BÀI VIẾT Tại sao Rolex không thuộc top “Big 3” các thương hiệu đồng hồ nam được ưa chuộng nhất?

Các thớt khác của An Trinh
Một trong những điều thú vị về thế giới của những cỗ máy thời gian là có những vấn đề mặc dù đã tồn tại từ rất lâu nhưng chưa bao giờ mất đi khả năng gây tranh cãi. Ví dụ như Rolex, thương hiệu mà tất cả mọi người đều nghĩ đến khi nhắc về đồng hồ chắc chắn là Rolex, và Rolex cũng là thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng trong giới đồng hồ, từ lâu đã tồn tại một nhóm “Big 3” – 3 ông trùm của làng đồng hồ: Audemars Piguet, Vacheron Constantin và Patek Philippe. Vậy tại sao thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới lại không thuộc nhóm “Big 3”? Hẳn là phải có một lý do sâu xa nào đó để giải thích cho câu hỏi này. Hãy cùng Handheld.vn vén màn bí mật để có câu trả lời cho riêng bạn.Nhiều người cũng đặt ra những thắc mắc kiểu như: “Tại sao lại không xây dựng “BIG 4” với một thương hiệu cũng khá nổi tiếng A. Lange & Söhne. Có rất nhiều lý do khiến cho Audemars Piguet, Vacheron Constantin và Patek Philippe đạt được vị trí như ngày nay, và cả 3 công ty này đều có những điểm chung. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy cả 3 hãng đều có lịch sử lâu đời và liên tục hoạt động kinh doanh trong suốt khoảng thời gian đó. Trong khi đó, A. Lange & Söhne, mặc dù có lịch sử rất lâu đời nhưng họ bị ngưng kinh doanh trong khoảng Thế chiến Thứ hai, và sau đó xuất hiện lại với cái tên cũ nhưng thực chất là một công ty mới.Gần đây, một độc giả đã gửi câu hỏi cho chúng tôi trên Facebook, hỏi rằng tại sao Rolex không phải là một phần của Top 3. Câu hỏi (Đã được chỉnh sửa) là:

"Tôi là một người rất đam mê đồng hồ, tôi cũng nhận được sự giáo dục về đồng hồ từ gia đình. Mục tiêu trước mắt của tôi là AP Royal Oak. Tuy nhiên, gần đây tôi bị cuốn hút bởi Rolex và đã tìm hiểu khá nhiều về thương hiệu này. Nhưng vẫn có những thắc mắc mà tôi vẫn không thể tự giải đáp, câu hỏi của tôi là: Tại sao Rolex lại không có cùng mức độ tôn trọng như “Chúa Tể Ba Ngôi Big 3” Tôi thích vẻ đẹp của Submariner và Yacht Master, nhưng không muốn sở hữu một chiếc đồng hồ thực tế chất lượng rất tốt mà lại không được coi là tốt, vì đây sẽ là lần mua hàng đầu tiên của tôi.Tôi sẽ đánh giá cao bất kỳ ý kiến chuyên sâu và hướng dẫn nào. Cảm ơn các bạn. "Có nhiều lý do lịch sử để hiểu tại sao nhưng chúng ta phải mất một chút thời gian để có một cái nhìn sâu hơn về vấn đề này. Tất cả “Big 3” đều có một số điểm chung, và hai điểm đặc biệt nổi bật.

1. Thứ nhất, như đã đề cập ở trên , chúng đã trải qua thời gian khá lâu hơn hầu hết các thương hiệu hiện đại khác, và cả ba đều hoạt động liên tục kể từ khi thành lập (chẳng hạn như Lange, thương hiệu mà tôi ngưỡng mộ chủ yếu mà không có sự bảo đảm, về cơ bản đã không còn tồn tại sau khi kết thúc của Thế chiến II và tập thể của các nhà sản xuất đồng hồ Glashütte, và chỉ trở lại với vị thế như một thương hiệu độc lập mới sau khi thống nhất nước Đức).
2. Thứ hai, về cơ bản, cả ba đều không bao giờ làm bất cứ điều gì khác ngoài tập trung chế tạo ra một sản phẩm cao cấp mang tên “haut de gamme”. Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau đối với mỗi thương hiệu, nhưng nhìn chung, đồng hồ của “Big 3” có những bộ máy đã được hoàn thành với chất lượng rất cao bằng cách sử dụng toàn bộ các phương pháp hoàn thiện truyền thống, đó là nơi sản xuất ra 90% giá trị của đồng hồ “haut de gamme”. Chỉ có vật liệu với chất lượng cao nhất được sử dụng cho mọi thứ từ các bộ phận đến vỏ đồng hồ, mặt số, núm vặn, và tất nhiên cả ba đều có khả năng tham gia vào sản xuất đồng hồ cao cấp.

Chúng ta sẽ nói tới một ứng cử viên cho nhóm “Big 3” khác ngoài Rolex - Grande Maison, hay còn có cái tên khác là Jaeger-LeCoultre. Công ty này cũng có lịch sử lâu đời nhưng với tư cách là một nhà cung cấp máy đồng hồ thay vì một hãng chuyên sản xuất đồng hồ.Jaeger-LeCoultre đã sản xuất những bộ máy phức tạp nhất và mỏng nhất trong lịch sử đồng hồ Thụy Sĩ, và cả 3 công ty trong “Big 3” đều đã sử dụng máy của Jaeger-LeCoultre trong các sản phẩm của mình. Nhưng chính vì với lý do Jaeger-LeCoultre trong quá khứ chỉ có vai trò như một nhà sản xuất máy đồng hồ cơ học mà thương hiệu này đã không được bước lên bục vinh quang.

Quay trở lại Rolex, họ chưa bao giờ có ý định trở thành một công ty sản xuất đồng hồ “haut de gamme”. Thay vào đó, họ tập trung vào việc phát triển những chiếc đồng hồ mạnh mẽ, đáng tin cậy với tiêu chuẩn chất lượng cao (nhưng không phải “haut de gamme”).Rolex cũng chưa từng sản xuất hay bán một chiếc đồng hồ có những tính năng phức tạp, duy chỉ có ngoại lệ duy nhất là một số chiếc đồng hồ với tính năng rattrapante chronograph – bộ bấm giờ kép, cho phép đếm giờ của 2 sự kiện cùng 1 lúc.Những điều đó không có nghĩa là Rolex là một thương hiệu không đáng được tôn trọng – nếu xét về các khía cạnh như độ bền và chất lượng bộ máy, chất lượng của nguyên vật liệu, sự cải tiến liên tục trong công nghệ và tính năng,... thì Rolex là cái tên xứng đáng nhất được nhắc tới trong tất cả những hãng đồng hồ. Từng sản phẩm của Rolex đều được đón chờ và niềm hạnh phúc khi được sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex là rất thật.Những chiếc đồng hồ Rolex có vẻ bề ngoài cổ điển nhưng vô cùng sang trọng, đạt những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đáng ngưỡng mộ. Việc Rolex là một công ty độc lập, không thuộc sở hữu của bất kỳ một tập đoàn nào cũng làm cho nó trở nên đặc biệt hơn.

Có thể nhãn “Big 3” là một cái gì đó rất thu hút, giống với “in-house” vậy, nhưng nếu bạn càng có nhiều kiến thức thì thứ khiến bạn đưa ra quyết định sẽ chỉ là chất lượng của một chiếc đồng hồ mà thôi. Dù có là “Big 3” hay không?

Nguồn: Hodinkee.com
 

Bình luận

dandihome

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
5 Tháng mười hai 2017 lúc 12:37
#9
nhưng nhắc tới đồng hồ xa xỉ, đẳng cấp ngay cả với những người không biết ko rành về đồng hồhọ cũng chỉ nghĩ đến rolex đầu tiên
đúng rồi bác ơi, vì nó trải rộng từ vài k đến cả triệu $ + QC quá tốt ạ
chứ ko như 3 ông kia rẻ cũng tiền chục k
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các hệ thống bán lẻ đã giảm giá bán iPhone XS và XS Max chính hãng xuống mức thấp hơn so với ban đầu vài triệu đồng.
Trên những website của các nhà bán lẻ, cả ba model iPhone XR, XS và XS Max mã VN/A đều đã giảm 2 triệu đồng so với thời điểm mới lên ...
Lazada Vietnam Master card on Monday