BÀI VIẾT Rolex Daytona "Paul Newman" - Sự phù phiếm của giới sưu tập đồng hồ

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Trong bài viết này, tôi xin phép đề cập tới dòng đồng hồ được tranh luận nhiều nhất trong giới sưu tập đồng hồ hiện đại. Những chiếc đồng hồ này cực kỳ nổi tiếng và đi kèm với chúng là những tai tiếng, chúng có vẻ đẹp hoàn mỹ nhưng cũng đi cùng với sự nguy hiểm và chết người, và tất nhiên giá trị cũng như độ hiếm của chúng thì chúng ta không cần bàn tới. Dòng đồng hồ tôi đang nói tới không gì khác hơn đó chính là những chiếc đồng hồ Rolex "Paul Newman" Daytona, và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 6 điểm về những chiếc đồng hồ huyền thoại này, cũng như tìm hiểu về lịch sử của chúng.

Trước hết, tôi phải nói trước là bài viết này không phải viết vế cuộc đời của Paul Newman, về những vai diễn của ông hay về những chiếc đồng hồ mà ông đã đeo. Bài viết này sẽ phân tích một cách tổng quan dòng đồng hồ Paul Newman Daytona và từ đó giúp các bạn đọc có thể hiểu được thêm về những chiếc đồng hồ nổi tiếng (và cả tai tiếng) này.

Vậy những điều gì làm nên một chiếc đồng hồ Paul Newman?


Cả 2 chiếc đồng hồ bạn nhìn thấy ở trên đều là những chiếc Rolex Cosmograph Daytona Ref. 6239 làm bằng thép không gỉ với mặt đồng hồ đen. Cả 2 chiếc đồng hồ này đều được làm ra vào khoảng năm 1967. Chiếc 6239 bên trái có giá trên thị trường vào khoảng 25,000-30,000 USD, trong khi chiếc 6239 bên phải lại có giá trị lên tới 90,000-100,000 USD. Cụ thể hơn, chiếc đồng hồ bên tay trái đã được bán với giá 28,750 USD vào tháng 12/2013, và chiếc đồng hồ bên phải đã được bán với giá 93,750 USD cũng trong cùng phiên đấu giá. Cả 2 chiếc đồng hồ đều có bộ máy giống nhau, và thực tế vỏ ngoài của chiếc bên trái còn chắc chắn hơn chiếc bên phải – vậy tại sao 2 chiếc đồng hồ này lại có giá chênh lệch lên tới 65,000 USD? Điểm khác nhau duy nhất ở đây là mặt đồng hồ. Vâng! Điểm duy nhất làm nên một chiếc đồng hồ "Paul Newman" Daytona chính là mặt đồng hồ. Đó cũng là lý do những chiếc đồng hồ Paul Newman là những sản phẩm có độ rủi ro cao nhất khi sưu tập.

Hãy cùng soi kỹ hơn vào mặt đồng hồ, chúng ta sẽ thấy được điều gì giúp chúng ta phân biệt một chiếc Paul Newman Daytona:


Cận cảnh chiếc Paul Newman Ref. 6241


Cận cảnh một chiếc Rolex Daytona Ref. 6239 bình thường

Trong hai bức ảnh ở trên, bạn có thể nhìn thấy sự khác biệt khá rõ ràng. Các số trên chiếc đồng hồ Paul Newman có một font đặc biệt và các vạch giờ có một hình vuông nhỏ ở cuối. Thêm vào đó, có một khoảng cách nhỏ giữa các mốc thời gian ở mặt số ngoài và mặt số phụ. Cụ thể trong ví dụ về chiếc 6241 này, mặt đồng hồ có thêm một màu thứ ba (đỏ) giúp thêm vào một số điểm nhấn. Nhưng liệu một vài chi tiết này đáng để chúng ta bỏ thêm một đống tiền hay không? Khi mặt số đặc biệt này được giới thiệu bởi Rolex, không ai nghĩ như vậy cả.

Thực tế là những chiếc đồng hồ này đã bị ế dài trong nhiều năm. Mặt số Daytona truyền thống được yêu thích hơn rất nhiều những mặt số lòe loẹt, kỳ lạ (mà bây giờ lại giúp các nhà sưu tập kiếm được bộn tiền). Vì vậy, việc bạn nhìn thấy hóa đơn mua một chiếc đồng hồ Paul Newman chậm vài thập kỉ so với ngày sản xuất chiếc đồng hồ cũng là chuyện rất bình thường. Đó là một trong những lý do khiến cho việc sưu tập đồng hồ Rolex Daytona “Paul Newman” có rủi ro rất cao.

Và vì chính lý do buôn bán ế ẩm nên Rolex đã quyết định ngưng sản xuất những chiếc đồng hồ với mặt số đặc biệt này. Andrew Shear của trang ShearTime ước tính rằng cứ 20 mặt đồng hồ Daytona thì sẽ có 1 mặt đồng hồ Paul Newman. Và chúng ta không được quên rằng trước đây Rolex không phải là một hãng sản xuất đồng hồ in-house (tự làm một chiếc đồng hồ từ a-z) như hiện nay, trước đó một công ty khác – Singer – đã sản xuất mặt đồng hồ cho Rolex. Và Singer không chỉ sản xuất những mặt đồng hồ phong cách Paul Newman cho chỉ Rolex. Ví dụ, đã có 2 chiếc đồng hồ Vulcain với mặt đồng hồ phong cách Paul Newman nhưng cũng chỉ được bán với giá rẻ bèo vào năm ngoái.


Cũng chính sự tham gia của Singer trong việc sản xuất những mặt đồng hồ cực kỳ giá trị này khiến cho những thương vụ mua bán đồng hồ Paul Newman trở nên nguy hiểm hơn nữa. Trong giai đoạn những năm 1980 cho tới đầu những năm 2000, khi những chiếc đồng hồ Daytona đặc biệt này được phổ biến, những nhà sưu tập Ý đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội và gọi đây là những chiếc Rolex Daytona “Paul Newman”, chúng ta bắt đầu thấy được sự tăng giá đột biến của những chiếc đồng hồ đã từng bị vứt xó này.

Sức mạnh của Paul Newman, và cả những nhà sưu tập người Ý


Ở bức ảnh trên, bạn có thể thấy được Paul Newman đang đeo chiếc Reference 6239 của ông. Hiện vẫn chưa rõ bức ảnh này được chụp vào lúc nào và vì lý do gì nhưng sau này nó đã trở nên nổi tiếng với tên “Newman on Newman”. Vấn đề là, tại sao chiếc đồng hồ ế ẩm bao nhiêu năm nay lại trở thành một biểu tượng, và chính xác làm cách nào các nhà sưu tập có thể tìm được mối liên hệ giữa Paul Newman và những mặt đồng hồ đặc biệt này? Câu chuyện thường được biết đến là Paul Newman đã đeo chiếc 6239 của ông trên một tạp chí tại Ý, và đó chính là thời điểm các nhà sưu tập Ý quyết định đây sẽ là xu hướng mới trong giới sưu tập đồng hồ. Tôi chưa từng thấy quyển tạp chí này và cũng chưa từng biết ai đã sở hữu cuốn tạp chí đó. Nhưng bằng một cách thần kỳ nào đó, việc Newman sở hữu một chiếc Daytona với mặt số đặc biệt đã được mọi người biết đến một cách rộng rãi, và từ đó những chiếc đồng hồ này trở nên đắt giá.

Hãy cùng nhìn qua catalog của cuộc đấu giá The Habsburg, Feldman (ngày nay có tên là Antiquorum) vào ngày 7/12/1988, chúng ta có thể thấy được một số điều đáng chú ý.


Ở trên bạn có thể thấy hai phiên bản của chiếc 6241 Paul Newman. Một chiếc được làm bằng vàng và có giá từ 8,000-10,000 USD. Chiếc còn lại bằng thép và có giá 3,000-3,500 USD. Còn một chiếc Paul Newman thứ ba trong cuốn catalog này, một chiếc 6239 với mặt số màu trắng với giá từ 3,000-4,000 USD. Với một chiếc đồng hồ Daytona Paul Newman thì những con số này có vẻ là không nhiều lắm, nhưng bạn nên nhớ rằng trước đó 15 năm thì giá của mỗi chiếc đồng hồ chỉ là 300 USD. Và thật thú vị khi biết giá của những chiếc Paul Newman đã leo thang nhanh như thế nào sau phiên đấu giá này.


Nếu ta theo dõi giá của những chiếc Paul Newman 6239 trong 20 năm, chúng ta có thể thấy được giá của nó tăng với tốc độ tên lửa. Trên thực tế, chưa bao giờ có trường hợp những chiếc đồng hồ được sản xuất đại trà có cùng giá trị với những chiếc Paul Newman trong 20 năm trở lại đây.


2013 $75,000 (Christie’s, New York, 11/6/ 2013)

2008 $66,000 (Antiquorum, 17/10/ 2008)

2003 $39,434 (Antiquorum, 11/10/ 2003)

1998 $17,296 (Christie’s, London, 18/3/ 1998)

1992 $9,257 (Antiquorum, 11/4/ 1992)

Nhưng bởi lý do này, và chính vì không có sự khác biệt gì về kỹ thuật giữa một chiếc Daytona thông thường và một chiếc Daytona “Paul Newman” ngoại trừ mặt đồng hồ, nó đã giúp cho những kẻ lừa đảo có một cơ hội vàng để có thể kiếm tiền. Số mặt đồng hồ Paul Newman bị làm giả có lẽ còn nhiều hơn tổng số mặt đồng hồ giả của tất cả các loại đồng hồ khác. Và theo những nhà sưu tập đồng hồ chuyên nghiệp, chắc chắn số lượng mặt đồng hồ Paul Newman bị làm giả gấp nhiều lần số mặt đồng hồ Paul Newman thật. Vì những lý do như vậy, khi muốn mua một chiếc đồng hồ Daytona Paul Newman tôi khuyên chân thành rằng việc quan tâm tới người bán cũng quan trọng như việc tìm hiểu về chiếc đồng hồ vậy. Tôi sẽ không nói về cách phân biệt một mặt đồng hồ Paul Newman giả trong bài viết này, nhưng tôi sẽ giải thích 6 dòng đồng hồ Paul Newman để bạn có thể nắm được một số khái niệm cơ bản.

Reference 6239


Dòng đồng hồ Paul Newman đầu tiên, phổ biến nhất, rẻ nhất nhưng cũng chính là dòng đồng hồ được sử dụng bởi Paul Newman. Rolex Daytona Ref. 6239 có vòng bezel bằng thép, sử dụng bộ máy Rolex Valjoux 722. Những chiếc đồng hồ này được sản xuất vào những năm 1960, chúng sử dụng mặt đồng hồ màu đen hoặc trắng. Với những chiếc đồng hồ Paul Newman, mặt đồng hồ có 3 màu: đen, trắng, đỏ và có dòng chữ “Daytona” phía trên mặt đồng hồ phụ hướng 6 giờ

Reference 6241


Ref. 6241 gần giống với Ref. 6239 trước đó, điểm khác biệt duy nhất là vòng bezel màu đen bằng acrylic. Chúng ta vẫn có bộ máy Valjoux 722 và mặt đồng hồ 3 màu. Những chiếc đồng hồ này được săn tìm nhiều hơn so với Ref. 6239, và chúng cũng có giá cao hơn 10-15%.

Reference 6262


Đây là một chiếc Rolex Daytona Ref. 6262, bạn có thấy điều gì lạ không? Nó cực kỳ giống với Ref. 6239! Và thật ra, Ref. 6262 chia sẻ mọi đặc điểm bên ngoài với Ref. 6239, điểm khác biệt giữa 2 dòng đồng hồ này lại nằm ở bên trong: Ref. 6262 sử dụng bộ máy Valjoux 727 hiện đại hơn. Máy Valjoux 722 có tần số giao động 18,000 nhịp một giờ, trong khi đó máy Valjoux 727 có tần số lên tới 21,000 nhịp/giờ. Những chiếc đồng hồ này chỉ được sản xuất trong 2 năm 1970-1971 nên chúng cực kỳ hiếm, nhưng đáng tiếc là chúng lại có vẻ bề ngoài giống hệt với Ref. 6239 nên không được đánh giá cao và có giá trị cũng không cao bằng các dòng khác.

Reference 6264


Ref. 6264 là phiên bản bezel đen của Ref. 6262, nó có tất cả các chi tiết còn lại giống với Ref. 6262: mặt đồng hồ đen, sử dụng máy Valjoux 727. Mặc dù ảnh minh họa sử dụng ở trên là phiên bản vàng 18K, nhưng phiên bản bằng thép thì có đầy đủ các đặc điểm của một chiếc đồng hồ “Paul Newman”. Những chiếc đồng hồ này cũng chỉ được sản xuất trong một thời gian rất ngắn, là phiên bản chuyển giao giữa những chiếc Daytona đời cũ và những chiếc Oyster Daytona.

Oyster Reference 6265


Năm 1970 là năm ra đời của 2 phiên bản cuối cùng dành cho những chiếc đồng hồ lên dây cót Rolex Daytona. Thay vi nhìn thấy mặt đồng hồ 3 màu trên những chiếc Daytona Ref. 6265, bạn sẽ nhìn thấy một con gấu trúc J (cũng dễ liên tưởng phải không - mặt trắng mắt đen). Thêm vào đó, sẽ không còn dòng chữ Daytona phía trên mặt đồng hồ phụ góc 6 giờ nữa.

Oyster Reference 6263


Chiếc Rolex Cosmograph Oyster Ref. 6263 với mặt đồng hồ gấu trúc là chiếc đồng hồ được săn tìm nhiều nhất, đẹp nhất và tất nhiên cũng có giá cao nhất. Đặc biệt hơn nữa, nếu bạn vô tình tìm được một chiếc Cosmograph Oyster Ref. 6263 với mặt đồng hồ màu đen thì có lẽ bạn sẽ không phải suy nghĩ gì về việc kiếm tiền cho tới hết cuộc đời nữa. Những chiếc đồng hồ như vậy cực kỳ hiếm, chỉ có khoảng dưới 20 chiếc đồng hồ như vậy và có giá trị khổng lồ (ví dụ như trong đường link này - nó có giá lên tới hơn 1 triệu USD). Những chiếc Cosmograph Oyster Ref. 6263 có mặt màu trắng thì phổ biến hơn một chút, nhưng chúng cũng có giá lên tới khoảng 200,000 USD một chiếc. Chuyện này nghe có vẻ cực kỳ điên rồ nhưng đó lại là sự thật!

Để kết thúc bài viết, tôi xin được đưa ra một lời khuyên: Đừng bao giờ cố tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao những chiếc Daytona Paul Newman lại có giá cao hơn rất nhiều so với những chiếc Daytona thông thường? Hoặc tại sao chúng lại cao hơn so với những chiếc Heuers, Universals, hay bất cứ một chiếc Chronograph nào được sản xuất cùng thời điểm?” Những chuyện này thực sự không hề có một câu trả lời thỏa đáng nếu bạn nhìn theo góc nhìn của một người bình thường, và việc sưu tập một món đồ gì đó đối với một người ngoại đạo vốn cũng là một chuyện phù phiếm rồi.

Nguồn:
Hodinkee
 

CADman

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Rolex thuộc "tầng lớp bình dân" :)

1000 người VN không biết có được nổi 1 người dám mua Rolex xịn brand-new không nữa. Toàn đeo fake và thì đúng là bình dân thiệt :)
 

S.club2

Người Nông Dân
GẮN KẾT
Bản thân vẫn chỉ có điều kiện với các em dưới 10 triệu. Rolex vẫn còn xa vời :)

Có thể nhiều người vẫn không biết rolex thuộc đẳng cấp nào. Vì rất nhiều cửa hàng giới thiệu mẫu vương miện giá 3 4 triệu bảo hành 6 tháng.

Không hiểu sao mấy cái video kiểu ấy cứ hiện lên Facebook :(
 

ngocmai227

4 HOA
GẮN KẾT
Rolex thuộc "tầng lớp bình dân" :)

1000 người VN không biết có được nổi 1 người dám mua Rolex xịn brand-new không nữa. Toàn đeo fake và thì đúng là bình dân thiệt :)
Bác ấy nói trong phân khúc đồng hồ, chứ nếu so với thu nhập bình quân ở VN thì đúng là giá nó cao thật.
 

anhvuxd

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
"Những chuyện này thực sự không hề có một câu trả lời thỏa đáng nếu bạn nhìn theo góc nhìn của một người bình thường, và việc sưu tập một món đồ gì đó đối với mộtngười ngoại đạo vốn cũng là một chuyện phù phiếm rồi."
Hix, tác giả kết thúc bài viết bằng câu kết đắt giá thật :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top