Thêm một câu chuyện về trách nhiệm công dân

Các thớt khác của nobita
Status
Không mở trả lời sau này.

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Hôm trước, mình đọc được trên Tuổi Trẻ một bài xã luận khá thú vị về chuyện các cá nhân xài sang, chơi trội, trong bối cảnh đất nước còn nhiều khó khăn. Bài báo này làm mình nhớ lại một chủ đề mà chúng ta đã tranh luận trên HHVN, cách đây ít lâu, liên quan đến sự kiện mua máy bay riêng của ông Đ.N.Đ.

Bài viết hay ở chỗ, nó đã chỉ ra một cơ sở (kinh tế học) để phê phán sự xa xỉ, không hề trừu tượng như đa số các phân tích cảm tính (dựa trên quy phạm đạo đức) hoặc khó đong đếm (theo kiểu bình luận xã hội)...

Bài viết cũng đã nhận được phản hồi tốt từ phía độc giả Tuổi Trẻ. Trong đó, đặc biệt là ý kiến so sánh cách kiếm và tiêu tiền của doanh nhân Việt với doanh nhân Nhật Bản - mà điển hình là Matshushi_ta Konosuke.

Matshushi_ta chính là một trong những doanh nhân mình rất ngưỡng mộ (mặc dù, chẳng hề yêu thích kinh doanh cũng như môn kinh tế học). Từ thuở thiếu thời, khi lần đầu tiên được biết đến ông trên Đài Tiếng nói VN cho đến nay, mình luôn lựa chọn sản phẩm của Matsushi_ta như một sự ưu tiên, phần cũng vì mối thiện cảm dành cho một "ông trùm" tư bản của xứ sở Mặt Trời và của toàn Thế giới.

Nghĩ lại càng thêm cám cảnh cho tầm vóc doanh nhân Việt!

P/S: Có lẽ, Admin nên bỏ chức năng xóa từ nhạy cảm đi vì nó vừa không hiệu quả (quan trọng là ý thức, xóa được vài từ chứ không thể xóa được tất cả - ĐHV vẫn phải can thiệp trực tiếp), vừa bất công với những từ được dùng lành mạnh.
 

Super Moderator

GẮN KẾT
Ôi dào ôi, mọi sự so sánh đều khập khiễng!!!
Hãy là chính bản thân mình, tự thoả mãn cho chính mình trong điều kiện cho phép!!!
Xã hội nó thế rồi!!!
 

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Tôi nghĩ là do tư duy của mỗi người dân ở mỗi nước có khác nhau, điều kiện hoàn cảnh có khác nhau nên so sánh như thế thật ra cũng chỉ để so sánh mà thôi chứ không kết quả gì?

Trong mươi năm trở lại đây, trên chiều dài của đất nước ta hàng trăm ngàn ngôi biệt thự được mọc lên, nhà lầu nhà cao tầng thì đếm không xuể. Phương tiện đi lại thì như các anh đã biết, vô số xe ô tô hạng "siêu sang" được nhập về thậm chí có cả máy bay nữa. Về một khía cạnh nào đó dù có tích cực hay không? Có thể hiện đúng thực trạng hay không? Nhưng rõ ràng bộ mặt đất nước ngày một thay đổi.

Và số tài sản "siêu khổng lồ" như thế (đối với Việt Nam thôi nhé) là của ai? Chẳng lẽ là của thằng Tây hay thằng Tàu? Chắc chắn nó là của người Việt Nam, thậm chí chỉ là của một một số nhà giàu mới Việt Nam thì đã sao?

Đất nước ta không được may mắn như các nước khác, phải sống trong chiến tranh một thời gian quá dài. Hết giặc Tàu đến giặc Tây, giặc Nhật rồi tiếp theo là giặc Mỹ, đời sống nhân dân hết sức cơ cực, chắc anh hẳn chưa quên nạn đói năm 1945 làm cho hàng triệu đồng bào ta phải chết vì đói một cách hết sức thảm khốc. Nay hòa bình đã được lập, với sự cần cù nhẫn nại sẵn có mọi người cố gắng xây dựng lại từ đầu. Có làm tất có sinh của cải, khi có của cải thì việc mua sắm cho bản thân là chuyện hết sức bình thường.

Ngay trên HHVN này thôi, cách đây vài năm Bác nào có cái máy tính còi đã là ngon lắm rồi, nay thấy các Bác toàn tìm mua, rao bán các máy cỡ vài ngàn USD/chiếc, đó cũng là sự thay đổi kinh tế lớn đối với bản thân các Bác. Cũng vui, cũng hãnh diện và đáng mừng lắm chứ?

Một vài hình ảnh minh họa về nạn đói năm 1945 (Ất Dậu) của nhân dân ta.Có đáng suy nghĩ chăng là sự giàu nghèo giữa người dân chưa có sự cân bằng, một bộ phận không nhỏ trên đất nước tám mươi mấy triệu dân nầy chỉ kiếm được một khoản tiền tương đương với vài chục ngàn mỗi ngày. Rất hy vọng trong tương lai không xa khoảng cách này sẽ dần dần được khép lại. Việc thay đổi cuộc sống cho cả một dân tộc không phải một ngày một buổi mà thực hiện ngay được.

Thêm việc đáng suy nghĩ nữa là trong bối cảnh khó khăn hiện tại, cả nước cùng lo tiết kiệm, chắt chiu từng đồng để vượt qua khó khăn mà tiêu xài như thế là không hợp tình, cũng chẳng thuận lý. Mấy chục cái xe "siêu sang" đó cũng ngốn một mớ đô la góp phần làm tăng nhập siêu, gây khó khăn thêm cho cộng đồng.

Một phóng sự do thông tín viên tại thành phố Hồ Chí Minh của AP viết đã mô tả hiện tượng các nhà giàu mới trong xã hội Việt Nam.

Bài viết mở đầu với câu 'ở một nước mà đạo quân nông dân đã từng có thời phải đi toàn dép râu thì một đôi dép do hãng Gucci sản xuất chỉ để đi bộ trên bãi biển mà lại được bán với giá 365 dollars phải được coi là một cú sốc'. Ấy thế nhưng thị trường các loại hàng hiệu sang trọng như vậy lại đang “bốc” ở Việt Nam.

Người viết kể lại việc các nhà giàu mới tại Việt Nam tranh nhau mua các thứ hàng sang như giày của Gucci, ví xách tay của Louis Vuitton hoặc đồng hồ tay của Cartier là bằng cớ chứng tỏ Việt Nam đã thay đổi đến như thế nào sau mấy chục năm chiến tranh.

Một cô bán hàng tại cửa hiệu Roberto Cavalli ở Hà Nội kể lại là cô mới vừa bán một chiếc áo khoác, có tay, làm bằng da với giá 4,000 dollars. Theo cô nầy thì khách hàng ở tiệm cô đều muốn mọi người nhìn thấy họ thuộc mẫu người có thế gia trong xã hội.

Tác giả bài phóng sự kể lại trường hợp một bà tên là Nguyễn Thị Cẩm Vân, 39 tuổi, đã mua một lần 5 chiếc ví của Louis Vuitton với giá 1,000 dollars mỗi cái.

Bà nói rằng những thứ sang trọng như vậy làm cho bà hãnh diện, đồng thời còn làm người khác thấy được sở thích và phong cách của mình. Bà còn kể trường hợp một bà bạn của bà đã sắm tới 50 ví tay của Louis Vuitton.

Bài báo ghi một chi tiết đáng được coi là vui, ấy là đa số những khách hàng sang nầy là những người làm việc cho các công ty đa quốc nhưng vẫn ở nhà miễn phí với cha mẹ họ. Họ là những người tha hồ tiêu xài tại các cửa hiệu lừng danh thế giới như Dolce and Gabbana, Burberry, Escada, Rolex, Clarins, Shiseido... hoặc những cửa hàng đại loại như vậy.

Một người bán hàng ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết đối với dân nhà giàu thì bỏ ra 5,000 dollars để mua một đôi giày hay một cái ví là chuyện thường.

Thậm chí chẳng đáng so sánh với những kẻ ở đỉnh cao, những kẻ đang lượn phố trong những chiếc BMW hay Mercedes bóng lộn.

Một người chuyên bán các loại xe sang như thế kể rằng có những vị khách mua xe của ông trả bằng cả va-li chứa 400,000 dollars tiền mặt chớ không cần phải trả góp như bên Mỹ.
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Matsu#!#!#!#!a Konosuke Matsu#!#!#!#!a Konosuke Matsu#!#!#!#!a Konosuke
Đọc bài Nobita không hiểu tại sao viết sai tên cái ông này, thì ra là.... Tuy nhiên Matsushlta nổi tiếng ở khía cạnh quản trị hơn khi xây dựng được tập đoàn Matsushlta. Hiện giờ thì những người kế thừa đã thay đổi rồi (do bối cảnh kinh tế, xã hội...).
Nhớ lại Hàn Quốc 1997, nếu làm được như thế thôi cũng đã quý rồi. Tuy nhiên, nó còn tùy vào bối cảnh nữa, ở HQ khác, VN mà có kêu cũng chẳng ai nghe (tin).
 

thaonguyenvn

HHVN-DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em nghĩ,chính do có những người ưu ái sản phẩm nước ngoài như bác Nobita thì mới....
Hơn nữa cứ đổ cho mặt hàng xa xỉ,thế thằng Mẽo sao nó lại giàu thế....
Có nhiều nguyên nhân chứ đâu phải do hàng xa xỉ này,trong khi 2 tháng đầu năm nhập siêu 4,3 tỷ USD trong khi ô tô nhập siêu 3 tháng có 293tr USD
 

NôngDân

Gặt lúa bằng máy tính
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình thì cho rằng một xã hội phát triển thì phải có người nọ kẻ kia, đừng hy vọng một xã hội cào bằng mà đi lên được.

Ngày trước học triết học, còn nhớ mãi "Mâu thuẫn là động lực của sự phát triển".
 

dr_slums

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ai có thân thì tự lo thôi bác ơi!
Cái xe 1 triệu đô thì có đến 2/3 là đóng các loại thuế rồi.
Theo biểu thuế 1 cái xe về VN. Nếu giá CIF là 1000$ thì phải đóng
1) Thuế nhập khẩu (83%) = 830 $
2) Thuế tiêu thụ đặc biệt (50%) = (1000 + 830)*50% = 915$
3) Thuế VAT (10%) = (1000 + 830 + 915) * 10% = 274,5$
Tổng cộng là hơn 2000$ tiền thuế cho 1 cái xe có giá 1000$ khi về đến cảng. Giá xe của VN đắt gấp 3 lần xe cùng loại của thế giới.
Nếu ai cũng cho là phải xuất nhiều thì chúng ta xuất đi đâu ạ? Ai sẽ dùng hàng hoá của chúng ta?
Tại sao người ta làm đc tiền lại cấm người ta tiêu ạ?
Thêm 1 tý cho em ấn nút sửa bài:
Em phản đối cái tư tưởng cào bằng cho rằng chúng ta có GDP 500$ người khác đang đói khổi trồng lúa thì mình không nên mua máy bay, oto. Lương cao, thu nhập nhiều là đóng góp cho xã hội. Sao không ai nói đằng sau ông Đức có hàng ngàn công nhân, ông ý tạo đc công ăn việc làm cho bao nhiêu người? Đóng thuế 1 năm bao nhiêu, 1 năm xuất bao nhiêu gỗ thu về bao nhiêu $ mà người ta mua về cái gì lại bị soi mói là không nên tiêu như thế! như thế là sài sang! không tốt.
Tại sao các bác không dùng laptop của VN lắp (mà em chẳng biết ngoài công lắp ráp ra chúng ta có ăn bao nhiêu phần GTGT trong cái máy đó) mà lại cứ đòi hàng chính hãng của Mỹ, nhật, ....
Em hỏi 2 bác nobita và Diễm Quỳnh là bác vừa viết bài bằng máy tính gì thế ạ? Nó được làm từ đâu ạ? Cái máy đó giá bao nhiêu tiền? Bằng mấy tấn thóc, lúa, gạo, bao nhiêu đôi dày giày, bao nhiêu cái áo ạ? =========> Bác có trách nhiệm gì trong việc tham gia vào chuyện nhập siêu vừa rồi không?
 

thaonguyenvn

HHVN-DỰ BỊ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
em đồng ý với bác dr,và tại sao,khi có chuyện gì,người ta lại lôi cái ô tô ra để chửi nó,trong khi,nhập khẩu ô tô thì 2/3 là đóng thuế.tiền đó đâu rồi?
em đọc bài báo bác Nobita đưa,thấy 1 số bác nói về tiết kiệm,đúng,cấn thiết,nhưng em nhớ là mở mắt ra thì đã đc học là VN rừng vàng biển bạc,sao phải tiết kiệm nhở?
 

colonheo

NHẬP HỘI
Mình thì cho rằng một xã hội phát triển thì phải có người nọ kẻ kia, đừng hy vọng một xã hội cào bằng mà đi lên được.
Theo mình thấy cũng có lý... Nếu một xã hội mà cào bằng thì e rằng trên đời này kiếm không ra, họa chăng chỉ ở Thiên đường...Ai làm tốt, làm giỏi nấy hưởng hơi đâu mà trách với móc., nếu anh cảm thấy chịu không nổi thì thử làm xem sao ??? :)
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Tất nhiên, ai cũng có quyền nêu ra ý kiến, suy nghĩ! Mình cũng chỉ nêu vấn đề ra vậy thôi, hiểu sao là tùy các bạn. Tranh luận thì cần thiết, nhưng cũng phải dựa trên một số điều kiện cơ, chứ còn...

- Giàu có cũng có nhiều kiểu giàu có: cái giàu của tư bản dầu mỏ khác với của tư bản thời kinh tế tri thức; của tư bản phương Tây khác với tư bản Đỏ...
- Riêng ông Đ.N.Đ cũng có rất nhiều điều đáng nói. Ông này vừa tài trợ cho Chính phủ Lào 14 triệu đô la để tổ chức Sea Games 2009 - một con số không nhỏ. Nhưng liệu số tiền này có phải là cái giá xứng đáng cho những cánh rừng mà nước này đã phải "hy sinh" để phục vụ tập đoàn "tư bản" HAGL?
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bài viết cần bạn xem thêm

Lùm xùm vụ Etc mấy ngày qua chưa hồi kết nhỉ? May là Epass nó chưa chơi xấu em, chiều nay ra đăng kí Vetc phát ăn ngay :D ahii.. à mà cán bộ dán xấu quá nhìn cực khó chịu luôn a *^*)
B78D1E57-73BD-44E7-9B8D-36AAC0F388DD.jpeg
...
Top