Thắc mắc về dàn loa Audiophile và nhạc sống (phòng trà, concert...)

bun2it

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em có một thắc mắc về audio như thế này, cũng thật khó để giải nghĩa rõ ràng.

Dàn audiophile: thường người sẵn sàng bỏ tiền ra hàng chục nghìn $ để sắm 1 dàn nhạc lý tưởng để tái tạo âm thanh một cách trung thực nhất.

Nhạc sống: ca sỹ hát trước khán giả với mà ko có dàn âm thanh, , micro chỉ có nhạc cụ...

Concert: như nhạc sống nhưng được xử lý qua amply, dàn loa, ...

Những phạm vi này (em xin gọi là phạm vi tại ko biết gọi danh từ nào cho đúng) đều đem lại âm thanh cho người nghe.

Câu hỏi của em là: dàn audiophile mà người mua sắm sửa có tác dụng tái tạo lại âm thanh mà có thể so sánh với chuẩn mực nào? Âm thanh do dàn audio phile tạo ra so với hát sống (ko mic, ko loa, ko amply) hay so với dàn concert ? hay bất cứ chuẩn mực nào khác ? Và trong các chuẩn mực đó thì cái nào âm thanh là trung thực và hay nhất. Các cụ cắt nghĩa giúp em ạ :-*
 

vingrau

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hệ thống Hi-End có nhiệm vụ tái tạo âm thanh gần với "original" - âm thanh gốc nhất, cho dù đó là âm thanh mộc (unplugged) trình diễn trong nhà hát hay đó là âm thanh của một buổi hòa nhạc (concert) rock được trang âm hoành tráng tổ chức ở sân vận động ngoài trời. Ngoài âm hình, hệ thống còn phải mang lại cảm giác sân khấu (sound stage) cho người nghe. Tất nhiên, để những âm thanh tái tạo này giống với cách âm thanh gốc được phát ra nhất còn phụ thuộc kỹ thuật và thiết bị thu, nhưng điều đó đã có dân chuyên nghiệp làm, việc của audiophile (người chơi âm thanh) chỉ là sắm thiết bị và thiết kế phòng nghe của mình.Đấy là hiểu biết của tôi, có thể còn hạn chế, mời các cao thủ cho ý kiến.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top