BÀI VIẾT Thêm những thông tin về QNX BlackBerry Tablet OS

Multech

GẮN KẾT

Một hệ điều hành mới đã chính thức gia nhập thị trường các thiết bị cầm tay - QNX BlackBerry Tablet OS. Hệ điều hành mới này được RIM giới thiệu rất nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội đặc biệt là hỗ trợ game và các nền tảng của các hãng thứ 3. Vậy QNX tablet là gì? Hôm nay HHVN xin giới thiệu sơ lược về QNX BlackBerry Tablet OS.

QNX BlackBery OS Tablet do hãng nào phát triển?

QNX BlackBerry OS tablet do QNX Software Systems (QSS – trụ sở chính tại Ottawa, Canada) phát triển. RIM đã mua lại công ty QNX vào tháng 4 năm 2010 từ Harman International (một công ty chuyên các thiết bị âm thanh và giải trí). Các tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới như Cisco, DaimlerChrysler, General Electric, Lockheed Martin, Siemens, BMW, Porches… đã sử dụng công nghệ của QNX cho các bộ định hướng mạng, trang thiết bị y tế, điều khiển xe hơi, máy bay quân sự, hệ thống bảo vệ và an ninh, công nghệ rô-bốt, và nhiều ứng dụng công nghệ cao khác.


Sơ lược về kiến trúc của QNX BlackBery OS Tablet

QNX Blackberry Tablet là hệ điều hành được phát triển trên nền Unix, chạy trên hệ trúc vi nhân (microkernel). Điểm khác của microkernel so với kiến trúc nhân hệ điều hành thông thường là mỗi tiến trình khi chạy trên hệ điều hành sẽ được chia thành các tác vụ nhỏ (gọi là server) thay cho việc chạy tất cả tiến trình tại một thời điểm. Điều này có nhiều thuận lợi cho trong việc phát triển các ứng dụng của bên thứ 3 vì các nhà phát triển ứng dụng có thể dễ dàng chọn để các tác vụ nhỏ nào được chạy hoặc không chạy trong từng thời điểm thay vì chạy tất cả các tác vụ nhỏ (server) có trên hệ điều hành và ứng dụng không cần.

Chạy đa nhiệm là thế mạnh

Đây được xem là hệ điều hành có khả năng chạy và xử lí đa nhiệm đúng nghĩa, các ứng dụng chạy đa nhiệm trên QNX Blackberry OS Tablet giống như những gì trên máy tính, cách quản lí đa nhiệm trực quan. Các ứng dụng đơn lẻ chạy trên QNX BlackBerry tablet sẽ sử dụng một vùng bộ nhớ riêng khi chạy trên hệ điều hành này, do đó các ứng dụng sẽ không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hệ điều hành. Đây là một trong những điểm quan trọng tạo nên tính ổn định và an toàn cho hệ thống. Mặc dù vậy, các ứng dụng vẫn có thể chia sẻ tài nguyên và dữ liệu một cách dể dàng.


Một điểm mạnh khác trong việc quản lí và chạy các ứng dụng trên QNX BlackBerry OS tablet là khả năng quản lí bộ nhớ vài tài nguyên mà mỗi ứng dụng sử dụng. Không một ứng dụng nào có thể sử dụng quá phần bộ nhớ và tài nguyên CPU được chỉ định trước, các thông số chỉ định này sẽ do các nhà phát triển ứng dụng thiết lập trong lúc phát triển ứng dụng. Do dó sẽ không có sự xung đột cũng như tranh dành bộ nhớ và tài nguyên giữa các ứng dụng khi chạy nền.

Duyệt web đầy đủ các tính năng

Hệ điều hành mới nhất của RIM sẽ hiển thị đầy đủ tất cả các nội dung trong quá trình duyệt web nhờ hỗ trợ đầy đủ flash 10.1, HTML 5. Đây là một trong những điểm mạnh của hệ điều hành này so với iOS của Apple. Nhưng vấn đề hiệu năng và thời lượng PIN cần phải giải quyết triệt để, đáng tiếc thông số về PIN của PlayBook không được RIM đề cập đến.


Adobe Air, Java và Webkit đều được hỗ trợ đầy đủ

Điều này có nghĩa là hệ điều hành mới này có khả năng chạy được nhiều ứng dụng được phát triển từ nhiều nguồn và nhiều công cụ khác nhau. Có thể phát triển các ứng dụng sử dụng ngôn ngữ lập trình Java thông dụng, có thể phát triển từ Adobe Air hoặc các ứng dụng nền web. Các nhà phát triển sẽ có một sự lựa chọn tự do về ngôn ngữ, công cụ phát triển... làm sao đó để ra được ứng dụng cuối cùng. Do vậy, RIM đã thông báo sẽ có nhiều ứng dụng trên nền BlackBerry sẽ sử dụng được trên hệ điều hành mới này.


Hệ điều hành mới rất dễ dàng trong việc phát triển các ứng dụng do vậy do vậy đây được xem là điểm mạnh và kho ứng dụng của RIM sẽ bắt kịp được các đối thủ khác trong thời gian không xa.

Tóm lại đây là một hệ điều hành đầy hứa hẹn của RIM, nó sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới. Tuy chiên có thành công hay không vẫn còn là vấn đề của thời gian.

Bài viết có sử dụng nguồn từ liệu từ Wikipedia, wesite của QNX, thông tin từ vninformatics và một số nguồn khác.

Multech - HHVN
 

ziczac86

GÂY DỰNG
đang có ý định lên đời cho bé storm thì ra OS mới...
ko rõ các máy đời cao bây giờ như bb 9800, 9780, 93xx, 91xx,.... có được hỗ trợ nâng cấp OS ko nữa???
Chờ thêm thông tin vậy. Thông tin về OS mới của Rim có vẻ triển vọng quá.=D>
 

QuickAngel

GÂY DỰNG
Không biết là kho phần mềm giành cho BB Tablet có nghèo nàn như BB Mobile không nữa??? #-o

Nếu có nhiều bên thứ 3 phát triển cho thiết bị này thì thực sự em đang rất quan tâm. Trước đây khi Ipad quảng cáo rồi đưa ra sản phẩm cá nhân rất thờ ơ nhưng chót yêu BB Mobile rồi nên chờ mong thêm thông tin để quyết định có sở hữu thêm một sản phẩm của RIM không :)

Giá cả cũng là điều em rất quan tâm, bác nào có thông tin tham khảo về giá thiết bị thì cho anh em biết với. Việt Nam mình vẫn còn nghèo lắm mà... :-S
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Gửi All
Theo mình để đảm bảo tính minh bạch cũng như an toàn trong việc tham gia đấu giá nên chăng hhvn nên xác thực tài khoản tất cả các thành viên tham gia đấu giá. Xác thực tài khoản bằng việc yêu cầu thanh viên tham gia phải xác thực giấy tờ tuỳ ...
Top