CÔNG NGHỆ Sisyphus - Sản phẩm kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật tranh cát

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Theo Thần thoại Hy Lạp, Sisyphus là vua của xứ Ephyra, ông đã cả gan xích thần chết Thanatos lại, khiến cho nhân thế không một ai phải chết. Hades vô cùng tức giận đã sai thần chiến tranh Ares lập lại trật tự và trừng phạt Sisyphus bằng cách bắt Sisyphus phải không ngừng lăn một tảng đá lên tới đỉnh một ngọn núi hàng ngày, để rồi mỗi đêm tảng đá lại lăn trở lại điểm xuất phát. Và cứ như thế ông phải thực hiện hình phạt này mãi mãi.


Một vài thiên niên kỷ sau, Bruce Shapiro và đội ngũ của anh đã dựa trên câu chuyện đó để sáng tạo ra một sản phẩm nội thất độc đáo và mang tính nghệ thuật nhất từ trước tới nay: một chiếc bàn với các họa tiết trên cát được thay đổi liên tục. Chắc chắn mọi vị khách sẽ đều phải tập trung vào chiếc bàn này khi đến thăm ngôi nhà của bạn.


“Sisyphus sử dụng một robot với 2 động cơ gắn nam châm ở bên dưới mặt bàn, miếng nam châm đó sẽ làm cho quả cầu sắt ở phía trên chuyển động, từ đó sẽ vẽ lên bề mặt cát những bức tranh tuyệt đẹp. Bạn cũng có thể so sánh Sisiphus như một giàn nhạc vậy - việc kết hợp giữa nhạc cụ và kỹ năng của người nghệ sĩ đã tạo nên những bản nhạc rung động lòng người, còn sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật tranh cát đã tạo nên Sisyphus.”, Bruce trả lời phỏng vấn tờ Digital Trends.

Hiện tại, chiếc bàn Sisyphus có 3 kích cỡ khác nhau với giá từ 795 USD, những chiếc bàn này sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau, từ gỗ ép chất lượng cao tới những loại gỗ thịt đắt tiền. Sisyphus được tự tay Bruce và một số người bạn khác với tên gọi Nordeast Makers sản xuất.


Sản phẩm này có ngoại hình cực kỳ bắt mắt cũng như được chuẩn bị rất chu đáo, đơn giản bởi vì Bruce Shapiro đã dành ra tới hơn 20 năm để phát triển ý tưởng này. Từ những năm 1990, anh đã nghiên cứu về việc sử dụng thuật toán máy tính để có thể tạo ra các tác phẩm điêu khắc trên gỗ và sắt, cũng trong thời gian đó ý tưởng về chiếc bàn Sisyphus đã ra đời.

“Ý tưởng này xuất hiện từ một câu nửa bông đùa, nửa mang tính thách thức của nghệ sĩ Jean-Pierre Hebert: Liệu có thể chế tạo ra một loại robot có thể tự trồng và chăm sóc cả một vườn cây cảnh hay không? Trong nhiều năm sau đó, tôi đã thiết kế và thử nghiệm rất nhiều phiên bản của Sisyphus, tích lũy kinh nghiệm cũng như học hỏi kỹ thuật, với mục tiêu duy nhất chính là đưa sản phẩm này ra sản xuất hàng loạt.”


Bruce đã hoàn thiện sản phẩm này vào năm 2003 với chiếc bàn Sisyphus có đường kính 3m, nó được trưng bày ở một triển lãm khoa học và nghệ thuật ở Thụy Sĩ, và cho tới bây giờ chiếc bàn này vẫn còn đang hoạt động một cách hoàn hảo. Nhiều phiên bản với kích cỡ tương tự cũng được thực hiện tại Úc và Đức, nhưng anh vẫn chưa thực hiện được ước mơ đưa Sisyphus tới mỗi hộ gia đình.

“Tôi đã chứng kiến gương mặt của những vị khách tham quan khi chiêm ngưỡng chiếc bàn, tất cả bọn họ đều tỏ rõ vẻ trầm trồ cũng như tò mò về cách hoạt động của nó. Nhưng thành quả này vẫn chưa làm cho tôi thỏa mãn, tôi đã mất thêm nhiều năm tập trung vào việc chế tạo những chiếc bàn nhỏ hơn đồng thời cắt giảm chi phí sản xuất tối đa nhằm giới thiệu sản phẩm này tới những hộ gia đình với nhu cầu sử dụng nhỏ hơn. Và dự án KickStarter chúng tôi đang thực hiện chính là kết kinh của hàng nghìn giờ lao động, nghiên cứu và thử nghiệm không mệt mỏi đó.”


Tại thời điểm hiện tại, dự án này đã huy động được tới 852,350 USD so với mục tiêu khiêm tốn 50,000 USD. Nếu bạn muốn tham gia ủng hộ dự án, bạn có thể truy cập vào trang sản phẩm Sisyphus trên KickStarter.


Nguồn:
Digital Trends
 

w_clock

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Thật sự rất ấn tượng với sản phẩm này. Nếu kết hợp được âm nhạc phù hợp với từng bức tranh, chuyển động của viên bi sẽ tuyệt hơn nữa. Giá cũng ko phải quá đắt cho 1 sp độc đáo.
 

Suri

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ý tưởng rất sáng tạo và độc đáo. Mới đầu chưa đọc, chỉ xem video cứ nghĩ là hình thêu. Đọc xong biết hoạ tiết được tạo từ 2 viên bi càng bất ngờ hơn, không thể tưởng tượng được viên bi tròn lại có thể tạo ra các hoạ tiết đẹp và đa dạng như vậy. So với e loa ly thuỷ tinh của Sony kia thì sản phẩm này hơn hẳn về tính nghệ thuật cũng như giá cả.
 

ANTONY THAI MINH

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Trí tưởng tượng của con người quả là không có giới hạn, thiệt tình là rất đẹp, độc và lạ
 

becareful

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Xuất hiện trên Kickstarter thì cỡ 2 tháng sau lên taobao chắc sẽ có bán, thêm 1 tháng nữa thì giá trên taobao giảm còn 1/2. Cứ vậy mà chờ thôi, rất tiếc.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính gửi các admin Handheld,
Em là Bùi Hồng Ngọc, chủ nick @Ruby Ruby trong topic này:
Top