So sánh toàn diện giữa WM và Android

auhv

GÂY DỰNG
Chào các Bác,
Tôi đã dùng WM khá lâu và qua nhiều đời máy, nhìn chung là thấy cũng ổn, tuy nhiên cũng muốn xem xét để thử dùng Androi xem có gì hay hơn không, vả lại thị phần WM đang sụt giảm rất nhanh và Androi thì ngược lại nên lại càng muốn bỏ WM.
Trên diễn đàn này đã có rất nhiều comment về việc "vì sao tôi vẫn dùng WM", nhưng chưa có một so sánh toàn diện giữa WM và Android, tôi cũng có search trên các diễn đàn, các tư vấn nhưng nhìn chung là chưa thấy đâu trình bày về vấn đề so sánh một cách đầy đủ.
Sơ bộ tôi nghe Android có một hạn chế rất cơ bản đó là dùng tiếng Việt Unicode chưa được ngon, chưa có các phần mềm cơ bản đã được hoàn thiện tương đối như: Bộ gõ tiếng Việt, từ điển AV-VA, lịch vạn sự,... mà đây là những phần mềm không thể thiếu được đối với tôi.
Các bác cao thủ có ai có thông tin về vấn đề này vui lòng tư vấn.
Trân trọng cảm ơn!
 

cuncun2k

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tất cả những phần mềm bạn cần thiết đều đã có cho Adroid và cũng hoàn thiện rồi. Thực sự thì adroid chưa chắc đã hoàn hảo hơn WM, do nó mới được phát triển đây nên cũng có nhiều cái cần hoàn thiện hơn. Nhưng chắc chắn không xa nó sẽ có sự tiến bộ vượt bậc vì có sự hỗ trợ mạnh mẽ của các hãng điện thoại lớn và của cả cộng đồng. Nếu bạn muốn có sự ổn định thì mình nghĩ WM là 1 sự chọn lựa tốt. Hiện WM7 cũng đã có và cho thấy WM vẫn là 1 đẳng cấp khó có thể vượt qua............
 

trungctu

Dự bị *****
Staff member
GÂY DỰNG
Mình thường xuyên đọc ebook tiếng Việt, đã thử trên Palm - BB và hiện rất hài lòng khi đọc trên WM. Lúc trước nghe nói vẫn chữa đọc ebook được trên Android, ko biết bi giờ đã có chưa?
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình thường xuyên đọc ebook tiếng Việt, đã thử trên Palm - BB và hiện rất hài lòng khi đọc trên WM. Lúc trước nghe nói vẫn chữa đọc ebook được trên Android, ko biết bi giờ đã có chưa?

bác cài Kindle cho Android là đọc sách đuôi PRC vô tư, vì Kindle đã mua lại Mobipocket nên giờ ko phải lo khoản chuyển DRM cho sách trước khi chuyển vào máy Android hay iPhone nữa :)
chỉ mỗi tội cái Metadata có vẻ vẫn chưa chuẩn lắm, tiêu đề còn nhảy lung tung, còn lại thì đọc vào truyện vô xờ tư luôn :)
 

nguyenthephong

GÂY DỰNG
WM mình xài từ 2003 đến giờ, soft quá nhiều và xài vô tư,
android chung số phận như linux, thời lượng pin k lâu được như mong muốn, nhưng android xứng đáng để bạn tìm hiểu và sử dụng đấy, soft thì cái gì cũng có và free nhiều trên market, tiếng Việt vô tư,
Android là 1 giao diện hoàn toàn khác với WM quen thuộc và mình k nhận là cao thủ đâu nhé,
Enjoy it,
 

zikzakzik

GẮN KẾT
theo e thì android ra đời để cạnh tranh với mac (ip) -> giao diện hướng tới người sd hơn, việc sd hoàn toàn dễ với những người cầm vào lần đầu (so với WM cầm vào lần đầu khó xài hơn nhiều:D) , nền tảng OS còn mới=> mang tính cạnh tranh hơn WM, đặc biệt là với những hãng SX phần mềm (thứ 3) thì việc bán các phần mềm cho And và MAC dễ dàng hơn WM rất nhiều (bằng chứng là kho phần mềm cho And và MAC rất lớn và vẫn đang tiếp tục phát triển trong khi phần mềm của WM gần như ko ra mới mà chỉ update phiên bản có sẵn lên ) . Còn điều đặc biệt cũng cần đề cập tới là về thiết kế, những chú mang Android OS thường khá đẹp, nhỏ gọn chứ ko "cục mịch" như những chú WM (đã ăn sâu vào suy nghĩ của người sd :D)
E xài WM từ thời XDAII (hồi đấy XDAII cũng làm nên cuộc cách mạng về đt giống sự ra mắt của IP hùi tr'c đấy ạh) , đổi qua nhiều dòng máy WM rồi, xài rất quen và sướng tay, palm e ko dám so sánh nhưng xài máy cảm ứng quen rùi sờ vào mấy e lắm nút kiểu BB hay nokia thấy ko nuốt nổi :D) => tuy nhiên có lẽ sắp tới e cũng đổi qua xài And ( đang kết cái dáng nhỏ nhẹ của magic hay hero:D) , dù biết chắc WM có những phần mềm rất mạnh về dict (vd mdict với data wiki của bác lenguyendu) hay lịch vạn sự, bàn phím tiếng việt (của bác ntd , bác mauminh giới thiệu) mà and còn chạy dài, nhưng với tốc độ hiện tại thì mấy thứ đó chắc sẽ mạnh trong tương lai gần thui ạh :D
p.s : e nghĩ bác nào đã trót yêu WM giống e thì cầm vào IP hay BB đều ko thích mà đều hướng vào And, có lẽ 1 phần tại vì quen với cái tên HTC hơn Apple hay Rim :D
 

trungctu

Dự bị *****
Staff member
GÂY DỰNG
- OS Android 1.5, 1.6, 2.2 ... có giống như Win CE, win 2003, 2003SE, ..., win7 ko ạ?
- Các phần mềm của Android có tính năng tương thích lùi ko?
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
với e cái nền tảng Android thì khác biệt lớn nhất là từ 1.0 lên 1.5
còn từ 1.5 đến 2.1 hay mới nhất là 2.2 vừa ra thì cũng chỉ là thêm thắt dần những tính năng vốn có của nó thôi ạ :)
khả năng tương thích của Android phải nói là rất tốt, cũng giống như chạy những game WM2003 ở trên WM6.1 thôi ạ, ko đến nỗi xổ toẹt như kiểu WM7 ko thèm chạy bất kì PM nào của WM trước đó (hoặc WebOS ko chạy đc PM của PALMOS) :)
 

trungctu

Dự bị *****
Staff member
GÂY DỰNG
Các máy đời cũ chạy 1.5 (G1) có up lên tới 2.2 ko anh Hưng?
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
bọn Cyanogen nó cũng đã port được Froyo sang cho G1 rồi đấy :D
cơ mà chạy cho vui thôi chứ ko thể để dùng hàng ngày được, FC bét nhè :))
và cũng đừng mong có trò Flash 10.1 nhé :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là mình có mua hàng pin bên nó, nó tả không chính xác làm mình chuyển khoản nó 100%, sau khi vừa ck xong & ngay 5 phút sau mình nhắn hỏi nó lại tình trạng pin, mới biết pin không đúng với yêu cầu mình cần mua & nói nó kh ...
Top