REVIEW:Màn hình 3 chiều phân cực,120Hz cho 3d-hd, game 3d

Các thớt khác của ndmc

ndmc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
I.Giới thiệu

Trước khi bắt đầu chủ đề này để tránh nhầm lẫn, mọi người chú ý là mình đề cập tới loại 3d cao cấp (polarize và shutter), không đề cập tới 3d loại anaglyph (xanh đỏ có từ thập niên 50) nhé. Khác nhau chủ yếu là anaglyph không hiện thị đầy đủ màu sắc và gây ra hiện tượng nhức mắt (eye strain).Còn polarize và shutter hiện thị đầy đủ màu, và không gây hiện tượng nhức mắt

Như mọi người đã biết thì 3d-hd hiện đang là trào lưu mới, có sức hấp dẫn rất lớn, nếu như trước kia để xem 1 phim 3d , bạn phải đến rạp để xem Imax, realD ở nước ngoài ,Việt Nam thì có Suối Tiên, Đầm Sen, Altal plaza,Vinpearl Land và đặc biệt là sắp tới là megastar thì giờ đây với sự phát triển công nghệ thì 3d-hd đang dần dần tiến tới từng nhà của chúng ta. Hiện tại các hãng lớn Sony,Panasonic,... đang ráo riết chuẩn bị tung ra sản phẩm lcd 3d, đầu và dĩa bluray 3d thì một số hãng khác đã có các sản phẩm 3d trên thị trường.Qua một số forum về 3d lớn thì hiện tại 2 giải pháp đang được quan tâm nhất là 3d vision của nvidia và iz3d.

Sản phẩm gồm có :
1. iZ3D H220Z1 22 inch
2. 3d Vision Bundle : ViewSonic VX2265wm 120Hz 3D Ready 22 inch + NVIDIA GeForce 3D Vision Glasses
3. VR920 Video Eyewear của VuzixVậy màn hình 3d là gì ?

Khi bạn nói game 3d, phim hoạt hình 3d (ice age chẳng hạn) thì các bạn đang muốn nói là các nội dung trên được xây dựng bằng đồ hoạ 3d tuy nhiên các bạn xem nội dung đó dưới góc nhìn 2 chiều vì nó được trình chiếu qua một mặt phẳng 2d (x và y) như màn hình lcd chẳng hạn, còn màn hình 3d thì giống như một màn hình bình thường, thông qua một số công nghệ cho phép hiển thị thêm chiều sâu (z) cho phép mình nhìn dưới góc nhìn 3 chiều

Nói cho dể hiểu thì khi xem qua màn hình 3d giống nhứ các bạn đang từ một cửa sổ nhìn ra thế giới bên ngoài vậy.
Các sản phẩm trên chủ yếu nhắm vào thị trường công nghiệp game 3d đang phát triển, trình chiếu phim 3d chỉ mới nổi lên gần đây vì nội dung vẫn còn rất hạn chế trong khi nguồn game thì phong phú.

II.REVIEW

1.Iz3d


Vào năm 2007, iz3d đã trình làng màn hình 3d đầu tiên cho game thủ. Công nghệ 3d mà hãng đang sử dụng là dùng 2 tấm nền lcd riêng (front và back), khi kết hợp 2 tấm lại sẽ tái tạo ra hình ảnh 3d. Cái này giống công nghệ 3d dùng 2 máy chiếu thông qua thấu kính để chiếu chồng lên nhau tạo ra hình ảnh 3d. Vì vậy màn hình này sẽ yêu cầu người dụng đeo kính phân cực để xem, loại Linear Polarized. Lưu ý kính phân cực có 2 loại Linear Polarized và Circular Polarized. Phải dùng đúng loại kính mới xem được nhé .(Một loại màn hình 3d khác là zalman 3d của korea là dùng Circular Polarized). Sản phẩm đi kèm 2 kính 3d thời trang, và 1 tròng kính dùng gắn lên kính cận. Các bác cận cứ yên tâm xem 3d nhé. Về kỹ thuật thì thông qua kính phân cực ,mắt trái sẽ tiếp nhận hình ảnh từ tấm nền front, trong khi mắt phải là tấm nền back, tạo ra hình ảnh 3d.


Việc setup cũng khá đơn giản,vì màn hình này dùng 2 tấm nền lcd nên phải cắm cả 2 vào card màn hình ( dvi + dvi ) hoặc ( vga + dvi ) theo sơ đồ kèm theo. Window sẽ nhận 2 màn hình (iz3d front và iz3d back), thông qua vài bước setup trên dĩa driver kèm theo là đã setup thành công. Việc còn lại là trải nghiệm game và phim 3d.
Nếu so với anh cả nvidia thì đây chỉ là công ty nhỏ với sản phẩm chủ yếu là màn hình, phần mềm và kính 3d dành cho game thủ.Danh sách game hỗ trợ 3d dựa trên phần mềm được update.
Chi tiết truy cập website : iz3d.com

Hình box


Trọn bộ sản phẩm
H220Z1 LCD Monitor
iZ3D glasses
User Manual
VGA Cable
DVI Cable
Power Cable
Support Disk


Thông số kỹ thuật
Display Size 22"3D
Technology Dual Stacked Panels
Panel Type a-si TFT Active Matrix
Aspect Ratio16:9 Wide Screen WSXGA+
Resolution 1680 x 1050
Displayable Colors16.7
MilionPixel Pitch 0.282mm
Brightness 300 cd/m2
Contrast Ratio 700:1
Response Time 5ms
Backlight CCFL3D
Viewing Angle170 degrees
Refresh 60 Hz
Input Video Compatibility Analog RGB,
DigitalConnectors D-Sub (1), DVI-D (2)
Power Supply AC 100-240V, 1.6A, 50/60Hz
Power Consumption100W Typ.Power ComplianceVES DPMS, DVI DMPM
Dimensions (W x H x D)21" x 16" x 9.6" Weight 12 lbs.2.ViewSonic VX2265wm và NVIDIA GeForce 3D Vision Glasses

Vào năm 2009 tại hội chợ CES, anh cả nvidia đã gia nhập làng giải trí 3d bằng việc giới thiệu 3D Vision, một thiết bị 3D mới cho phép người dùng xem phim, thưởng thức game, hình ảnh dưới góc nhìn 3 chiều.


3D Vision được thiết kế phù hợp với các loại màn hình và TV có tần số làm tươi từ 120Hz trở lên. Kính dung ở đây là loại shutter glasses - chớp tắt cho mỗi bên kính, khi bên này tắt thì bên kia mở, một bên mắt sẽ nhận 1 hình ảnh, và ngược lại mắt kia sẽ nhận được 1 hình ảnh, quá trình này diễn ra đồng thời thông qua màn hình tần số cao 120Hz (hiện thị mỗi bên 60Hz), tạo ra 2 hình ảnh khác nhau trên mắt từ đó cho phép hiện thị nội dung 3d. Việc chớp tắt trên kính phải đồng bộ với màn hình thông qua bộ phát kèm theo.


Do đó Nvidia đã liên kết hai đối tác lớn là viewsonic và samsung để tung ra màn hình 120Hz

VX2265wm​

Tuy nhiên để sử dụng được 3d vision bạn phải đáp ứng yêu cầu sau:


Vậy là chạy đi mượn em Nvidia GTX285 nữa.

Trước kia nvidia đã từng có dòng kính 3d shutter glass giống loại này đi kèm với card Gerfore Ti 4200 đình đám một thời.Tuy nhiên dòng sản phẩm này không được chú ý đến.

Hình box


Trọn bộ sản phẩm gồm
3d vision glass
VX2265wm LCD Monitor
User Manual
DVI Cable
Power Cable
Support Disk


Thông số kỹ thuật

3.VR920
Một trong các giải pháp xem 3d khác là sử dụng mắt kính video.Đây là loại mắt kính xem phim của hãng vuzix, gồm 2 tấm nền lcd nhỏ hiện thị hình ảnh song song với nhau. chiếc kính này được tích hợp công nghệ 3d của hãng.

Thông số

Features:
6-foot slim single-cable design with USB and VGA connectors
Large field-of-view optics to allow a fully immersive experience
iWear® 3D enabled for automatic 2D/3D control; no buttons required
Built-in microphone allows users to communicate from anywhere in the world as if they are standing next to each other
Integrated 3 DOF head-tracker lets users look around inside of virtual worlds as if they are actually there

User Adjustable:
Removable, integrated speakers (no clumsy uncomfortable earbuds) can be upgraded or removed to allow the user to plug in their own headsets
AccuTilt® viewer pivots up to 15 degrees for comfortable viewing angle
Soft, comfortable, hypo-allergenic nosepiece extends up to 3/8"
Custom fit head strap for extra secure fit

Advanced Optics:
32-degree field of view
3/4" eye relief and 5/16" eye box
2-3/8" intraocular distance (IOD)
Color corrected 10th order aspherical lens with diffractive surface

Trọn bộ sản phẩm
 

ndmc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
4.Test
Nội dung 3d đem ra test như sau
Phần mềm : stereoscopic 3d player (3dtv.at) bản 1.5.2 đã support hình 3d


Hình 3d (side by side)
Trailer 3d-hd (side by side, over/under, interlaced)

Phim hd 3d 720p (side by side) gồm
_Journey to the center of the earth 720p 3d realD
_Hannah Montana 720p 3d

Phim side by side là phim khi xem, sẽ gồm 2 khung hình được quay ở 2 góc nhìn khác nhau rồi ghép lại thành 1 phim ,cũng giống như 2 mắt của mình nhìn một vật ở 2 góc khác nhau. Do đó sẽ tạo ra hiệu ứng 3d như thật
Đây là hình ảnh của phim 3d Journey theo dạng side by side khi xem bằng MPC


Và khi xem bằng trình player 3d và màn hình 3d + kính phân cực sẽ tạo ra 3 chiều
Nếu như các bạn đã từng down phim có 2 khung hình như trên thì đó chính là phim 3d theo format side by side.
Tương tự như phim chúng ta cũng có hình theo kiểu side by side, được chụp bằng 2 ống kính cùng một thời điểm ở 2 góc khác nhau
thường có tên đuôi là jps (là định dạng stereo mở rộng của định dạng hình jpg)
Đây là một file hình jps (side by side)

khi xem thông thường là như vậy, nếu dùng qua màn hình phân cực hoặc màn hình 120Hz với 3d vision thì sẽ cho thấy hiệu ứng bàn tay đưa ra ngoài màn hình (tay mình đụng tay em mới ghê chứ), màu sắc như thật, với những hình chụp với độ phân giải cực cao vài MP trở lên, nhìn không khác gì ngoài đời.
Hình được chụp bằng máy FinePix REAL 3D W1 của Fujifilm ( máy ảnh 3d đầu tiên trên thế giới, tích hơp 2 ống kính trên một máy )

Phim dvd phân cực (interlaced - field sequential) -> cái này khác hoàn toàn với anaglyph xanh đỏ nhé
_ Spy Kids 3d
_ Sharkboy LavaGirl
_...
Hiện tại mình có 15 phim phân cực, sẽ liệt kê và giới thiệu về phim phân cực sau

Game 3d
_ RESIDENT EVIL 5

Game 3d đầu tiên dán mark 3d vision của nvidia, vậy là ông lớn nvidia đã chính thức phối hợp với hãng game capcom trong việc cùng phát triển game cho ra hiệu ứng 3d tối ưu nhất, các nhà lập trình của hai hãng đã làm việc với nhau để cho ra đời sản phẩm

Resident Evil 5: Game cũng hỗ trợ tối đa tính năng chơi mạng trên toàn mạng Internet. Đặc biệt, phiên bản RE 5 PC hỗ trợ chơi game bằng công nghệ Geforce 3D Vision của hãng NVIDIA (yêu cầu sử dụng kính 3D, không kèm theo game).Như vậy có nghĩa là nếu bạn có một màn hình hỗ trợ refresh rate 120Hz và một chiếc kính không dây GeForce 3D Vision giá 199 USD thì bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm RE 5 chân thực như xem phim thực tế ảo!
nguồn : www.pcworld.com.vn

Chỉnh refresh rate lên 120hz là có thể chơi chế độ 3d nổi

Tình hình là đang chiến em này, tất cả các cảnh cut scences đều sử dụng hiệu ứng 3d nổi nhé , khoái nhất cảnh biệt đội S.T.A.R Alpha giải cứu Chris và Sheva, viên đạn súng nhắm được bắn ra khi quay bằng hiệu ứng matrix kết hợp với 3d nổi giống như bay ra khỏi màn hình. ( mình thích nhất là những hiệu ứng matrix quay chậm kết hợp với 3d nổi nhìn tuyệt đẹp )

_ LEFT 4 DEAD 2game hiển thị hiệu ứng 3d rất tuyệt, vì được hỗ trợ trong profile của trình điểu khiển 3d nvidia, những cảnh máu me có thể văng ra trước mặt, nhìn con đường thấy hiệu ứng thật xa.

Tạm thời là vậy sẽ post bổ sung sau

Tóm lại để xem được 3d cao cấp,phải bỏ ra hầu bao, chưa kể phải thay màn hình lcd hiện tại với lcd 3d.Tuy nhiên so với giải pháp mua đầu bluray 3d, thì dùng htpc hoặc pc, cài phần mềm xem 3d vẫn là tối ưu. Lưu ý là đầu năm sau mới có đầu 3d bluray ,thì ít nhất phải mất khoảng 6 tháng sau mới có hd player 3d dựa trên chuẩn hdmi 1.4 mới, băng thông và xử lý phải nhiều hơn, tương thích với các lcd 3d.

2 Sản phẩm màn hình mình review trên là 2 trong số các màn hình 3d cao cấp hiện nay, ngoài ra còn có samsung 2233rz, huyndai 22 - 32 inch, JVC, zalman, sau khi thanh lý sẽ nhập về để review tiếp cho anh em
Xem hình


Nhánh IT của tập đoàn công nghiệp khổng lồ Huyndai của Hàn Quốc đã chính thức bán ra 2 màn hình 3D W220S 22 inch và W240S 24 inch tại châu Âu.
Cái này bác nào nhập về demo nhỉ, có loại 32 - 42 inchMình đang demo dàn này tại HDmediaShop 285/40 CMT8 F12 Q.10
Mời các bác đến xem để trải nghiệm 3d phân cực vào ngày 28 và 29 - 11 với nội dung test nêu ở trên

trên đây tuy chỉ là 22 inch nhưng cũng đủ để cho chúng ta cảm nhận cái nhìn đầu tiên về 3d-hd chất lượng cao, còn cảm nhận thế nào thì còn tuỳ mỗi người, sau khi đến xem các bạn reply ở dưới nhé

Tư vấn miễn phí các giải pháp 3d-hd, game 3d cao cấp ( 22 -> 50 inch 3d tv, 3d projector )
091.678.1230 - Tuấn
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top