Sử dụng hiệu quả mạng gigabit.

duoc_nn

N/A
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các mainboard máy tính, card mạng máy tính, thiết bị mạng như Switch hay Hub… được sản xuất kèm theo đó là chuẩn gigabyte (1.0 Gbps = 1000 Mbps). Vậy làm thế nào để có thể sử dụng hiệu quả, giúp tiết kiệm được thời gian truyền/nhận dữ liệu trong mạng, không lãng phí và tốn kém khi mua thiết bị, máy tính có chức năng nhưng chưa được sử dụng đúng. Bài viết này sẽ giúp người dùng phần nào tìm hiểu và sử dụng hiệu quả hệ thống mạng cục bộ gigabyte.

View attachment 26519
Mô hình chuẩn mạng gigabyte. (Ảnh: Nguyễn Ngọc Dược)

Để có thể sử dụng hiệu quả mạng gigabyte (tham khảo mô hình như hình vẽ), vấn đề cần được lưu ý trước hết đó là các thiết bị đang được sử dụng. Trong các mainboard máy tính được sản xuất ra thời gian gần đây đều được sản xuất kèm theo đó là chuẩn mạng gigabyte. Nếu máy tính chưa được cung cấp chuẩn mạng này, người dùng có thể mua và nâng cấp thêm card mạng. Cách tốt nhất để xem liệu mainboard có cung cấp chuẩn mạng này hay không đó là thông tin từ website của hãng sản xuất mainboard, các tài liệu kèm theo từ nhà sản xuất hoặc thậm chí từ người tư vấn khi bán hàng…

View attachment 26516
Hãy kiểm tra thông tin mainboard để chắc chắn thiết bị có hộ trợ chuẩn mạng gigabyte. (Ảnh: Google)

View attachment 26517
Nâng cấp card mạng chuẩn gigabyte LAN (Ảnh: Google)

View attachment 26520

View attachment 26514
Nhấp phải chuột My Computer > Properties > thẻ Hardware > Device Manager (Ảnh: Nguyễn Ngọc Dược)
Vấn đề tiếp theo, đó là dây nối được sử dụng trong hệ thống. Các dây nối này phải có khả năng hỗ trợ trong việc sử dụng chuẩn mạng gigabyte. Người dùng nên chọn mua loại cáp CAT 5e. Lưu ý chuẩn cáp CAT 5 và CAT 6 cũng hỗ trợ trong việc triển khai chuẩn mạng gigabyte (tham khảo: wikipedia.org). Để có thể nhận biết loại cáp nào đang được sử dụng trong hệ thống mạng, người dùng có thể nhận biết qua các dòng chữ được in trên bề mặt dây cáp.

View attachment 26513
Xem chuẩn dây cáp đang dùng được in trên bề mặt dây cáp. (Ảnh: Google)

Nếu có nhiều hơn 02 máy tính trong cùng một hệ thống mạng chuẩn gigabyte, người dùng có thể trang bị thêm Hub/Switch cũng phải được trang bị chuẩn mạng gigabyte kèm theo.

View attachment 26518
Trang bị thêm Hub/Switch cũng phải được trang bị chuẩn mạng gigabyte. (Ảnh: Google)

Như thế, các thiết bị đã được đấu nối và vận hành. Trình điều khiển thiết bị được hỗ trợ đủ và được nâng cấp các phiên bản mới nhất. Công việc còn lại đó là người dùng tiến hành kiểm tra hiệu suất làm việc của chuẩn mạng gigabyte này. Có rất nhiều công cụ giúp người dùng chẩn đoán hệ thống mạng cục bộ. Người viết gợi ý phần mềm LAN Speed Test (tải phần mềm tại http://download.cnet.com/LAN-Speed-Test/3000-2085_4-10908738.html). Thao tác theo các hướng dẫn kèm theo để cài đặt và sử dụng phần mềm này.

View attachment 26515
Phần mềm LAN Speed Test (Ảnh: Nguyễn Ngọc Dược)

Việc triển khai và sử dụng chuẩn mạng gigabyte đã mang lại lợi ích rất nhiều (tăng 10 lần so với chuẩn mạng 100 Mbps). Thời gian truyền nhận dữ liệu sẽ rất nhanh, vấn đề tắc nghẽn dữ liệu khi truyền dẫn trong mạng sẽ được khắc phục. Và còn tuyệt vời hơn khi hệ thống bao gồm những thiết bị nhằm mục đích chính là truyền/nhận dữ liệu trong mạng: NAS (Network-attached storage), máy chủ web hay thậm chí truyền/nhận phim ảnh trong mạng…

View attachment 26512
Ổ cứng mạng NAS (Ảnh: Google)

(Bài viết: Nguyễn Ngọc Dược - Thuật ngữ tham khảo từ wikipedia.org)​
 

pntan

Big Bear
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Re: Sử dụng hiệu quả mạng gigabyte.

cái tiêu đề và những "gigabyte" :D, mình nghĩ phải là mạng "Gigabit" ( 1 byte = 8 bit), không hề có khái niệm mạng "Gigabyte".

Ngoài các thiết bị ngoại vi như Switch, NIC, muốn tận dụng được sức mạnh của mạng Gigabit ( 1 Gigabit quy đổi ra thành 125 MByte) thì HDD phải nhanh và CPU có tốc độ xử lý mạnh tương ứng thì mới tận dụng được khả năng đọc/ghi trong quá trình truyền dữ liệu tốc độ cao được.
 

duoc_nn

N/A
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Re: Sử dụng hiệu quả mạng gigabyte.

Cảm ơn bác đã hiệu đính. Xin được phép sửa tiêu đề và nội dung bài viết.
 

hoangha_03

GÂY DỰNG
Em đang dùng 2 máy tính đều có cổng LAN Gigabit, ổ cứng 7200rpm mà thấy chép dữ liệu giữa 2 máy chỉ đạt khoảng 60Mbps là cao (1/2 Gigabit).
Các bác cũng chú ý một chút, cáp LAN để chạy Gigabit phải là loại CAT-5e (dài dưới 10m) hoặc CAT-6 để đảm bảo tốc độ mạng.

Em đang nghĩ một thời gian nữa, cổng Ethernet sẽ được thay bằng cổng quang, khi mà giá thành 1m cáp quang giảm đi. Truyền quang tốc độ cao hơn, lại ít nhiễu nữa.
 

pntan

Big Bear
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tốc độ đạt 60Mbps đã là nhanh lắm rồi bạn :). Thực tế tốc độ copy còn phụ thuộc nhiều thứ. Ví dụ: cùng 10GB dữ liệu, nếu gồm nhiều file size nhỏ và thuộc loại định dạng bị ct diệt virus quét kĩ như .EXE (khi đó, CPU dành rất nhiều cho chuyện quét virus) so sánh với khoảng 3 file .RAR (mã hóa) hoặc ISO (ít bị quét virus) thì tốc độ có thể khác biệt rất nhiều, thậm chí trường hợp đầu có thể chậm hơn 2-4 lần. Tiếp theo, HDD 7200rpm tốc độ cũng có giới hạn khi ghi, ko tới được 100 MB/s đâu. Mình dùng server HP DL380 (HDD SAS 10k rpm) và ML370 (HDD SCSI 15k rpm), cắm vào switch Cisco Gigabit, cable AMP Cat-6 tốc độ cũng tầm 85 MBps là cũng tốt lắm rồi.

Riêng về cáp quang, không phải là vấn đề giá thành, mà chủ yếu là cách thức đấu nối, thiết bị đầu cuối khá đắt. Thêm vào đó, cáp quang dễ hư hơn nhiều so với cáp đồng nên mỗi loại cáp có chỗ xài riêng bạn à :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top