1. admin

  admin Administrator Staff Member GÂY DỰNG

  Bài viết:
  8,977
  Nhận Likes:
  630
  Ratings:
  +683 / 15 / -27
  Độ sắc nét miêu tả độ rõ ràng của các chi tiết trong một bức ảnh và có thể là một cách quan trọng để làm nổi bật bố cục. Chụp tốt và xử lý hậu kỳ tốt có thể ảnh hưởng rất lớn đến độ sắc nét của ảnh, mặc dù độ sắc nét này bị giới hạn bởi khả năng của máy ảnh, độ phóng đại và khoảng cách nhìn. Hai yếu tố cơ bản đóng góp vào cảm nhận độ sắc nét của ảnh đó là: Độ phân giải (resolution) và độ chính xác (acutance).
  s1.png Độ chính xác
  Độ chính xác mô tả cách chuyển đổi hình ảnh tại một cạnh, độ chính xác càng cao thì quá trình chuyển đổi càng sắc nét, càng chi tiết tại cạnh
  s2.png Độ phân giải
  Độ phân giải mô tả khả năng phân biệt khoảng cách giữa các thành phần chi tiết, ví dụ như khoảng cách giữa các dòng trên hình

  Đối với máy ảnh kỹ thuật số, độ phân giải bị giới hạn bởi kích thước của bộ cảm biến, độ chính xác phụ thuộc vào cả chất lượng ống kính và cách xử lý hậu kỳ. Độ chính xác là cách duy nhất để chúng ta điều chỉnh độ sắc nét của ảnh sau khi chụp, vì vậy độ chính xác chính là những gì chúng ta cần để làm ảnh sắc nét hơn.

  So sánh

  Ảnh yêu cầu cả hai yếu tố độ chính xác và độ phân giải để nâng cao độ sắc nét. Ví dụ sau minh hoạ cho bạn cảm nhận về độ sắc nét từ hai yếu tố trên.
  s3.png
  Đặc tính của độ sắc nét

  Độ sắc nét cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác bên cạnh độ chính xác và độ phân giải. Nhiễu ảnh (noise) thường gây bất lợi cho hình ảnh, tuy nhiên số lượng nhỏ nhiễu lại có thể làm tăng độ sắc nét. Bạn hãy xem ví dụ dưới đây:
  sharpness_nonoise.jpg Ít nhiễu, ảnh mềm​
  sharpness_noise.jpg Nhiều nhiễu, ảnh sắc nét​
  Mặc dù cả hai hình ảnh không phải là sắc nét, hình bên trái mềm hơn và ít chi tiết hơn. Nhiễu ở cả hai ảnh được cho là rất tốt và tạo độ chính xác cao - một kỹ thuật để đánh lừa mắt và suy nghĩ về độ nét của ảnh.

  Độ nét của ảnh cũng phụ thuộc vào khoảng cách. Hình ảnh được thiết kế để nhìn từ xa như áp phíc, bảng, biển... có độ phân giải thấp hơn nhiều so với ảnh được in để trưng bày trong gallery, nhưng cả hai đều được cho là sắc nét chính vì khoảng cách xem của bạn. Vì vậy, hãy ghi nhớ những khái niệm về độ nét này của ảnh, để tối ưu hình ảnh trong các mục đích sử dụng, không nhất thiết phải nhìn tốt nhất như trên màn hình.

  Độ sắc nét cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi kỹ thuật chụp. Chỉ cần rung tay một chút có thể làm giảm độ sắc nét của ảnh rất nhiều. Tốc độ chụp phù hợp, sử dụng tripod có thể làm tăng đáng kể độ nét của ảnh.

  Để làm nét ảnh: chúng ta sẽ nói trong các chủ đề riêng những kỹ thuật làm nét ảnh.

  Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

  handheld.vn lược dịch & biên tập​
   
 2. hanna16

  hanna16 Mới nhập hội NHẬP HỘI

  Bài viết:
  4
  Nhận Likes:
  0
  Ratings:
  +0 / 0 / -0
  vậy cho mình hỏi một người bị cận thị khi chụp hình thì có bị ảnh hưởng đến độ nét của bức ảnh mình chụp không ???
   
 3. Đặng Tiểu Bình

  Đặng Tiểu Bình Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

  Bài viết:
  29
  Nhận Likes:
  26
  Ratings:
  +26 / 0 / -1
  Hoàn toàn không bạn. Trên máy ảnh cơ có khung ngắm có khả năng điều chỉnh diop cho phù hợp với mắt người bị cận. Nếu như người bị cận không đeo kính thì sao ngắm chủ thể, ko ngắm được chủ thể sao biết nét hay không. Còn khi đeo kính thì hình ảnh qua ống ngắm hay trên màn hình lcd của máy chính là hình bạn nhận được trên máy vi tính và độ nét phụ thuộc vào kỹ thuật chụp cũng rất nhiều.
   
 4. lee_min_hung

  lee_min_hung Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

  Bài viết:
  37
  Nhận Likes:
  70
  Ratings:
  +88 / 2 / -1
  Thanks chủ top nhé. Mình cũng đang tìm đọc mấy vụ này :)
   
 5. hungD5

  hungD5 Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

  Bài viết:
  30
  Nhận Likes:
  28
  Ratings:
  +35 / 1 / -1
  đeo kính rồi thì mắt còn tinh hơn cả mắt người bình thường thì làm sao mà phải xoắn hả bác :D
   
 6. Shop Đồ Chơi Nhật Bản

  Shop Đồ Chơi Nhật Bản Đang gây dựng uy tín GÂY DỰNG NHẬP HỘI

  Bài viết:
  30
  Nhận Likes:
  48
  Ratings:
  +53 / 4 / -0
  Đeo kính nhiều lúc bất tiện lắm bác ạ. Ngắm cái ảnh nó không chuẩn do cái kính nó bị trễ xuống. Nhìn cứ bị xiên xiên xẹo xẹo, mãi mới quen được ạ.
   

Chia sẻ trang này