Thành phố Hải Phòng hay Tỉnh Hải Phòng?

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Gần đây theo dõi cơn bão Conson hay còn gọi là bão số 1 đang đổ bộ vào Việt Nam, các báo thường đưa tin có đoạn sau (màu xanh):

Theo bản tin cuối ngày của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, lúc 20h, vị trí tâm bão Conson ở ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Hải Phòng - Thái Bình, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã có gió mạnh cấp 8-9.
Tôi vẫn tin báo viết đúng bởi bài viết để hàng triệu người xem khó có thể sai được nhất là phải qua các khâu kiểm duyệt. Biết rằng thế nhưng vẫn thắc mắc: Tại sao không là Thành Phố Hải Phòng mà lại là tỉnh Hải Phòng?

Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia và các tài liệu khác có ghi:

Hải Phòng là một thành phố cảng và công nghiệp ở miền Bắc Việt Nam và là một thành phố biển nằm trong Vùng duyên hải Bắc Bộ, còn là 1 trong 28 tỉnh/thành phố duyên hải .

Hải Phòng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và là một đô thị loại 1 trung tâm cấp quốc gia, là thành phố lớn thứ 3 của Việt Nam, có vị trí quan trọng về kinh tế xã hội và an ninh, quốc phòng của vùng Bắc Bộ và cả nước. Là thành phố cảng, cửa chính ra biển quan trọng của Việt Nam, là đầu mối giao thông quan trọng Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trên hai hành lang - một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc. Hải Phòng là đầu mối giao thông đường biển phía Bắc. Với lợi thế cảng nước sâu nên vận tải biển rất phát triển, đồng thời là một trong những động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Là Trung tâm kinh tế - khoa học - kĩ thuật tổng hợp của Vùng duyên hải Bắc Bộ và là một trong những trung tâm phát triển của Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.(Quyết định 1448 /QĐ-TTg ngày 16/9/2009 của Thủ tướng Chính phủ). Theo kết quả điều tra dân số ngày 01/04/2009, dân số Hải Phòng là 1.837.302 người, trong đó dân cư thành thị 847.058 người chiếm 46,1%, dân cư nông thôn 990.244 người chiếm 53,9%.

Hải Phòng còn được biết đến với các tên gọi không chính thức như Thành phố Hoa Phượng Đỏ(do thành phố trước đây trồng nhiều cây phượng), Thành phố Cảng (đây là tên gọi không chính thức phổ biến ở miền Bắc trước 1975 do lúc đó Hải Phòng là thành phố cảng lớn nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa).

Bạn nào biết vui lòng trả lời giúp. Cám ơn.
 

nktpc

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Căn cứ vào tên gọi đơn vị hành chánh thì phải gọi là Thành Phố Hải Phòng, do đó gọi là Tỉnh Hải Phòng là chưa chính xác.

 

njnjnj

GÂY DỰNG
theo mình biết, thì ngày trước dưới thời cai trị của thực dân Pháp, Hải Phòng là thành phố thuộc Tỉnh,

Sau này, theo quản lý các đơn vị hành chính địa phương của ta phân ra các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc Tỉnh...có một số Tỉnh thì tên thành phố ( tức Tỉnh lỵ ) trùng với tên Tỉnh như Thành phố Thanh Hóa thuộc Tỉnh Thanh hóa, Thành phố Bắc Ninh thuộc Tỉnh Bắc Ninh..... Nên nếu nói một cách đại khái trên một phương diện nào đó thì nói là Tỉnh cũng đúng mà nói thành phố cũng được.

Cách nói trên bài viết trên của nhà báo chẳng qua là nói tắt, tránh viết dài dòng trong tiêu đề bài báo mà người đọc cũng vẫn hiểu được ( mà giải nghĩa ra thì Hải Phòng cũng là địa phương tương đương cấp Tỉnh ).

Nhớ chuyện ngày trước một số cán bộ hưu trí có phản ánh về cách thưa gửi của phát thanh viên đài truyền hình Việt Nam, theo họ cách nói : " thưa quý vị và các bạn " là không quá tắt và không thể hiện thái độ tôn trọng với người có tuổi , mà phải là " thưa các ông bà, cô chú, anh chị, các bạn và các em...." - cái này giống kiểu ngày trước mình ngồi vào mâm cơm hay về làng phải chào từng người một - Phát thanh viên mà chào hỏi kiểu đó có mà hết ngày :D
 

bb_tanphu

Kết nối thành công!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
TP. Hải Phòng là câu trả lời cuối cùng của em!
 

Giu Vung

2 chai CLUB
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chắc chắn là TP. Hải Phòng rồi. Giống như Đà Nẵng khi xưa thuộc tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng. Năm 1995 TP. Đà Nẵng tách ra khỏi tỉnh QN-DN và là TP trực thuộc Trung ương chứ không thuộc tỉnh QN-ĐN nữa. Tương tự như TP Vũng Tàu và TP.Cần Thơ.
 

wildcat

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Việt nam có:
Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh: Ngoại hạng
TP. HP - TP.ĐN (em chỉ biết vậy): Hạng 1 trực thuộc Trung Ương
TP. Hải Dương....: Thành phố trực thuộc tỉnh

Còn gọi là Tỉnh Hải Phòng là sai.
 

maianhtungsten

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
TP. Hải Phòng là đúng các bác ợ.

Chả biết năm 2010 đổi đơn vị hành chính là gì nữa, có khi đổi thật thì chán nhở!
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Khổ, người ta có hỏi để biết đâu? Chỉ là quê độ ông báo chí viết thiếu chính xác thôi mà.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top