[Thủ Thuật] Tăng tốc máy tính chạy Windows

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Theo thời gian, cỗ PC của chúng ta sẽ chậm dần vì nhiều lí do: phần cứng “tuổi già sức yếu”, cài đặt quá nhiều chương trình dẫn đến phát sinh nhiều file rác, chương trình nâng cấp và yêu cầu phần cứng cao hơn, bị nhiễm virus và malware, v.v… Bạn không nên lo lắng nhiều vì đây là chuyện thường ngày mà bất kì ai sử dụng PC cũng từng gặp phải vài lần. Và đây là các cách mà bạn có thể thử để lấy lại vẻ phong độ cho cỗ PC của bạn.


1 – Tìm những chương trình ngốn phần cứng


Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho máy của bạn chạy ì ạch như rùa vậy. Nếu đột nhiên máy bạn chạy chậm lại thì có thể là một chương trình nào đó đang chiếm tới 99% CPU hoặc hơn 70% RAM chẳng hạn. Hoặc là một chương trình khác đang bị thiếu bộ nhớ thì nó sẽ swap với bộ nhớ ảo trên đĩa cứng.

Để tìm và phát hiện ra thủ phạm của việc này, bạn hãy mở Task Manager lên (bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc cho lẹ). Trên Windows 8 – 8.1 – 10 thì Task Manager được thiết kế lại và hiển thị những thông tin cần thiết một cách chi tiết hơn phiên bản của nó trên Windows 7. Click vào CPU, Memory và Disk để xem danh sách các chương trình nào đang chiếm dụng phần cứng của máy. Và nếu có ứng dụng nào đó đang ngốn quá nhiều phần cứng, bạn hãy End Task nó. Hành động này sẽ đóng chương trình đó ngay lập tức nhưng nếu bạn đang trong phiên làm việc với nhiều dữ liệu thì chúng sẽ bị mất (trừ khi chúng có tính năng restore như Chrome chẳng hạn).

2 – Đóng các chương trình ở khay hệ thống


Nhiều chương trình ẩn mình dưới khay hệ thống hoặc khu vực thông báo. Chúng thường được khởi động lúc Windows đã hoàn tất quá trình đăng nhập, chúng chạy nền nên ẩn mình trong biểu tượng hình mũi tên ở góc dưới bên phải màn hình. Click vào, bạn không cần đến chương trình nào thì hãy thoát chương trình đó.

3 – Vô hiệu hóa các chương trình được khởi động cùng Windows


Tốt hơn hết là “tiên thủ hạ vi cường”, vô hiệu hóa một số chương trình và ngăn không cho chúng khởi động cùng Windows để tiết kiệm RAM và CPU cũng như tăng tốc quá trình khởi động nữa.

Windows 8 – 8.1 – 10 đều được trang bị công cụ này trong Task Manager. Khởi động Task Manager, chuyển sang tab Startup và vô hiệu hóa các chương trình bạn thấy không cần thiết.

4 – Tắt các hiệu ứng hoạt họa


Windows sử dụng các hiệu ứng hoạt họa để tăng thêm vẻ bắt mắt cho giao diện của mình và các hiệu ứng này cũng có thể khiến cho cỗ PC của bạn bị chậm đi.

Để tắt các hiệu ứng này thì bạn hãy bấm tổ hợp phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào nút Start và chọn System. Tiếp tục tới mục Advanced System Settings ở phía bên trái, chọn Settings ở dưới mục Performance. Nếu bạn không cần bất kì một hiệu ứng hoạt họa nào thì hãy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa chúng, bạn cũng có thể chọn mục Custom để vô hiệu hóa những mục không cần thiết và giữ lại những mục bạn thích.

5 – Làm cho trình duyệt web nhẹ hơn


Ngày nào mà bạn chẳng phải dùng đến trình duyệt web đúng không, dù là giải trí hay là vì công việc. Ý tưởng dùng extension hoặc add-on để phục vụ cho nhu cầu của mình là rất tuyệt vời vì những chức năng mà chúng mang lại, tuy nhiên nếu bạn dùng quá nhiều thì dĩ nhiên là trình duyệt web của bạn sẽ “lờ đờ” rồi.

Truy cập vào trình quản lí extension (nếu bạn dùng Chrome) hoặc add-on (nếu bạn dùng Firefox) rồi gỡ bỏ những thứ bạn không dùng đến hoặc rất ít khi dùng. Bạn cũng nên bật tính năng click-to-play (các đoạn quảng cáo hoặc video chỉ được play khi bạn click vào) để ngăn Flash load các nội dung không cần thiết rồi làm tốn RAM, tốn CPU.

6 – Quét Malware và Adware


Một ngày đẹp trời, bạn phát hiện thấy trong máy mình có nhiều chương trình lạ hoắc. Bạn google, bạn phát hiện ra những chương trình đó gọi là Adware (những chương trình của các công ty quảng cáo nhằm theo dõi hoạt động của bạn). Bạn điên đầu tìm cách giải quyết nhưng chẳng thấy hiệu quả…

Hãy dùng Malwarebytes và AdwCleaner để truy tìm và tận diệt những thứ đáng ghét này.

7 – Dọn dẹp ổ cứng


Tất nhiên là ổ cứng sẽ bị chậm lại khi nó phải chứa quá nhiều dữ liệu rồi. Bạn có thể dùng tính năng Disk Cleanup có sẵn của Windows hoặc muốn chuyên nghiệp hơn thì dùng CCleaner, độ phổ biến của Ccleaner thì tôi không cần phải nói nữa rồi đúng không.

Download CCleaner tại đây: http://filehippo.com/download_ccleaner/

8 – Chống phân mảnh ổ cứng


Hừm, điều này cũng không thật sự cần thiết trên các phiên bản Windows hiện đại như 8.1 hoặc 10. Các phiên bản này sẽ tự động chống phân mảnh dữ liệu, tất nhiên sẽ ở dưới dạng chạy nền. Và các ổ cứng thể rắn SSD (Solid State Drive) thì chúng không cần phải chống phân mảnh.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng ổ cứng HDD (Hard Disk Drive) thông thường và bạn cài đặt nhiều game với dung lượng lên đến hàng chục GB thì việc chống phân mảnh là cần thiết. Dữ liệu của bạn sẽ bị phân tán khắp nơi trên ổ cứng vì Windows không kịp gộp chúng lại, lúc này cần đến các Defragmenter (chương trình chống phân mảnh). Bạn có thể sử dụng Disk Defragmenter mặc định của Windows, nếu không thích thì các lựa chọn sau cũng sẽ rất tốt cho bạn:

UltraDefrag: http://ultradefrag.sourceforge.net/en/index.html?download

Defraggler: http://filehippo.com/download_defraggler/

9 – Gỡ bỏ các chương trình cũ không dùng đến


Không dùng nữa thì vương vấn làm chi, gỡ ra cho khỏe, gỡ ra để lấy lại dung lượng trống cho ổ cứng chứ. Mặc định thì Windows có tính năng Uninstall Programs nhưng thật sự là nó vô dụng lắm, tốt nhất là bạn nên dùng Revo Uninstaller Pro để gỡ tận gốc vì chương trình này sẽ truy tìm tận cùng các khóa registry của chương trình bị gỡ và không để lại bất kì dấu vết nào sau khi gỡ xong.

10 – Reset PC/Cài đặt lại Windows


Đây là giải pháp cuối cùng nếu bạn đã thử hết các cách trên và không có hiệu quả. Thật ra từ Windows 8 trở đi thì Microsoft đã trang bị một tính năng mới có tên là Reset PC, tính năng này sẽ giúp bạn không tốn thời giờ cài lại Windows của mình nữa. Bạn có thể giữ lại các file của mình và hệ thống của bạn sẽ trở nên sạch sẽ, tinh khôi.

11 – Nâng cấp phần cứng

Nếu phần cứng trong máy bạn đã có nhiều năm tuổi đời và điều kiện tài chính cho phép, bạn hãy tiến hành nâng cấp. Với laptop thì chỉ thay được RAM và ổ cứng (VGA và CPU thì rất ít mẫu laptop hỗ trợ nâng cấp), còn với desktop thì nâng cấp thoải mái. Nhiều người trong chúng ta khó phân biệt được tốc độ của CPU và card đồ họa thế hệ mới nhưng với RAM và ổ cứng mới thì họ hoàn toàn có thể nhận biết được rõ ràng.

Hạ Thiên
(Thông tin, hình ảnh: How-To-Geek)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

E có mở topic này :
ko liên hệ đc winer để giao dịch .BQT cho e xin hướng xử lý .
Top