[Thủ Thuật] Cách cài đặt ứng dụng trên Windows Store lên thẻ nhớ ngoài

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đợt cập nhật lớn của Windows 10 trong tháng 11 vừa qua đã cho phép người dùng có thể cài đặt một ứng dụng bất kì trên Windows Store vào một thẻ nhớ ngoài, một USB hoặc bất kì ổ cứng gắn ngoài nào mà máy tính có thể nhận diện được.


Thật ra chiêu này đã có trên Windows 8 từ lâu (phải dùng một số thủ thuật nhỏ) nhưng đến Windows 8.1 thì nó đã bị gỡ bỏ. Và Windows 10 đã đón nó trở lại, điều này thật sự là một thuận tiện lớn cho những người dùng nào đang sở hữu các thiết bị chạy Windows 10 có bộ nhớ khiêm tốn.

Trước hết, người dùng cần phải có một chiếc thẻ SD (có thể dùng microSD đi kèm với một adapter để biến thành SD) phù hợp với nhu cầu sử dụng. Giá thành của các loại thẻ SD và microSD hiện nay có thể nói là rẻ, tầm 200.000 thì bạn đã có được 1 thẻ microSD 16GB Class 10 rồi. Sau khi đã lựa chọn được thẻ nhớ ưng ý thì hãy làm theo các bước sau…

1 – Cài đặt ứng dụng vào thẻ SD

Truy cập vào System -> Storage trong mục Settings. Nếu máy đã nhận diện được thẻ SD thì bạn sẽ thấy nó hiện ra trong danh sách.


Kéo xuống phía dưới và chọn mục “New apps will save to” trong mục Save locations. Chọn thẻ SD của bạn và click Apply.


Bạn cũng có thể chọn nơi lưu trữ của các tài liệu mới, file nhạc – file hình ảnh – file video.

Giờ thì truy cập vào Windows Store và cài đặt bất kì ứng dụng nào bạn cần. Windows sẽ cài đặt ứng dụng đó vào thẻ SD, tiết kiệm không gian lưu trữ trên ổ đĩa cứng.

2 – Cách di chuyển các ứng dụng đã cài đặt sang một nơi lưu trữ khác

Rất tiếc là Microsoft chưa cho phép người dùng thực hiện điều này, họ khuyên người dùng làm như sau: trước tiên là gỡ ứng dụng, sau đó là cài đặt lại ứng dụng đó vào trong thẻ SD.

Để gỡ một ứng dụng trong Windows 10 thì bạn hãy truy cập vào Start Menu và click chuột phải vào ứng dụng cần gỡ. Bạn cũng có thể giữ chuột trái trong vài giây để hiện ra một menu có chứa nhiều tùy chọn, bạn hãy chọn Uninstall.


Sau đó hãy quay lại Windows Store, tìm kiếm ứng dụng vừa được gỡ rồi chỉ việc cài đặt bình thường. Nếu bạn đã thiết lập nơi lưu trữ ứng dụng mới là thẻ SD ở bước 1 phía trên thì lần này ứng dụng đó sẽ nằm yên trong thẻ SD.


3 – Lưu ý

- Nếu bạn tháo thẻ SD ra khỏi máy thì những ứng dụng bạn đã cài đặt sẽ không thể hoạt động được.

- Nếu bạn muốn thay đổi nơi lưu trữ ứng dụng thì chỉ việc quay lại bước 1 ở trên và chọn This PC, tuy nhiên các ứng dụng bạn đã cài đặt trên thẻ SD sẽ không được nhận diện và bạn chỉ có duy nhất 1 cách là làm theo bước 2 nếu bạn muốn tiếp tục dùng các ứng dụng đó.

Hạ Thiên
(How-To-Geek)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Với đội ngũ chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm về phát triển hệ thống quản lý sản xuất lớn, nhỏ trên khắp Việt Nam. Mong muốn hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ có nhiều cơ hội áp dụng công nghệ ERP tiên tiến và số hoá doanh nghiệp dễ dàng hơn, Cloudify cu ...
Top