BÀI VIẾT Thổi nguồn sống mới cho những chiếc đồng hồ cổ: Thăm xưởng phục chế của Parmigiani

Các thớt khác của Tanm4
Michel Parmigiani cầm một chiếc đồng hồ và gạt cần gạt nhỏ ở bên cạnh. Nắp hộp mở ra và một chú chim nhỏ bằng máy nhảy ra, vẫy cánh và cất tiếng hót. Sau một lúc, chú chim nhảy lại vào trong hộp và nắp hộp đóng lại.

“Thật tuyệt vời đúng không? Thử tưởng tượng rằng chiếc đồng hồ đó được sản xuất 200 năm trước, khi không có sự hỗ trợ của các máy móc như ngày nay.” Parmigiani vừa đặt chiếc đồng hồ được làm bởi Pierre Jaquet-Droz vào cuối thế kỷ 18 xuống. Chiếc đồng hồ này có chức năng chim cúc cu và một cột thủy tinh mạ vàng mô phỏng nước chảy. “Tôi đã phải mất một năm trời để khôi phục lại chiếc đồng hồ này, và tôi còn phải tìm một người thợ kim hoàn giỏi để làm lại phần mạ vàng.” Parmigiani – người sáng lập hãng đồng hồ xa xỉ Parmigiani Fleurier – luôn có một sự hào hứng tột cùng khi nói về việc phục chế đồng hồ.Chúng ta đang được tham quan xưởng phục chế đồng hồ của Michel Parmigiani tại Fleurier, Thụy Sĩ. Parmigiani hiện quản lý một bộ phận của hãng đồng hồ Parmigiani Fleurier. “Việc phục chế đồng hồ là linh hồn của hãng. Việc tìm hiểu những kiệt tác nghệ thuật được tạo ra như thế nào trong quá khứ sẽ khiến bạn kinh ngạc, việc này cũng sẽ giúp bạn phá vỡ những rào cản hiện tại ngăn chặn việc phát triển của chúng ta.”, ông nói.

Parmigiani Fleurier là một thương hiệu mới xuất hiện trong một ngành công nghiệp vốn chỉ tôn vinh những cái tên có bề dày lịch sử. Mặc dù là một cái tên rất mới, nhưng họ lại không tập trung vào những công nghệ hiện đại mà lại đặt trọng tâm là việc phục chế những chiếc đồng hồ cổ.


Michel Parmigiani giải thích quy trình phục chế đồng hồ tại xưởng của ông


Tất cả nhữn bước phục chế đều được lưu trữ

Bộ đánh âm hình còn rắn trên một chiếc đồng hồ cổ có tính năng minute repeater

Mọi chuyện bắt đầu từ những năm 1970, khi đồng hồ Quartz bắt đầu làm mưa làm gió trên thị trường. Cả thị trường đồng hồ Thụy Sĩ đều bị chao đảo, những bộ máy cơ bị đánh bật bởi những bộ máy Quart rẻ hơn, chính xác hơn mà lại không cần lên dây cót. Vào năm 1976, Parmigiani - với niềm ngưỡng mộ những nghệ nhân đồng hồ đi trước - đã mở một xưởng phục chế đồng hồ cổ tại Couver, rất gần Fleurier. Ông đặt tên cho công ty của mình là Mesure et Art du Temps.

Parmigiani cho biết: “Rất nhiều người bảo tôi là gàn dở và nên tìm một công việc khác “phù hợp” hơn, nhưng tôi có đủ sự đam mê để tiếp tục con đường của mình.”


Sau một thời gian, ông bắt đầu có những khách hàng thân quen và danh tiếng của xưởng cũng dần được vang xa.

“Làm việc với những chiếc đồng hồ cổ sẽ khiến bạn khó chịu một điều đó là bạn không được làm những thứ mới mẻ. Bạn phải tôn trọng người thợ đã làm ra chiếc đồng hồ này. Vậy nên tôi dành thời gian ban ngày để tạo nên những chiếc đồng hồ mới độc nhất vô nhị, còn đam mê phục chế đồng hồ tôi dành cho những lúc rảnh rỗi.”

Danh tiếng của ông càng lúc càng van xa, khoảng năm 1977, ông đã làm những chiếc đồng hồ có chức năng perpetual calendar hay minute repeater cho nhiều hãng như Breguet, Vacheron Constantin, Chaumet và Piaget. Và tới khi Yves Sandoz – một triệu phú và cũng là một nhà sưu tập đồng hồ - biết tới Parmigiani, ông đã quyết định đầu tư cho xưởng đồng hồ nhỏ bé này. Được sự hậu thuấn của Yves Sandoz, Parmigiani thành lập hãng Parmigiani Fleurier vào năm 1996.


Chiếc Tonic Capitole (trên) được gợi cảm hứng từ chiếc đồng hồ bỏ túi Perrin Frères (dưới)

Chỉ cần nhìn vào hai chiếc đồng hồ ở trên, bạn cũng có thể đoán được điểm đặc trưn của Parmigiani Fleurier. Một chiếc đồng hồ bỏ túi Perrin Frères được sản xuất từ thế kỷ 19 đã khơi gợi cảm hứng làm để làm ra chiếc Toric Capitole. Chiếc Toric Capitole sử dụng một bộ máy được sản xuất in-house hoàn toàn. Số chỉ giờ được gắn trực tiếp lên kim, và chiếc kim này sẽ chạy từ trái qua phải để chỉ số phút.

Năm ngoái, hãng còn cho ra một phiên bản thử nghiệm của mẫu đồng hồ Ovale Pantographe với kim giờ và kim phút có thể kéo dài và thu ngắn lại, những chiếc kim này sẽ chạy trên mặt đồng hồ hình oval. Chiếc đồng hồ này cũng được khơi gợi cảm hứng từ một chiếc đồng hồ bỏ túi có mặt oval được sản xuất từ thế kỷ 18, được Parmigiani khôi phục lại vào năm 1997.


“Những chiếc kim này sẽ tốn rất nhiều năng lượng để chạy, nên chúng tôi phải tìm cách để cho chiếc đồng hồ có thể hoạt động hiệu quả nhất. Chúng tôi dùng titan để giảm trọng lượng của từng chiếc kim. Việc tìm hiểu quá khứ cũng giúp chúng tôi rèn luyện tay nghề rất nhiều, và tôi có thể chắc chắn một điều rằng: sẽ có ngày càng nhiều những chiếc đồng hồ sản xuất trong tương lai được gợi cảm hứng từ những chiếc đồng hồ cổ.”, Parmigiani cho biết.
Nguồn:
WatchTime
 

Bài viết cần bạn xem thêm

KIẾN THỨC TỔNG HỢP VỀ DÂY ĐỒNG HỒ
Đồng hồ handmade không còn xa lạ với mọi người. ngoài yếu tổ thẩm mỹ, sự trau chuốt trong từng sản phẩm, sự độc đáo tính chất cá tính được thể hiện rất rõ nét trong từng sản phẩm.
Ngoà ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top