Sử dụng pin máy tính xách tay hiệu quả!

Các thớt khác của Captain_Leo

Captain_Leo

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Khi bạn mua MTXT mới, thường pin mới chưa được nạp điện. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu), sau đó rút điện và sử dụng máy cho đến khi pin xả hết hoàn toàn. Lặp lại như thế 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, bạn cũng thực hiện tương tự. Bạn nhớ là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết.

Khi đã sạc pin thì nên sạc liên tục cho đến khi pin đầy, nếu được thì tránh sử dụng máy khi pin chưa được sạc đầy.
Đối với pin loại Ni-MH (Nickel-Metal Hydride), để tối ưu hiệu suất thì cứ vài tháng một lần, bạn nên thực hiện việc xả hoàn toàn bằng cách sử dụng cho đến mức cạn kiệt (0%, thông thường máy sẽ tự động chuyển sang chế độ 'ngủ đông'), rồi cấp nguồn điện để sạc đầy (100%).

Tuy nhiên, với pin loại Li-ion (Lithium Ion) thì không nên xả pin hoàn toàn vì pin có thể bị ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ của pin và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Một số loại MTXT có sẵn tiện ích 'refresh' pin chạy ngay trong môi trường Windows rất thuận tiện, tiện ích này sẽ nạp đầy rồi xả... mà không cần phải rút cáp nguồn. Nếu MTXT của bạn không có sẵn tiện ích này thì bạn phải rút cáp nguồn thủ công để máy tính xả hết, rồi cắm lại cáp nguồn...

Nhìn chung, sạc pin là việc nạp lại năng lượng cho các điện tử thông qua phản ứng hóa học. Vì vậy, các yếu tố như sự thay đổi nhiệt độ, việc không sử dụng pin trong một thời gian dài, điều kiện tải và số lần sạc lại đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Kiểm tra tình trạng pin MTXT:
Hầu hết các hiệu máy đều có phần mềm tiện ích để kiểm tra tình trạng pin. Chẳng hạn tiện ích Battery MaxiMiser and Power Management Features được cài mặc định trên MTXT của hãng IBM.

1. Sau khi cài đặt, chọn biểu tượng Battery MixiMiser Gauge trên taskbar. Chọn Battery Information để hiển thị cửa sổ Battery Information.

2. Chọn Battery Health để xem các thông tin về tình trạng của pin.

Ghi chú:
- Mục Battery Health màu xanh: tình trạng pin tốt. Nếu đỏ, cần thay pin mới.
- Việc tính toán thời gian sử dụng còn lại dựa vào công suất sử dụng hiện tại, điều này có nghĩa là thời gian dùng pin còn lại có thể thay đổi. Ví dụ: nếu hệ thống hoạt động tối đa, năng lượng tiêu thụ sẽ nhiều thì thời gian sử dụng pin còn lại sẽ ngắn hơn.

- Chọn Battery Tips, chương trình sẽ cung cấp nhiều thông tin, mẹo vặt giúp bạn sử dụng nguồn pin tốt hơn.

Sau đây là file đính kèm 10 kinh nghiệm sử dụng Pin laptop
View attachment 10 KINH NGHIỆM SỬ DỤNG PIN LAPTOP.doc
Nguồn tin: Sưu tầm
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top