BÀI VIẾT Thợ lặn sử dụng công cụ gì khi đồng hồ lặn chưa ra đời?

Đồng hồ lặn biển có lẽ luôn là chủ đề khiến các quý ông phải quan tâm bởi vẻ ngoài nam tính không lẫn vào đâu được cùng các tính năng thú vị và hữu ích. Vậy đồng hồ lặn ra đời trong hoàn cảnh nào? Và khi nó chưa ra đời, làm thế nào đẻ thợ lặn có thể xác định được thời gian? Handheld sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời.

upload_2017-11-1_0-14-13.png

Khi Rolex và Blancpain tung ra những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên dành cho thợ lặn vào đầu những năm 1950, họ thực sự tạo ra nguyên mẫu chiếc đồng hồ lặn hiện đại nhờ vào sự phát triển của vòng bezel xoay tinh xảo. Tuy nhiên, đó không phải là những chiếc đồng hồ đầu tiên mà các thợ lặn sử dụng.

Nếu quay ngược thời gian, chúng ta có thể thấy rằng Chiến tranh thế giới II (và đặc biệt là những người lính nhái của Hải quân Italia) đã chứng minh được tiềm năng của chiến tranh dưới nước. Điều này làm tăng nhu cầu đồng hồ chống thấm nước để thực hiện tốt các nhiệm vụ dưới nước liên quan đến thời gian và chuyển hướng. Những năm 1940 đã đánh dấu sự ra đời của những đồng hồ chống thấm nước khác nhau, và dĩ nhiên là những chiếc đồng hồ canteen-style được trang bị thêm một nắp núm vặn để tăng khả năng chịu nước. Trước đó, vào những năm 1930, Panerai đã cung cấp cho các thợ lặn hải quân của Italia với nhiều công cụ khác nhau cũng như một số đồng hồ (hợp tác với Rolex) đầu tiên được thiết kế dành riêng cho thợ lặn.

Bốn năm trước đó, Omega đã cho ra mắt chiếc Marine hình chữ nhật, với thiết kế vỏ có thể trượt và tháo lắp được. Ít nhất về mặt lý thuyết, chiếc đồng hồ này có khả năng chịu nước ở độ sâu hơn 100 mét. Nhờ những thuộc tính này, Marine đã rất thành công khi được những người tiên phong dưới nước sử dụng như William Beebe (lặn đến 14 mét) và Yves Le Prieur

upload_2017-11-1_0-18-45.png

Tiếp tục ngược dòng lịch sử, trong những năm 1920, các hãng đồng hồ đã cho ra mắt nhiều loại đồng hồ chống thấm nước nhằm giúp đồng hồ đeo tay ngày càng phổ biến. Trong đó, chiếc Rolex Oyster là ví dụ điển hình nhất bởi nó đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ vào quảng cáo kỷ lục bơi qua eo biển Anh của Mercedes Gleitze khi cô đeo chiếc đồng hồ này.

Bắt đầu từ những năm 1820, một vài người đàn ông dũng cảm bắt đầu những bước đi ở đáy biển bằng phát minh vốn được dành cho việc chữa cháy. Bởi vì không khí được cung cấp liên tục (do lặn chưa sâu) nên thời điểm này việc xem thời gian không được ưu tiên hàng đầu. Do sự gia tăng trong việc thăm dò biển sâu và phát triển của ngành công nghiệp lặn đã dẫn đến sự ra đời của mũ lặn vào những năm đầu thế kỷ 20.

Các hoạt động thăm dò dưới nước ngày càng nhiều đã khiến cho nhu cầu xem thời gian trở nên rất cần thiết, các hãng đồng hồ đã liên tục thử nghiệm tạo khả năng chống thấm nước cho đồng hồ bỏ túi và may mắn là ý tưởng thiết kế sao cho đồng hồ bỏ túi có thể chịu được nước (sử dụng bên ngoài bộ đồ lặn như đồng hồ thợ lặn hiện đại) đã không được xem trọng do nhiệm vụ đòi hỏi khắt khe về thể chất.

Giải pháp để các thợ lặn xem được thời gian đơn giản hơn nhiều: gắn đồng hồ bỏ túi ngay trong mũ lăn để họ có thể nhìn thấy thời gian ngay bên cạnh đồng hồ đo độ sâu. Một cách khác là để làm điều này là dán một cái vỏ đồng hồ thứ hai vào mũ (như trong hình), như vậy thợ lặn có thể dễ dàng lấy đồng hồ bỏ túi ra khỏi mũ lặn ngay khi cần.

upload_2017-11-1_0-20-58.png

Vì vậy, điều đầu tiên mà một thợ lặn làm ngay sau khi nghe lệnh “Hat the diver” đó chính là cho chiếc đồng hồ bỏ túi của mình vào bên trong mũ lặn để hy vọng rằng nó không bao giờ bị thấm nước cho đến khi những sản phẩm đồng hồ thợ lặn thực sự ra đời.


Nguồn: watchtime.com
 

Bình luận