System restore?? là sao vậy các bác??

Các thớt khác của daucaosang

thunamtuoc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
Trong quá trình cài đặt một phần mềm mới, Windows sẽ lưu lại những File bị thay đổi, sao lưu Regestry... giúp bạn có thể khôi phục lại hệ thống nếu quá trình cài đặt có vấn đề. Chỉ là sao lưu một số File hệ thống nên System Restore không có khả năng phục hồi những File trong Program File hoặc ở những thư mục khác. Tùy mục đích sử dụng mà người ta sử dụng System Restore hay Ghost. Ví dụ bác định cài 1 cái phần mềm, cài xong thấy chuối quá mà Ghost lại cả HDD để cài hết tất cả các ứng dụng từ đầu thì có vẻ hơi... ẩm ẩm!
 
#3
system restore nôm na là 1 dạng auto backup hệ thống của Windows, mặc định của windows đã bật sẵn chức năng này rồi, các file backup này sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm được ẩn đi tên là system volume information. Bộ nhớ đệm này thông thường windows sẽ lấy khoảng 12% dung lượng của partion đó. Windows sẽ tự động backup lại theo 1 quy luật và trình tự cài sẵn. File sau đè lên file trước. Khi win bị lỗi gì đấy, nó sẽ tự động đưa về bản bakup gần nhất để khôi phục lại hệ thống khi chưa bị lỗi.

Chức năng này cũng rất tốt và cần thiết cho những vọc sĩ hay táy máy cài linh tinh mà ko rành lắm về bảo an cho win. Tuy nhiên do windows sử dụng bộ đệm lớn và quá trình auto backup này luôn được chạy ẩn nên ngốn RAM và HDD 1 lượng đáng kể. Để khắc phục, có thể tắt system restore ở những partition ko cần thiết. Chỉ để chạy ở partiton chứa win thôi. và nên chỉnh lại bộ nhớ đệm trong khoảng 1000MB là đủ
 

nqlong3387

Hitek Student
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#4
Các bài trên rất đầy đủ rồi, bổ sung thêm 1 chút thôi :

_ System Restore rất cần thiết và Recommand cho các bác "gà tre" bởi khi có 1 lỗi gì đó nó sẽ restore lại trạng thái ban đầu, dùng như lỗi chưa bao giờ xảy ra. Nhưng với những người dũng Windows lâu năm và có kinh nghiệm, như dân lập trình chẳng hạn, thì thường có xu hướng tắt hết System Restore đi mà ko xài. Bởi 1 nhược điểm của SR là nó restore lập tức mà ko cho mình biết đó là lỗi gì, nặng hay nhẹ, có thể giải quyết hay ko....

_ Bên cạnh đó, thực chất SR chỉ sao lưu file hệ thống và Registry, nên lỗi ko được giải quyết triệt để, về lâu về dài các lỗi tích tụ lại có khả năng làm cái Win của bạn "ra đi" luôn mà ko biết đường nào để fix cả vì quá nhiều lỗi :D. Vì thế đừng nghĩ rằng đã có SR thì thích vọc thế nào thì vọc, thích cài thế nào thì cài :D
 
#6
System restore chỉ hoạt động khi bạn mở chức năng này trong fần Sýtem Propoerties của máy.
Khi bạn cài đặt/xóa 1 chương trình nào cho máy, SR sẽ tự động update vào ngày đó. Vì vậy, khi mở SR ra bạn sẽ thấy có hiện 1 số ngày mà bạn cài đặt thêm hoặc xóa đi.
Nói chung, nếu máy có HDD lớn thì không cần fải lo lắng sự chiếm dụng bộ nhớ đâu. Nhưng rất hữu dụng cho bác nào làm biếng ghost, hoặc cài đặt lại.
 

daucaosang

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#7
hỏi bác chút nha!

System restore chỉ hoạt động khi bạn mở chức năng này trong fần Sýtem Propoerties của máy.
Khi bạn cài đặt/xóa 1 chương trình nào cho máy, SR sẽ tự động update vào ngày đó. Vì vậy, khi mở SR ra bạn sẽ thấy có hiện 1 số ngày mà bạn cài đặt thêm hoặc xóa đi.
Nói chung, nếu máy có HDD lớn thì không cần fải lo lắng sự chiếm dụng bộ nhớ đâu. Nhưng rất hữu dụng cho bác nào làm biếng ghost, hoặc cài đặt lại.
thế người ta hay nói nên tạo file backup là sao vậy bác?có thể tạo file đó bằng những phần mềm nào vậy?backup cho HDH dc ko vậy bác?các bác cho em biết một cách cụ thể nha!em đây gà mờ lắm!mới vào nghề mà mấy bác!thông cảm nha!:p :p
 

thunamtuoc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#8
Backup thì có rất nhiều loại, nhưng chủ yếu là Backup một thư mục hoặc toàn bộ phân vùng đĩa cứng. Có nhiều phần mềm làm được việc này, trong đó Norton Ghost và Acronis True Image là 2 phần mềm khá nổi.

- Norton Ghost có ưu điểm là nhanh và rất đáng tin cậy. Mình đã sử dụng trong 5 năm và số lần Ghost bị lỗi là rất hiếm. Tuy nhiên nhược điểm của Ghost là sử dụng hệ điều hành DOS nên người dùng phải khởi động từ CD hoặc USB Boot. Đã có bản Ghost chạy trên Windows, tuy nhiên độ tin cậy là không cao lắm.
- Acronis True Image có ưu điểm là tự bản thân nó sẽ tạo một phân vùng (Acronis Secure Zone) làm nơi chứa những file khởi động, đồng thời cho phép người dùng sử dụng phím F11 trong quá trình khởi động máy để vào Acronis (giống như Recovery của Laptop vậy). Tuy nhiên do tuổi đời còn quá trẻ nên độ tin cậy của phần mềm này thực sự là không cao.

Tóm lại, Norton Ghost thích hợp cho người dùng có kinh nghiệm do phải qua nhiều thao tác, tuy nhiên độ ổn định là rất cao. Ngược lại Acronis True Image rất thuận tiện, nhưng độ ổn định là không cao lắm!
 

tung2403

Thích du lịch bụi
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#9
Mình dùng Acronis nhiều rồi thấy chẳng có vấn đề gì. Chạy rất nhanh và tiện (chạy ngay trong win). Recover cũng rất tiện. Chưa bị lỗi bao giờ. Các bác nên dùng chương trình này. Cho mình hỏi thunamtuoc độ ổn định hkoong cao là sao vậy? Có thể giải thích rõ hơn để anh em biết được không? Thank.
 
#10
Mình cũng dùng Acronis True Imaged version 8.0 (build 771) khá nhiều lần (>10) cho nhiều máy để bàn khác nhau, thấy ok. Cũng dùng bản này cho con laptop, sau 1 tháng từ ngày tạo ảnh ổ C mình Restore 1 lần, dùng ok. Nhưng 2 tuần sau có việc phải Restore lại thì file ảnh bị hỏng. (vẫn nhận file ảnh, Restore thành công, nhưng khởi động vào win xp thì báo thiết 1 file .dll nên yêu cầu cài lại win hoặc sửa lỗi.) Thử restore lại thêm vài lần nữa với cái ảnh đó cũng báo thiếu 1file .dll dù trước đó mình đã Restore thành công từ cái ảnh này. Ảnh tạo trong vùng Zone Backup rời hẳn hoi, 0 phải tạo lưu chung trên đĩa C hay D đâu.Cuối cùng phải cài lại Win + 1tá phần mềm.Không biết lúc mình chạy Disk Defragmenter các ổ nó có bị ảnh hưởng tới cái ảnh không, vì mình hay chạy cái này trong Win. :confused:

Có lẽ không ổn định với một vài trường hợp. Theo mình dùng cái Acronis rất dễ & hiệu quả, nhanh. Còn độ ổn định thì chưa chắc lắm.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hồi năm 2017, Intel đã khiến chúng ta bất ngờ khi tung ra dòng Kaby Lake-G - một dòng vi xử lý dành cho laptop với nhân xử lý Core i kết hợp với AMD GPU và 2 thành phần này phối hợp với nhau qua cầu EMIB được Intel phát triển. Tưởng rằng 2 hãng sẽ đi ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top