Tác hại khi bạn sử dụng điện thoại quá nhiều

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu quay ngược trở lại 50 năm trước, bạn nói với người ta rằng chiếc điện thoại di động là phát minh vĩ đại nhất của thế giới loài người thì hẳn là người ta sẽ nghĩ bạn bị điên. Nhưng điều đó đúng. Cùng sánh vai phát triển với điện thoại di động bỏ túi là các mạng dữ liệu khác nhau. Và chúng đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen.


Theo thời gian, các nhà khoa học cũng đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu điện thoại di động tác động đến chúng ta như thế nào. Cũng không ngạc nhiên gì lắm khi họ cho biết rằng đa phần là tác động tiêu cực nếu chúng ta dùng điện thoại quá nhiều lần trong một ngày (có thể được xem là Nghiện). Và 11 lí do dưới đây sẽ cho bạn biết vì sao như vậy:

1 – Mắt của bạn sẽ bị tổn hại


Mắt của con người là những khối tinh cầu thực sự rất phi thường. Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ làm suy giảm thị lực và khả năng tập trung ở khoảng cách xa. Và các chuyên gia cũng nói rằng nếu bạn nhìn vào màn hình trong thời gian dài, mắt của bạn sẽ hấp thụ bức xạ phát ra từ màn hình đó.

2 – Người khác sẽ nghĩ tiêu cực về bạn


Thử nghĩ mà xem, bạn bè đi chơi với nhau nhưng có vài đứa cứ dán mắt vào điện thoại và chả quan tâm gì đến nội dung cuộc nói chuyện đang sôi nổi… bạn có thấy bực mình không?. Chưa bàn đến việc bạn sẽ nói gì nhưng xét riêng thái độ không tôn trọng người khác như vậy thì cũng không tốt rồi.

3 – Có thể gây hại đến cả những em bé chưa sinh


Vào năm 2010, có một nghiên cứu được thực hiện để điều tra về mối quan hệ giữa việc sử dụng điện thoại và mức độ tổn hại đến bào thai của người đó. Cuộc nghiên cứu này đã tiến hành điều tra 28.745 đứa trẻ 7 tuổi cùng với mức độ sử dụng điện thoại của cha mẹ chúng. 18% trong số những đứa trẻ này có cha mẹ sử dụng điện thoại trong lúc mang thai, chúng giao tiếp kém hơn so với những người còn lại. Việc này rất đáng lo ngại.

4 – Điện thoại chứa rất nhiều vi khuẩn


Điện thoại là nơi tiếp xúc rất nhiều vi khuẩn vì chúng ta đưa điện thoại lên tai và miệng hàng ngày. Một trường học ở London đã tiến hành nghiên cứu và cho biết rằng cứ mỗi sáu chiếc điện thoại ở Anh thì có một chiếc điện thoại bị dính cặn vi khuẩn và 16% trong số đó có chứa vi khuẩn E.Coli. Rửa tay thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế vấn đề này nhưng cũng chỉ là một phần thôi.

5 – Điện thoại sẽ gây hại cho cổ của bạn


Có một thuật ngữ mới đã xuất hiện, nó là Text Neck. Text Neck được dùng để ám chỉ việc chúng ta cúi đầu xuống để dùng điện thoại quá lâu và gây ra mỏi cổ. Cái đầu của mỗi người là một vật thể nặng nề, cái cổ ở phía dưới là để nâng đỡ nó khỏi bị lệch. Khi chúng ta cúi đầu xuống quá lâu thì cổ sẽ phải nâng một áp lực nặng 60 pound, điều này sẽ gây ảnh hưởng nặng nề về lâu dài.

6 – Sử dụng điện thoại trong lúc lái xe rất nguy hiểm


Trước hết, sử dụng điện thoại trong lúc lái xe là bạn đã vi phạm pháp luật và hiển nhiên là bạn sẽ bị tước giấy phép lái xe nếu bị bắt. Hơn nữa, bạn còn có thể… gây nguy hiểm cho tính mạng của mình cũng như của người khác. Trong năm 2011 đã có hơn 213.000 vụ tai nạn chết người trên khắp thế giới vì người lái sử dụng điện thoại trong lúc lái xe.

7 – Bàn tay của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng nữa


Giống như Text Neck, Text Claw là thuật ngữ mới dùng để chỉ những người bị đau tay do sử dụng điện thoại quá nhiều. Bạn dùng các ngón tay để giữ điện thoại ở yên một vị trí rồi sau đó bạn có thể swipe. Việc này tưởng chừng như bình thường nhưng các gân bên trong ngón tay có thể bị đốt cháy (vì ma sát với bề mặt điện thoại quá nhiều). Tầm chuyển động của ngón tay cái rất hạn chế nên sẽ càng trầm trọng hơn nếu nó cứ bị ép phải hoạt động nhiều hơn những gì nó làm được. Bạn có thể dùng một chiếc bút stylus để hạn chế điều này, nhưng ai rảnh tới mức mà dùng stylus để nhắn tin kia chứ?.

8 – Bạn sẽ bị mất ngủ


Cái này thì chắc nhiều người cũng biết rồi. Việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ sẽ làm đảo lộn giấc ngủ tự nhiên của mỗi người. Màn hình điện thoại phát ra ánh sáng màu xanh làm ngăn chặn sự sản sinh của melatonin – hormone mang lại giấc ngủ cho chúng ta. Mắt của chúng ta hấp thụ loại ánh sáng xanh này vào ban ngày rất nhiều rồi, về đêm mà hấp thụ thêm nữa thì giấc ngủ của chúng ta sẽ bị xáo trộn và khi thức giấc vào sáng hôm sau sẽ rất mệt mỏi.

9 – Bạn sẽ thấy stress nhiều hơn


Khi bạn sử dụng điện thoại nhiều, bạn sẽ có xu hướng mong chờ các thông báo đến từ các ứng dụng nhắn tin. Bạn sẽ mong muốn thấy được một cái gì đó vui vẻ. Tuy nhiên thực tế thì lại không phải lúc nào cũng được như vậy. Càng sử dụng điện thoại nhiều bao nhiêu thì mức độ stress càng tăng bấy nhiều, hơn nữa đây cũng là nguyên nhân gây ra ung thư và nhiều bệnh phiền não khác.

10 – Bạn sẽ gặp nhiều ảo giác


À, về trường hợp này thì chính mình cũng có bị rồi. Nếu sử dụng điện thoại nhiều, bạn sẽ gặp một hội chứng có tên là “ảo giác rung”. Biểu hiện của hội chứng này là bạn sẽ luôn có cảm giác chiếc điện thoại của mình rung lên bất chợt, khi bạn nhấc điện thoại lên để kiểm tra thì chẳng có tin nhắn hay cuộc gọi nhỡ nào cả.

11 – Điện thoại sẽ biến đổi não bộ của bạn


Riêng điều cuối cùng này thì các nhà khoa học chưa thể chắc chắn được. Khi chúng ta dùng điện thoại thì nó sẽ phát ra một loại sóng và loại sóng này tác động đến não bộ của chúng ta. Chưa biết về lâu về dài thì có ảnh hưởng gì hay không, nhưng tốt nhất thì chúng ta vẫn nên “phòng ngừa là trên hết”.

Hạ Thiên
(PCMag)​
 

khong_co_tien

Khố rách áo ôm
GẮN KẾT
Chà sử dụng điện thoại thiệt là nhiều tác hại, nhưng tối đố bạn trẻ nào ngày nay không dùng điện thoại :D
 

loveparadis

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hại cho em bé là sợ nhất đấy, các mẹ bầu ở nhà nhiều khi ko có việc gì làm ko ôm điện thoại thì ôm cái gì, chồng thì kiêng rồi
 

xiaogou

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Cái hại lớn nhất là dùng lâu sẽ đù người và không còn thích giao tiếp. Tốt nhất là dùng vừa phải, khi cần thiết hãy tắt điện thoại đi và đi....ăn nhậu giao lưu với anh em :))
 

xiaogou

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hại cho em bé là sợ nhất đấy, các mẹ bầu ở nhà nhiều khi ko có việc gì làm ko ôm điện thoại thì ôm cái gì, chồng thì kiêng rồi
Nghe nói là bầu bí nên kiêng dùng điện thoại hay sao ấy. Không những không tốt cho em bé, mà còn không tốt cho mắt nữa thì phải. hic hic
 

minhnhan

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Còn có tác hại nữa là các bạn sẽ tốn nhiều tiền chạy đua nâng cấp điện thoại
 

charon666

...NIGHTER...
GẮN KẾT
Mắt kém, đau cổ. Đúng 2 thứ em đang bị :confused:
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top