TIN TỨC So sánh Google Assistant và Amazon Alexa

Các thớt khác của HaThienKiemVu
1526515619778.png

Vào sự kiện Google I/O 2018 vừa qua, chúng ta đã biết đến trợ lí ảo Google Assistant mạnh mẽ cỡ nào. Nó sẽ hỗ trợ tốt cho Google Home, Home Mini và Home Max với những bộ loa thông minh gắn ngoài. Thế thì khi so sánh với một đối thủ sừng sỏ khác là Alexa đến từ Amazon thì nó sẽ như thế nào? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thích hợp.

1526515640133.png

Giọng nói

Nếu bạn không thích giọng nói mặc định của Google Assistant thì bạn có đến 6 tùy chọn khác nhau để thay thế, cả giọng nam lẫn nữ đều có… vậy con số tổng thể sẽ là 8. Chỉ cần truy cập vào ứng dụng Google Home để thay đổi chúng là được.

Còn Amazon Alexa thì chưa có một giọng nói của nam để phổ biến ra thị trường quốc tế, tuy nhiên bạn có thể thay đổi accent của cô ta theo giọng Anh – Canada - Ấn Độ.

1526515652446.png

Đối thoại

Nếu bạn đã quen với các trợ lí được điều khiển bằng giọng nói thì có thể là bạn đã phải phát chán với các câu lệnh như Hey Google hoặc Alexa. Giờ đây 2 trợ lí ảo này đã được tích hợp các công nghệ mới để có thể trò chuyện với bạn một cách tự nhiên hơn.

Google gọi tính năng này là Continued Conversation. Bạn sẽ không phải lặp lại cụm mệnh lệnh đó nhiều lần nữa. Google Assistant sẽ lắng nghe câu hỏi của bạn thật kĩ rồi đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Còn với Amazon Alexa thì họ có tính năng gọi là Follow-up Mode, với tính năng này thì bạn có thể yêu cầu Alexa thực hiện tiếp một mệnh lệnh khác chỉ vài giây sau khi yêu cầu ban đầu được tiếp nhận. Tuy nhiên, nếu trong thời điểm nhận lệnh Alexa đang thực hiện một lệnh khác thì câu lệnh bạn vừa yêu cầu sẽ không có tác dụng gì.

1526515662951.png

Tính tương thích với các thiết bị

Google Assistant sẽ tương thích với hơn 5000 thiết bị smarthome, năm ngoái chỉ là 1000. Khi smarthome đang dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống thực thì Google Assistant sẽ có thêm nhiều đối tác hỗ trợ cho mình hơn.

Còn Alexa thì tương thích với hơn 12000 thiết bị smarthome và danh sách các thiết bị đó cực kì dài.

1526515671292.png

Khi chơi đùa với trẻ em

Khoảng cuối năm nay Google sẽ cho ra mắt tính năng Pretty Please trên Google Assistant, tính năng này yêu cầu những đứa trẻ khi sử dụng Google Assistant phải nói ra những câu từ lịch sự. Song hành cùng với Pretty Please là những trò chơi gia đình miễn phí – các hoạt động và các câu chuyện đến từ những đối tác lớn chuyên cung cấp nội dung cho trẻ em như Disney.

Còn Amazon thì phát hành Amazon Echo Dot Kids Edition với các màu sắc đỏ - xanh lục – xanh dương, chúng có các tính năng chuyên dùng cho trẻ em được cài đặt sẵn. Bạn có thể yêu cầu thiết bị tự động tắt vào một số thời điểm nhất định hoặc những đứa trẻ đó có thể yêu cầu Alexa chơi trò chơi và kể chuyện cho chúng nghe.

Gọi điện thoại

Cả Google Assistant và Amazon Alexa đều hỗ trợ tính năng gọi điện thoại trực tiếp.

Tuy nhiên, trong buổi Google I/O vừa qua… chúng ta đã thấy khả năng thông minh đến đáng sợ của Google Assistant là như thế nào. Bạn thậm chí không cần phải trực tiếp nói chuyện với người mà mình muốn gọi điện thoại nữa, Google Assistant sẽ thay thế vị trí đó cho bạn với một giọng nói chuẩn đến nỗi người nghe có thể thầm rằng đó chính là bạn.

Vẫn chưa rõ khi nào Google mới phát hành tính năng đặc biệt này, có thể là sẽ còn rất lâu nữa.

Amazon Alexa lại không có tính năng nào xịn đến vậy.

 

burgboy1204

Nhím
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em đang dùng Google Home và thấy rằng AI của Google cũng “đáng sợ”. Cuối năm nay nó hỗ trợ thêm tiếng Việt nữa là ngon ;-)
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tiếng Việt thì khó lắm bác ơi, thứ nhất là cộng đồng người dùng phải nhiều và thứ hai là độ phức tạp của ngôn ngữ đó sẽ được xử lí như thế nào nữa...

Em nghĩ cả 2 yếu tố này ở Việt Nam còn chưa nhiều đâu, nhất là tiếng Việt lại quá khó hiểu cho 1 trợ lí ảo như vậy :D
 

Nhật Ngô

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
nhà cũng đang dùng 1 con google home mini, nhưng mình thấy thật chất chỉ để vui vẻ là chính, áp dụng cho cuộc sống hàng ngày ở VN thì chắc phải 1 thời gian dài nữa mới được
 

Anniel

GÂY DỰNG
google assitant thông minh hơn, nó trả lời được các câu hỏi liên quan với câu hỏi cũ mà không cần phải nhắc lại :D
 

shinichikudo_1212

NHẬP HỘI
Nếu có Google Assistant hỗ trợ tiếng Việt thì mình vẫn thích dùng tiếng Anh hơn.

1. Rèn kỹ năng nghe, nói tiếng Anh
2. News, Podcast tiếng Anh phổ biến và chất hơn
 

tinnice

VÔ THƯỜNG
GẮN KẾT
Đang hài lòng Siri Apple, hihi
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hiện nay, nâng mũi sụn Surgiform là phương pháp thẩm mỹ tiên tiến nhất 2020, được hầu hết khách hàng tin tưởng và sử dụng. Bên cạnh đó, những thắc mắc về vấn đề nâng mũi sụn Surgiform giá bao nhiêu cũng được nhiều người chú ý đến. Bài viết dưới đây, ...
Top