Sổ tay thiết kế nhà - miễn phí

Các thớt khác của chuotDX

chuotDX

Handheld maniac
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi đang xây dựng một cuốn sổ tay đề cập đến các vấn đề rất đơn giản, cơ bản khi xây nhà cho đối tượng là dân ở các thị trấn, thị tứ không có điều kiện tiếp xúc với thông tin, dịch vụ thiết kế ở đây. Đây là ý tưởng cá nhân thôi, chả phải chương trình dự án nào cả. Tôi cũng còn băn khoăn lớn nhất là liệu 'sổ tay' kiểu này có thực sự ích lợi gì không (tất nhiên chủ quan thì mình tin tưởng rồi :).
Có bác nào cùng mối quan tâm thì mời trao đổi thêm nhé.
 

SONArch

GÂY DỰNG
[FONT=&quot]Tư tưởng ở các huyện vùng sâu xa"Cứ đi một vòng, xem nhà nào đẹp, thế đất lại giống mình, “cóp pi” một cái là xong. Có ai lấy được tiền bản quyền của mình đâu, tội quái gì mà tốn kém cho tập giấy “vạch ngang, vẽ dọc”?:)):)):)) [/FONT]
 

chuotDX

Handheld maniac
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bác tham khảo holcim.com.vn họ đã làm khá bài bản và chi tiêt!

Cám ơn bác hungdu, tôi cũng đã xem chỗ cungxaytoam.com.vn đó rồi, đúng là cực chuyên nghiệp, mà đúng thôi vì holcim là tập đoàn quá lớn. Tôi cũng chả định làm lại như thế đâu, vì mình không đủ sức, kiến thức nữa. cái tôi định tập trung là: thật cơ bản, ngắn gọn thôi. Nhiều cái với người có điều kiện tìm kiếm thông tin thì chả có gì đặc biệt, nhưng với nhiều người ở quê thì vẫn rất mới. Chuyện này có ví dụ từ nhà đứa em họ tôi, nó xây nhà mà chả làm chủ được tiền vốn gì, xây mãi chưa xong vì tiền cứ đi vay, mà ông thợ cả là bố đẻ rồi đấy. Xong cái nhà thì cũng hoành tráng, nhưng vay nợ thì ngập đầu, mà nó lại làm buôn bán nhỏ, mấy triệu tiền vốn đã là kế sinh nhai rồi, mà xây cái nhà đã nợ mấy chục triệu rồi.
Thứ đến cái của holcim không đề cập là các loại vật liệu, cân nhắc thiết kế để góp phần bảo vệ môi trường (chắc tại họ còn bán xi-măng :D), tiết kiệm năng lượng là những thứ mà thế giới hiện đang cổ vũ, tôi muốn thử giới thiệu những điều này một cách đơn giản, dễ hiểu.
@SONArch: tôi nghĩ đó không phải là cách tồi để thiết kế nhà đâu :D. Có điều bác thấy rồi đó, dân ta copi nhau nhiều quá nên cái nhà xấu/tốn nó nhân lên nhiều quá rồi :p. Bác chắc cũng là KTS nếu theo nick của bác, có khi nào bác nghĩ nếu toàn bộ nhà ở của mình được xây dựa trên thiết kế (cho dù là loại TK điển hình - may sẵn chứ chưa nói đến được TK riêng bởi KTS - may đo) thì đô thị VN đã bớt nhếch nhác, xã hội có khi lại tiết kiệm được nhiều. Nếu chỉ may đo thì mỗi KTS cả đời chắc thiết kế được 1000 cái nhà, vậy thì số nhà xây không được TK vẫn nhiều lắm. Nếu có công thức may sẵn đem đến cho mọi nhà thì tốt chứ. Việc này lẽ ra các cơ quan như BXD phải làm nhưng tôi cũng chưa thấy họ làm gì mà có tác động đến thực tế (tôi nghĩ họ có khối chương trình / nghiên cứu nhưng cất trong kho thôi).
Dông dài quá, nhưng thực sự rất vui vì có nhiều bác quan tâm vì tôi chỉ sợ mình làm việc vô ích :). Thanks các bác!
 

SONArch

GÂY DỰNG
Có nhiều quan điểm thì cho rằng ngôi nhà là thứ hàng hóa >làm ra hàng loạt cho số đông rồi bán mẫu mã,thế cho gọn.Tuy nhiên quan điểm khác thì cho rằng là thuộc quyền sở hữu cá nhân mình, nhà mình ở phải là ý mình,thích gì làm đó,chấp luật lệ.sao cho gấu nhất là được.
Chúc cho dự án của bác thành công!!!
 

Apache08

Týp-phờ-nờ
GÂY DỰNG
Em thấy làm sổ tay như vậy tốn nhiều công sức và thời gian đó nha...
Cuốn sổ tay này không cần soạn công phu, đầy đủ đâu bạn vì đã có rất nhiều sách tương tự rồi.
Theo mình mục đích chỉ cần gọn nhẹ, vài chục trang, chỉ áp dụng cho các công trình nhỏ, vùng sâu vùng xa đúng như mục đích của bác chủ topic. Nội dụng sẽ thiên về tra cứu, thực hành giống như là dạng khuôn mẫu, không cần tính toán, bà con mình cứ theo đó đong đếm mà làm. Hình thức nên tránh dùng các thuật ngữ chuyên môn, cỡ như mấy bác thợ hồ nói với nhau là bà con mình có thể hiểu được rồi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top