Thủ thuật xem video online không cần Flash

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Như các bạn đã biết là trong thời gian qua, Flash là một công cụ quan trọng với tất cả chúng ta nhưng đồng thời chính bản thân nó cũng tiềm ẩn rất nhiều lỗi bảo mật từ nhỏ đến lớn. Rất nhiều vụ tấn công đã cùng lợi dụng lỗ hổng zero-day của Flash và người dùng đã bị thiệt hại rất là nhiều.


Sau nhiều bê bối và tai tiếng như vậy, mặc dù Adobe liên tục đưa ra các bản patch để sửa lỗi nhưng cộng đồng công nghệ trên toàn thế giới đang dần có xu hướng tẩy chay Flash. Có nhiều người còn tuyên bố rằng tương lai của Flash đang dần đi đến hồi kết.

Thật vậy, lấy ví dụ đơn giản nhất là trang web YouTube. Ngày trước nếu muốn xem video trên YouTube thì bạn phải cài đặt sẵn Flash trong máy, nhưng bây giờ thì chuyện đó đã cũ rồi. YouTube đã hoàn toàn chuyển sang nền tảng HTML5 – nền tảng này vượt trội hơn Flash rất nhiều.

Nếu bạn cảm thấy Flash không còn cần thiết cho mình nữa và vẫn muốn xem video ở các trang web thì hãy tham khảo các cách dưới đây.

Chuyển đổi sang một trình duyệt web mobile không có Flash


Ngày trước Flash cũng len lỏi xuất hiện trên Android nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi lại biến mất khỏi thị trường. Bây giờ thì các phiên bản mobile của các trình duyệt như Firefox, Chrome, Safari, Opera đều không sử dụng flash nữa mà chuyển sang sử dụng HTML5 khi render các trang web có video.

Thủ thuật này không hẳn là thành công ở tất cả các trang web nhưng sẽ có tác dụng đối với nhiều trang web hiện đại. Những trang web này sẽ chuyển sang sử dụng các player HTML5 thay vì Flash như trước đây – đơn cử như YouTube và Netflix.

Thủ thuật này rất đơn giản, chỉ cần thêm chữ m. đằng trước trang web của bạn cần xem. Ví dụ như trang YouTube thông thường sẽ có địa chỉ https://youtube.com thì bây giờ bạn hãy đổi thành https://m.youtube.com. Bạn đã truy cập vào phiên bản mobile của trang YouTube rồi đó.

Thay đổi User Agent của trình duyệt web


Chúng ta có thể hiểu đơn giản User Agent giống như 1 tấm thẻ ID của trình duyệt web vậy, ở đó các server của trang web sẽ nhận diện chính xác trình duyệt chúng ta đang sử dụng. Ví dụ như bạn đang dùng phiên bản Firefox trên nền Windows thì server sẽ biết rằng đó là Firefox trên Windows. Các server này gửi các trang web khác nhau đến các thiết bị khác nhau, dùng phiên bản trên PC sẽ khác hơn một chút so với phiên bản mobile chẳng hạn.

Và để xem video mà không cần Flash thì bạn chỉ cần thay đổi User Agent thôi. Hãy cài đặt extension có tên là User Agent Switcher (có mặt cả trên Firefox và Chrome), còn trên Safari thì bạn có thể tham khảo thêm tại đây: http://www.howtogeek.com/211961/how-to-change-safaris-user-agent-in-os-x/

Bạn cũng có thể tăng tốc quá trình này một chút bằng cách setup một danh sách các trang web mà extension sẽ tự động thay đổi User Agent mỗi khi bạn truy cập. Nếu bạn thường xuyên truy cập một trang web xem video nào đó mà không muốn có Flash kèm theo thì đây là một lựa chọn cực kì tuyệt vời, có thể thay đổi để trang web nhận diện thiết bị của bạn là một chiếc iPad chẳng hạn.


Riêng trình duyệt Safari thì có một điểm khá thú vị là hỗ trợ tổ hợp phím tắt để thay đổi User Agent. Để bật tính năng này thì bạn hãy truy cập vào System Preferences, chọn Keyboard rồi chọn tiếp Shortcuts. Ở dưới mục App Shortcuts thì click vào nút + để thêm một shortcut mới, chọn tiếp Safari.
Lưu ý
  • Các thủ thuật nói trên không phải lúc nào cũng có tác dụng vì còn phụ thuộc rất nhiều vào trình duyệt web mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn thử trên Firefox mà không được thì hãy chuyển sang Chrome và ngược lại.
  • Một số trang web sẽ từ chối không cho bạn xem video nếu bạn không có Flash, đây là những trang web đã cũ kĩ và lỗi thời. Ví dụ như bạn xem trang Hulu mà không muốn cài Flash nhưng trình duyệt không chấp nhận, khi ấy bạn có thể truy cập vào Windows Store để cài ứng dụng riêng của Hulu nếu bạn đang dùng Windows 8 – 8.1 – 10.
Hạ Thiên
(How-To-Geek)​
 

khong_co_tien

Khố rách áo ôm
GẮN KẾT
Đúng là máy mình không có flash nên không coi online được, để làm thử. Cảm ơn bác nhé :)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Thiết kế website ngày này đã trở thành một công cụ hữu dụng để quảng bá và phát triển thương hiệu. Tạo được một website hoàn hảo về mặt nội dung cũng như bố cục trình bày sẽ ...
Top