, hoặc lướt web. Khi bạn sử dụng chức năng phone, chiếc điện thoại này sẽ tự động dừng các ứng dụng khác và màn hình tự động trở về trạng thái stanby, nếu bạn để thời gian không sử dụng sau khi tắt màn hình 30 giây, iPhone sẽ tự động khoá (unclock) tránh trường hợp bạn để trong túi, chạm vào các thiết bị khác làm cho các chức năng chạy. Có thể dễ dàng nhận xét màn hình cảm ứng của iPhone là công nghệ đáng mơ ước và làm thay đổi khá nhiều đến cảm nhận của nhiều người.


Bên ngoài


Với nút bấm cứng ở phía dưới màn hình, đây là nút bấm để bạn trở về màn hình chính. Phía trên iPhone là một phím bấm nhiều chức năng để điều khiển cuộc gọi là tắt chức năng phone. Khi có một cuộc gọi không đúng giờ thì bạn có thể bấm 1 lần để tắt chuông, bấm 2 lần để chuyển cuộc gọi đến hộp thư trả lời tự động. Mặt khác, phím bấm phía trên cũng là phím bấm để bạn có thể đưa chức năng phone về trạng thái “ngủ”, đây cũng là phím bấm để bạn tắt chiếc iPhone của mình.


Phía sườn trái iPhone là nút điều khiển âm thanh, bạn có thể điều chỉnh mức chuông cho phù hợp, tính năng này cũng giống như các thiết bị PDA khác. Phía dưới iPhone là cổng âm thanh, kết nối với máy tình qua dock và cổng xạc điện. Đáng tiếc là cổng ra của tai nghe chức năng phone lại nằm quá sâu, và chính điều này làm cho bạn không thể lựa chọn tai nghe khác cho iPhone được.

Bên cạnh đó, iPhone cũng chỉ có một chiếc Pin duy nhất và bạn không có để thay thế, theo một số dự đoán thì Pin của bạn sẽ có dấu hiệu bị”chai” sau 300-400 lần xạc (khoảng 2 năm).

Trước khi iPhone ra đời, có nhiều thông tin cho răng thiết bị này được gắn sim tích hợp trong máy chứ không gắn rời, tuy nhiên Aplle đã không làm như vậy, nhưng đến thời điểm hiện tại Sim của iPhone chỉ có thể làm việc được với các thuê bao của AT&T, sự độc quyền này làm cho nhiều người cảm thấy thấy vọng để sở hữu thiết bị này cho các thuê báo GSM khác, tại những vùng khác nhau.
 
#3
TÍNH NĂNG

Danh bạ của bạn sẽ đầy khi bộ nhớ chiếc máy của bạn đầy, tức là bạn có thể không lo lắng về sự hạn chế để lưu số điện thoại, email, website, ngày sinh, địa chỉ, công việc, nhóm...bạn bè, người thân, đồng nghiệp… Bên cạnh đó còn có một list danh sách được ưu tiên để bạn có thể thực hiện cuộc gọi nhanh hơn, ngoài ra với mỗi danh bạn bạn cũng có thể chèn hình ảnh cho cuộc gọi đến, cuộc gọi đi, sử dụng nhạc chuông MP3 cho mỗi người nhất định. iPhone còn mang đến các tính năng cơ bản như đồng hồ, máy tính, đồng hồ làm việc, bấm giờ, ghi chép khác…

Lịch trong iPhone bạn có thể đặt chế độ hiển thị theo ngày hoặc tháng, ngoài ra bạn cũng có thể đặt các ghi nhớ, ghi chép, lịch hẹn, nhắc việc một cách đơn giản và dễ dàng. Với khả năng kết nối đơn giản với máy tính, bạn có thể chuyển đổi lịch, danh bạ trong Outlook.

Bluetooth và wireless

iPhone tích hợp đầy đủ kết nối Wifi và Bluetooth, bạn có thể dễ dàng kết nối với bất cứ thiết bị phát wifi với các chuẩn phổ biến hiện nay, khi lướt web, iPhone tự động tìm kiếm hotspot gần nhất. Bluetooth 2.0 được tích hợp trong iPhone là chuẩn Bluetooth cao và tốc độ kết nối nhanh hơn chuẩn 1.2 thường thấy trong các thiết bị PDA, Smartphone phổ biến hiện nay.

Tháng giêng năm nay, CEO của Apple Steve Jobs phát biểu iPhone không hỗ trợ 3G nhằm tăng thời gian sử dụng pin, và với Wifi và EDGE của AT&T, bạn có thể kết nối bất cứ nơi nào, tuy nhiên với EDGE, chúng ta nhân thấy tốc độ download các trang web chậm hơn hẳn. Đây là điều mà iPhone chưa thực sự quan tâm nhiều.

Tin nhắn và email

Cũng như các smartphone hiện nay, iPhone mang đến cho người dùng khả băng hiển thị tốt các tin nhắn SMS và email, kể cả những tin nhắn dài, một tính năng khác là iPhone cho phép bạn lọc tin nhắn theo sở thích của mình. Tuy vậy Apple lại không hỗ trợ tin nhắn đa phương tiện trong sản phẩm này, vì thế muốn gửi hình ảnh cho bạn bè, bạn chỉ có thể thông qua email.

Menu email của iPhone hỗ trợ Yahoo, Gmail, AOL và các accounts của MAC, bạn có thể cài đặt để nhận email, tin nhắn khác bằng IMAP4, hệ thống POP3, iPhone hỗ trợ cho bạn có thể đọc tốt các định dạng như PDF, JPEG, Word và Excel, tuy nhiên không thể sữa các văn bản này được. Bên cạnh đó bạn cũng không thể cut và paste khi đang viết tin nhắn.


iPhone iPod

iPod là chức năng trung tâm của iPhone, từ màn hình, giao diện, chất lượng video, chất lượng âm thanh… tất cả đều kỹ kàng, sắc nét và đẹp. Đó dường như là một thế hệ iPod mới với nhiều tính năng tích hợp hơn khi bạn làm quen với iPhone.

Tuy nhiên, chức năng iPod của iPhone không sẵn sàng nhiều tính năng mới khác biệt với thế hệ iPod thứ 5: Podcasts, Video, âm nhạc, playlists, quản lý nội dung với iTunes cũng như cũ. Chúng ta có thể chơi nhạc MP3 trên giao diện màn hình cảm ứng giống như Archos 704, iRiver Clix và Cowon D2, nhưng iPhone với công nghệ nhiều điểm chạm cho phép bạn sử dụng các hình ảnh theo cách riêng của mình.

Với giao diện đồ hoạ tốt, Apple với kinh nghiệm của mình mang đến cho người dùng các album nhạc được trình bày nghệ thuật, iPod trong iPhone chính là chức năng đem lại sự hoà hợp giữa âm thanh và giác quan.

Đúng như đồn đại, chức năng loa ngoài chính là chức năng mới của iPhone so với iPod, tuy nhiên khi sử dụng chức năng này cảm giác âm thanh không được ấm, nếu để máy sấp thì âm thanh méo, không được tròn. Chính vì thế muốn chia sẽ cho bạn bè những bản nhạc với chiếc iPhone của mình không được như ý. Hệ thống quản lý âm thanh của loa ngoài độc lập với âm thanh tai nghe, vì thế bạn chỉ có thể nghe âm thanh loa ngoài đầy đủ khi bạn chốt lại loa tai nghe, nếu bạn không muốn bị chói tai.

Một tin xấu cho những người sử dụng chức năng iPod của iPhone là sản phẩm này không cho phép bạn chuyển đổi, quản lý nội dung nhạc, video bằng tay. Với bộ nhớ lớn, iPhone cho phép bạn lưu trữ nhiều hơn các bản nhạc, clip hơn. Đây là một lợi thế của sản phẩm này, người dùng không cần phải kiếm thêm thẻ nhớ cho chiếc điện thoại giải trí của mình.

Nhiều người dùng đã thử nghiệm vào cho thấy, với các iPod 8G, chất lượng âm thanh của bạn sẽ tuyệt hơn khi bạn không sử dụng quá 5G trong bộ nhớ của mình. Các cài đặt, điều chỉnh chức năng này được bố trí trên tabs ở màn hình chính của iPhone.

Chất lượng hình ảnh các đoạn video trên iPhone được đánh giá không cao bằng Creative Zen Vision W hoặc Archos 504, tuy nhiên với màn hình rộng, màu sắc tương phản tốt, mịn màn và rực rõ hơn, các đoạn video sẽ tự động chạy theo cài đặt, đánh dấu trước. Và bới vì iPhone là một chiếc điện thoại nên chức năng nghe nhạc, xem phim sẽ dừng lại khi bạn nhận được cuộc gọi.
 
#4

Trình duyệt Safari


Trình duyệt Safari được cài đặt trong cài đặt sẵn trong iPhone là 1 trong 4 chức năng chính, khi hoạt động iPhone điều chỉnh màn hình cho phép bạn xem đúng các biểu mẫu, các đoạn ký tự cũng như hình ảnh đầy đủ. Điều này làm thoả mãn những người muốn xem các trang web một cách trọn vẹn, nhất là khi bạn để ở chế độ toàn màn hình. Tuy nhiên một đáng tiếc là trình duyệt này không hỗ trợ Flash và Java, vì thế nhiều website sẽ không cho bạn sự hiện thị đầy đủ các ảnh động dạng flash. Khi muốn phóng to hoặc phóng nhỏ trang web bạn có thể chạm tay 2 lần, còn để mở một đường link mới bạn chỉ cần chạm một lần. Ngoài ra khi trở lại hoặc tiến lên phía trước, bạn có thể tác động vào mũi tên của phím bấm phía dưới màn hình.
Tính năng Google Search được cài đặt như một công cụ tìm kiếm mặc định, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng công cụ tìm kiếm Yahoo tốt. Thông qua bàn phím ảo trên màn hình, bạn có thể tìm kiếm bằng cách gõ ký tự, công cụ tìm kiếm này cho phép nhiều lựa chọn để tìm kiếm tốt hơn.

Có thể thêm một lời dành tặng cho iPhone, đó là khi bạn để iPhone nằm ngang chuyển sang nằm dọc thì màn hình iPhone cũng tự động chuyển đổi sang chế độ xoay ngang một cách nhanh chóng, cùng với đó là bàn phím cũng được chuyển đổi, các trang web cũng thay đổi mà không có vấn đề gì, kể các các video đang chơi. Với chức năng phóng to, thu nhở của công nghệ nhiều điểm chạm, iPhone mang đến cho bạn khả năng đọc các trang web với ký tự lớn hoặc bé lại một cách đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể kết nối iPhone với máy tính để có thể chuyển đổi các trang yêu thích (favorite), nhưng chức năng này chỉ có thể làm việc được khi máy tính của bạn sử dụng Internet Explorer, không thể làm việc với Firefox.

YouTube

Bạn cần phải kích hoạt hoàn toàn chương trình YouTube Player từ màn hình chính trên menu màu. Các Video được tổ chức giống như trên website YouTube, bao gồm Clip nội dung, các Clip yêu thích, Clip được điểm cao, Clip mới nhất. Bạn cũng có thể đọc các thông tin cơ bản về Clip đó như tên bài, ngày đăng, các comment của thành viên. Bên cạnh đó bạn cũng có thể upload một đoạn video của mình, tuy nhiên tốc độ khá chậm và không thể hiển thị lên sau đó dưới một đến vài tiếng.

Widget

iPhone không cài đặt sẵn GPS, tuy nhiên với Google Maps được cài đặt, bạn có thể điều khiển cuộc bằng giọng nói về nới bạn ở, và nới bạn muốn đến. Nhưng bạn khó có thể biết được thể điều khiển được thời gian thực khi bản đồ có sự update. Chức năng tìm kiếm địa điểm bằng giọng nói được thực hiện khá tốt, người dùng cũng có thể để hiện thị Google Maps dưới dạng hình ảnh chụp từ vệ tinh.

Thêm một chức năng khác mà iPhone cài đặt sẵn đó là bảng thông tin chứng khoán và dự báo thời tiết. Với chức năng thông tin chứng khoán bạn có thể cài đặt các thông tin cho mình, theo dõi chứng khoán và tạo bảng biểu. Tính năng dự báo thời tiết cho phép bạn lựa chọn thành phố, dự báo trước 6 ngày trước khi bạn phải update thêm. Với các ứng dụng khác, iPhone sẵng sàng cho người dùng cài đặt thêm phần mềm của hãng thứ 3.

Camera
Với camera 2 megapixel, iPhone mang đến cho bạn khả năng chụp hình nhanh chóng, tuy nhiên camera iPhone không cho phép bạn thay đổi độ phân giải, lựa chọn chất lượng hình ảnh, hoặc lựa chọn chế độ chụp đêm. Đây cũng là sản phẩm không có đèn Flash, không có gương soi chân dung. Nhưng không vì thế mà chất lượng hình ảnh, độ nét, sáng giảm đi.

Như đã nói ở trên, hình ảnh menu thu hút và dễ sử dụng, các bức ảnh khi chụp bạn có thể di chuyển mà không ảnh hướng nhiều đến chất lương. Với các bức ảnh, bạn có thể tuỳ biến dễ dàng như chọn làm ảnh cho danh bạ, hình nền cũng như chọn để báo có email.

HIỆU NĂNG


Chất lượng cuộc gọi
Với 4 băng tấn (GSM 850/900/1800/1900) Apple sử dụng dịch vụ mạng AT&T cho các cuộc gọi được đánh giá chất lượng cao, âm thanh tự nhiên, tuy vậy điều chỉnh âm lượng hơi chậm, microphone không được an toàn, có thể dễ bị hỏng. Khi di chuyển nhanh, chất lượng cuộc gọi không bị ảnh hưởng, nhưng âm thanh có vẻ bị giảm đi một phần. Speakerphone khi đàm thoại tiếng hơi bi nghẹt.


Tốc độ


Tốc độ mở trang trang web của trình duyệt Safera bằng wifi khá nhanh, với những trang web bình thường mất 5 giây, với những website nặng hơn với nhiều hình ảnh thì tốc độ có thể chậm hơn. Đây là điều mà chúng ta trông đợt khá nhiều và chắc chắn iPhone không làm nhiều người thất vọng. Những thử nghiệm của người dùng khi sử dụng mạng EDGE của AT&T cho thấy tốc độ không nhanh bằng wifi, tuy nhiên với 50 đến 90Kbps đêm lại cho nhiều người sự hài lòng.


Kích hoạt

Hoạt động dễ dàng khi sử dụng iTune 7.3, kết nối với máy tính tự động và nhanh chóng, sau một vài giây, hệ thống sẽ cho pháp bạn lựa chọn kết nối tư động với Contact Yahoo, Windows Mail hoặc Contact trong Outlook. Ngoài ra bạn còn có nhiều tuỳ chỉnh khác để lựa chọn, nhìn chung khả năng tương thích với máy tính cao, đặc biệt với những người dùng hệ điều hành MAC.


Hiện nay, một điều quan trọng mà những người dùng chú ý là nếu bạn không muốn chiếc iPhone của mình thành một cục chặn giấy đắt tiền nếu bạn cắt hợp đồng với AT&T, không sử dụng dịch vụ này của họ, kể cả chức năng iPod. Hi vọng trong tương lai, Apple sẽ mở chức năng này, mọi người có thể tiếp cận, sử dụng được chiếc mobile thời trang này.


Thời lượng Pin

Những sử dụng bình thường với chiếc máy mới trong mấy ngày qua cho thấy thời gian sử dụng pin lên đến 8 tiếng gọi liên tục, 24 giờ để chơi nhạc, 7 giờ để xem phim, 6 giờ liên tục lướt wed, và hi vọng nếu để chế độ stanby iPhone có thể lên đến hơn 10 ngày. Quả thực đây là tin tốt cho những ai mong muốn sở hữu iPhone, thời lượng Pin được đánh giá cao.

Theo Blog của Huy TQ
 

Ta Luan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#6
Những sử dụng bình thường với chiếc máy mới trong mấy ngày qua cho thấy thời gian sử dụng pin lên đến 8 tiếng gọi liên tục, 24 giờ để chơi nhạc, 7 giờ để xem phim, 6 giờ liên tục lướt wed, và hi vọng nếu để chế độ stanby iPhone có thể lên đến hơn 10 ngày. Quả thực đây là tin tốt cho những ai mong muốn sở hữu iPhone, thời lượng Pin được đánh giá cao.
Cái này là mới là tuyên bố của Steve Jobs thôi mà ? nghe nói thực tế thấp hơn nhiếu lần đấy.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Đợt này tiền kỹ thuật số đang lên và có xu hướng lên nữa, chắc hẳn anh em cũng có ôm một ít, ngày trước ngu ngơ em có hơn 100 ETH để trong ví nóng của Blockchain vừa rồi em bị Google vô hiệu hóa mất tài khoản Gmail ( vụ vô hiệu hóa này em sẽ chia sẻ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top