Spam vì mục đích cá nhân: bài trừ hay chấp nhận?

Các thớt khác của bun2it

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hôm nay tự nhiên em rảnh, ngồi vẩn vơ nên chợt nghĩ tới vấn đề này. Đồng ý là diễn đàn là nơi công cộng, mỗi người tham gia đều có một mục tiêu của mình. Người thì cần hỗ trợ vì gặp khó khăn khi sử dụng máy, người thì cần tư vấn, giải đáp, người thì chỉ vào để học hỏi kinh nghiệm, người thì vào để kiếm hàng ngon giá rẻ, người thì có đồ thừa đem bán để lên đời, người thì tham gia như một con buôn chính hiệu. Với nội quy của HHVN như hiện tại, 3 tháng thử thách và 50 bài viết có giá trị, thật sự quá dễ dàng. Nhưng tại sao mỗi ngày BQT HHVN đều xử lý không dưới 30-40 bài chỉ là spam. Dễ dàng thấy mục đích của việc spam này để làm gì: để lên chính thức và đấu giá hoặc làm con buôn. Em không đề cập việc mua bán tại HHVN vì đó là 1 công việc làm ăn chân chính (nếu nó diễn ra bình thường và đúng luật) Em chỉ muốn nói tại sao chúng ta lại phải spam để có được những quyền lợi trên? 50 bài và 3 tháng thử thách có khó không khi chúng ta chia sẻ trước và nhận quyền lợi sau? Và thật sự là em cũng chẳng có cảm tình gì vơí những người spam chỉ vì mua bán và em luôn thẳng tay với những trường hợp này. Mọi người thì sao với vần đề này? Xin mời (kể cả những ai nằm trong diện đang bị đề cập :D)
 

duoc_nn

N/A
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đã từng xử lý khá nhiều hình thức spam khác nhau, nhân có thread này xin phép được tái dẫn một bài viết từ tác giả Nguyễn Thúc Hoàng Linh. Bài viết trên PCWORLD VIETNAM.

Giao tiếp trực tuyến căn bản.

Mô hình diễn đàn trên mạng Internet có lẽ đã quá quen thuộc với cộng đồng người dùng Việt Nam, nhưng vấn đề văn hóa ứng xử trên diễn đàn không phải lúc nào cũng được các thành viên tham gia quan tâm đúng mức.

Mô hình diễn đàn trên mạng Internet có lẽ đã quá quen thuộc với cộng đồng người dùng Việt Nam, nhưng vấn đề văn hóa ứng xử trên diễn đàn không phải lúc nào cũng được các thành viên tham gia quan tâm đúng mức. Để quản lý tốt diễn đàn, các ban quản lý (bao gồm Admin và các Moderator) đã phải áp đặt nhiều nội quy khác nhau. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều nội quy được xem như luật bất thành văn và trở thành một khung “văn hóa diễn đàn”. Dưới đây là 10 điều mà bất cứ người dùng nào cũng cần chú ý khi tham gia các diễn đàn.

1-Giữ gìn hòa khí chung

Tham gia vào một diễn đàn cũng giống như khi bạn hòa nhập vào một cộng đồng mới, một gia đình mới. Hòa khí là điều rất nên giữ. Hầu hết các diễn đàn đều rất dị ứng với những cuộc tranh cãi gay gắt và thiếu văn hóa. Do đó, trong mọi trường hợp, bạn nên tránh các ngôn từ mạnh có thể gây hiểu lầm. Kể cả khi cần tranh cãi về một đề tài gì đó – điều rất thường gặp trên các diễn đàn chuyên môn thì cũng cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống và thể hiện quan điểm cá nhân một cách hòa nhã. Chắc hẳn bạn cũng không muốn ai đó mắng như tát nước vào mặt đúng không?

2-Viết tiếng Việt có dấu, tránh dùng nhiều chữ in hoa và các dấu biểu cảm mạnh.

Nếu như ở ngoài đường bạn nói tiếng Việt thì chẳng có lý do gì khi tham gia các diễn đàn bạn lại dùng tiếng nước ngoài hay gõ tiếng Việt không dấu. Hầu hết các diễn đàn hiện tại đều có tích hợp sẵn bộ gõ tiếng Việt và có thể nhận biết thông qua thanh trạng thái của trình duyệt. Ngay cả với những website không có bộ gõ, bạn cũng có thể tải Unikey rất nhỏ gọn từ website www.unikey.org và sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Việc đọc một đoạn văn bản dài dằng dặc không dấu có thể gây bực mình ngay cả với những người dùng “mát tính” nhất. Những yếu tố như viết toàn bộ bài bằng chữ in hoa hay dùng các dấu biểu cảm (như ? và !) một cách lộn xộn cũng hết sức phản cảm.

Spam01.jpg
Viết tiếng Việt có dấu, tránh dùng nhiều chữ in hoa và các dấu biểu cảm mạnh.

3-Không để hình ảnh quá cỡ

Hầu hết các trang web nói chung và diễn đàn nói riêng đều được thiết kế tối ưu cho mức phân giải trung bình của màn hình là 1024x768. Trong khi đó hình ảnh chụp ra từ các loại máy ảnh và điện thoại hiện tại thường có kích thước lớn hơn rất nhiều. Máy ảnh 1,3 megapixel đã có thể chụp hình 1600x1200. Khi được đưa vào diễn đàn, các hình ảnh này sẽ làm hỏng layout và khiến các khung nội dung giãn ra nên nhìn rất khó chịu. Thêm vào đó, vịệc phải cuộn ngang để xem cũng mang lại sự phiền toái. Mặc dù một số diễn đàn có cơ chế tự thay đổi cỡ ảnh nhưng nhìn chung bạn nên điều chỉnh kích thước ảnh cho phù hợp (thường ở mức 800x600) trước khi đưa lên. Việc thu nhỏ hình cũng giúp tiết kiệm băng thông cho máy bạn đồng thời hạn chế việc vượt quá giới hạn dung lượng hình ảnh mà nhiều diễn đàn quy định (ví dụ như 500KB cho tập tin JPG).

4-Luôn đặt tiêu đề rõ ràng

Điều này đặc biệt quan trọng đối với các diễn đàn có tính chuyên môn như về máy tính, điện thoại di động… hay diễn đàn có dính tới mua bán rao vặt. Những tiêu đề dạng như “giúp em với”, hay “cứu cứu!!!” sẽ thường bị lẫn lộn với spam, và những người thực sự muốn giúp bạn sẽ chẳng biết có nên vào xem điều bạn nói hay không nếu chỉ nhìn thoáng qua tiêu đề. Đối với khu vực mua bán, việc sử dụng kiểu đặt tên thông dụng như “HN (hay HCM, HP, ĐN) – cần bán…” sẽ giúp bạn nhanh xử lý được món hàng hơn.

Spam02.jpg
Luôn đặt tiêu đề rõ ràng.

5-Giữ cho chữ kí (Signature) không chiếm nhiều diện tích

Một trong những “vấn nạn” mà các quản trị diễn đàn cũng như người xem khó chịu là các chữ kí quá dài ở dưới mỗi bài post. Đôi khi những thành viên vô ý tứ thậm chí có chữ kí dài hơn cả nội dung bài viết – chưa kể đến những thứ khác như quảng cáo bán hàng, các hình ảnh lộn xộn. Hiện tại, hầu hết các diễn đàn trong nước đều giới hạn chữ kí chỉ từ 5-7 dòng với số kí tự khoảng 200-300. Nhưng dù thế nào thì chữ kí thể hiện chính bản thân, hãy đừng để người khác phải hiểu xấu về mình.

Spam03.jpg
Giữ cho chữ kí (Signature) không chiếm nhiều diện tích.

6-Đăng bài mới đúng nơi quy định và không đăng nhiều bài giống nhau

Mỗi diễn đàn đều có những khu vực phân chia nội dung nhất định. Việc bạn đăng bài vào đúng chỗ không chỉ giúp cho diễn đàn trở nên gọn gàng hơn mà những thắc mắc của bạn cũng sẽ được giải đáp nhanh chóng hơn (do đặt đúng khu vực chuyên). Ngoài ra, việc đặt bài sai chỗ hoặc đăng nhiều bài cùng một nội dung cũng có thể khiến ban quản trị để mắt tới bạn và liệt bạn vào dạng “cá biệt” vì spam đấy.

Spam04.jpg
6 Đăng bài mới đúng nơi quy định và không đăng nhiều bài giống nhau.

7-Hạn chế đưa liên kết trực tiếp chéo giữa các diễn đàn

Cũng giống như việc bạn uống Pepsi giữa một đại lý Cocacola, việc đưa liên kết từ các diễn đàn khác vào diễn đàn mình đang xem cũng là điều nên hạn chế. Mặc dù không ai cấm đoán nhưng bạn nên hạn chế tối đa điều này. Nếu muốn trích dẫn một nội dung gì đó, bạn có thể copy/paste và ghi rõ nguồn gốc là được.

8-Tôn trọng quyền sở hữu nội dung

Điều này đặc biệt quan trọng với những diễn đàn có thư viện cơ sở dữ liệu riêng về một chuyên đề nào đó. Như một nguyên tắc bất thành văn: những nội dung thành viên đưa lên diễn đàn nào sẽ là một dạng tài sản ảo của diễn đàn đó. Chính vì thế bạn nên tôn trọng quyền sở hữu này và đưa đầy đủ nguồn gốc thông tin khi muốn trích dẫn sử dụng cho mục đích riêng.

Spam05.jpg
Tôn trọng quyền sở hữu nội dung.

9-Không câu bài cho mục đích riêng

Một số diễn đàn yêu cầu thành viên phải có một số lượng bài đăng nhất định mới có thể truy cập tới những nội dung hạn chế (ví dụ như các bài viết hấp dẫn hoặc hình ảnh hiếm…). Mặc dù bạn có thể spam một loạt bài viết để có đủ quyền truy cập vào những nội dung này nhưng điều này sẽ chỉ khiến nick bạn bị xóa ngay sau đó. Khi muốn có nội dung mình cần, việc giữ ổn định cho diễn đàn mà bạn lấy thông tin cũng có thể coi như một cách thể hiện sự cám ơn. Trong trường hợp cần gấp nội dung, bạn có thể liên hệ trực tiếp ban quản trị thông qua tin nhắn tức thời hoặc tin nhắn cá nhân (PM). Chắc chắn chẳng quản trị nào nỡ từ chối bạn nếu họ không có lý do đặc biệt nào đó.

10-Tôn trọng ban quản trị

Mặc dù chỉ có chức danh “ảo” nhưng thực tế các thành viên trong ban quản trị luôn cần nhận được sự tôn trọng và hỗ trợ từ phía thành viên để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Thông thường, các “admin” và “mod” đều làm công việc quản lý nội dung diễn đàn một cách tự nguyện và không nhận được bất cứ khoản thù lao hay quyền lợi đặc biệt nào. Mong muốn của họ chủ yếu là phát triển diễn đàn lên một tầm cao mới, tạo ra một sân chơi tốt hơn cho các thành viên tham gia. Do đó, kể cả khi có xích mích gì đó riêng tư thì tốt nhất nên tìm cách biểu lộ lịch sự nhất có thể.

Ngoài những điều đã nêu trên đây, bản thân mỗi diễn đàn đều có những nội quy riêng tùy theo đặc thù và bạn - với tư cách thành viên tham gia - nên dành chút thời gian để tham khảo. Chỉ một chút để ý của mỗi người sẽ giúp cho cộng đồng trực tuyến Việt ngày càng tốt đẹp và phát triển mạnh mẽ hơn.

(Bài viết từ tác giả Nguyễn Thúc Hoàng Linh trên báo PCWORLD VIETNAM)​
 

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
hờ hờ spam để tính bài mà anh :D Cơ mà dạo này ko thấy chị Mai Trang đâu nhỉ, mấy cái này là phải có chị ấy tham gia ;;)
 

DHL

.: HHVN :.
GẮN KẾT
Mới tìm đc cái định nghĩa Spam, có thể là vui thôi nhưng cũng có mấy điểm tôi cho là đúng:

Trong tin học Spam là một thuật ngữ chung ( Spam = Stupid Pointless Annoying Messages = Những bức thư ngu ngốc, phiền toái, không giá trị ) để chỉ những email không có giá trị (bao gồm: Không có ý nghĩa, quảng cáo ...) được gửi đi mà người nhận không hề mong muốn nhận nó (nhưng vẫn phải nhận).Cùng với sự phát triển của truyền thông. Ngày nay thuật ngữ Spam không những chỉ được dử dụng để nhắc đến những email vô nghĩa. Nó được dùng để ám chỉ đến gần như tất cả những thông tin vô nghĩa được truyền đi trong thế giới truyền thông mà đa số người ta không mong muốn nhận nó. Chúng ta có:- Spam Chat.

- Spam News.

- Spam Message.

- Spam Forum.

Spammer định nghĩa về spam : “SPAM là gì, SPAM là viết tắt của SPeaking Artist Method, nghĩa là một phương thức nói chuyện nghệ thuật trước đám đông.”

- " Spam nói chung là hình thức post nhiều bài, trong nhiều topic khác nhau trong một thời gian ngắn. Điều đó thể hiện sự quan tâm của người làm công tác spam ^^! đối với các đề tài trên các forums. Bởi phải có sự quan tâm theo dõi 1 cách thường xuyên, nắm bắt được ý nghĩa các đề tài mới có thể post nhiều bài trả lời, đánh giá 1 cách chính xác, nhanh gọn. Nếu không nắm bắt được thì người spam sẽ viết những lời linh tinh, lạc đề, viết bậy bạ chẳng có ý nghĩa, chẳng dính dáng gì với đề tài => trở thành spam tiêu cực, bị cư dân ảo không ưa ^^! "Admin, smod, mod định nghĩa về spam : Spam là hành vi của những spammer cố ý post những bài vô giá trị để tăng số lượng bài, đáng bị đưa vào sổ đen cho phong thần, có 7 dạng (theo internet) :


1, Bài trả lời không bám theo nội dụng của chủ đề.


2, Bài viết lặp lại nhiều lần.


3, Chủ đề không bám theo nội dung và hướng phát triển của Box. ( ví dụ: hello, gud mó nìng )


4, Bài trả lời quá ngắn, cộc lốc và chèn thêm các ký tự. ( ví dụ ::-t:-t=D>#-o)


5, Gửi kèm ảnh trong bài trả lời bừa bãi. Đưa link có virus.


6, Bài viết không dấu, hoặc cố tình viết sai chính tả. ( ví dụ: tui la hung than dai hoc ngoai thuong co so 2 )


7, Bài viết có dấu hiệu copy bài từ nguồn khác mà ko ghi rõ source.


Những người có những hành vi spam như mô tả ở trên thì được gọi là spammer.


Phân loại spam
:

1:Viết bậy bạ

Một kiểu spam hết sức thô thiển,cố tình do một ai đó có ý định phá hoại diễn đàn hay nhằm một mục đích khác(như ở trong www.nghich.org, tangthuvien... một số người viết kiểu này cốt cho đủ 20 bài nhằm gửi link....


Ví dụ:aejfidsfgoisd hay d,sfjksdjfsdjfio

2:Viết lạc đề

Cách này khá hơn cách trên.Chậc người xem dường như không đọc nội dung của topic đó,gọi là viết cho có hay viết đại vào chữ nhằm đánh lừa thiên hạ.

Ví dụ:Topic bàn luận về một soft nào đó thì tự nhiên người spam lại viết là:

Hôm nay buồn quá,chán đời quá,chẳng hay gì cả.Anh ơi chỉ em cách kiếm tiền


3:Viết mấy bài liên tiếp

Đọc xong chắc mọi người hiểu luôn rồi phải không.Bài reply hay tự tạo topic liên tiếp giống y hệt nhau mang cùng một nội dung.Có thể là do trường hợp diễn đàn bị "Làm sao đó" nên gây ra chuyện này,người vô ý spam sẽ tự biết và tránh không có lần sau.Còn dân cố tình thì cứ làm để lấy bài(không biết họ nghĩ thế nào mà như vậy nhỉ.Sớm muộn gì cũng bị ban nick hay xóa hết,mất thời gian)

Cái này thì chắc không cần ví dụ. Chẳng may mod ban nick vì tội spam thì..... OH MY GOD

4:Chôm bài.

Vâng,đây là kiểu spam mới ra lò tại nhiều forum. Người spam đi copy bài reply của người khác rồi paste reply lại ở tít trang sau(Người spam kiểu này thì thường chọn các topic hot có nhiều reply nhằm đánh lạc hướng)

Ví dụ.Nếu ai thường hay đi dạo tại 1 topic thì sẽ "may mắn" gặp được 1 người spam kiểu này

5. Post bài sai box

Cái này thì cũng không hẳn là spam.Nó chỉ khoảng 60% nhưng thôi cứ cho vào.Người spam ko vào box đúng chủ đề họ cần tạo mà vào box khác

Ví dụ:box Hỗ trợ thành viên ko vào tự nhiên lại chui vào Đại Sảnh Đường hỏi về trojan

6: Spam có nghệ thuật

Vâng,Spam có nghệ thuật,một phong cách trẻ,một phong cách xì tin của dân hay tám.Họ spam đỉnh đến mức:Nhìn thì hiểu là spam nhưng ko thể xóa được vì nó cũng không hẳn là spam.Cái này như thế nào,một topic đang bàn luận sôi nổi vui vẻ thì dân spam kiểu này sẽ nhảy vào nói với người kia,người kia hứng chí lên reply lại,lại có thêm người nhảy vào.

-Ví dụ:Tại topic dowload Win Vista bản Tiếng Việt,có người hỏi có bản tiếng Trung không, Vân Trang nhảy vào nói :

Bản tiếng Lào lấy không bạn?


Những đức tính cần thiết của Nghệ sĩ spammer

Như đã nói ở trên spam gồm có nhiều loại, để spam được không khó, cái khó là spam làm sao có nghệ thuật. Để Admin biết là mình spam mà vẫn không xoá bài được. Cái tôi muốn nói ở đây là những đức tính cần thiết của một Art spammer..

1. Tính nhanh gọn, chuẩn xác:

Khi có 1 chủ đề (topic) được lập ra, nghệ sỹ spam có câu trả lời trong thời gian ngắn nhất và theo sát chủ đề, đúng ý nghĩa. Để đạt được skill này, nghệ sỹ spam cần phải theo dõi các forums một cách liên tục để khi có topic mới được lập ra hay các bài trả lời mới vừa được post lên forums thì mình là người trả lời sớm nhất. ^^! => 1 "phóng viên săn tin hot trên forums"

2. Tính đa dạng, linh hoạt:

Trên 1 forums tổng hợp thì có rất nhiều đề tài và được viết dưới đủ mọi hình thức văn xuôi, thơ, nhật ký.... Nghệ sỹ spam phải có một khả năng ứng biến tuyệt vời trước đủ dạng bài viết ở mọi chủ đề mới có những cách trả lời phù hợp với từng loại hình thức bài viết, tránh tình trạng những câu chữ trùng lặp, tương tự nhau được lặp đi lặp lại nhiều lần, gây nhàm chán cho người xem. => 1 văn sỹ thật sự!.

3. Tính thân thiện, vui vẻ:

Bài trả lời của nghệ sỹ spam phải mang tính thân thiện trong các ngôn từ, có thể tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ cho người xem thì người xem sẽ không bị khó chịu trước những bài viết quá ngắn gọn của nghệ sỹ spam.=> 1 chuyên gia tư vấn.

4. Tính liên tục, chuyên sâu:


Khi có 1 bài viết mới được post lên, nghệ sỹ spam sẽ post 1 bài ngắn gọn để tham gia đề tài, đánh giá, nhận xét về bài viết như một hình thức "chào hỏi" ra mắt với bài viết đó. Sau đó post thêm 1 bài nữa tức là double trong 1 lần post, không để cho người khác có cơ hội chen vào giữa 2 bài post của mình. Bài viết thứ 2 này sẽ nói sâu hơn về đề tài, một bài viết thật sự nghiêm túc và đầy đủ chất lượng về mặt nội dung, độ dài, ý nghĩa chứ không phải là những lời ngắn gọn tham gia mang hình thức ủng hộ tác giả của bài viết trong chủ đề đó. Để đạt được skill tuyệt đỉnh này tất nhiên người spam phải có đủ tri thức, kiến thức về đủ mọi lĩnh vực trong cuộc sống => 1 bác học thật sự ^^~!

Cùng với sự phát triển về tính chuyên nghiệp - "đẳng cấp pro" trong công tác spam, người thực hiện spam cũng được học hỏi thêm nhiều điều, được giao lưu, kết thân với nhiều người khác qua hình thức cùng học hỏi, chia sẻ cảm xúc của nhau qua thế giới ảo, nhờ vào các forums.

Như thế, với 4 skills trên, 1 người làm công tác spam hoàn toàn xứng đáng với 2 từ "nghệ sỹ", còn từ gì xứng đáng hơn khi đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa: 1 phóng viên, 1 chuyên gia tư vấn, 1 văn sỹ và 1 bác học thực thụ? Và tất nhiên spam đã trở thành 1 " nghệ thuậthttp://www.lehonggia.com.vn/" xứng đáng để chúng ta rèn luyện, học hỏi ^^!


Còn nếu bạn vẫn chưa thoả mãn, vẫn muốn nâng cao trình độ spam của mình lên tầm Đại minh tinh, thì bạn cần luyện thêm 6 skill sau :

Cao thủ Spammer còn cần phải có 6 điều sau: Trí, Dũng, Nhân, Nghĩa, Tín, Lễ.

5.Trí: Trong lúc Spam phải biết vận dụng đầu óc để trả lời sao cho hợp lý....đấy gọi là Trí

6.Dũng: Cho dù mod có đi tuần hàng giờ thì mặt mày vẫn không biến sắc, vẫn điềm nhiên...spam có nghệ thuật tiếp. Đó gọi là Dũng

7.Nhân: Khi bạn bè spam bi ban nick, phải tỏ ra thông cảm và làm ra vẻ mặt an ủi. Đó gọi là Nhân.

8.Nghĩa: Khi mình bị mod tra khảo ....thà chít cũng không khai tác giả của bí kíp ra. Đó gọi là Nghĩa.

9.Tín: Đừng bao giờ nghi ngờ bí kíp này, phải luôn tin tưởng rằng nó là chính xác. Đó gọi là Tín.

10.Lễ: Đừng bao giờ cao điểm hơn người đã viết bí kíp...để lần sau được chỉ típ đó gọi là Lễ.

Sau bài post này hy vọng các bạn sẽ không spam !

Chỉ cần chất luợng , không cần số luợng !!!
Thân ái!:-*
:)) :)) :))
 

tbatnhi

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vui chút chơi nào !

Tại phần ý kiến của mình, DHL nhà chúng ta đã thực hiện 1 bài spam rất đẳng, đấy là:

"7, Bài viết có dấu hiệu copy bài từ nguồn khác mà ko ghi rõ source."
Để hợp lý hóa bài này, DHL chỉ cần spam trên 1 ô nào đó ở diễn đàn nào đó chẳng hạn, và chép lại vào HHVN dưới dạng trích dẫn... chính mình. Như thế là spam copy nhưng không thể nào bắt bẻ được.
Phần spam còn lại của DHL, người ta gọi là... spam icon, vì đã dùng biểu tượng cảm xúc ! Điều này cho thấy sau phóng viên, chuyên gia, văn sĩ và bác học, còn có 1 vị trí nghệ sĩ nữa thuộc về DHL, ấy là họa sĩ ! Spam đẹp và ấn tượng, hehehe !

(Đây là bài spam lại của spam DHL, thiên hạ gọi là spam ăn theo, thuật ngữ phân loại là spam vẹt ! Hy vọng không bị xóa. Cảm ơn các MOD.).
 

Mai Trang

GÂY DỰNG
hờ hờ spam để tính bài mà anh :D Cơ mà dạo này ko thấy chị Mai Trang đâu nhỉ, mấy cái này là phải có chị ấy tham gia ;;)

Có chị đây em,hồi này vắng bóng chị Diễm Quỳnh nên chị "bùn" chị cũng tu luôn :)):)):)) Bữa nào gặp cho chị mượn iphone4 chị sờ 1 cái nhé =))=))=))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top