Tên những chiếc cầu tại Việt Nam làm chị em... choáng !!!

Các thớt khác của PinkForever

PinkForever

V.I.P
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bác nào đầu óc đen tối vào đây thì bấm vào cái CÂN bên kia >> trên nick ủng hộ em nhé :))DÀI 24.24 mRộng 12m​


Sự tích
- Ta nói là đi đâu ta cũng hiên ngang, đến cây cầu này chị em ta tự nhiên hoảng vì tự nhiên nó đòi "xẻo bướm" mình. Tía tui cũng không dám qua chứ nói gì chị em phụ nữ nhỉ?
..."Nghe bà con ta ở Kiên Giang truyền miệng lại là hồi xửa hồi xưa, xưa thật là xưa, xưa lắm...Một gia đình nọ có người cha già sống với cô con gái đã tới tuổi cập kê, 2 cha con sống bên này cầu là xóm nghèo, hok có thú vui chơi bởi vậy cô gái hay trốn cha ban đêm qua kia cầu đi chơi suốt đêm (Con gái mới nhớn mà!).
- Khuyên hoài mà không nghe, một hôm, người cha quá tức giận nên mới phán rằng: " Mày mà còn sang đấy chơi nữa là tao sẽ xẻo bướm mày!"
- Thế là cô con gái sợ quá nên trốn biệt sang bên kia cầu vui chơi rồi ở lại đó luôn, chẳng dám trở về nữa...mặc dù người cha ngày đêm trông ngóng để rồi sau đó chết dần mòn trong mong đợi con mình quay về..."
- Từ đó dân chúng đặt cây cầu này là Cầu Xẻo Bướm. Bảo đảm là mấy cô mà đi ngang đó lần đầu cũng hết hồn, âm thầm kiểm tra lại xem còn hay mất cho coi >:)

Nguồn : ST
 

HPHPHP

HHVN - DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Re: Cu thì ngắn mà khe bướm lại rộng thế này cơ chứ...

cái cầu Xẻo bướm thì e có biết,ngày xưa có chat vs thằng bạn chém gió ra cái sự tích của cầu này,nhưng kinh khủng hơn của bác nhiều =))

còn 2 cái còn lại thì chịu :D
 

Lam Sơn

Super Moderators
Sơ nét về Cầu "Xẻo Bướm":

Cầu "Xẻo Bướm" thuộc Tỉnh Kiên Giang trên đường đi Cà Mau. Chính xác chiếc cầu nằm trên địa giới Xã Đông Thái, Tỉnh Kiên Giang. Từ rất lâu rồi tại địa phương này là nơi cư ngụ của đông đảo cộng đồng người Khơ Me.Trước tiên các bạn đừng nghĩ "Xẻo" là cắt và Bướm là \./ nghe kinh dị và shock quá, người miền Nam không dùng các từ với ý nghĩa trên.

Vậy Xẻo là gì? Xẻo là con rạch (hoặc lạch) nhỏ nối liền hai con kênh, thường thì nó là con rạch cụt. Nói là nhỏ vì khởi đầu nó là như thế nhưng theo thời gian cũng có thể do nước xói mòn từ từ nó sẽ to rộng ra như tại TP.HCM có Rạch Miễu vậy.

Xẻo chính xác thì nhỏ hơn rạch nhưng ít ai phân biệt kỹ đến thế, như Xẻo Vẹc, Xẻo Ngát, Xẻo Rô, Xẻo Lá, Xẻo Dừa, Xẻo Bần… (cứ gọi là Xẻo tất tần tật).

Còn Bướm có thể vùng đất nơi đây xưa kia ẩm thấp nên có nhiều Bướm sinh sôi nảy nở hoặc cũng có thể người xây dựng cầu ngay tại Xẻo này là Ông Bướm/Bà Bướm... nên mới có tên là Xẻo Bướm. Tương tự còn có Xẻo Đước, Xẻo Vong, Xẻo Quýt v..v...

Ngoài Bắc hay đặt tên cầu theo địa danh: cầu Long Biên, cầu sông Đuống, cầu Đáp Cầu, cầu Đò Lèn, cầu Bến Thủy, cầu Bãi Cháy... Trong Nam người ta thích đặt tên cầu theo tên người đầu tiên khai sinh cho nó, cho dù khởi thủy chỉ là cái cầu tre, cầu cây (cầu bằng ván gỗ), tới khi cầu được hiện đại bằng bê tông cốt thép người ta cũng cứ thế mà gọi: cầu ông Địa, cầu Bà Tồn, cầu Bà Báu, cầu Ông Me Lớn, cầu Ông Me Nhỏ...

Liên quan đến cầu "Xẻo Bướm" lại có thơ rằng:

Thuở xa xưa tại một làng quê nọ
Có hai người thắm thiết yêu nhau
Họ thề nguyền đính ước trầu cau
Sang xuân mới cùng nhau xây tổ ấm

Nàng Xưởm Béo, chàng tên gọi Cù Câu..
Một sáng sớm họ cùng nhau lên rẫy
Qua con suối trượt chân nàng vùng vẫy
Nhưng than ôi! Con nước quá vô tình.

Quá đau đớn chàng Cù Câu sầu muộn
Ngồi bên bờ than khóc suốt đêm thâu
Rồi một ngày người ta thấy Cù Câu
Thân gầy rộc chết gục bên bờ suối

Thương đôi trẻ yêu nhau đắm đuối
Trên con suối có Xẻo Bướm ,Cầu Cu
Hai cây cầu nơi hai người bị chết
Dân đặt tên để tưởng mối duyên tình!

Thơ thì đọc nghe chơi cho vui nhưng không đúng địa danh: Cầu Xẻo Bướm nằm trên Quốc lộ 63 thuộc Miền Nam, còn Cầu Cu nằm trên địa giới Quốc lộ 32A thuộc miền Bắc (Quốc lộ 32A là tuyến đường đi qua 4 tỉnh và thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái, Lai Châu. Toàn tuyến dài 417 km).

Địa danh phía Nam có rất nhiều mà chúng ta hay nghe, riêng tại TP.HCM và khu vực lân cận có: Ngã ba Thái Lan, Ngã năm chuồng chó, Ngã ba Ông Tạ, Ngã ba chú Ía... nhưng lịch sử thì các bạn trẻ ngày nay ít người biết đến.

Ngã ba Thái Lan

Ngã ba Thái Lan (thuộc khu vực xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai): Ngã ba hình thành do 1 đường ngang không tên nối với quốc lộ 51. Trong thời chiến tranh Việt-Mỹ, trước năm 1972 một đơn vị lính Thái Lan tham gia quân đồng minh trú đóng tại vùng này. Con đường trước dẫn vào trường Thiết giáp của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Ngày nay khu vực ấy là trường Lục Quân, quân đội Nhân dân Việt Nam. Đường này có thể nối với các đường khác đi Dầu Dây.

Ngã năm chuồng chó

Ngã Năm Chuồng Chó là một địa danh thuộc quận Gò Vấp tỉnh Gia Định. Thời Pháp thuộc, vùng này gọi là “Ngã Năm Hàng Điệp” do lúc đó, ở đây nẳm dọc bên đường chéo nhau của khu vực có trồng mấy hàng cây Điệp rất lớn và đẹp. Sau đó lực lượng quân sự Pháp Việt phối hợp nhau thành lập ở vùng này một trường Quân Khuyển (Trường huấn luyện chó làm tình báo và đánh giặc). Kể từ đó, người dân trong vùng gọi nơi đây bằng địa danh “Ngã Năm Chuồng Chó”.

Ngã ba Ông Tạ

Giao điểm hai đường Verdun (thời Pháp) sau 1956 đổi là Lê Văn Duyệt (nối dài) rồi đổi là Phạm Hồng Thái -Thoại Ngọc Hầu cho đến 1975 lại đổi là : Cách Mạng Tháng 8- Phạm văn Hai thuộc Quận Tân Bình .

Tại đường Phạm văn Hai cũng có một cái chợ tên là chợ Ông Tạ. Ông Tạ tên là Trần văn Bỉ sinh năm 1918 tại Mỹ Tho, lúc thiếu thời học nghề Đông y. Năm 1941 ông lên Sài Gòn xây một ngôi chùa tên Thánh Thọ tại số 248 Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm văn Hai) vừa tu hành vừa làm Đông y sĩ lấy danh hiệu là Tạ Thủ (có nghĩa là người phụ lực). Dân gọi tắt là Ông Tạ. Ông từ trần sau năm 1975. Ông là một thầy thuốc nổi tiếng .

Ngã ba chú Ía :

Ngã ba Nguyễn Kiệm - (Nguyễn Thái Sơn ) - Bạch Đằng thuộc Quận Gò Vấp. Người ta nói ngày trước tại khu này có một người Hoa tên là Ía làm nghề thủ công và có tiệm chạp phô (tạp hóa).

 

2Rau

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tuyệt vời. Thêm 1 kiến thức hay về miền Tây nữa.

Thật sự đến giờ vẫn chưa có 1 chuyến nào đi miền Tây gọi là cho ra trò mà giờ thì già mất rồi. :(
 

black_dragon

Giun đen
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Khe Bướm và Cầu Cu mình chưa có dịp qua nhưng cầu Xẻo Bướm thì có dịp phi qua rồi,công nhận là ở miền tây tên địa danh,cầu,kênh nhiều tên hay+vui phết:))
 

philipshero

người lính
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Còn Bướm có thể vùng đất nơi đây xưa kia ẩm thấp nên có nhiều Bướm sinh sôi nảy nở hoặc cũng có thể người xây dựng cầu ngay tại Xẻo này là Ông Bướm/Bà Bướm... nên mới có tên là Xẻo Bướm. Tương tự còn có Xẻo Đước, Xẻo Vong, Xẻo Quýt v..v...
Cái này thì chuẩn không cần chỉnh nè... :)) :)) :))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top