Tích hợp hay chuyên dùng?

TieuHoangTu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em hiện đang đi theo khuynh hướng Chuyên Dùng.

Theo em nghĩ, nếu tích hợp máy ảnh số (and/or máy quay film), điện thoại (GSM hay CDMA), PDA, MP3 player vào chung một thiết bị thì những tính năng riêng sẽ không thể hoạt động tối ưu. Hay tệ hơn, những tính năng đó sẽ bị ảnh hưởng đến sự hoạt động của những thiết bị khác.

Một ví dụ nhỏ: nếu đang xài PDA thì hết pin, làm sao gọi điện thoại? Hoặc đang cần gửi gấp một file tài liệu thì lỡ điện thoại hết pin, làm sao đây?

Hơn nữa, một thiết bị tích hợp như vậy, khi bị hư hoặc có vấn đề, thì những tính năng khác coi như...xong. Chưa kể lỡ bị ... mất, thì những appoinments hoặc những bức ảnh mình đã chụp được hoặc thông tin mình lưu trên điện thoại-PDA xem như... mất hết.

Mà nếu chúng ta có được một thiết bị đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật của các chức năng kia, như chụp ảnh với độ phân giải 3.0MP, bộ xử lý trên 500MHz, hoặc cần một bộ nhớ lớn để lưu trữ những file nhạc, thì giá cả của thiết bị đó sẽ ... trên trời.

Nên em đang đi theo khuynh hướng chuyên biệt, cái gì ra cái đó, nên hơi lỉnh kỉnh, nội ba cái adapter của mấy cục pin cũng phiền phức...

Các anh chị có ý kiến gì về vấn đề này, xin chia sẻ với em!
 

maianhtungsten

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ý kiến của bạn hoàn toàn hợp lý và trùng khớp với ý kiến của mình. Mình đã từng sử dụng O2 XDAI rồi, tất nhiên vấn đề tích hợp điện thoại là rất hay, nhưng bạn thử nghĩ xem có rất nhiều PDA nhưng tích hợp Phone thì lại quá ít ỏi trong số đó. Hết Pin đó là vấn đề hết sức lan giải, mình phải luôn cầm theo sạc và hạn chế sử dụng cho đỡ tốn pin vì tích hợp cả điện thoai lỡ hết Pin thì hết liên lạc, tất nhiên mình đang thảo luận về chiếc máy của mình đang dùng rất yếu vì không có Pin dự phòng, hết pin tất nhiên là phải hardreset lại!

Vấn đề thứ hai: Theo ý kiến chủ định của mình thì 1 chiếc PDA tích hợp Phone bao giờ cũng chạy kém ổn định hơn 1 chiếc PDA truyền thống, điều này mình đã thử dùng với vài dòng máy như O22, O22s. Khi mình chuyển qua dùng thử chú Ipaq 4350 thì mình thấy hoàn toàn ổn định và chạy rất nhanh, không biết các bác có kinh nghiệm nghĩ sao về điều này nhỉ?

Còn nếu PDA có chụp hình chỉ là chụp chơi thôi, theo mình nghĩ nó chỉ phục vụ cho việc add contrac mà thôi.

Tất nhiên đây chỉ là ý thích của mình, thích dùng 2 tay 2 súng vẫn khoái hơn, vì Pin điện thoại bao giờ cũng tính theo ngày còn PDA thì chỉ tính theo giờ mà thôi
 

ducga

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói chung là tùy theo sở thích mỗi người một khác bác ạ. Còn Pocket PC nhiều hơn Pocket PC Phone chỉ là hồi xưa thôi, như dạo gần đây nhất thì Pocket PC Phone ra nhiều hơn Pocket PC. Bắt đầu từ đợt O2s ra thì Pocket PC chỉ có HP ra dòng hx 2700,2400 và 2100 còn Dell vẫn chưa fát triển gì từ dòng Dell Axim X50v của mình. Các hãng khác cũng không thấy động tĩnh gì. Trong khi đó PPC Phone đã có thêm các hãng ETEN, BenQ, SAMSUNG, AnexTek,.... 1 fần trong đó có lẽ do PPC đã đạt tới "đỉnh" so với PPC Phone từ rất lâu, đó là các dòng VGA PPC với Processor khủng như Hx4700, Fujitsu SE Loox720,Dell Axim X50v.
 

lampham

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi có ý kiến khác:
Do yêu cầu công việc thường không có mặt tại văn phòng, 1 thiết bị tích hợp kỹ thuật số (PDA) cho mình là cần thiết, tôi có thể chứa được rất nhiều thứ trên đó.
1. Vấn đề điện thọai của PDA tôi thấy cũng ổn, nghe gọi bình thường.
2. PDA thì không phải bàn. Nếu cài quá nhiều soft, hết bộ nhớ thì em PDA bị treo là thường.
3. Máy ảnh số, quay phim số chất lượng tuy có tệ nhưng tạm chấp nhận được (chỉ sử dụng trong những lúc cần thiết), đâu phải lúc nào các bác ra đường cũng mang em Digi cam theo.
4. Pin của PPC điều này cũng không phải bàn, quá ẹ, lỡ tay chọt nhiều lắm khi ngồi khóc luôn vì hết pin. Dù rằng như thế nhưng được chọt nó có cảm giác tái tê mà, cũng đành chịu vậy.

Đầu tư đủ bộ thì quả là tốn kém và tùy vào điều kiện của mỗi người nữa.
Vài ý kiến cũng muốn chia sẻ cùng các bác.
 

maianhtungsten

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
To ducga: Bác được dùng thử nhiều máy rồi cho em hỏi nhé: Liệu chiếu Pocket PC thuần túy có chạy tốt hơn không so với 1 chiếc Pocket PC có tích hợp Phone, vì em có dùng thử vài chú có cùng cấu hình(chỉ tương đương thôi) em có cảm nhận Pocket PC + Phone chạy mất ổn định và chậm hơn nhiều so cấu hình, có lẽ nó luôn phải chạy thường trực phần mềm T-mobile chăng?
 

oh_my_god

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đúng là PPC-Phone luôn chạy thường trực Radio quản lí sóng nên phần nào làm giảm tài nguyên của máy. Tuy nhiên đối với 0II2 thì em thấy việc này không đáng kể, máy vẫn hoạt động trơn tru, mạnh mẽ như các loại PPC như h2215, h4150 (cùng 1 loại chip). Về việc tich hợp all in one hay 2 tay 2 súng (có thể hơn) đều tùy vào sở thích và điều kiện của mỗi người. Đối với em thì 2 tay 2 súng là tuyệt nhất:
+ 1 tay là PPC hay Palm
+ tay còn lại là SM Smartphone
 

genesis

GẮN KẾT
Ủng hộ quan điểm 2 tay hai súng, O2i và một con Motor V3 chẳng hạn, tớ dùng mini mà thỉnh thoảng vẫn nhớ điện thoại da diết. Nhưng nếu không tích hợp phone thì cũng hơi chán nhỉ? (Nhất là với mini).

Laptop thì nhỏ đi, còn PPC lại đang to dần lên, sợ đến lúc nào đó lại úp cả cái Laptop Vaio T52 10'' vào tai để alố thì mót xì mai lắm nhỉ???
 

thaiphong82hp

GẮN KẾT
Nói chung quy lại cũng là do nhu cầu và sở thích thôi các bác ạ. Dân amatơ như em mà hai tay hay súng chắc chịu không nổi quá, đi đâu mà đánh quần sọoc chắc vứt em PPC ở nhà luôn.
 

TieuHoangTu

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Em cũng thử xài cái O2S, nhưng mỗi tội là nó xử lý công việc cứ rề rề, chậm hẳn so với cái X50v em đang xài bây giờ, mặc dù tốc độ xử lý không chênh nhau lắm.

Quan điểm tích hợp hay chuyên dùng đúng là mỗi người mỗi ý. Ở VN mình thì chắc dòng multiprupose-device mới xuất hiện nên được nhiều người chú ý và cho là sành điệu, nhưng em nghĩ, càng đi vào sành điệu và chuyên nghiệp, thì người ta lại càng muốn tách rời những purpose đó ra. Em cũng chưa có dịp được đi nhiều nơi khác, nên em không biết xu hướng ở những nơi khác thế nào, chứ ở Hàn quốc, nó chỉ tích hợp cao lắm là 2 tính năng vô một thiết bị, phổ biến nhất là phone-mp3 player, hoặc phone-camera, chứ xu hướng "O2" như ở VN thì em không thấy được chuộng cho lắm.

Suy cho cùng, thì vấn đề năng lượng là cần phải giải quyết. Tới khi nào đó, như anh genesis gì đó nói, úp cái VaioT52 vô tai mà nghe nhạc thì quá tuyệt, quan trọng là nghe được bao lâu... nhỉ...
 

hanhpn

Hạnh Phúc Nhất
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Theo cá nhân em, quan điểm tích hợp hay phân rã chuyên biệt là tùy thuộc vào từng người. Trên thực tế, nói chung những người chơi đồ chuyên nghiệp thường chọn xu hướng chuyên biệt, cái gì đi cái đấy. Nếu anh thích nghe nhạc và bắt đầu vào thế giới high-end thì ở đó không có các bộ compact để người nghe chọn. Amplifier bóng đèn điện tử, loa front, center, subwoofer, rear... nên chọn theo từng hãng khác nhau. Ngay cả Tact, amplifier digital mới ra cũng nên chọn các hãng loa khác nhau như tannoy, denon... để nghe (JBL hay Bose cũng tầm thường thôi).

Xu hướng đồng bộ nhiều chức năng trong một vật dụng đang là xu hướng mới hiện nay. Chất lượng của các hệ thống ngày càng được cải thiện. Nếu nhu cầu của anh là xử lý công việc văn phòng, calender, task, thỉnh thoảng check những văn bản (read-only là chính) của người khác gửi cho, mail, sms, mms, đọc vài câu chuyện, chơi vài games... thì việc sử dụng ppc-phone là rất tiện. Pin ít thì cũng giống như dùng laptop thôi. Thử hỏi có laptop nào có pin dùng liên tục được 5h không trừ các loại laptop quân sự hoặc thiết kế đặc biệt? Như vậy, ta đừng đánh đồng giá trị của từng loại với nhau.

Tất nhiên, đối với dân văn phòng thì việc sử dụng 5 cục trong túi (VD: 01 ppc, 01-02 điện thoại, 01 ipod, 01 máy ảnh KTS) là cực kỳ dở hơi rùi.

Một vài ý kiến đóng góp
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top