Tại sao Nokia không sợ iPhone?

Các thớt khác của kitara

kitara

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Apple iPhone ra mắt đánh dấu một bước ngoặt sắc nét trong lĩnh vực thiết kế ĐTDĐ. Trong một bài phát biểu, ông Steve Jobs – giám đốc điều hành của Apple - khẳng định iPhone đi trước 5 năm so với tất cả các thiết bị ĐTDĐ khác, khuấy động nghệ thuật thiết kế "dế" mà ví dụ tiêu biểu là Motorola Q, Blackberry của RIM và Nokia E65.

Bài phát biểu đó của ông Jobs quả là chính xác đến từng từ. iPhone rõ ràng là làm cả thị trường công nghệ viễn thông phải sửng sốt nhưng có một điều mà nó chưa thể đạt được. Đó là làm phiền lòng Nokia – nhà sản xuất thiết bị điện thoại di động lớn nhất thế giới hiện nay. Lý do ư? Sau đây là những điểm chính yếu

iPhone không giống như một thiết bị kết nối Internet. Tính năng lướt web của iPhone khá tuyệt với giao diện đa năng và cách thức truy cập độc đáo. Thế nhưng mẫu máy này không có kết nối 3G. Vào thời điểm mà hầu hết các smartphone và mạng di động đều hỗ trợ HSDPA với tốc độ lên đến 7Mbps thì iPhone lại bị hạn chế EDGE cho nên tốc độ truyền dẫn dữ liệu chỉ đạt 236.8 kbits/s. Cho nên danh hiệu “nhà thông tin liên lạc Internet” có lẽ vẫn còn khá mơ hồ.

Nhập văn bản không tốt như mong đợi

iPhone có một bàn phím ảo để đánh văn bản nhập vào thiết bị nhưng rõ ràng là cách sử dụng mới mẻ này còn đang trong giai đoạn “tranh cãi” vì hiện tại người ta chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía người sử dụng.

Thị trường hạn chế

Một trong những lý do lớn nhất mà cả Nokia và một số nhà sản xuất khác phải buông một tiếng thở dài ngao ngán là cho dù người ta có tỏ ra “đói” iPhone đến mấy đi chăng nữa nhưng hầu hết khách hàng đều không thể có cơ hội sở hữu một chiếc. Vì giá cả của iPhone khá đắt từ $499 đến $599 tùy theo phiên bản 4GB hay 8GB. Hơn thế nữa lại chỉ sử dụng một nhà phân phối mạng là Cingular. Nếu bạn muốn có một chiếc iPhone, bạn phải đăng kí sử dụng dịch vụ mạng Cingular trong vòng 2 năm. Đối với một số người sử dụng tại Mỹ, đây không phải là một lựa chọn hay ho gì vì Verizon mới là mạng lớn nhất tại nước này. Thậm chí ở một số vùng, Cingular không hề tồn tại. Liệu bạn có muốn mua một chiếc điện thoại không thể thực hiện được cuộc gọi cho dù vẻ bề ngoài của nó hoàn hảo hay không?

Hạn chế hỗ trợ từ bên thứ 3

iPhone sử dụng hệ điều hành OS X của chính cha đẻ Apple, tức là không hề có bên thứ 3 trong việc phát triển phần mềm. Ngược lại, những smartphone của Nokia hầu hết đều hoạt động dựa trên hệ điều hành Symbian OSes, Windows Mobile của Microsoft hay Linux.

Tính năng cũng hạn chế

Một điều không thể phủ nhận là iPhone có một giao diện sử dụng hoàn mỹ và các tính năng nghe nhạc của nó thì hoàn toàn miễn chê nhưng những tính năng khác thì lại khá khiêm tốn khi so sánh với những chiếc điện thoại thông minh hiện có trên thị trường. iPhone có một camera chỉ 2 megapixel trong khi đó Nokia N95 sắp ra mắt thì được trang bị camera 5 megapixel với zoom quang 3x và tự động lấy tiêu cự còn Samsung B600 tự hào với camera độc chiêu lên đến 10 megapixel. Tương tự như thế với hỗ trợ xem video. Chỉ với kết nối EDGE, người sử dụng không thể thực hiện cuộc gọi có video, xem video streaming hay truyền hình trên thiết bị này.

Vũ khí của Nokia: Giao diện thế hệ tiếp theo của chính hãng

Ông Steve Jobs quả quá tự hào với giao diện đi trước thời đại đến 5 năm của iPhone, có thể đây là điểm thống trị của mẫu máy này nhưng đừng vội mừng. Đấy là bạn chưa biết vũ khí bí mật thế hệ tiếp theo của Nokia. Không có gì bảo đảm cho iPhone trong vòng 5 năm nữa khi mà các đối thủ khổng lồ đang ra sức hoạch định những thiết kế tương lai.

Những chú dế thế hệ tiếp theo của Nokia trong năm 2007

Hãy tưởng tượng một chú dế hiệu Nokia thế hệ tiếp theo kết hợp giao diện mới với camera 5 megapixel, hỗ trợ video đầy đủ, WiFi, HSDPA, mobile TV và cả chức năng SatNav giống như N95, giá cả ngang ngửa iPhone, không bị phụ thuộc vào một nhà điều hành mạng duy nhất. Sau đó bạn hãy so sánh với iPhone. Liệu bạn có chọn iPhone? Từ giờ cho đến cuối năm 2007, iPhone mới có thể ra mắt tại Châu Âu. Nokia có đủ thời gian để chứng tỏ bản lĩnh của mình trong việc tìm ra một giao diện mới độc đáo.

2007 sẽ là năm tung hoành của các chú dế. Chúng ta đang bước vào một kỉ nguyên mới của những thiết bị viễn thông công nghệ hiện đại, không những tính năng vượt trội mà giao diện còn phải hoàn mỹ. 2007 thực sự là năm của điện thoại di động!

Theo 24H

Anh em thấy sao :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top