THỜI SỰ Review OS X El Capitan

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Để chào đón tháng 10 , chúng ta sẽ bắt đầu với phiên bản OS X El Capitan mới đến từ Apple. Bây giờ thì những ai dùng Mac đều có thể vào App Store và nâng cấp lên phiên bản mới nhất này. Tất nhiên là nó hoàn toàn miễn phí. El Capitan chỉ tập trung vào việc thay đổi một số tính năng chủ chốt và quan trọng, sửa và vá các bug còn tồn tại từ các phiên bản cũ, update thêm nhiều ứng dụng.


Gần như những người dùng Yosemite đều sẽ nâng cấp lên El Capitan. Nhiều người trong số họ có thể sẽ không cảm nhận được nhiều sự thay đổi ở phiên bản này, chỉ là thay đổi nhẹ mà thôi.


Các chuyên gia của Apple đã tích hợp nhiều công cụ và các ứng dụng của bên thứ ba vào trong El Capitan. Spotlight đã có thể thực hiện thêm nhiều thứ khác, Notes được thiết kế lại để trông không chỉ đơn giản là một ứng dụng gõ text thông thường. Split View sẽ khiến cho những người dùng iPad cảm thấy quen thuộc và có đôi chút thú vị khi nó sẽ chia đôi màn hình cho hai ứng dụng đang chạy song song (giống với tính năng trên Windows 10), tuy nhiên ở đây vẫn có đôi chút khác biệt là người dùng sẽ kéo ứng dụng hơi lâu một chút so với thông thường rồi sau đó sẽ được chuyển sang Exposé View để chọn ứng dụng thứ hai. Có một điều bạn nên biết thêm là một số ứng dụng cũ không thể chạy song song bằng tính năng Split View này được. Ưu điểm của Split View là nó rất dễ dàng tìm kiếm, cho dù bạn có ở Mission Control hay Desktop Spaces thì vẫn tìm được.


Apple đã không còn chồng các cửa sổ đè lên nhau trong Mission Control nữa. Bạn có thể kéo bất kì cửa sổ nào lên thanh tiêu đề để kéo nó sang một desktop khác.


Ứng dụng tìm kiếm Spotlight cũng đã được cải tiến nhiều. Nó đã có khả năng nhận diện sự tồn tại của các trang web và cách thức sử dụng máy vi tính của người dùng. Bạn cũng có thể xem thông tin thời tiết, thông tin của thị trường chứng khoán, kết quả các trận đấu thể thao, các đoạn video nữa (có thể resize và di chuyển tùy ý các đoạn video này).


Tiếp theo, Apple đã sử dụng một font mới là San Francisco. Phần lớn người dùng đều thích font này vì nó dễ đọc và đẹp. Về phần đồ họa thì các hiệu ứng hình ảnh sẽ đi qua một thứ gọi là Metal – nơi tập hợp các đoạn code giúp cho các nhà phát triển có thể tận dụng ưu điểm của bộ xử lí đồ họa một cách dễ dàng hơn. Các ứng dụng của bên thứ ba cũng có thể tận dụng Metal nữa.

Cũng không thể không nhắc đến Safari, nó cũng được thay đổi nhẹ. Khi bạn pin một tab bất kì nào đó, nó sẽ thu nhỏ xuống và tự động refresh ở dưới nền. Chúng thực hiện những việc này một cách tự động nên bạn sẽ khó mà nhận ra chúng. Bạn cũng có thể tắt âm thanh từ các tab trên thanh địa chỉ, gửi video đến AirPlay mà không cần phải chiếu toàn màn hình, tinh chỉnh giao diện Reader. Và trong khi nhiều trang web nói không với Flash thì Safari cũng là một lựa chọn khá tốt.


Ứng dụng Maps đã có dẫn đường trực tiếp. Notification Center thì được bổ sung widget Find My New Friends. Photos đã có thể làm việc với các extension của bên thứ ba để bạn có thêm nhiều tùy chọn edit hình ảnh (tất nhiên là không thể không hỗ trợ Live Photos rồi). Mail cũng có một số tính năng mới: bạn có thể swipe để lưu trữ mail từ trong danh sách, chế độ Mail toàn màn hình đã hỗ trợ đầy đủ tính năng được tích hợp từ Spotlight, bạn sẽ nhận được một lời đề nghị xem thông tin của người gửi mail cho mình khi bạn nhận được email có lịch làm việc từ đối tác – bạn sẽ xem được thông tin chuyến bay cũng như các ID đang theo dõi mình. Thật ra thì Notes cũng làm được điều này, thật quá thông minh.


Với Notes, bạn có thể: format text, thêm các đường link, thêm hình ảnh, thêm bản đồ hoặc thậm chí là checklist nữa. Về cơ bản thì Notes mới này là đối thủ cạnh tranh với Evernote (nhưng vẫn chưa biết ai sẽ hơn ai).

Và một số điều khác

El Capitan được thiết kế là để mang lại sự thoải mái và thuận tiện cho những người dùng Mac, nhiều tính năng giống với những gì đang có trên iPhone hoặc iPad. Các ứng dụng của Apple chỉ cần thực hiện được những tính năng cơ bản của chúng, còn lại thì người dùng sẽ tùy theo nhu cầu của họ mà thêm thắt vào.

Đánh giá

Thiết kế: 8/10

Tính năng: 8/10

Hiệu năng: 9/10

Hệ sinh thái: 8/10

Ưu điểm:

- Có tính năng Split View

- Tạo sự quen thuộc cho đại đa số người dùng

- Tập trung nhiều nhất vào những người dùng iPhone


Nhược điểm:

- Spotlight vẫn chưa thể làm được như Siri

- Mail vẫn còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng

- Vẫn là tập trung nhiều nhất vào những người dùng iPhone (nó vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm)Hạ Thiên
(Thông tin, hình ảnh, video: The Verge)​
 

traduma

Empty
GẮN KẾT
Nhìn cũng thích lên, nhưng em chỉ sợ các app đang chạy nó chưa tương thích, hóng thêm 1 thời gian đã, giờ ngại ngồi mò mẫm cài lại từ đầu lắm :(
 

Bozd

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn nhà nhà xài mac mà thèm. Chắc phải thuê dịch vụ cài lên PC mới đc :D
 

vietnguyen0811

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Không có gì mới lạ của các hãng khác nhưng thấy rất hữu ích :XiPad Air 2 vs Macbook thì ko còn gì để bàn kaka
 

Attachments

  • Ảnh chụp Màn hình 2015-10-02 lúc 11.00.39.png
    Ảnh chụp Màn hình 2015-10-02 lúc 11.00.39.png
    983.9 KB · Đọc: 23

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi các Mod, nhờ các mod phân xử giúp em.
Em có mở phiên đấu giá sau:

Bác cakeo đã thắng tron ...
Top