[REViEW] TVIX M-6600N – Trước giờ ra trận

Các thớt khác của oldman61

oldman61

GÂY DỰNG
(Bài này của Duonglv - HDhanoi.com)
1/ Tổng quan


TVIX M-6600 là dòng sản phẩm thế hệ thứ 5 của công ty Dvico, Hàn Quốc. 6600 cũng là bước thử nghiệm đầu tiên của hãng khi quyết định sử dụng chipset Realtek RTD1283 thay cho chip Sigma truyền thống. TVIX 6600 chỉ còn khoảng 2-3 tuần nữa là tới tay người dùng Việt Nam rồi, cho nên em xin phép làm một bài giới thiệu qua để mọi người có thể hình dung được em nó sắp tới sẽ như thế nào


6600 có 2 model khác nhau:
- TVIX M-6600A: Basic Model
- TVIX M-6600N: 802.11n Module + Memory Reader tích hợp


Các thông số chính của 6600:

* The new design uses aluminum cap.
* Two-H264 high-definition TV tuner (DVB-T/ATSC) support for time-shifting / dual receiver / record a channel while playing another channel.
* A new hard drive an ergonomic way to a very cool and very quiet fans.
* 802.11N embedded model (6600 N) to support NFS, SAMBA SERVER / CLIENT network protocol
* Support services uPnP media files. This will leave out much of the complexity of the suffering of the network settings.
* Support RMVB-HD, FLV video format
* Support for MKV in OGG / FLAC tracks
* Support preview / thumbnail / list mode (need to set up)
* Support JPEG / BMP / TIFF / GIF / PNG image file format
* Support for 9 different effects of the slide switch.
* Faster startup than 6500A, less than 28 seconds.
* Firmware upgrade faster than 6500. (Less than 1 minute and 30 seconds)
* Support for the U.S. digital cable clearQAM.

- Realtek RTD1283
- HDMI 1.3
- AVI, MKV, TS, TP, TRP, M2TS, MPG, MP4, M4V, MOV, VOB, ISO, IFO, DAT, WMV, ASF,XviD RDivX FLV, XviD, DivX 3/4/5
- H.264 BP@L3,MP@L4.1,HP@L4.1 (720p/1080i/1080p)
- HD MPEG2 (up to MP@HL 1080i);
- HD MPEG4 SP/ASP (720p/1080i/1080p)
- RMVB 8/9/10(up to 720@30P) ;WMV9(up to 1080p)
- MP3, OGG, WMA, WAV, AAC, FLAC
- CodecVorbisMP3 / OGG Vorbis / WMA Standard (DRM, Pro), MS-ADPCM, LC-AACMSHE-AAC, LC-AACRA-LosslessOOK, RA-Lossless, DTS, Dolby Digital
- Downmix DTS
2/ Phần cứng

TVIX 6600 có dạng hình vuông, kích thước (215 * 215 * 75 mm). Mặt trên làm bằng nhôm với các nút bấm xếp thành dãy hàng ngang, sờ vào cảm giác mát lạnh.


Mặt trước làm bằng nhựa, bóng tới mức soi gương được, làm cho toàn bộ máy toát lên một vẻ sang trọng. Màn hình bố trí chìm đằng sau lớp nhựa đó.Bên trái là khe cắm thẻ nhớ SD, MS (đối với dòng 6600N), và quạt tản nhiệt loại cao cấp, chạy rất êm không nghe thấy gì kể cả ban đêmBên phải là khe gắn ổ cứng. Khác với dòng 6500/7000 đời trước, lần này ổ cứng chỉ cần trượt vào là xong, không phải nối 2 dây như trước. Miếng nhựa để gắn ổ cứng cũng được cải tiến, chỉ nối bằng 1 con ốc, không phải 3 con nữa. Như vậy việc tháo lắp ổ cứng đối với TVIX 6600 là tương đối dễ dàng.

Đằng sau là đầy đủ các cổng kết nối: HDMI, optical, Coaxial, Composite, USB, không có componentVà cuối cùng là điều khiển, nhìn chung y hệt như các phiên bản trước, chỉ thêm một vài nút liên quan đến việc thu phát truyền hình.
 

bad

<b><font color="blue">Bad is very Bad</font></b>
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em xin bổ sung tiếp bài viết review mà bác duonglv bên Hdvietnam đã phối hợp cùng Tấn Thành viết :)

3/ Phần mềm

Ở dòng sản phẩm này, tốc độ khởi động đã cải tiến đáng kể. Nếu như đối với TVIX 6500 và 7000, thời gian khởi động khoảng 1 phút – 1 phút 30, thì với 6600 chỉ mất chưa đầy 30s, máy đã khởi động xong và có thể dùng được.

Về mặt giao diện, 6600 cũng có sự cải tiến vượt bậc so với các dòng trước. Giao diện chuyển động giống kiểu Cover Flow của Apple với các biểu tượng lớn vô cùng bắt mắt và trực quan. Cái này bác nào lớn tuổi chắc sẽ rất thích ^^Đầu tiên ta sẽ xem bên trong setup có những gì:
Có 3 chế độ hiển thị: List, Preview, Icon. Ở FW hiện tại (1.8.7) chế độ Icon chưa hiển thị được ảnh folder.jpg ra ngoài theo dạng poster, mà chỉ hiện thumbnail ảnh ở bên trong thư mục thôi. Chế độ Preview và List hoạt động bình thường.

Giao diện tiếng Việt cứ gọi là nuột
Nhưng em quen sử dụng tiếng Anh rồi nên xin phép chuyển qua tiếng Anh để review tiếp cho dễ hiểu.

Chuyển sang phần Audio / Video


Ngay cả giao diện setup trông cũng rất trực quan


HDTV: Hiện tại bắt được sóng DVB-T của VTC, nhưng chỉ là những kênh free. Còn VTC-HD lại không phải truyền hình số mặt đất, mà là truyền hình số vệ tinh cho nên ko làm ăn gì được T_T
Setup mạng:

Và cuối cùng là setup linh tinh:

Thông tin sơ bộ là như vậy. Em đi ngủ cái đã, rồi tối nay dậy sẽ viết tiếp về phần test khả năng hoạt động cụ thể của máy ^^
 

bad

<b><font color="blue">Bad is very Bad</font></b>
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tiếp theo .
3/ Phần mềm (tiếp)


Khi vào Movie ta sẽ được duyệt theo 3 dạng: List, Icon và Preview. Dạng list thì quá quen thuộc rồi vì nó cũng giống như duyệt thư mục trên máy tính. Còn dạng Preview thì sẽ hiện thêm cái màn hình phía bên phải để mình xem trước đoạn phim xem ra sao

Chức năng Preview này hơi thiếu logic ở chỗ nó play file phim từ đầu, cho nên nếu ta xem preview thì gần như phim nào cũng giống phim nào, toàn thấy biểu tượng của các hãng phim. Điểm này Xtreamer có cải tiến hơn bằng cách nó ko play từ đầu mà play 1 đoạn bất kì trong phim, mỗi lần preview là 1 thời điểm khác cho nên hợp lý hơn. Cái này chắc về sau TVIX cũng sửa nhanh thôi vì cũng không phải là phức tạp lắm. Về các thể loại Preview được thì cũng giống như Xtreamer, TVIX 6600 hiển thị được phim .mkv, m2ts, dvd iso, image,... nói chung play được file nào thì sẽ preview được file đó.
Mode tiếp theo là Icon mode. Mode này có lẽ là để show poster (folder.jpg) lên giống như các máy đời trước đây, nhưng mà nó lạ
i chưa hoạt động. Thư mục không thấy hiện gì, vào bên trong thì mới hiện thumbnail của file ảnh.

Nếu ta để ý lên góc trên bên phải của màn hình thì sẽ thấy hệ thống kết nối dữ liệu đã được cải tiến.

Máy nhận được ổ cứng trong, ổ cứng mạng, USB x2 (mỗi USB nhận được 4 partition, vậy là nếu ta dùng box 4 ổ cứng cắm qua USB thì máy sẽ nhận tất cả 4 ổ. Với dung lượng ổ cứng max hiện nay là 2TB, thì tính ra máy có thể kết nối được 8 ổ qua 2 USB, tổng cộng 16TB =p~)


Bây giờ nói đến vấn đề phụ đề, mối quan tâm có thể nói là lớn nhất của người chơi HD. Về phụ đề thì 6600 đọc được srt cả gắn trong và gắn ngoài, UTF-8 hay UTF-16 đều được. Khi vào bên trong phim, ta ấn nút subtitle để chuyển đổi qua lại giữa các phụ đề. Phụ đề ngoài sẽ hiện ra là subtitle SRT, còn phụ đề trong thì ghi rõ English, Vietnamese,... Hiện tại 6600 chưa có chức năng chọn phụ đề theo kiểu manual giống 6500/7000, tức là ấn nút Title để nhảy ra ngoài chọn file bất kì, nhưng khả năng trong tương lai tính năng này cũng sẽ được bổ sung.

Về tốc độ xử lí phụ đề thì 6600 có thể nói là rất nhanh. Phụ đề nét theo độ phân giải HD cho nên 6500/7000 xử lí có hơi nặng nề một chút, ta thường thấy là nó hiện dòng trên trước rồi mới hiện dòng dưới, giống kiểu karaoke (mặc dù không ảnh hưởng lắm), nhưng với 6600 là hiện luôn. Phim nét như thế nào thì chữ nét đúng như vậy, ko bị trường hợp phim HD mà phụ đề SD răng cưa giống kiểu iTab38.
Tuy nhiên máy có vấn đề khi đọc phụ đề .idx + .sub. Đây có lẽ là bệnh chung của các máy dùng chip Realtek thì phải? Như Xtreamer chỉ cần trong thư mục có .idx .sub là xem phim đã bị giật tung lên rồi, phải xóa đi thì xem mới nuột. Còn 6600 thì không bị giật gì cả, cứ để .idx .sub ở đấy không sao, xem phim nó vẫn hiện lên cho mình chọn, nhưng chọn vào 1 phát là điều khiển sẽ bị đơ đơ, ấn mãi nó mới chịu thoát ra, nếu chọn phụ đề khác không phải .idx .sub thì xem vô tư. Nói cho cùng trước đây khi chưa đọc được srt unicode thì mới phải chuyển qua .idx .sub để dùng, vì nó là dạng ảnh cho nên giữ được nguyên dấu má ko bị lỗi (nhưng do là dạng ảnh nên nặng + răng cưa ko nét). Bây giờ đầu nào cũng đọc được .srt unicode ngon lành rồi cho nên xóa béng .idx .sub đi là hợp lí (trừ WDTV và TVIX fake, bác nào dùng WDTV thì nên nâng cấp lên Xtreamer, còn bác nào dùng TVIX fake thì xin chia buồn). Hình dưới thể hiện máy cho chọn cả phụ để .idx .sub (trên cùng), dưới đó là phụ đề .srt, dưới cùng là phụ đề gắn trong. Phụ đề nào cũng điều chỉnh được vị trí cao thấp, kích thước, và sync cho khớp với phim, trừ .idx .sub (vì là dạng ảnh cho nên không chỉnh được)

Phụ đề 6600 ngắt dòng cũng thông minh hơn 6500/7000, không còn hiện tượng ngắt theo chữ cái như trước nữa (vì bên Hàn Quốc mỗi từ là 1 chữ thôi cho nên chắc họ không để ý đến vấn đề này). 6600 đã ngắt dòng chuẩn theo từ. Chức năng này tương đối quan trọng bởi vì có nhiều phụ đề chưa được ngắt dòng chính xác từ đầu, cho nên khi xem trên các đầu HD bình thường, chữ sẽ bị tràn hết sang 2 bên và mất chữ, phải resize lại bé tí mới thấy hết được rất khó chịu (ví dụ các máy dòng NMT). Cho nên giải pháp ngắt dòng là vô cùng hợp lí.
Tiếp theo là đến khoản Go to của máy (Cái này thích phết đấy ^^)
Phim nào không có chapter các thứ thì goto theo thời gian, có thể điền số vào hoặc lên lên xuống xuống để chọn thời gian, ấn OK là nhảy bụp phát đến luôn, ko phải chờ đợi gì cả :|

Một số phim hoặc DVD có chapter thì Goto theo Chapter cũng rất tốt

Nhìn chung giao diện trực quan, đẹp nhất trong số giao diện của tất cả các loại đầu HD thời điểm này. (Ai thấy giao diện đầu nào đẹp hơn xin post luôn vào đây để mọi người cùng tham khảo nhé :D)
Bây giờ đến phần Audio. Ngoài cách Preview để nghe nhạc, TVIX 6600 còn có một player trông rất sành điệu =p~ xoay tròn để chọn bài. Hiện tại 6600 hỗ trợ định dạng Flac nhưng chưa hỗ trợ APE, trong tương lai sẽ bổ sung định dạng này. Chất lượng âm thanh thì TVIX đã có tiếng từ xưa rồi, khó có đầu HD nào đọ lại được.

 

bad

<b><font color="blue">Bad is very Bad</font></b>
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Kết luận đây rồi .

4/ Tổng kết

TVIX 6600 là thiết bị thứ 2 dùng chip mạnh nhất của Realtek hiện nay RTD1283 (thiết bị thứ nhất là Xtreamer). TVIX 6600 đã tránh được những lỗi mà Xtreamer gặp phải, ví dụ như Xtreamer không chơi được file có âm thanh .AAC, phụ đề .idx .sub làm giật phim, phụ đề gắn trong dạng .ass cũng làm giật phim. TVIX 6600 thì chơi được file có âm thanh .AAC (chọn Analog), phụ đề .idx .sub nếu không chọn vào thì không sao, phụ đề .ass gắn trong hiển thị tốt. Có thể tổng kết lại như sau:


Ưu điểm:
- Kiểu dáng đẹp, mặt nhôm mát lạnh
- Quạt tản nhiệt cao cấp không gây tiếng ồn (ghé sát tai vào gần như không nghe thấy tiếng gì)
- Ổ cứng lắp trong tiện lợi
- Copy paste, Delete trực tiếp ngay trên máy (tuy nhiên chỉ copy paste được file, không được folder, delete thì cả file và folder đều ok)
- Đọc tốt phụ đề tiếng Việt .srt, cả gắn trong và gắn ngoài, lựa chọn rất linh hoạt, trực quan
- Downmix DTS (DTS HD Passthrough chưa test được)
- Tốc độ xử lí cực nhanh, khởi động rất nhanh
- Có 2 phiên bản cho khách hàng chọn lựa tùy theo nhu cầu, nếu không dùng Wifi có thể tiết kiệm được tới vài chục $


Nhược điểm: (firmware hiện sử dụng là 1.8.7)
- Chức năng View theo kiểu poster chưa họat động
- Chưa chơi được file .APE
- Chưa chơi được file .FLV
- Chưa đọc được Blu-ray dạng nguyên đĩa, vẫn phải chui vào trong chạy file .m2ts


Hỏi:
- Liệu TVIX 6600 có thay thế được 6500 hay không?
Trả lời:
- Hiện tại FW 6600 vẫn chưa support đầy đủ các tính năng mà hãng cam kết, tuy nhiên như vậy thôi đã đủ đập chết 6500 rồi :| Chạy ngon, giao diện đẹp, và giá rẻ hơn 6500 (đối với loại không có Wifi)
Hỏi:
- Liệu TVIX 6600 có thay thế được 7000 hay không?
Trả lời:
- Cũng còn tùy nếu bác nào thích dáng hình trụ thì sẽ vẫn mua TVIX 7000. Tuy nhiên hiện giờ người dùng TVIX 7000 cũng nhiều quá rồi, và lại có tình trạng hàng giả kém chất lượng. Do đó thứ nhất là không muốn đụng hàng, thứ 2 là để tránh hàng giả, mọi người cũng vẫn sẽ chọn TVIX 6600 ^^ (mà lại còn rẻ hơn nữa chứ)


Kết luận:
Tóm lại, hiện giờ chỉ có 2 em đáng quan tâm là TVIX 6600 và Xtreamer, một em thuộc tầm thấp, nhỏ gọn di động, 1 em thuộc tầm cao, sang trọng, dùng để bày biện trang trí rất đẹp. Các dòng khác có nói gì đi chăng nữa thì cũng chỉ là cố tình không muốn nhìn ra vấn đề :))
Bố trí 1 em TVIX6600 ở phòng trung tâm, và vài em Xtreamer ở các phòng cho bắt wifi cũng là 1 cách hay.
 

davitru

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
cái cảd bắt hình TV kia là đi kèm luôn hay là fai mua riêng hở bác BAD.. mua riêng thì giá bao nhiêu woj ?? có support cho 6500 ko ?
 

bad

<b><font color="blue">Bad is very Bad</font></b>
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trả lời qua Ym rồi nhé :D
Đây là option, mua thêm tốn tiền phết đấy, tương thích với cả 6500. Kết luận: Phí tiền :)
 

newbieppc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đã xem trực tiếp con này, đối chiếu với con HDX-1000 đang xài (trên cùng 1 TV), tạm kết luận: TVIX M-6600N KHÔNG cho hình ảnh đẹp hơn, nhưng... giá đắt hơn!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top