BÀI VIẾT Sách điện tử, 'kẻ thù' của Sách in ?

Các thớt khác của editor
Ngay từ trước khi xuất hiện các thiết bị đọc ebook thì ấn phẩm số này cũng có một số lượng lớn người quan tâm qua điện thoại hoặc máy tính. Tuy nhiên đến nay, cùng với sự ra đời của hàng loạt các thiết bị đọc có tính năng cao và tiện lợi đã giúp gia tăng đáng kể số lượng người dùng ebook. Với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu một thiết bị giúp mang theo cả một thư viện sách lên tới 500 - 1000 quyển.

Việc xuất hiện nhiều kênh phân phối trực tuyến cũng giúp phần phổ biến ebook đến với đông đảo người đọc hơn.

Theo thống kê của hãng bán lẻ trực tuyến Amazon trong 7/2010, cứ 100 cuốn sách in bán ra thì có 143 cuốn ebook bán ra tương ứng. Đó là chưa kể tới lượng sách miễn phí mà người dùng có thể dễ dàng tải xuống từ mạng internet.

Bênh cạnh đó ưu thế công nghệ cũng là điểm mạnh của ebook, dạng sách số hóa này có thể làm được những điều mà người đọc không bao giờ tìm thấy trong các bản in thông thường.

Trên một ấn phẩm ebook người dùng không chỉ được đọc mà còn có thể nghe âm thanh hoặc hình ảnh minh họa, đồng thời khả năng tương tác giữa nội dung và độc giả còn được tăng lên đến tối đa.

Sau khi xem xong một cuốn sách hay người đọc có thể chia sẻ với bạn bè ngay qua thiết bị đọc vốn đã tích hợp nhiều công nghệ cao cấp khác.

Tại Việt Nam, các đơn vị phát hành sách trực tuyến như Vinapo, Vinabook, Lạc Việt ... cũng đã đưa ra những hệ thống phân phối sách đã được số hóa rất tiện lợi nhằm phổ biến tới đại đa số người đọc. Bên cạnh đó do tiếp kiệm được tối đa chi phí nên các loại ebook này thường có giá thấp hơn từ 10% - 20% so với sách in cùng loại.

Một cuộc điều tra về lứa tuổi thường sử dụng ebook của Công ty sách Thái Hà mới đây cho thấy, trong 10.000 người được phỏng vấn, những người trên 40 tuổi thích đọc sách in còn dưới 40 tuổi lại thích đọc ebook hơn. Điều này hứa hẹn cơ hội rất lớn cho sự phát triển và lan toả của ebook.

Trong nhu cầu tra cứu, các ấn phẩm điện tử cũng là lựa chọn đầu tiên. Thư viện Quốc gia cho biết trung bình mỗi ngày có 6500 lượt yêu cầu tìm kiếm ebook so với 2000 yêu cầu sách truyền thống. Rõ ràng, ebook đang dần trở thành một nhu cầu tất yếu và cũng là tương lai của thông tin dưới dạng lưu trữ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Sách Thái Hà khẳng định thêm ưu thế của ebook khi cho biết với ấn phẩm này người đọc có thể đánh dấu, tìm đến những đoạn hay nhất, điểm quan trọng nhất, đặc biệt là được giao lưu với tác giả, dịch giả và nhà xuất bản.

Sách in sẽ "chết"?

Với việc ebook có quá nhiều lợi thế so với sách in, nhiều ý kiến cho rằng trong tương lai ấn phẩm giấy sẽ bị qua mặt và ngày càng lụi tàn. Điều tương tự đã xảy ra với báo giấy khi báo điện tử phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Tuy nhiên theo giới chuyên môn tại Việt Nam, ebook có thể cạnh tranh hoặc lấn át sách in nhưng không thể triệt tiêu được loại hình này. Theo đó hai hình thức này sẽ cùng phát triển, hỗ trợ lẫn nhau đồng thời cũng có lượng độc giả đặc trưng riêng, không hề "dẫm" chân lên nhau.

Đứng dưới khía cạnh kinh doanh ebook, ông Trần Trọng Thành, Chủ tịch HĐQT Vinapo, công ty sở hữu hệ thống phân phối sách điện Alezaa.com cho biết ebook không thể thay thế sách in. Câu chuyện của hai loại ấn phẩm này cũng giống với TV truyền thông mà Phim trên màn ảnh rộng, nghe có vẻ triệt tiêu nhau nhưng thực ra là cùng phát triển.

Cũng cùng ý kiến trên, đại diện của Phương Nam Book, ông Nguyễn Minh Đức đánh giá không có sự loại bỏ nhau ở đây, việc xuất hiện ebook chỉ là thêm một hình thức đọc. Hiện ở Việt Nam, giới trẻ có vẻ hào hứng đón nhận ebook nhưng nhiều đối tượng độc giả khác vẫn trung thành với sách in. Bên cạnh đó không phải cuốn sách nào cũng có bản điện tử, nhất là sách tiếng Việt.

Tiến sỹ Xã hội học, Trịnh Hòa Bình cũng cho rằng văn hóa đọc sách in vẫn luôn tồn tại và có sức sống mạnh mẽ của nó. Đọc con chữ trên báo in có thú vị riêng mà không loại sách báo điện tử nào có thể thay thế được.

Việc đọc con chữ cụ thể trên sách, báo in mới giúp ích được nhiều hơn cho quá trình cảm thụ, tiếp nhận thông tin, xúc cảm, khi cần người đọc còn có thể “nhâm nhi”, xem xét kỹ lưỡng, toan tính đầy đủ…

Theo VTC​
 

Bình luận

tri thu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Xu hướng công nghệ của thời đại thì mọi thứ phải phát triển theo thôi. Nhưng em nghĩ ko phải kẻ thù mà chỉ đơn giản mỗi một nhóm người có một định hướng về nhu cầu của mình khác nhau. Nhiều người vẫn lựa chọn sách in hoặc như ở vn các đầu sách điện tử cũng chưa thể đáp ứng hết đc
 

hongnhungcopacs

NHẬP HỘI
Vẫn thích đọc sách in hơn, sách điện tử dùng nhiều mỏi mắt hơn
 

imagine170

NHẬP HỘI
Vẫn thích đọc sách in hơn, sách điện tử dùng nhiều mỏi mắt hơn
Máy đọc sách dùng công nghệ mực e-ink nên không gây mỏi mắt mà bác. Nói chính xác hơn:
- Không gây nhức mỏi mắt nhiều như các thiết bị điện tử như ipad, smartphone...
- Gây nhức mỏi mắt như đọc sách thông thường. :)
 

Kun Kun

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em thích đọc sách nhưng mà đọc sách convert chả bao giờ có bản sách in. Sách in thì em mua nhiều đọc nhiều nhưng phải nói là dạo này sách dịch chán lắm ấy. Đọc nhiều khi như đấm vào tai.
 

imagine170

NHẬP HỘI
Em thích đọc sách nhưng mà đọc sách convert chả bao giờ có bản sách in. Sách in thì em mua nhiều đọc nhiều nhưng phải nói là dạo này sách dịch chán lắm ấy. Đọc nhiều khi như đấm vào tai.
Khi mà các nhà xuất bản hiện ra nhan nhản thì rồng, giun là lẫn lộn mà bác. Vẫn duy trì được thói quen đọc và nhận ra được nó dịch chán là mừng rồi bác ah. He he
 

HoangThanhVu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em đang dùng con Kindle Paperwhite đọc tốt lắm các bác. Không bị mỏi mắt như đọc trên máy tính bảng.
 

Tan Phong

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
đọc sách bằng máy đọc sách thì cũng có cái hay là tiện lợi sách cũ hay không tìm được thì tìm ebook sẽ có còn cái không hay là sách mới tìm ebook không có vì ở Việt Nam ít tôn trọng bản quyền nên sách ebook mới không có nhà xuất bản nào chịu đưa sách lên thành ebook .
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Chào các Mod quản lý và bác @lam Son!
Bài viết hỏi này, mình là nick Bitis06:

Xin phiền các Mod cho mình được hỏi chút thông tin, nhằm ngõ hầu minh bạch sự việc, rất mong nhận được sự hồi đáp, công minh của các Mod ạ:

1.Nick B ...
Top