[Thingpad T61p] Vấn đề AGP trên Main- Sửa chữa và thay main

Các thớt khác của HuangZhongVN

HuangZhongVN

NHẬP HỘI
Trong bài viết này mình xin được nêu ra các hiểu biết của cá nhân và rất mong được các anh em có kinh nghiệm phần cứng của diễn đàn đóng góp và trả lời các câu hỏi của mình :

Mình hiện đang sỡ hữu 1 con T61p. và đang mắc phải một tình huống dở khóc dở cười. Máy xài rất tốt và hoàn toàn không có 1 trục trặc nhỏ nào cho đế 1 buổi chiều khi khởi động máy mình nhận dc tín hiệu từ ain (Beep ... beeep, Beeep....) Lang thang trên mạng học hỏi các anh em trên diễn đàn, nghiên cứu thực tiễn mình đã thu dc kết quả như sau

ThingPad T61p và một số dòng T61 khác có sở hữu AGP rời Quardro 540M hay 170M đều có khả năng "Trúng số" như mình. Main đời này xử dụng chipset đồ họa của Nvidia nên gặp phải trường hợp bị lỗi về card đồ họa như dòng máy Dell hay HP vẫn hay gặp. Nhưng "ăn hành là ở chỗ này"


Nguyên nhân theo mình được biết có thể lý giải như sau :

- Khi máy hoạt động hoặc thực thi các chương trỉnh có xử dụng AGP thì khi nhiệt độ lên quá cao sẽ gây ra hiện tượng chảy chì ở chân chip, làm cho các chân chip bị lỏng ko nối mạch với main. Hoặc trong quá trình di chuyển khả năng chống sock kém, di chuyển máy 1 tay (cầm 1 bên chẳng hạn) gây nứt gãy main. cũng có thể làm hư chân AGP trên main
+ Ở các dòng máy khác thì chúng ta phải chấp nhận "đóng lại chân chipset" chi phí tương đối không quá cao.
+ Riêng Thingpad chỉ có 1 giải pháp thay main X_X. Do IBM đã có 1 sáng kiến "ăn tiền" 8-}dán keo chân chip để tránh hiện tương "lỏng chip này". Nên khi hư các bạn không thẻ đóng lại, do nhiệt độ nóng chảy của main này cao hơn nhiều so với nhiệt độ nóng chảy của chì. Khi đưa vào máy đóng chip thì chì chày nhưng keo không chảy làm chì bị ép trong các lỗ keo, phun ra lan qua các chân bên cạnh :-&. ở loại main dc dán keo này có 2 loại : loại keo đỏ, và loại keo đen. Loại keo đỏ thì có thể làm dc. chỉ cần khéo tay bóc tách lớp keo, còn keo đen.. bóc keo là bóc luôn bảng mạch. Trường hợp fix bằng cách này đòi hỏi thợ phải rất cao tay, vì ngoài vụ keo ra thì 3 con chipset CPU AGP và NBChip đứng gần như sát nhau. do đó khi đóng con AGP thì 2 con còn lại cũng phải làm lại. và sau khi fix thì cũng không bảo đảm tính ổn định của main nữa :-t
=> Riêng máy mình đã bị trường hợp này do hết hạn bảo hành nên không được đổi main. mà một số diễn đàn nước ngoài và diễn đàn Lenovo thì lỗi này không hiếm và sau khi thay main các bạn vẫn có khả năng "Trúng số" lại như thường :-& thậm chí có 1 anh người Mỹ thay tới 4 cái main mà vẫn phải khóc vì lỗi này chỉ con bik chửi "cha thằng IBM"

Vậy mong anh em đóng góp cho hiểu biết có thể chưa đầy đủ và chính xác của mình và nhiệt tình trợ giúp mình các giải pháp sau :
- Máy mình chỉ còn nước đổi main. Mình mang qua FPT ủy quyền của Lenovo tại Việt Nam, Sau khi check Status máy nhân viên giữ lại để thay main (Việc này đã nằm trong tính toán, thậm chí mang lên mình đã bik phải thay main rồi) Mình được hẹn từ 5 ~ 8 tuần để IBM nhâp hàng về với chi phí main ~340$

Thắc mắc cần lấn cấn :

- Theo mình dc biết giá fix lỗi này tứ 500~800$ tại US, vậy với cái giá này mình có dc bảo đảm main chính hãng hay không ? Main về được biết là loại main chính hãng của IBM bảo hành 3 tháng và là loại không dán keo chân chip. Theo mình được biết thì chỉ có 2 loại main keo đỏ và keo đen chứ chưa hề nghe đến loại main không có dán keo này (Hay Lenono hút máu đủ rồi) ? và câu hỏi cuối cùng là khi lấy máy về làm sao check được main là từ chính hãng nhâp về, và phù hợp với main cũ đang xài ?

Rât cám ơn các anh em đọc và tham gia ý kiến
 

hai_nt2000

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
T61P sản xuất tháng mấy? mà giờ đã hết bh vậy bác, theo lý thuyết là khoảng đầu đến cuối 2011 mới hết BH mà bác? lỗi VGA trên thinkpad T61 bh 3 năm là rất hãn hữu. thành thật chia buồn cũng bác, thôi đành thay main mới hoặc mua cái T61 mới cũng tầm 600-700% bảo hành 3 năm là yên tâm nhất bác ạ.
 

luckybone

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trong bài viết này mình xin được nêu ra các hiểu biết của cá nhân và rất mong được các anh em có kinh nghiệm phần cứng của diễn đàn đóng góp và trả lời các câu hỏi của mình :

Mình hiện đang sỡ hữu 1 con T61p. và đang mắc phải một tình huống dở khóc dở cười. Máy xài rất tốt và hoàn toàn không có 1 trục trặc nhỏ nào cho đế 1 buổi chiều khi khởi động máy mình nhận dc tín hiệu từ ain (Beep ... beeep, Beeep....) Lang thang trên mạng học hỏi các anh em trên diễn đàn, nghiên cứu thực tiễn mình đã thu dc kết quả như sau

ThingPad T61p và một số dòng T61 khác có sở hữu AGP rời Quardro 540M hay 170M đều có khả năng "Trúng số" như mình. Main đời này xử dụng chipset đồ họa của Nvidia nên gặp phải trường hợp bị lỗi về card đồ họa như dòng máy Dell hay HP vẫn hay gặp. Nhưng "ăn hành là ở chỗ này"
..............................
Theo em thì bác phải dùng VGA mới chuẩn vì AGP chỉ là 1 khe giao tiếp giữa VGA với main thôi. Và T61p thì dùng VGA FX 570M. Theo như triệu chứng bác đưa thì có vẻ ko giống với triệu chứng của lỗi VGA vì nếu lỗi VGA thì máy bác phải báo lỗi "màn hình xanh", sau đó màn hình bị sọc và máy ko thể khởi động đc. Máy bác giống bị lỗi RAM hơn :-?
T61p đc bảo hành 3 năm lận, như bác hai_nt2000, nên tốt nhất bác đem đếm trung tâm bảo hành đi ạ.
 

f87group

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hoan hô bác chủ topic về sự hiểu biết xâu xa về dòng main IBM T6x.IBM thường gắn keo đen bên dưới chân chipset để tránh chipset bị bung chân.Nhưng theo em chính keo này làm cho chipset dễ bị bung chân hơn do không thoát được nhiệt,hơn nữa hệ số co giãn của keo này và thiếc là khác nhau nên ==>chipset bị bung chân.Bằng chứng cho thấy cứ chỗ nào có keo là chân chipset bị xỉn hết.Còn có sửa được hay không thì em cũng trả lời luôn là fix được lỗi này vì có dung dịch phá keo.Nếu không có dung dịch này thì khi đóng VGA sẽ khiến con 965PM và ram card đồ họa bị phòi thiếc.Đến lượt làm con 965PM thì em HBM dính cước.Có rất nhiều thợ dích kiểu này dẫn đến main chết hẳn :D.Hoặc nếu không chết hản thì cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của main.Vậy í kiến của em là:Nếu còn BH thì ko phải bàn và nếu có đk kinh tế thì thay luôn.Còn lại trường hợp muốn thử xem có sửa được không thì đã có Dung dịch phá keo trả lời hộ.
 

thusinhhl

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Chào bác chủ!

Dòng IBM tính ra nếu bị VGA thì cũng có nhưng mà ko quá cao như những dòng khác HP-DEll-Acer-Sony..vì tản nhiệt rất tốt (BH FPT con số T61 rất ít bị vga).

Dòng này có 1 số lỗi mainboard và âm thanh bios phát ra nhiều người nghi lầm là VGA. Mình VD : tiếng bip VGA bip..(dai) bip bip (2 ngắn) đây là lỗi chính xác của VGA.

Bác chủ thớt kiểm tra lại âm thanh bip có đúng 3 tiếng này ko nhé, nếu ko đúng thì bị lỗi khác rồi và lỗi này mình đã fix khá nhiều.

Nếu tiếng bip nhiều và dài bác chủ có thể yên tâm là ko bị VGA và có thể fix được với chi phi thấp hơn mua cái mainboard.

Chúc bác chủ giải quyết sớm được problem.
Thân
 

HuangZhongVN

NHẬP HỘI
Tình hình là mình cũng đã check rất kỹ. Blank Screen và 1 long beep 2 short beep ... check kỹ thông tin về signal này thì mình biết dc nguyên nhân gồm:
- System Board
- AGP hoặc bộ đồng hợp VGA với LCD
- Dim Ram

Những cái có thể mình đã tự làm. check kỹ chân ram bằng cách tháo ra rồi vệ sinh thật sạch, cắm cẩn thận thậm chí hoán đổi ram .. nhưng ko có thiết bị nên ko thể check chi tiết của ram cụng như main. Nguyên nhân còn lại chỉ có thể là Systemboard hoặc AGP

thêm nữa, dựa vào một số triệu chứng trước đây như một ít lần bị crash màn hình và có 1 lần máy ko lên hình (Blank Screen) mình đã mang qua cho bác thusinh check hộ, vệ sinh và dán keo tản nhiệt AS5 dc khoảng 1,2 tuần là như thế này.

=> chỉ có thể do VGA hoặc systemboard die#-o

Nếu còn hạn bảo hành thì thật ko có gì để bàn, thậm chí dc đổi main chả tốn một xu. Nhưng T61p của mình là hàng CTO xách tay từ US khi check warranty tại US thì đã hết từ tháng 4 tức là 1 năm sau khi mua. Và thời gian sống cho tới lúc die là 1 năm 6 tháng. (Điều này khá giống với 1 vài trường hợp ở diễn đàn lenovo)

Cái mình thắc mắc duy nhất ở đây không phải là sửa hay không ?
mà là loại main dc thay nghe FPT nói là hàng chính hãng. Nhưng thông tin kèm theo là bảo hành 3 tháng và không dán keo chân chip (Nghĩa là loại main này là loại thứ 3 sau loại : Keo đỏ, Keo Đen và giờ là không dán keo)
với lại giá thành cũng rẻ hơn so với 1 số trang web cung cấp ~340$ vậy câu hỏi đặt ra ? có hay không loại main này, vì sao giá lại rẻ hơn như vậy ?
Mong các bác cao thủ về phần cứng laptop có ý kiến và đóng góp chân thành cho "chủ thớt". xin cảm ơn !!!
 

hoanglz

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
T61p mà cũng bị vậy thì cũng cần phải suy nghĩ có nên tiếp tục dùng thinkpad 0 nhỉ?Mà e thấy t61p tản nhiệt tốt lắm mà vẫn dính bệnh này à.

Máy tính nào dùng mà chả có lỗi, thế nó mới sinh ra BẢO HÀNH. Em dùng T61p đây, card rời đây, chả làm sao cả. Mấy thằng dùng sony thì rụng như sung. Chả nhẽ lại nói Sony tốt vậy mà cũng dính bệnh sao?
 

hai_nt2000

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
tốt nhất trường hợp của bác em nghĩ là mang bán cho thợ xẻ thịt cũng đc hơn 2-3 triệu, bù thêm hơn 10t là kiếm đc t61 T7500 nividia bh 3 năm usa ngon choét rồi. chứ bác thay main loại 3 bh 3 tháng thì lo lắm, cũng hết 7 triệu, nó mà hỏng thay 1 lần nũa là bác hết 14 triệu.


giải pháp tối ưu, không sửa không thay main chất lượng thấp!, máy đã sửa main thì chỉ mang ra chợ bán nhanh!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top