BÀI VIẾT Sự thay đổi về thời lượng dây cót đồng hồ giữa hai thế kỷ

Tanm4

Gắn bó với cộng đồng
GẮN KẾT
#1
Trong thế kỉ trước, nhu cầu sử dụng một chiếc đồng hồ có thời lượng dây cót cao là rất ít ỏi, mỗi người thường chỉ sở hữu một chiếc đồng hồ nên việc lên dây cót hàng ngày không phải là một vấn đề lớn lắm. Một lý do khác cho việc này là bởi kích cỡ đồng hồ đeo tay thời xưa thường không lớn, vậy nên hộp cót cũng chỉ có kích thước giới hạn và thời lượng cót theo đó cũng sẽ thấp. Trong cả thế kỷ 20, số lượng máy đồng hồ có thời lượng cót lớn có thể đếm được trên đầu ngón tay. Một trong số đó là máy LeCoultre calibre 124 với thời lượng cót lên tới 8 ngày. Bộ máy này được sản xuất trong khoảng năm 1930 cho tới 1940, nhằm phục vụ cho một số lượng rất ít đồng hồ của Patek Philippe hay Cartier.


Đó là về thế kỷ trước, còn từ khi thế kỷ 21 bắt đầu thì những chiếc đồng hồ có thời lượng cót lớn bỗng nhiên trở thành xu thế mới. Hàng loạt những bộ máy đồng hồ có thời lượng cót kéo dài hàng tuần được giới thiệu bởi các ông lớn như Patek Philippe, IWC, Parmigiani, Jaeger-LeCoultre và Chopard. Phần lớn những bộ máy này đều là máy lên cót tay, chỉ trừ máy IWC calibre 5000. Sự ra đời của những bộ máy này cũng trùng với xu hướng sử dụng đồng hồ có kích thước lớn, trong thời gian này kích thước trung bình của đồng hồ nam đã tăng từ 35mm lên hơn 40mm. Việc có thêm diện tích giúp các nhà sản xuất thoải mái hơn trong việc sắp đặt vị trí hộp cót, từ đó cũng ra đời những chiếc đồng hồ có thời lượng khủng như chiếc Lange 31 với thời lượng cót 31 ngày, hay Rebellion T-1000 với thời lượng 41 ngày. Giữ kỷ lục về thời lượng cót của đồng hồ là chiếc Hublot La Ferrari với thời lượng 51 ngày, bạn sẽ không thể lên dây cót bằng tay mà phải sử dụng dụng cụ chuyên dụng.


Hublot La Ferrari có giá 300,000 USD

Những chiếc đồng hồ có thời lượng cót kéo dài cả tháng có vẻ rất thừa thãi, nhưng việc tăng thời lượng cót trung bình là một việc khá thiết thực và sẽ trở nên phổ biến. Ngày nay, phần lớn đồng hồ vẫn có thời lượng cót 48 giờ, nhưng có lẽ trong tương lai thời lượng cót 72 giờ sẽ trở nên phổ biến hơn. Thời lượng 72 giờ giúp bạn có thể không cần nghĩ ngợi gì khi tháo đồng hồ vào thứ sáu để đeo những chiếc đồng hồ phù hợp hơn với các hoạt động thể thao hay dã ngoại cuối tuần. Những chiếc đồng hồ có chức năng lịch cũng rất cần có thời lượng cót dài hơn, điều này sẽ giúp giảm bớt những cảnh ngồi chỉnh lại ngày tháng khá là mệt mỏi.


Patek Philippe Calibre 240 QP

Việc sử dụng vật liệu silicon cũng làm cho thời lượng cót tăng lên đáng kể, do thất thoát lực gây ra bởi lực ma sát được giảm đi. Việc sử dụng vật liệu silicon cùng một số cải tiến khác như: bộ thoát chống ma sát, bên trong vỏ đồng hồ được hút chân không và bốn dây cót nhỏ được làm từ sợi thủy tinh phủ Parylene (một loại silicon giúp giảm lực ma sát và dính bề mặt),… đã giúp bộ máy Calibre 240 QP của Patek Philippe tăng tới 50% thời lượng cót. Điểm trừ duy nhất của điều này chính là chúng đã biến những chiếc đồng hồ có thời lượng cót 5-7 ngày từ những tinh hoa của làng đồng hồ thành hàng thông thường.

Nguồn:
WatchesBySJX
 

Thong044

Đang gây dựng uy tín
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#2
Nhờ bài viết này mà biết thêm về thời lượng cót đồng hồ. Nhưng cót lớn sẽ tỉ lệ thuận với chi phí bỏ ra vì vậy chọn lựa phù hợp với nhu cầu vẫn là người tiêu dùng thông minh.
 

nguyenquangdung

Thành viên tích cực
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#3
"bên trong vỏ đồng hồ được hút chân không" - vậy thì service cũng sẽ mệt mỏi hơn ạ?
 

Bocubi

Đang gây dựng uy tín
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#4
Theo mình thì cót nên ít nhất là đảm bảo đủ qua các ngày nghỉ từ chiều thứ 6, thứ 7, chủ nhật vì lúc đó có thể chuyển đeo các loại khác phù hợp cho ngày nghỉ cuối tuần. Vậy nên > 60 giờ trung bình thì phù hợp hơn!.
Mình thì dùng máy 80h nên yên tâm vụ ngày nghỉ trên.
 

viettuan69988

Đang gây dựng uy tín
GÂY DỰNG
#5
Đọc bài mà nhớ lại cái đồng hồ treo tường nhà em.cứ 1 tuần là lại trèo lên tủ vặn cót 1 lần