Tại sao là Vista sao không XP ?

Các thớt khác của chacal
23 Tháng sáu 2007 lúc 07:28
#1
Vista có cái gì mà nhiều người thích thế, cố gắng nâng cấp lên cho bằng được dù không lắm gian nan. Gặp ai đã lên Vista, cũng như trên các diễn đàn thì không ít lời nói than vãn về Vista, nhưng thường thì ai cũng chọn nó :D :D

................

Hệ điều hành mới đồng nghĩa với cách dùng và những khó khăn khác biệt so với phiên bản trước. Người sử dụng sẽ vướng phải các phiền toái về kỹ thuật hay vấn đề tài chính.

1. Khó khăn với tập tin khởi động

Trong Windows XP, việc tùy biến thực đơn khởi động khá đơn giản. Ví dụ: nếu chạy nhiều hệ điều hành trên một máy tính, người dùng chỉ cần mở tập tin boot.ini và thay đổi nó như thay tên của hệ điều hành đã cài bằng cái tên khác dễ nhớ hơn.
10 điểm chú ý trước khi dùng Windows Vista

Ở Windows Vista, quá trình này phức tạp hơn vì phải làm việc với tập tin mới là Bcedit. File này rất khó dùng, ngay cả đối với người dày dạn kinh nghiệm. Chỉ cần nhìn qua chương trình này, có thể nhiều người sẽ thấy "oải".

2. Mục cài đặt màn hình "lôi" mãi mới ra

Thông thường bạn có thể nhấn chuột phải trên màn hình desktop và chọn Properties là sẽ thấy cửa sổ Display. Nhưng với Windows Vista, khi nhấn chuột phải, bạn sẽ chọn Personalise để vào cửa sổ Appearance and Personalisation rồi di chuột đến tận cuối cùng mới thấy được nó.

3. Control Panel rắc rối

Mục này trong Vista được chia thành từng "cụm" và rất khó "tìm đường". Bạn sẽ tốn nhiều cú nhấn chuột hơn để đến đích. Do đó, người dùng có thể chọn giải pháp trở lại kiểu XP quen thuộc bằng cách chọn Classic View.

4. Lựa chọn Shutdown cũng phức tạp hơn
Trong khi XP chỉ có 4 lựa chọn: Tắt máy - Khởi động lại - Chờ - Thoát tài khoản đăng nhập hiện thời, Vista có đến 9. Cách dùng từ khác của hệ điều hành này sẽ gây khó khăn cho người dùng phổ thông, ví dụ như Hibernate, Sleep...

5. Thiếu hỗ trợ ứng dụng
Người dùng Vista gặp khó khăn khi gõ tiếng Việt

Điểm khó chịu nhất khi dùng Vista là chưa có đầy đủ các ứng dụng chạy cho nền mới này. Những phần mềm xử lý font chữ hay đồ họa, diệt virus... mà bạn quen dùng có thể mất một thời gian nữa để tương thích.

6. Vista luôn "xin phép" quyền quản trị

Chức năng quản lý tài khoản người sử dụng UAC sẽ bật lên một cửa sổ xin phép mỗi khi bạn thực hiện một tác vụ nào đó. Tất nhiên, mục tiêu của UAC là tốt vì nó tránh các sửa đổi trái phép máy tính từ xa, các cửa sổ dạng pop-up như vậy là phiền toái ở góc độ người dùng. Để loại bỏ, bạn có thể tắt chức năng này ở mục User Accounts And Family Safety trong Control Panel.

7. Các tác vụ mất nhiều thời gian để thực hiện

Nếu một công việc ở Windows XP được thực hiện sau 1 bước thì ở Vista sẽ bị đẩy lên 4-5 bước. Quy trình làm việc dài dòng này không đi theo tiêu chí đơn giản hóa cho người sử dụng.

8. Cửa sổ Aero chỉ chiều "con nhà giàu"

Những tấm cửa sổ trong veo có thể xếp chéo thành lớp trên desktop là ấn tượng mạnh nhất ở Vista. Tuy nhiên, người dùng máy có cấu hình chưa đủ mạnh chỉ còn cách hậm hực đứng nhìn máy khác hoặc phải bỏ tiền nâng cấp.

Để dùng Aero Glass, máy tính phải có card video 3D hỗ trợ trình điều khiển giao diện đồ họa DirectX9 và có trình điều khiển Longhorn Display Driver Model. Chú ý: cửa sổ Aero chỉ xuất hiện ở bản Home Premium trở lên và không có ở Home Basic.

9. Quá nhiều bản Vista

Khách hàng đều thấy lúng túng khi lựa chọn bản nào để phù hợp với cấu hình máy, túi tiền và nhu cầu. 5 bản Vista bao gồm Home Basic, Home Premium, Business, Enterprise và Ultimate có sự khác biệt về tính năng, yêu cầu phần cứng và giá cả.

10. Giá cả

Bạn có thể mua Vista với giá 100 USD (giá này khác nhau ở từng nước) nhưng chỉ là bản Home Basic. Các tính năng của nó ít đến nỗi rất ít người muốn dùng bản này. Tuy nhiên, các bản khác đều có giá "ngất trời". Ví dụ, tại Việt Nam, Home Premium là 282 USD, Business là 351 USD và Ultimate giá 470 USD.


.........

Em mạn phép làm một cái chủ đề để xin mấy bác cho ý kiến tại sao Vista lại được thích như thế ?
 

lampham

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
24 Tháng sáu 2007 lúc 13:20
#4
Đọc bài của bác chacal thấy quen quen, không biết đã đọc ở đâu rồi. Đề nghị các bác khi post bài từ nguồn khác phải ghi rõ xuất xứ nhé.
 

thuanfx

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
24 Tháng sáu 2007 lúc 14:32
#5
Hình như bài này mình đọc trên vnexpress.net thì phải.Nghe quen quen thế nào ấy.
Bác này chắc là nhờ anh em xác minh lại thử Vista có vượt trội hơn nhiều so với XP không đây mà. :)
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
24 Tháng sáu 2007 lúc 16:37
#6
Lý do cũng đơn giản thôi, không phải XP mà là Vista vì Microsoft muốn thế. Ngay khi Microsoft tuyên bố ngừng Support cho Windows XP, cũng đồng nghĩa với các hãng sản xuất Laptop sẽ phải tự mình Support cho khách hàng những sự cố của Windows XP, thì cũng là lúc các hãng sản xuất Laptop giảm bớt số luợng Laptop cài Windows XP bán ra thị truờng.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Kính thưa mod @HHVN - SECURITY em có mở topic đấu giá
https://www.handheld.com.vn/threads...new-o-cung-toshiba-1tb-kt-22h22-17-11.505831/
Bạn @ducanhk5 thắng đấu giá nhưng từ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday