thẻ nhớ, bộ phận không thể quên của Camera!!

Các thớt khác của Yukiheart
1 Tháng chín 2007 lúc 07:43
#1
Sau khi được anh Lam Sơn tư vấn cho mua máy ảnh + thẻ nhớ mình mới thấy tầm quan trong của cái chi tiết bé bỏng này!!! Mình chọn thẻ 150X của transend
9 'nhớ' về thẻ

Một số lưu ý khi mua thẻ nhớ là phải chọn đúng loại, xác định dung lượng mình cần, kiểm tra tốc độ của thẻ. Bên cạnh đó, việc bảo mật dữ liệu trên thẻ nhớ cũng là điểm quan trọng.

1. Đừng mua nhầm loại thẻ


Có nhiều loại thẻ trên thị trường. Ảnh: Pyramidimage.
Hãy chắc chắn là bạn biết chính xác loại thẻ nhớ của máy ảnh, máy điện thoại di động, PDA và thiết bị chơi game trước khi bỏ tiền ra mua. Nhiều thiết bị sẽ không tương thích với một loại thẻ nhất định vì thế bạn phải kiểm tra và sử dụng thử để tránh mua nhầm một cách vô tình. Nên kiểm tra xem thiết bị của mình có nhận thẻ không và kích hoạt một số thao tác trên đó.
Hiện nay có khoảng 6 loại thẻ chính có mặt trên thị trường, như SD, MMC, Memory Stick, CompactFlash, xD-Picture Card và SmartMedia. Tuy nhiên cũng theo sự phát triển công nghệ mà hiện nay người sử có thể bị "loạn" vì có nhiều thế hệ hay phiên bản. Ví dụ như SD còn có các loại khác như miniSD, microSD (còn gọi là TransFlash) và SD High-capacity (SDHC). Trong khi đó Memory Sticks thì có Memory Stick Pro Duo... Cùng sử dụng một công nghệ, nhưng kích thước và kiểu dáng của các phiên bản này khác nhau.

2. Đừng ỷ lại vào thẻ nhớ đi kèm theo thiết bịMỗi thiết bị hỗ trợ một loại thẻ khác nhau. Ảnh: Neurostechnology.

Một vài thiết bị dân dụng hiện nay bán có đi kèm với nhiều thẻ nhớ, tuy nhiên, nó thường có dung lượng thấp. Ví dụ, các thiết bị chơi game PSP của Sony thường đi kèm theo với thẻ 32 MB Memory Stick Pro Duo, và chúng thường hết nhanh chóng sau khi lưu một vài game, bài hát hay ảnh. Hãy mua dung lượng lớn nhất mà "hầu bao" bạn cho phép vì như vậy bạn có thể lưu trữ nhiều hơn và ít phải thay hơn.

3. Hãy để thiết bị của bạn xác định dung lượng thẻ

Các bài liên quan
*Dạo 'chợ' thẻ nhớ
*Sony ra mắt thẻ nhớ MS Pro dung lượng cao
*Thẻ nhớ SD Wi-Fi
Thẻ nhớ với dung lượng lớn không chỉ mang lại sự thuận tiện cho thiết bị mà còn là những thứ bắt buộc đối với một vài thiết bị. Ví dụ, máy ảnh số độ phân giải cao sẽ ngốn nhiều dung lượng. Nếu chỉ dùng thẻ 32 MB, bạn có thể chụp 16 bức với máy ảnh 4 Megapixel và 10 bức với máy 6 "chấm". Vì thế đối với máy ảnh số, quy tắc chung là độ phân giải càng cao, dung lượng thẻ nhớ càng phải lớn.

Dung lượng của thẻ lớn cho phép bạn lưu trữ nhiều tin nhắn, dữ liệu văn bản, nhạc, phim và hình ảnh hơn. Một bài MP3 trung bình chiếm 4 MB bộ nhớ và một bộ phim bằng hàng trăm lần bài hát đó. Do vậy, dễ thấy tại sao một thiết bị đa phương tiện lại dễ đầy thẻ nhớ đến mức nào.

4. Đừng quên tốc độThẻ nhớ cho điện thoại di động. Ảnh: Benspage.

Tốc độ của thẻ nhớ thường được thể hiện qua các con số: 10 MB/giây hay 20MB/giây - tốc độ ghi tính trên giây, hay qua tính năng cấp số nhân (như 60x hay 80x). Những ký hiệu hay thuật ngữ đó chỉ ra rằng thông tin hay dữ liệu có thể được ghi hay được đọc với tốc độ nhanh thế nào.

Tốc độ càng nhanh có nghĩa là thẻ nhớ càng dễ hồi phục dữ liệu nhanh sau khi ghi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với hình ảnh số. Thẻ nhớ tốc độ cao đồng nghĩa với việc bạn có thể chụp một bức ảnh nhanh hơn bình thường, đặc biệt trong các máy ảnh có độ phân giải cao.

Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không phải là loại "top ten", tốc độ "như chong chóng" thì cũng chẳng nên dùng thẻ tốc độ nhanh làm gì.

5. Không phải tất cả thẻ nhớ đều giống nhau

Có rất nhiều nhà sản xuất khác nhau, các loại này đều tương tự nhau về dung lượng và tính năng. Nhưng không phải thẻ nào cũng giống nhau. Thẻ nhớ được sản xuất theo nhiều chuẩn nên người dùng có thể mua một chiếc giá rẻ và sử dụng với nhiều thiết bị. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm và phần nhiều là may mắn. Lời khuyên là bạn nên mua những loại thẻ có nhãn hiệu quen thuộc và từ các đại lý phân phối chính thức.

6. Có thể sử dụng cùng một loại thẻ trên các thiết bị khác nhau?Thẻ nhớ kích thước nhỏ. Ảnh: iGadget.

Các thiết bị khác nhau có thể sử dụng cùng một loại thẻ, ví dụ, các máy PDA, laptop hay điện thoại di động đều có thể sử dụng thẻ SD.

Tuy nhiên, trong quá trình dùng, bạn có thể không truy nhập hay sử dụng được các dữ liệu lưu trữ trên đó khi chuyển thẻ sang một thiết bị khác do thiết bị cá nhân chỉ hỗ trợ những cấu trúc file đặc biệt. Ví dụ, máy điện thoại không hỗ trợ MP3 không thể chạy được các file mp3 trên thẻ.

7. Dữ liệu lưu trữ trên thẻ nhớ có an toàn?

Khi nói đến sự an toàn của dữ liệu, thẻ nhớ có một vài điểm thuận lợi hơn so với ổ cứng hay CD/DVD, như chống sốc tốt hơn. Vì không có nhiều phần tách rời, nên khả năng hỏng khi rơi hay di chuyển của thẻ cũng ít hơn so với một ổ cứng thông thường.

Bên cạnh đó, nó cũng ít bị vỡ và trầy xước hơn so với đĩa CD hay DVD. Nhưng cũng vì kích thước nhỏ nên người dùng thường bị mất thẻ hơn là mất dữ liệu nhỏ lẻ trên đó.

8. Chuyển dữ liệu từ thẻ nhớ sang PCĐầu đọc thẻ nhớ "nhiều loại trong một". Ảnh: Digitalcamerareview.

Một số PC và laptop đã được tích hợp đầu đọc thẻ để bạn chuyển nội dung trực tiếp sang máy tính. Nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ tính năng này, có thể sử dụng đầu đọc thẻ độc lập thay vì sử dụng với cáp nối USB để chuyển tải dữ liệu. Phần lớn, đầu đọc thẻ loại này hỗ trợ rất nhiều chuẩn thẻ nhớ khác nhau.

9. Chất lượng dữ liệu xác định dung lượng thẻ

Thiết bị của bạn càng phức tạp hay càng đắt tiền, thì dung lượng thẻ nhớ càng phải lớn. Ví dụ, các máy ảnh số nhiều chấm cần nhiều dung lượng thẻ nhớ hơn so với máy ảnh ít chấm. PDA đắt tiền với đầy đủ tính năng đa phương tiện sẽ cần nhiều dung lượng hơn nếu bạn muốn sử dụng hết các tính năng đó.

Chất lượng của dữ liệu là yếu tố cuối cùng xác định bạn cần dung lượng bao nhiêu. Quy tắc chung là chất lượng càng tốt, dung lượng càng chiếm nhiều. Ví dụ, bức ảnh có độ phân giải cao cần nhiều bộ nhớ hơn so với bức ảnh kém chất lượng, nhạc số nén ở chất lượng cao sẽ chiếm dung lượng hơn so với MP3 nén ở chất lượng trung bình.

(Theo Xã Hội Thông Tin)
 

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1 Tháng chín 2007 lúc 21:19
#4
Chất lượng của dữ liệu là yếu tố cuối cùng xác định bạn cần dung lượng bao nhiêu. Quy tắc chung là chất lượng càng tốt, dung lượng càng chiếm nhiều. Ví dụ, bức ảnh có độ phân giải cao cần nhiều bộ nhớ hơn so với bức ảnh kém chất lượng, nhạc số nén ở chất lượng cao sẽ chiếm dung lượng hơn so với MP3 nén ở chất lượng trung bình.

(Theo Xã Hội Thông Tin)
Câu này hơi nhảm - đánh đồng độ phân giải với chất lượng hình.


Tớ chỉ có một lưu ý về thẻ nhớ ở VN: thẻ rẻ thì thường là đồ giả nhưng thẻ đắt lại chưa chắc là đồ thật :D
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
1 Tháng chín 2007 lúc 23:10
#5
hiện thì hầu như thẻ giả chiếm đầy thị trường và vô hình trở thành thẻ thật rồi anh starn ơi :D

nếu là CF thì cứ sandisk mà mua, phê như con tê tê
SD thì ridata, giả mà chất lượng, giá cả rẻ bèo :D
 

nouvorc

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
8 Tháng chín 2007 lúc 02:22
#6
Bác starnt, hôm bữa jờ nhờ bác tư vấn con Tizzy 3 của bác, cuối cùng e đã ra Khánh Long tậu con...G7 :)) . Đang kiếm 1 con SD 2G 150x trong SG nhưng khó wá, chả thấy đâu bán cả.
 
8 Tháng chín 2007 lúc 11:04
#7
Bác starnt, hôm bữa jờ nhờ bác tư vấn con Tizzy 3 của bác, cuối cùng e đã ra Khánh Long tậu con...G7 :)) . Đang kiếm 1 con SD 2G 150x trong SG nhưng khó wá, chả thấy đâu bán cả.
2 tháng vừa qua giá thẻ nhớ biến động lớn quá nên không nhập loại đắt tiền về. Tuy nhiên tốc độ công bố của Kingston là tốc độ thực ghi nên với loại Elite Pro 50X cũng không phải là chậm. Nếu bác không chê loại này thì cứ thử "vác" cái "cục cưng" mới mua về đó tới ngay 337 Nguyễn Thiện Thuật, setup file RAW rồi chụp thử xem, nếu hài lòng thì mua, nếu không thì thôi, người bán cũng vui vẻ mà
 

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
8 Tháng chín 2007 lúc 12:26
#8
Bác starnt, hôm bữa jờ nhờ bác tư vấn con Tizzy 3 của bác, cuối cùng e đã ra Khánh Long tậu con...G7 :)) . Đang kiếm 1 con SD 2G 150x trong SG nhưng khó wá, chả thấy đâu bán cả.
G7 hơn Tizzy về nhiều mặt trong đó có cả GIÁ :D, nhưng tầm zoom thì lại là lợi thế của Tizzy,
Về cái thẻ, tốt nhất bác nên mua từ 80x trở lên, tớ so sánh chiếc 45x với 80x trên chiếc Tizzy thì thấy 80x lưu hình nhanh hơn thấy rõ. Lý do tớ không mua 150x là hỏi các anh em ... TÂY thì họ nói khả năng của tizzy (và nhiều khả năng là cả G7 cũng vậy) không bắt kịp với 150x. Tuy nhiên vì giá cả không chênh lệch quá lớn cộng với lợi thế down vào máy tính nhanh hơn nếu bác có đầu đọc thẻ tốt ... thì bác nên mua 150x hoặc 120x thay vì những thẻ standard (không ghi tốc độ)
 

nguyenminh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
30 Tháng mười 2007 lúc 13:12
#9
Tớ xin góp ý một chút: các bro có thể xác định chính xác thẻ nhớ xịn, nhưng với điều kiện phải là hàng của Kingston. Vì Kingston có bộ mã số nhận dạng không thể giả mạo như sau:
- Khác với các hãng khác, Kingston không trả lời kết quả xác minh thẳng trên website mà chỉ trả lời thông qua e-mail mà bạn đăng ký. Đồng thời Kingston cũng ghi nhớ luôn địa chỉ mail của bạn đã là chủ sở hữu của sản phẩm vừa được xác minh (verify). Sau này sẽ không có ai ngoài bạn có thể verify sản phẩm này vì tất cả các e-mail lạ sẽ bị từ chối trả lời. Chức năng này đã cho phép bộ mã số nhận dạng của Kingston trở thành vô phương giả mạo.
- bởi vậy khi các bạn đã verify thành công với sản phẩm của Kingston rồi thì không còn gì để nghi ngờ nữa. Các bạn có thể vào đây để tham khảo thêm về mẫu biểu verify của Kingston:
http://www.kingston.com/asia/verifyflash/

Tất cả thẻ nhớ nhái giả Kingston mà bạn thấy bán đầy ngoài thị trường sẽ không thể có được bộ mã số nhận dạng này . Vì như đã nói ở trên, các con số này không thể bắt chước được

Dưới đây là các địa chỉ để các bạn tìm mua thẻ nhớ Kingston chính hãng:

Điểm bán chính, trưng bày sản phẩm và bảo hành
-- Cửa hàng Công Định 337 Nguyển Thiện Thuật F1 Q3 Tp,HCM
Phone: 08.2154774 - 0903751766
Giờ làm việc: 9-17g. Chủ nhật nghỉ ------ Bạn có thể verify sản phẩm tại đây

Các điểm bán hàng phụ:
-- Camera Như Lễ 124 Pastuer Q1 tp,HCM (ngay ngã tư Lê Lợi - Pastuer đối diện toà nhà Sài Gòn center)
phone: 08.8218241 - 0903930556
Giờ làm việc: 10-17g
-- Trung tâm ảnh màu kỹ thuật số Xuân Sơn 243 Trần Hưng Đạo, P. Cô Giang, Q1, TP.HCM
Phone: 08.8374081 - 9203831 - 0903673149 ( gặp Bình)
Giờ làm việc: 07 - 22g
Thông tin này của bác hay đấy, tuy nhiên không cần phải mất thời gian như vậy . Tại Hà Nội em có bộ thử sản phẩm thật hay giả của Kingston ( Do Kingston gửi ) bác nào có nhu cầu verify vui lòng contact với em nhé.
 
1 Tháng mười một 2007 lúc 10:39
#10
mọi người cho em hỏi thông số trên thẻ nhớ 20Mb/s là tốc độ đọc/ghi tối đa của thẻ tùy vào thiết bị mình sử dụng. Còn có những thẻ có thông số là 150x là nghĩa là thế nào, có nhanh hơn so với 20Mb/s ko? Em đang dùng thẻ SD class 6 của Toshiba (thẻ màu trắng) cho máy ảnh chắc là ok rồi phải ko?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cafe buổi sáng rất lợi cho sức khỏe- Từng là dân ghiền cafe nhưng trong mỗi chúng ta đã ai từng thử tìm hiểu lợi ích cafe cho sức khỏe con người hay chưa? Hay chỉ đơn thuần mỗi sáng nhâm nhi cà phê cùng với bảng tin buổi sáng?Bài viết sau đây sẽ cho ...
Lazada Vietnam Master card on Monday