Sửa điểm chết trên màn hình LCD

Các thớt khác của hunter_bonus

hunter_bonus

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Màn hình LCD đã lấn lướt màn hình CRT để chiếm hầu hết thị phần. Tuy nhiên, điểm chết (Dead Pixel) là căn bệnh chung của loại màn hình này khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu khi sử dụng máy tính.
Màn hình tinh thể lỏng (Liquid Crystal Display, LCD) là loại thiết bị hiển thị cấu tạo bởi các tế bào (các điểm ảnh) chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng.

Hình cấu tạo màn hình tinh thể lỏng dùng nguồn sáng tự cấp

Điểm chết

Khi màn hình LCD không hiển thị đúng màu sắc (chỉ hiển thị một màu duy nhất) ở một vài điểm thì ta gọi những điểm đó là điểm chết. Điểm chết là một tiêu chí quan trọng, người dùng không tìm thấy khái niệm này trên màn hình CRT. Ngay từ khi xuất xưởng hoặc trong quá trình sử dụng, điểm chết đã tồn tại với hai dạng điểm chết đen và điểm chết trắng. Thực tế, 30% màn hình vừa xuất xưởng đã mang điểm chết nhưng ở mức độ cho phép, tiêu chí bảo hành của một số hãng là từ trên 3 - hơn 5 điểm chết. Vì vậy, khi mua màn hình LCD, bạn cần quan tâm kiểm tra số điểm chết của sản phẩm.

Cách kiểm tra điểm chết

- Các phần mềm chuyên dụng kiểm tra điểm chết cho laptop, LCD rất nhiều và thường miễn phí, bạn có thể dùng phần mềm sau đây: Dead Pixels Tester (211 KB), tải tại: http://tinyurl.com/ycc43u4.

- Kiểm tra trực tuyến bằng cách vào trang www.flexcode.org/lcd.html. Chọn màu sắc tại mục pick a color rồi lần lượt kiểm tra bằng cách bấm nút toggle full screen.

Bạn cũng có thể kiểm tra theo cách thủ công: Tạo các ảnh toàn một màu đen, toàn một màu trắng, toàn một màu khác và xem nó ở chế độ chiếm đầy màn hình (full screen) để kiểm tra. Các điểm chết sẽ xuất hiện vì nó tương phản với các ảnh đen, trắng hoặc màu đơn khác.

Sửa điểm chết

Một ứng dụng nhỏ mang tên Pixel Doctor, tải file nén 62 KB về tại: http://pixeldoctor.googlecode.com/files/PixelDoctor.rar hoặc http://tinyurl.com/yfnt6h7 .

Bạn chạy ứng dụng Pixel Doctor sau khi giải nén. Từ giao diện chương trình, lần lượt chọn màu sắc ở mục Select Color rồi chọn phương thức kiểm tra toàn bộ hay từng vùng bằng cách bấm chọn hai nút trong vùng Test Type. Nếu có quá nhiều điểm chết, bạn hãy chọn hai nút trong vùng Pixel Therapy để sửa chữa nó. Nhiều khả năng bạn sẽ “trị” được những điểm chết này, giúp cho màn hình LCD tiếp tục hiển thị hình ảnh mượt mà và trung thực hơn.


Nguồn báo nld
 

linhbap

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bác chủ nêu rõ cho em về cách xử lý điểm chết trên LCD (Tivi) với. Cắm cáp hay thế nào???????
Thanks!
 

LZT

GÂY DỰNG
Dead Pixel là bệnh phần cứng mà ta? Sao phần mềm có thể sửa được nhỉ? Báco nld chém gió chăng?
 

amexlove

GÂY DỰNG
~.~ theo em biết thì dead pixel như người đã chết bác làm thế nào mà hồi sinh được vậy ?
 

bb_tanphu

Kết nối thành công!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chà bài này thú vị thật đấy. Lúc đi mua laptop, hay màn hình cũ thì nghe mấy chú mấy bác nhà mình nói cứ phải kiểm tra điểm chết.

Kiểu này thì hữu ích cho ai màn hình bị điểm chết muốn bán rồi (sẽ không bị mất giá) :D hê hê...
 

tamata

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
E không tin là có thể làm mất điểm chết trên màn hình được, nó có phải do phần mềm đâu nhỉ
 

Loc-sitcom

GÂY DỰNG
Hix . Nếu sửa được điểm chết bằng phần mềm , thì hồi xưa e nhập bao nhiêu cont màn hình về sửa bán giờ này giàu lắm rùi các bác ơi
 

Diamond-Black

GÂY DỰNG
Chưa bao giờ mình thấy ai sửa điểm chết ở màn hình bằng phần mềm cả, nếu có sửa thì chỉ thấy có cách là ép lại màn hình thôi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top