So sánh Windows Vista và Windows XP

Lam Sơn

Super Moderators
5 Tháng tư 2007 lúc 11:34
#1
Các bạn đang dùng Windows XP và nay đã hoặc sắp sửa chuyển lên Windows Vista, chúng ta cùng tham khảo để tạo thêm hiểu biết nhé. Trong bài này chỉ nhấn mạnh vào việc so sánh thôi chứ chưa bàn đến các ứng dụng. Xin mời các bạn.

Hệ điều hành mới đồng nghĩa với cách dùng và những khó khăn khác biệt so với phiên bản trước. Người sử dụng sẽ vướng phải các phiền toái về kỹ thuật hay vấn đề tài chính.

1. Khó khăn với tập tin khởi động

Trong Windows XP, việc tùy biến thực đơn khởi động khá đơn giản. Ví dụ: nếu chạy nhiều hệ điều hành trên một máy tính, người dùng chỉ cần mở tập tin boot.ini và thay đổi nó như thay tên của hệ điều hành đã cài bằng cái tên khác dễ nhớ hơn.
Ở Windows Vista, quá trình này phức tạp hơn vì phải làm việc với tập tin mới là Bcedit. File này rất khó dùng, ngay cả đối với người dày dạn kinh nghiệm. Chỉ cần nhìn qua chương trình này, có thể nhiều người sẽ thấy “oải”.

2. Mục cài đặt màn hình “lôi” mãi mới ra

Thông thường bạn có thể nhấn chuột phải trên màn hình desktop và chọn Properties là sẽ thấy cửa sổ Display. Nhưng với Windows Vista, khi nhấn chuột phải, bạn sẽ chọn Personalise để vào cửa sổ Appearance and Personalisation rồi di chuột đến tận cuối cùng mới thấy được nó.

3. Control Panel rắc rối

Mục này trong Vista được chia thành từng “cụm” và rất khó “tìm đường”. Bạn sẽ tốn nhiều cú nhấn chuột hơn để đến đích. Do đó, người dùng có thể chọn giải pháp trở lại kiểu XP quen thuộc bằng cách chọn Classic View.

4. Lựa chọn Shutdown cũng phức tạp hơn

Trong khi XP chỉ có 4 lựa chọn: Tắt máy - Khởi động lại - Chờ - Thoát tài khoản đăng nhập hiện thời, Vista có đến 9. Cách dùng từ khác của hệ điều hành này sẽ gây khó khăn cho người dùng phổ thông, ví dụ như Hibernate, Sleep…

5. Thiếu hỗ trợ ứng dụng

Người dùng Vista gặp khó khăn khi gõ tiếng Việt
Điểm khó chịu nhất khi dùng Vista là chưa có đầy đủ các ứng dụng chạy cho nền mới này. Những phần mềm xử lý font chữ hay đồ họa, diệt virus… mà bạn quen dùng có thể mất một thời gian nữa để tương thích.

6. Vista luôn “xin phép” quyền quản trị

Chức năng quản lý tài khoản người sử dụng UAC sẽ bật lên một cửa sổ xin phép mỗi khi bạn thực hiện một tác vụ nào đó. Tất nhiên, mục tiêu của UAC là tốt vì nó tránh các sửa đổi trái phép máy tính từ xa, các cửa sổ dạng pop-up như vậy là phiền toái ở góc độ người dùng. Để loại bỏ, bạn có thể tắt chức năng này ở mục User Accounts And Family Safety trong Control Panel.

7. Các tác vụ mất nhiều thời gian để thực hiện

Nếu một công việc ở Windows XP được thực hiện sau 1 bước thì ở Vista sẽ bị đẩy lên 4-5 bước. Quy trình làm việc dài dòng này không đi theo tiêu chí đơn giản hóa cho người sử dụng.

8. Cửa sổ Aero chỉ chiều “con nhà giàu”

Những tấm cửa sổ trong veo có thể xếp chéo thành lớp trên desktop là ấn tượng mạnh nhất ở Vista. Tuy nhiên, người dùng máy có cấu hình chưa đủ mạnh chỉ còn cách hậm hực đứng nhìn máy khác hoặc phải bỏ tiền nâng cấp.
Để dùng Aero Glass, máy tính phải có card video 3D hỗ trợ trình điều khiển giao diện đồ họa DirectX9 và có trình điều khiển Longhorn Display Driver Model. Chú ý: cửa sổ Aero chỉ xuất hiện ở bản Home Premium trở lên và không có ở Home Basic.

9. Quá nhiều bản Vista

Khách hàng đều thấy lúng túng khi lựa chọn bản nào để phù hợp với cấu hình máy, túi tiền và nhu cầu. 5 bản Vista bao gồm Home Basic, Home Premium, Business, Enterprise và Ultimate có sự khác biệt về tính năng, yêu cầu phần cứng và giá cả.

10. Giá cả

Bạn có thể mua Vista với giá 100 USD (giá này khác nhau ở từng nước) nhưng chỉ là bản Home Basic. Các tính năng của nó ít đến nỗi rất ít người muốn dùng bản này. Tuy nhiên, các bản khác đều có giá “ngất trời”. Ví dụ, tại Việt Nam Home Premium là 282 USD, Business là 351 USD và Ultimate giá 470 USD.
Nguồn: VN express
 

ngo_anhvu2000

Time is Money
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
5 Tháng tư 2007 lúc 13:36
#2
Các pác chỉ so sánh những điểm yếu, sao chưa thấy đề cập đến những ưu việt của nó nhỉ? Với cấu hình máy tính như bây giờ thì việc xài Vista cho thấy hiệu ứng về hình ảnh bắt mắt hơn nhiều. Có lẽ, nếu sau 6 tháng nữa thì ai mua máy tính cũng đòi cài Vista.
 

pires751

Nikonian
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
5 Tháng tư 2007 lúc 17:51
#3
Những so sánh thế này nên để các bác đang dùng Vista post lên sẽ thực tế hơn nhiều. Còn em thấy bất tiện nhất của Vista là các ứng dụng cũ ặc ặc, đẹp thì đẹp thật nhưng các công việc kiếm tiền hàng ngày vẫn phải dùng mà ko cài được thì chịu thôi, cứ xp mà dùng vậy hix..hix :(
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
5 Tháng tư 2007 lúc 19:17
#5
Những so sánh thế này nên để các bác đang dùng Vista post lên sẽ thực tế hơn nhiều. Còn em thấy bất tiện nhất của Vista là các ứng dụng cũ ặc ặc, đẹp thì đẹp thật nhưng các công việc kiếm tiền hàng ngày vẫn phải dùng mà ko cài được thì chịu thôi, cứ xp mà dùng vậy hix..hix :(
Cực đúng. Em Update lên Vista rồi, config loay hoay rồi, đến lúc cài mấy cái Tools làm việc thì được thông báo là không tương thích. Cố đấm ăn xôi, xôi lại hỏng. Cuối cùng lại phải trở về với XP trong tình trạng mất hết dữ liệu Outlook!!!

Nhớ Backup toàn bộ dữ liệu của bạn (toàn bộ nhé, kể cả các Setting của các phần mềm nếu có thể) trước khi làm gì liên quan đến hệ điều hành hoặc ổ cứng !!!

Vista hơn XP kô phải so sánh gì nhiều, đơn giản là hệ điều hành mới hơn. Ai muốn theo thời đại thì vista, ai kô thích quay về DOS cũng được.
Anh nói thế thì nói làm gì. Cũng cần có sự so sánh, thấy rõ được thua trước khi quyết định làm một điều gì đó chứ. Nếu cài Vista mà chỉ để "theo thời đại" thì em thấy chỉ cần Windows ME là đủ các nhu cầu thông thường.

Mới hơn đâu có đồng nghĩa với tốt hơn trong mọi trường hợp, phải không anh.
 

SuperUU

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
5 Tháng tư 2007 lúc 20:13
#6
Theo ý kiến chủ quan của em thì Vista cũng có nhiều ưu điểm đó chứ :D

1. Giao diện Aero cực đẹp >>> khỏi nói ai cũng biết :D

2. Với tình hình Vista chưa tương thich với nhiều soft như hiện nay thì chỉ cần 512Mb ram + Card onboard là chạy mượt mà rồi, lúc mới cài vào chưa có bất cứ soft chạy nền nào thì Vista chỉ chiếm độ 300Mb ram thôi, vẫn còn dư chút ít để vọc phá bậy bạ cho dzui.

3. Ưu điểm em thấy lớn nhất là IE7 chạy cực nhanh trên nền Vista, còn trên XP thì chạy chán lắm, đã cài thử FireFox 2.0.0.3 thì thấy FF và IE7 chạy ngang nhau :rolleyes:

4. Mới cài Vista + FF + Messenger + IDM 5.09 nên biết có nhiêu đó :eek:

>>> Theo em tóm lại thì Vista có giao diện đẹp + lướt web cực đã, để xài vài ngày rồi cho thêm ý kiến nữa :D

Cấu hình PC của em:

1. CPU: AMD Athlon Dual Core 3600+

2. Ram: 2x512Mb Kington HyperX

3. Card Gefore 6150 onboard :D

4. HDD Samsung 160Gb

>>> desktop mà còn yếu hơn laptop của mấy anh "so điểm Vista trên đây":eek:

>>> Giật mình, mình lại thương mình xót xa (chôm thơ Nguyễn Du) :D
 
5 Tháng tư 2007 lúc 20:23
#7
Hiện tại Vista ra chưa được nữa năm, trong khi xp thì ra đã khá lâu rồi nên mấy bác so sánh thế có vẽ không đúng cho lắm.
1/ Phần mềm không phù hợp ư? Cái này phải có thời gian chứ mấy bác. Điều này ai cũng hiểu mà
2/ Control panel khó sử dụng, khó tìm kiếm. Phải chăng tại nó mới mấy bác chưa quen. Mấy bác thử nhìn lạ khi mình xài win me hay 98 vói xp xem. Xp vẫn khác vẫn lạ. Chẳng qua là mấy bác xài xp quá nhiều và quá lâu nên quen thôi.
3/ Vista xin phép thì đối với các bác là phức tạp nhưng nó là 1 bước tiến mới trong công tác bảo mật mà. Mấy bác có quyền tắt nó đi.
 
6 Tháng tư 2007 lúc 12:43
#9
Mình sử dụng Vista rất thích và phù hợp với công việc văn phòng hiện giờ... Nhìn rất bắt mắt, mọi ứng dụng đều chạy hoàn hảo chưa bị Crash lần nào.. Còn về lâu dài thì chưa biết thế nào
Bản Vista của mình đang sử dụng là Vista Home premium được cài sẵn theo máy
 

ngo_anhvu2000

Time is Money
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
6 Tháng tư 2007 lúc 20:21
#10
Những so sánh thế này nên để các bác đang dùng Vista post lên sẽ thực tế hơn nhiều. Còn em thấy bất tiện nhất của Vista là các ứng dụng cũ ặc ặc, đẹp thì đẹp thật nhưng các công việc kiếm tiền hàng ngày vẫn phải dùng mà ko cài được thì chịu thôi, cứ xp mà dùng vậy hix..hix :(
Mình đang dùng Vista. Cách đây 1 tháng thì thiếu sòt chứ bây giờ thì gần như có đầy đủ rồi, bác có thể ra Thúy Vy mà mua. Tôi hiện đang cài đủ cả cho công việc hiện tại. Để biết sòt nào có thể tương thích được, bác có thể xem lại các bài đã pót trong box Vista này.
 

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

do thích em orient mako pepsi từ lâu. nên e có tích cóp được ít. thấy có bạn có nick pham quang chien đăng bán. giá 2 bên thoả thuận là 1.5t. e phi từ vĩnh phúc xuống cầu diễn để giao dịch. đến nơi đúng như topic của bạn ấy nói là vòng benzen k xoay ...
Lazada Vietnam Master card on Monday