Thổ lộ tình yêu với Palm

ATiger

тигры
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Lần đầu tiên mình đến với Palm cũng đã khá lâu rồi các anh em à (gần 4 năm trời). Ngày đó, Palm đến với mình rất tình cờ và cũng đầy bất ngờ. Với ý tưởng trong đầu " mình cần 1 từ điển đa ngôn ngữ để học... mình cần một máy tính sách tay để vi vu lướt net... mình cần 1 máy nghe nhạc sành điệu... mình cần 1 máy ảnh nhỏ xinh... mình cần cái bản đồ chỉ hướng... mình cần cuốn lịch ngày tháng... hay thêm một cuốn sổ tay nữa nhỉ...v..vv liệu có thứ gì đáp ứng được ngần ấy thứ ko?" Và câu trả lời là có. PALM chính là câu trả lời mà mình nhận được. Và bản thân cũng "yêu" Palm từ khi đó!

Mình chắc rằng ở đây, trong diễn đàn HHVN, tại box Palm này, mỗi thành viên đều có những kỉ niệm khó quên về Palm. Trong khi vui hay trong lúc buồn, ít nhiều gì thì palm cũng đã từng ở bên ta. Chia sẻ những dòng nhật ký, lưu lại những bức hình vui, làm tươi xanh cuộc sống với những bản nhạc hay đơn giản chỉ là giúp ta không bỏ lỡ một cuộc hẹn hò, giờ đón người thân... Palm đã sống như thế, đã chứng kiến và sẻ chia như thế.

Vậy vì sao chúng ta không một lần nữa suy ngẫm về palm, một lần nữa để Palm thức giấc? Sao không tạm quên đi những bước chạy quá nhanh của công nghệ và nghỉ ngơi đôi chút với những lời "thổ lộ"?

Mình đã bắt đầu và tiếp theo xin mời các bạn:)
 

chicken29986

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
ÙI ùi mod mới hoàng tráng thế ^^, nhậu đê :D. Tình hình là dạo này th bên này lên giá, toàn trên 100 euro ... kiếm em ngon ngon khó quá :(.
Cái th chết pin để lại cho tớ cái flip đc ko :(, cái flip của tớ bị xước quá, đọc ebook hơi mất vui :D
kể ra mình đến với ppc trước mà palm nhiều kỉ niệm phết ^^. Ux-50 suốt gần 1 năm trời làm webcam để chat với ẻm, zire71 thì đã theo ẻm làm mp3 + gameboy ^^, zodiac và tx đã từng đc nối với nhau đua MicroQuad khi mà nhà mất điện,2 đứa ko Crazy Kart đc ^^. Giờ thì th-55 làm sổ tay,mp3, video player (chuyên chiếu Tom and jerry), treo680 thì để chat với ẻm lúc ko ở nhà :D, máy bắn alien (Arcade Reality^^) và thêm 1 chức năng nữa là ghi lại tỉ số chơi bi-a để cập nhập trên web chung của cả nhóm :)). Quên, còn một chức năng quan trọng của Palm :)), nhờ có em ux-50 + powerOne Graph, em lấy điểm 1 Toán dễ òm :D
 

namtuoc8x

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Lần đầu tiên em đến với palm là đỗ đại học, thầy u cho ít tiền mua dt. Lượn quanh các forum và thấy phần đấu giá, đấu được em treo 600.
Đến bây h mặc dù đã chọc phá gần hỏng cái màn hình (đã hỏng sẵn một ít :D) nhưng vẫn thích dùng em nó và vẫn trung thành :))
 

palmtj27

GẮN KẾT
Bây giờ em cũng ko nhớ mình biết đến Palm bằng cách nào nữa(sory lâu wa1 rùi từ hồi học lớp 8 ấy!),nhưng bây giờ khi nói đến Palm em chỉ xưng hô 1 cách thân mật "bé Palm" hoặc "em Palm" chứ ko nói "thằng" như PPC.Palm for life.
P/S:em đang tìm 1 bé Palm giá tầm 500k!!!
 

luckybone

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Lần đầu tiên em đến với palm là đỗ đại học, thầy u cho ít tiền mua dt. Lượn quanh các forum và thấy phần đấu giá, đấu được em treo 600.
Đến bây h mặc dù đã chọc phá gần hỏng cái màn hình (đã hỏng sẵn một ít :D) nhưng vẫn thích dùng em nó và vẫn trung thành :))

Tình duyên của em với Palm cũng có nhiều nét tương đồng :D. Cách đây hơn 2 năm, lần đầu tiên em đến với Palm cũng là lúc vừa đậu ĐH. Lúc đó em chỉ định tậu 1 con dế thường thường thôi. May mà có thằng em nó mai mối dùm nên mới nên duyên với em Treo600. Bây h thì đang chung sống với em treo650. Không thể tưởng tượng được cuộc đời sẽ vô vị thế nào nếu ko có Palm để chọt :D
 

ATiger

тигры
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
^^ Mỗi người lại có những câu truyện khác nhau nhưng qua đó mình cũng thấy rõ một điều, Palm là một phần ko thể thiếu của anh em ta. Mình rất cảm ơn và rất mong chicken29986, namtuoc8x, luckybone, abcvn cùng tất cả mọi người trong làng palm sẽ tiếp tục đóng góp, xây dựng 1 bản làng PALM ngày càng tuyệt với hơn. Xin cảm ơn!
 

airport

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Palm đã theo mình từ những ngày đầu mới xuất hiện, ban đầu là những chiếc Handspring chạy bằng pin con thỏ, màn hình đen trắng, chỉ có 8mb ram. Nhờ mãi mới có người bà con mua giúp và gửi về từ tận WC DC. Tác dụng chính ngày đó của mình là lập lịch làm việc, lịch hẹn và tra cứu một vài thông tin cần thiết. Gắn bó với mình từ ngày tốt nghiệp đại học, rồi lại học tiếp, Palm luôn là người bạn giúp mình tính toán, tra cứu những thông tin, là cuốn từ điển, là máy nghe nhạc, nói chung là mình phụ thuộc rất nhiều vào Palm. Suốt từ những năm 1997 cho tới nay, gần như chưa bao giờ mình rời xa Palm, không sống với Palm này thì sống với Palm khác chứ thiếu là không chịu được.
Đã từng chung sống với hầu hết các loại Palm đã từng xuất hiện, từ Handspring, IBM, Sony (qua hầu như gần hết các đời Sony như Nx, TH, UX, NZ v.v..), Tungsten, Zire, Treo (đủ cả Treo90, Treo180, Treo600, Treo650, Treo680 v.v...), nhiều nhiều lắm cho đến giờ quả thật là cũng chẳng nhớ mình đã xài qua tổng cộng bao nhiêu chiếc Palm rồi nữa. Có lẽ phải giơ hết cả đầu ngón tay, ngón chân và mấy thứ nữa lên cũng không đếm hết được mất. Giờ đây linh kiện, phụ tùng linh tinh của các bé Palm xấu số vẫn còn đầy nửa ngăn tủ của mình mất. Dùng nhiều, phá cũng nhiều và sửa được cũng nhiều.
Nhưng có lẽ ấn tượng và yêu quý nhất với mình chỉ có 3 thứ mà đến giờ mình rất yêu quý: UX50, TH55 và Treo650.
 

hieutq

hieutq@handheld.com.vn
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình thì lần đầu tiên cầm chú Palm là 1 chú đen trắng (năm đầu vào Đại Học, cũng đến 6 năm nay 2002), cũng chẳng nhớ là nó tên là gì nữa, chạy băng pin con thỏ và máy của thằng bạn mình. Hồi đấy chẳng biết PDA là cái gì chỉ biết cầm nó thấy nó có 1 vài ứng dụng hay hay như máy tính, sổ ghi chép... và rất là bền. Thằng bạn mình nó đánh rơi oành oạch, tung cả pin ra sàn mấy phát và khi cho pin vào vẫn chạy tốt. Hồi đó mình đã bắt đầu có khái niệm về 1 chiếc máy tính bỏ túi và mong muốn sau này có thể tiếp cận những dòng sản phẩm như này.
Nhưng chiếc PDA đầu tiền mình mua là chú HP 2790 được ship từ Úc về với giá siêu "tốt" (cả tiền ship 60$) là gần 560$, hix, tiền hồi đó cũng giá trị lắm chứ. Thời gian dùng PPC cũng rất lâu rồi bắt đầu thích các dòng sản phẩm cầm hay và biết đến HHVN nhà ta.

Và chú Palm đầu tiên mình mua về dùng thử là chú Palm T của 1 anh ở DHXD, giá cũng rẻ thôi, mua đê dùng thử vì thấy anh em trên HHVN nói nhiều dòng này.
Hồi mới mang về cũng chẳng thích lắm vì khó sử dụng kinh khủng, phần mềm thì chẳng biết cài đặt như nào, cứ tưởng cài như PPC. Hí hoáy nghịch gợm và hỏi anh em trên diễn đàn thì 3,4 hôm sau cũng bắt đầu biết dùng và dần dần thích. Cái ở Palm mình thích là giá thành rẻ, lướt nhanh (mặc dù chip thấp). Mà với thiết bị bỏ túi màn hình nhỏ cũng chỉ cần thế, ko cần mở nhiều cưa sổ như WM làm gì, chạy dựoc nhạc nền là ok rồi, Chạy 1 soft là đóng 1 soft cho tốc độ rất nhanh. Mình hứng thú lắm. Và với chú Palm T này cũng nghịch nhiều trò cái IR của nó cũng khỏe. Hồi đó khám phá ra cái soft Novii đê điều khiển TV, đứng với khoảng cách 4,5 m và vẫn ok. Mọi người gì sài điều khiển, mình chơi điều khiển = máy, mà cái thiết bị nào cũng ĐK, thế mới máu. hihi.
Và từ đó bắt đầu thích Palm. Mua cũng nhiều chú palm khác nhau của anh em trên HHVN mình về dùng cho biết như: T3, T5, Tx, LD, Zire, C... rồi đến các dòng Sony Clie: UX40, UX50, TJ25, TJ35... và chú Palm mình ưng và thích nhất là TH55, pin lâu, màn cũng to và đẹp, chụp anh thì tự động lấy net.. Còn Palm UX cũng hay nhưng cái pin lai yếu nên ko khoái lắm. Nói chung nhưng chú palm dòng chung chung thì cũng sài đủ loại rồi (nhiều thì nhiều nhưng vân ko thể nào = anh Thưởng được, già làng Palm rồi ). Nhưng vì điều khiện hồi đó cũng chẳng có nhiều tiền, sinh viên mà nên mỗi lần khoái chú nào lại phải đẩy chú kia đi để mua. Giờ thì dừng lại ở chú Treo 650 đã lâu lắm rồi. CŨng vì công việc nên thấy chú này đáp ứng khá ok, nhắn tinh nhanh, màn cũng được, pin cũng ok, nghe nhạc, camera... và dê mua, giá hợp lý nữa.
Cái mình ko hứng thú nhất ở Palm vẫn là vấn đề muôn thuở mọi người nói tới là Unicode. Lướt web thì nhanh đấy, nhưng khổ lỗi vào trang TV thì chán, mà mình là người Việt, web hay vào thì toàn là web Việt kô à .

Đến giờ thì chắc là dùng gì thì dùng nhưng vân không thể thiếu được chú Palm trong người rồi, đi công tác, đi làm, hay đi du lịch... chán chán lại vác em nó ra chụp ảnh, chơi game, nghịch soft...
hi hi mà mỗi lần vác cái chú treo 650 ra, mọi người quanh mình lại hỏi là:
- máy gì thế mà trông lạ vậy.
+ Mình bảo là Treo, có logo trên máy đây
- Mọi người lại hỏi: chắc là hay treo lắm đây, dùng làm gì. Có lẽ là máy tàu rồi, nhìn cái kiểu tháo và lắp sim thì biết ngay, chỉ có Tàu mới có.
hi hi. Thú vị phết, rồi lại ngồi giải thích, nói về nguồn ngốc, xuất xứ em nó :D

Thế theo các bạn, palm xuất xứ ở đâu nhỉ? hi hi. :D
 

yourdalink

GÂY DỰNG
Cũng giống như anh hieutq, mình biết tới palm khi học năm thứ nhất ĐH. Thằng bạn thân mang tới một "con máy" trắng đen, cảm ứng... cả lũ chả biết là máy gì, chỉ ngồi chọt chọt, chơi trò tháp HN thì phải :D, và tập viết chữ ...

Cách đây độ 2 năm thì thấy có một cậu bên ĐHGT (có khi cũng là member của handheld cũng nên :D) rao bán z22. Mình lúc đó cũng không có khái niệm gì về palm, nhưng thấy rẻ quá nên mua về thử. Nhớ là mình đã đưa cho cậu ấy 602k (lẻ 2k vì hồi đó đang rất kị với số 600 - do 2 lần mất tiền đều mất 600k :D, và bây giờ cũng thế). Không nhớ đã add một nick ai đó trên handheld để nhờ tư vấn và anh ấy bảo lấy đi, nhưng sẽ thất vọng đấy :D. Nhưng trái lại, mình kết luôn vì nó có quá nhiều tính năng mình cần, dù không mạnh mẽ. Đọc sách với isilo này, ghi chú với memo và notepad, thậm chí còn vẽ với notepad nữa :D, chơi game, từ điển... Và một điều kết nhất là dùng 1 tuần mới sạc một lần :D. Z22 bây giờ dalink vẫn dùng.

Sau đó một thời gian thì lấy Zire72s cho thằng bạn thân từ anh hieutq, pin hơi yếu nhưng đã thay quả pin bên thegioipin nên rất ổn. Không quá mạnh mẽ nhưng dùng rất thích. Của bạn nhưng do nó hơi lowtech và không care lắm tới chuyện tìm hiểu phần mềm nên toàn đưa mình cài đặt, đồng bộ...

Bây giờ thì dùng M505, mua lại của một cậu bé học Kinh Tế. 4x nên phần mềm tìm hơi khó, tuy nhiên cũng đủ dùng. Đọc sách này, plucker + sunrise, đồng bộ mail, ghi chép, game, từ điển... Được cái em này nhìn trông đẹp đẽ, bóng loáng ... nên rất thích. Với lại có chứ Assembled in USA nên đỡ phải giải thích là "đây ko phải máy tàu"...

Kết Treo lắm rồi, có điều 650 thì chưa đủ xiền mà 600 thì không thích (do kị rơ số 600 :d).

Nhớ trong tiết Marketing năm ngoái, teacher có lấy Treo ra làm ví dụ và bảo đây sẽ là một "NOVA" thứ hai nếu palm đi vào thị trường VN. Mình đã cố chứng minh cho cô thấy rằng tên không nói lên điều gì, và nếu Palm thật sự đi vào thị trường VN thì vấn đề Palm phải giải quyết là Unicode chứ không phải cái brandname "Treo" :D vì người VN mình không care lắm tới chuyện cái tên; và nếu quảng cáo đọc là "Tri-ô" thì ngày hôm sau người ta sẽ gọi nó là Tri-ô chứ không gọi là trờ eo treo :D. Rốt cục thì cuối tiết mình đã tắt cái projector (do không có điều khiển) trong sự tò mò của teacher và tụi bạn cùng lớp bằng một em palm: Z22 :D

Vài dòng cảm xúc...
 

ATiger

тигры
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@abc: Anh Thường đã từng làm MOD đầu tiên của box PALM đấy. Ảnh dạo này ko làm vì bận công việc thôi chứ yêu PALM thì vô đối ;).
Em xin cảm ơn sự đóng góp của các "lão làng" ạ ^^, đúng là kinh nghiệm đầy mình:)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Đồng ý đại dịch Covid-19 diễn ra làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp, tuy nhiên MWG không nên tự giảm giá mà không được sự đồng ý của chủ mặt bằng, ông M bày tỏ. Trong thư phúc đáp, ông M cũng nêu rõ nếu phía MWG vẫn khô ...​

Top