S-video là cái gì ?

Các thớt khác của truongvt44

NôngDân

Gặt lúa bằng máy tính
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
12 Tháng mười một 2007 lúc 00:32
#3
Mình dùng con lenovo Y400 45a, thấy có ổ cắm S-video ở bên phải máy. Không biết nó dùng vào việc gì nữa? ai biết chỉ dùm với?
S_video hiểu một cách đơn giản là một cổng xuất tín hiệu hình ảnh, cho phép bạn dùng dây nối S-video (có bán sẵn khi bạn mua kèm một số card màn hình rời cao cấp); nối với TiVi khi cần dùng màn hình TiVi (hoặc máy chiếu để trình chiếu, vơi điều kiện máy chiếu phải có cổng S-video IN).

Tiếng Anh mà mù tịt thì khó lắm bác Mitdac Ạ !
 
12 Tháng mười một 2007 lúc 07:35
#4
Mình dùng con lenovo Y400 45a, thấy có ổ cắm S-video ở bên phải máy. Không biết nó dùng vào việc gì nữa? ai biết chỉ dùm với?
Cổng S-Video dùng kết nối từ máy tính đến Tivi để xem phim :D

Còn S-Video là gì?

Máy tính ngày nay đã được trang bị cho rất nhiều giao tiếp với các thiết bị điện tử ngoại vi. Một trong số đó chính là [S-Video], viết tắt của từ Super Video - cổng dùng để kết nối với các loại TV thường (tiếng việt dân dã gọi là Sờ - video).


(Hình đầu dây tín hiệu của Sờ video)

S-Video là công nghệ cho phép truyền tín hiệu video qua cáp tín hiệu bằng việc chia tín hiệu video thành 2 tín hiệu nhỏ: Tín hiệu màu (chrominance), và tín hiệu về ánh sáng (luminance).


(Hình ảnh các chân cắm của đầu S-Video)

Mời các bác tham khảo các cổng tiêu biểu của 1 card màn hình. Cổng:
- VGA-out (dùng để xuất ra màn hình analog),
- DVI-I (xuất ra LCD digital)
- S-Video TV-out (xuất ra tivi).


Các bác có thể thắc mắc tại sao lại có chữ VIVO. Đây là công nghệ được tích hợp sẵn trong card, cho phép bắt (capture) và ghi hình từ các nguồn phát từ camera nối với máy tính hoặc máy tính. Tên cúng cơm của nó là TV In – TV Out. Việc xuất dữ liệu ra TV được tiến hành thông qua ngõ TV-OUT trên card màn hình. Tức là monitor hiển thị gì thì TV hiển thị cái đó. Sở dĩ thực hiện được việc xuất ra màn hình TV như thế là bởi vì trình điều khiển (driver) card màn hình hỗ trợ điều này. Với NVidia thì đó là công nghệ nView, với ATI là công nghệ TV Wonder.

Kết nối với TV như thế nào?

Việc kết nối sẽ được thực hiện tới TV màu bình thường (Colour TV). Khi kết nối các bác sẽ để ý thấy hình ảnh trên máy tính khi xuất ra TV màu bình thường chỉ được hình… đen trắng, vì các loại TV màn hình CRT với độ phân giải 625 dòng kẻ màu hoàn toàn không tương thích với các độ phân giải tính bằng “pixel” của màn hình máy tính bình thường hoặc màn hình LCD. Để kết nối tới màn hình LCD, các bác sẽ phải dung tới cổng DVI-Output (nếu các bác thích tìm hiểu thêm, em sẽ có 1 bài hầu các bác vào buổi sau, nhưng nhớ phải vodka em đới).

Để kết nối cổng TV Out của máy tính với TV thì các bác cần phải có một sợi cáp kết nối TV Out. Sợi cáp này thường nằm trong bộ linh kiện của bo mạch chính (motherboard) hoặc tìm mua với giá khá rẻ ở các cửa hàng điện tử hoặc máy tính. Cách kết nối với TV cũng vô cùng dễ dàng, các bác có thể nhìn hình vẽ để biết được cách làm: Gắn đầu trắng của cáp vào cổng TV Out của máy tính, còn đầu vàng thì gắn vào đầu cáp “Video-in” của TV. Sau đó trên máy tính, các bác chuyển sang chế độ chiếu Video, thế là TV của các bác có thể giống như 1 màn hình của máy tính


(Hình ảnh cáp chuyển Sờ-video)

Ngay khi quá trình kết nối hoàn tất là mọi thứ hiển thị được trên màn hình máy tính cũng hiển thị được hệt như vậy trên màn hình TV với hình ảnh chỉ là đen trắng, và ngay lúc này các bác đã có thể sử dụng màn hình của TV để làm việc tạm thời.


(Cách chuyển tín hiệu Sờ-video ra TV)

Khi đó Windows XP sẽ tự động giảm độ phân giải của màn hình máy tính xuống mức khá thấp, gần như tương đương với độ phân giải 625 dòng kẻ của TV, để card đồ họa có thể làm việc với chế độ màu gần như tương thích với nhau. Còn đối với màn hình TV LCD thì các bác có thể chỉnh độ phân giải tùy ý hệt như màn hình máy tính.
Chúc vui vẻ :D

(Nguồn Internet)
 
11 Tháng một 2008 lúc 13:39
#7
BẠn LAm Sơn cho mình hỏi cái là sau khi kết nối thì TV chỉ hiện thị trắng đen có cách nào cho nó lên màu ko
Tại mình thấy có 1 số bạn kết nối bằng laptop qua cổng S-video vẫn lên màu bình thường mà:)
 

luckit

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng một 2008 lúc 16:46
#8
BẠn LAm Sơn cho mình hỏi cái là sau khi kết nối thì TV chỉ hiện thị trắng đen có cách nào cho nó lên màu ko
Tại mình thấy có 1 số bạn kết nối bằng laptop qua cổng S-video vẫn lên màu bình thường mà:)
Bạn thử giảm độ phân giải của card màn hình hay nói dễ hiểu là chỉnh độ phân giải màn hình laptop xuống thấp hơn.
 
29 Tháng ba 2008 lúc 15:45
#9
Cảm ơn LamSon nghe, nhưng nói thì có vẻ dễ dàng thực hiện. Nhưng mình đã thử rồi các bước như sau mà vẫn không thấy được?
B1. ra chợ nhật tảo mua 1 cái S-video -> RCA (cái này giống y choang cái hình bạn post lên :) ) (có 5k/cái)
B2. tất nhiên là đem về nhà gắn vào máy tính rồi nối dây vào TIVI, nhưng.... làm hoài chảng thấy hiện gì trên màn hình Tivi.

mình thắc mắc các vấn đề sau, chẳng biết do bộ phận nào mà không thực hiện được. Mình sử dụng:
Hệ điều hành: Windows XP pro.
Card màn hình: Intel Extreme Graphics 945GM Family Mobile
Cổng S-video: trên máy tính Laptop có 7 chân
cổng S-video của cáp (male S-video) có 4 chân.
làm hoài mà chẳng thấy được, có ai biết vì sao không xin chỉ giáo?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá ở đây
https://www.handheld.com.vn/threads...ize-41-42-rat-dep-kt-23h17-28-11-2018.507124/

Bác @AnhBaMIenTay đã thắng đấu giá MS01 nhưng không giao dịch, nhờ mod [U ...
Lazada Vietnam Master card on Monday