BÀI VIẾT Sách điện tử, 'kẻ thù' của Sách in ?

Các thớt khác của editor
Ngay từ trước khi xuất hiện các thiết bị đọc ebook thì ấn phẩm số này cũng có một số lượng lớn người quan tâm qua điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên đến nay, cùng với sự ra đời của hàng loạt các thiết bị đọc có tính năng cao và tiện lợi đã giúp gia tăng đáng kể số lượng người dùng ebook. Với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu một thiết bị giúp mang theo cả một thư viện sách lên tới 500 - 1000 quyển.

Việc xuất hiện nhiều kênh phân phối trực tuyến cũng giúp phần phổ biến ebook đến với đông đảo người đọc hơn.

Theo thống kê của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon trong 7/2010, cứ 100 cuốn sách in bán ra thì có 143 cuốn ebook bán ra tương ứng. Đó là chưa kể tới lượng sách miễn phí mà người dùng có thể dễ dàng tải xuống từ mạng internet.

Bênh cạnh đó ưu thế công nghệ cũng là điểm mạnh của ebook, dạng sách số hóa này có thể làm được những điều mà người đọc không bao giờ tìm thấy trong các bản in thông thường.

Trên một ấn phẩm ebook người dùng không chỉ được đọc mà còn có thể nghe âm thanh hoặc hình ảnh minh họa, đồng thời khả năng tương tác giữa nội dung và độc giả còn được tăng lên đến tối đa.

Sau khi xem xong một cuốn sách hay người đọc có thể chia sẻ với bạn bè ngay qua thiết bị đọc vốn đã tích hợp nhiều công nghệ cao cấp khác.

Tại Việt Nam, các đơn vị phát hành sách trực tuyến như Vinapo, Vinabook, Lạc Việt ... cũng đã đưa ra những hệ thống phân phối sách đã được số hóa rất tiện lợi nhằm phổ biến tới đại đa số người đọc. Bên cạnh đó do tiếp kiệm được tối đa chi phí nên các loại ebook này thường có giá thấp hơn từ 10% - 20% so với sách in cùng loại.

Một cuộc điều tra về lứa tuổi thường sử dụng ebook của Công ty sách Thái Hà mới đây cho thấy, trong 10.000 người được phỏng vấn, những người trên 40 tuổi thích đọc sách in còn dưới 40 tuổi lại thích đọc ebook hơn. Điều này hứa hẹn cơ hội rất lớn cho sự phát triển và lan toả của ebook.

Trong nhu cầu tra cứu, các ấn phẩm điện tử cũng là lựa chọn đầu tiên. Thư viện Quốc gia cho biết trung bình mỗi ngày có 6500 lượt yêu cầu tìm kiếm ebook so với 2000 yêu cầu sách truyền thống. Rõ ràng, ebook đang dần trở thành một nhu cầu tất yếu và cũng là tương lai của thông tin dưới dạng lưu trữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Sách Thái Hà khẳng định thêm ưu thế của ebook khi cho biết với ấn phẩm này người đọc có thể đánh dấu, tìm đến những đoạn hay nhất, điểm quan trọng nhất, đặc biệt là được giao lưu với tác giả, dịch giả và nhà xuất bản.

Sách in sẽ "chết"?

Với việc ebook có quá nhiều lợi thế so với sách in, nhiều ý kiến cho rằng trong tương lai ấn phẩm giấy sẽ bị qua mặt và ngày càng lụi tàn. Điều tương tự đã xảy ra với báo giấy khi báo điện tử phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Tuy nhiên theo giới chuyên môn tại Việt Nam, ebook có thể cạnh tranh hoặc lấn át sách in nhưng không thể triệt tiêu được loại hình này. Theo đó hai hình thức này sẽ cùng phát triển, hỗ trợ lẫn nhau đồng thời cũng có lượng độc giả đặc trưng riêng, không hề "dẫm" chân lên nhau.

Đứng dưới khía cạnh kinh doanh ebook, ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Vinapo, công ty sở hữu hệ thống phân phối sách điện Alezaa.com cho biết ebook không thể thay thế sách in. Câu chuyện của hai loại ấn phẩm này cũng giống với TV truyền thông mà Phim trên màn ảnh rộng, nghe có vẻ triệt tiêu nhau nhưng thực ra là cùng phát triển.

Cũng cùng ý kiến trên, đại diện của Phương Nam Book, ông Nguyễn Minh Đức đánh giá không có sự loại bỏ nhau ở đây, việc xuất hiện ebook chỉ là thêm một hình thức đọc. Hiện ở Việt Nam, giới trẻ có vẻ hào hứng đón nhận ebook nhưng nhiều đối tượng độc giả khác vẫn trung thành với sách in. Bên cạnh đó không phải cuốn sách nào cũng có bản điện tử, nhất là sách tiếng Việt.

Tiến sỹ Xã hội học, Trịnh Hòa Bình cũng cho rằng văn hóa đọc sách in vẫn luôn tồn tại và có sức sống mạnh mẽ của nó. Đọc con chữ trên báo in có thú vị riêng mà không loại sách báo điện tử nào có thể thay thế được.

Việc đọc con chữ cụ thể trên sách, báo in mới giúp ích được nhiều hơn cho quá trình cảm thụ, tiếp nhận thông tin, xúc cảm, khi cần người đọc còn có thể “nhâm nhi”, xem xét kỹ lưỡng, toan tính đầy đủ…

Theo VTC​
 

Bình luận

think pad

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Quy luật thôi, cái gì đáp ứng nhu cầu tốt hơn sẽ phát triền thôi và phải chấp nhận thực tế.

Cá nhân em thì vẫn thích đọc mấy cuốn đại cương bằng sách giấy hơn là sách điện tử ví không hiểu sao vẫn có cái thú của nó. Sách điện tử chủ yếu dùng đọc mấy tài liệu, báo chí sau này thôi vì không phải mang vác.
 

huuquynh

Staff member
GẮN KẾT
Đúng rồi.

Đọc sách thật có cái khác biệt. Có một điều nữa cũng cần cân nhắc, đó là sách giấy ở Việt Nam in toàn bằng vật liệu lởm, sách thật của nhà in cũng không khác mấy so với sách in lậu, sử dụng mực axit, mùi nồng nặc... khiến cho sách không chỉ không bền, mà còn làm cho người đọc phải suy nghĩ về việc an toàn, đặc biệt là sách cho trẻ con.
 

linhnt269

GẮN KẾT
sách điện tử có cái tiện về mặt lưu trữ và tiện dụng, nhưng khi có điều kiện mình vẫn thích đọc sách giấy hơn. Khi đọc sách giấy mình vẫn thấy độ tập trung cao hơn, nhớ tốt hơn... mặc dù Kindle từ phiên bản 3rd trở đi đã mang lại chất lượng khá ổn.
Sự ra đời sách điện tử chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới sách in, nhưng không thể nào xóa sổ sách in được. Nhìn lại lịch sử Radio - TV, ĐTCĐ - ĐTDĐ... có thể phần nào thấy rõ điều đó.
 

meobu

GÂY DỰNG
Dù sao đọc sách giấy vẫn hay hơn, nếu đọc sách điện tử phải trả tiền thì người ta sẽ xem sách giấy hơn. mình đọc chùa hơi bị nhiều..............
 

halobuy_vn

GÂY DỰNG
Mình nghĩ chỉ giảm đi còn mất hẳn sách giấy thì cũng còn rất lâu! sách điện tử phù hợp cho người yêu sách vì không có thời gian tận dụng đọc mọi lúc mọi nơi cho các bạn trẻ và những người bận dộn không có nhiều thời gian.
 

giodem304

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
tiện lợi rất nhiều nhưng cảm giác cầm cuốn sách giày cộp trên tay đọc vẩn thích hơn
 

Boy_chanh

MÁY HỎNG
GẮN KẾT
Là một người làm nhiều việc liên quan đến sách và đọc cũng hơi nhiều nhiều (cả sách in và cả sách điện tử), em thấy là đọc sách là một nghệ thuật và người đọc sách là 1 nghệ sỹ :D
Minh chứng như sau:
Ngày còn bé, thuê truyện chưởng đọc sợ bố mẹ phát hiện, toàn phải đọc ban đêm. Buổi tối trùm chăn soi đèn pin đọc.
Lớn lên 1 tý, để đọc Manga với Comic cho sướng (hình ảnh 16+ không bị xóa, tên nhân vật ko bị thay đổi...) thì lại phải trau dồi ngoại ngữ để đọc.
Có tuổi 1 tý, khi trông con ngủ không dám bật đèn sáng, chỉ dám cầm cái điện thoại bật kindle lên đọc sách.
Sách điện tử giúp mình nhiều trong công việc và trong cuộc sống tuy nhiên không gì sướng bằng 1 sớm mùa thu, ngồi trong 1 quán coffee làm 1 cốc nâu đá, ngâm cứu 1 cuốn tiểu thuyết. Mọi mệt nhọc ngày thường tan biến hết :)
 

Du Phong

GẮN KẾT
Em vẫn thích đọc sách in hơn. Thỉnh thoảng có thời gian vẫn lượn lờ hiệu sách mua vài cuốn về đọc. Cầm quyển sách điện tử trên tay đã ngại đọc rồi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

E có đăng bài này bên mục mua bán đt, nhưng chưa hiểu lý do, hay có lý do gì bị xóa bài viết. Ko thấy thông báo hay gì ạ? ...
Top