Tiểu sử đèn pin MAGLITE và dao Victorinox.

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Chào các bạn,

Thấy trên HHVN có nhiều bạn bán đèn pin MAGLITE và dao Victorinox, các bài liên quan đến kỹ thuật cũng như "mổ" đèn ra xem bên trong nó có gì cũng đều có cả nhưng tiểu sử đèn pin MAGLITE thì chưa có.


Trước đây, đèn pin chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn do chất lượng quá kém. Anthony Maglica nhìn thấy những khuyết điểm này, ông đã tận tâm nghiên cứu, sửa đổi và cuối cùng chế tạo thành công loại đèn pin hoản hảo nhất : đèn pin MAGLITE.

Anthonny Maglica sinh ra ở Mỹ và trưởng thành ở Châu Âu. Năm 1950, ông trở về Mỹ và mang theo vốn kiến thức về tạo máy công nghiệp, lòng say mê và tính kiên nhẫn. Với số vốn 125$, trong một nhà để xe của ông, ông đã phát minh ra nhiều loại máy móc mới được các nhà sản xuất hoan nghênh. Nhưng niềm say mê tìm tòi của ông vẫn là cải tiến chiếc đèn pin nhiều thiết sót, vì đó là sản phẩm cần thiết cho mọi nhà , mọi ngành.

Chiếc đèn pin Maglica cần có là chiếc đèn có độ chiếu sáng cao, gọn đẹp và bền chắc. Qua nhiều năm nghiên cứu chế tạo, thất bại rồi thành công, ông đã tìm ra loại nguyên liệu tốt nhất cho vỏ đèn. Đó là loại nhôm máy bay : nhẹ nhưng rất cứng. Chiếc đèn ông chế tạo có vỏ được xi trong và ngoài, bóng đèn có độ sáng cao, thời gian sử dụng dài và nhất là sử dụng được trong mọi điều kiện thời tiết ( mưa, gió, bão ... ) vì bên trong được bảo bệ bằng loại vòng đệm ( zoăng ) cao su bền nhất. Năm 1979 xí nghiệp Maglite chính thức ra đời trong sự hoan nghênh nhiệt tình của người tiêu dùng Mỹ và khắp thế giới.

Tất cả các bộ phận của đèn pin đều được sản xuất tại Mỹ trong một xí nghiệp rộng 250.000m2 gồm 500 công nhân. Mặc dù giờ đây Anthony đã trở thành ông chủ lớn nhưng ông vẫn làm việc không ngừng, nghiên cứu những kiểu mẫu mới cho loại đèn pin MAGLITE

Năm 1982, đèn pin xạc ra đời với độ sáng gấp 30.000 lần độ sáng của đèn cầy và nạp điện được 1.000 lượt. Đây là một thành công lớn của Maglica.

Năm 1984, loại đèn gọn nhẹ 2 pin AA thật tiện dụng được giới thiệu.

Năm 1987, ông thiết kế mẫu đèn 2 pin AAA nhỏ gọn hơn.

Năm 1988, đèn Solitaire cực nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay và vẫn giữ được độ sáng tối đa.

Anthony Maglica là người tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp đèn pin, một tấm gương nổi bật của lòng nhẫn nại. Ngày nay, chiếc đèn pin MAGLITE đã trở thành sản phẩm phục vụ đắc lực cho ngành cảnh sát, cứu hỏa, khoa học , trong lĩnh vực an ninh bảo vệ và gia đình...

Đèn MAGLITE được liệt kê là một trong 100 sản phẩm hàng đầu cảu nước Mỹ, được bảo vệ bản quyền

Anthony Maglica và chiếc đèn pin MAGLITE là những bước tiến thành công bằng sự cải tiến trên tinh thần ganh đua sáng tạo, rất xứng đáng với danh hiệu " sản phẩm bất tử " của nước Mỹ.

Dao Victorinox


http://danang-upload.dng.vn/images/90wt7gj921omkovz1vzb.jpg
Dao tích hợp rất nhiều dụng cụ.

Trên thị trường hiện nay, nhắc đến dao xếp là người tiêu dùng sành điệu nghĩ ngay đến Victorinox - một nhãn hiệu Thụy Sĩ nổi tiếng được các loại dao xếp giá rẻ của Trung Quốc sao chép kiểu dáng và tính năng.

Victorinox là một doanh nghiệp gia đình ra đời vào năm 1884. Con dao xếp của hãng này xuất hiện từ năm 1891, khi quân đội Thụy Sĩ đưa vào các khẩu phần ăn đóng hộp và một khẩu súng mà người sử dụng có thể tháo và ráp bằng một chiếc tuốc-nơ-vít. Thế là quân đội nước này đã ký với Victorinox hợp đồng đầu tiên sản xuất con dao xếp có một lưỡi dao, một cái tuộc nơ vít và một cái dùi để khâu da yên ngựa.

Trải qua thời gian, dao xếp Victorinox được bổ sung thêm nhiều chức năng, phụ tùng, hiện có tới hơn 100 kiểu khác nhau. Những tính năng mà người ta "tích hợp" vào trong nó dường như đủ để thỏa mãn tất cả những đòi hỏi khi người đàn ông muốn thể hiện tài ứng biến của mình trong sinh hoạt đời thường cũng như trong vui chơi giải trí.

Con dao mới nhất hướng tới công nghệ tin học của hãng là Swissmemory. Ðây là loại có thêm thẻ nhớ di động 64MB (tại Pháp hiện nay là 60 Euro) hoặc 128MB mà nhờ đó, bạn có thể lưu trữ những hình ảnh kỷ niệm cũng như những mã số cá nhân. Con dao này còn có bút để ghi chép, có đèn led, đồ giũa móng tay, kéo, tuốc-nơ-vít và nặng có 33g. Một số dao khác còn có cả la bàn, đồng hồ điện tử?

Ở Việt Nam, Victorinox chính thức trở lại từ năm 1996. Tuy nhiên cho đến nay, nhiều sản phẩm vẫn chưa có mặt tại thị trường Việt Nam. Theo thông tin từ nhà phân phối Victorinox, hai sản phẩm đang được chuộng nhất là loại dao Spartan gồm 12 chức năng, giá 256.000đ và Climber 14 chức năng, giá 399.000đ. Loại đắt tiền Swisschamp 33 chức năng, giá 1.141.000đ được bán trung bình mỗi tháng khoảng 10 chiếc.

Dao xếp Victorinox có một đặc điểm làm yên lòng người tiêu dùng khó tính là nó được bảo hành vĩnh viễn, với điều kiện là hư hỏng không do lỗi sản xuất và sử dụng đúng với mục đích của từng chức năng.

Thép sử dụng làm dao là loại đặc biệt, được trui luyện theo kỹ thuật xưa trước khi đúc. Các kỹ sư chế tạo của Victorinox đã dày công nghiên cứu hàng trăm loại dao phù hợp để phục vụ cho các xí nghiệp công nghiệp, các công ty chế biến thực phẩm, thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn và sử dụng trong gia đình...

Để “ra đời”, một con dao Victorinox phải trải qua ít nhất 11 công đoạn và kéo dài trong 7 ngày. Từ thép tấm, các nghệ nhân cắt bằng máy để định hình rồi đem vô lò rèn mài cho các cạnh thẳng, sau đó mài lưỡi bén, đánh bóng, in logo công ty, vô cán, hoàn chỉnh... Trong đó khâu rèn là quan trọng nhất, được đúc kết từ hàng trăm năm kinh nghiệm giống như của những người thợ rèn có bí quyết luyện thép, rèn kiếm cho các vị vua hay những võ sĩ Samurai Nhật Bản ngày xưa. Đối với sản phẩm Victorinox, từ mũi dao, lưỡi dao, cán dao đều được chú ý trong từng chi tiết để phục vụ tốt nhất theo công năng của người sử dụng. Cán dao được làm bằng nhiều chất liệu, như loại gỗ quý Rosewood, nhựa polypropylene, Fibrox hoặc nhựa diệt khuẩn Microban; thiết kế chắc chắn để bảo đảm an toàn và độ vững khi sử dụng. Đối với tất cả sản phẩm của mình, Victorinox áp dụng chính sách bảo hành suốt đời. Ngoài ra Victorinox còn có đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho công việc chế biến thức ăn khác.

(Sưu tầm trên Internet)


 

hah

Em là tôi mà tôi vẫn là..
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mình k rành về đèn pin nhưng có sưu tầm chút ít về victorinox penknife. Thông tin bác Lam Sơn đưa ra rất bổ ích. Chỉ xin đính chính tí xíu là cái hình của bác là con Wenger giant knife cũng của Thụy sĩ. Con này lập kỷ lục vì có nhiều chức năng nhất. Rất đáng để sưu tầm. Nhưng cá nhân mình đánh giá wenger vẫn còn thua victorinox 1 chút. Khi cầm 2 con mới của 2 hãng trên tay, cảm giác bằng mắt cho thấy wenger sáng đẹp hơn, nhưng về lâu dài thì càng sử dụng victor càng sáng đẹp ra. Có điều các lưỡi dao của victor nguyên bản k thấy có sự sắc bén như của wenger. Ai thích bén thì ra đại lý inox nhờ mài giúp. Con lớn nhất của victorinox Swiss-Army SWISSCHAMP-XAVT có 80 chức năng. Mình sở hữu con này đc gần 2 năm. Những ai thích sưu tầm con này đều biết rằng kiếm con này k khó, mà cái bao da victorinox đựng mới thật sự gian nan. Mình còn nhớ lúc tìm đc có đem vô cafe Tinh tế khoe với mod Dũng già... Hôm sau nghe mod nhậu xỉn...........té xe ;)
 

8855

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Rất cám ơn bác Lam sơn về lịch sử của hai hãng. Em có tìm hiểu qua về lịch sử của victorinox nhưng chưa bao giờ biết lịch sử của maglite.
Còn về ý kiến của bác hah thì em lại có ý kiến ngược lại theo quan điểm sử dụng của em thì victorinox có phần kém wenger, em xin kể ra một số cái kém của victorinox so với Wenger:
- Lưỡi cắt hộp của victoriox khó sử dụng hơn wenger do phải tích hợp thêm cái đầu vặn tuocnovit nhỏ
- Phần lẫy của cái kéo của victorinox dễ bị gãy hơn wenger
- Loại dao cán dài của victorinox thì thua xa của wenger về độ đẹp và hầm hố.
- Wenger có một dòng dao tích hợp luôn cả bấm móng tay, rất tiện lợi không phải lấy dao gọt móng tay rồi dũa lại :))
Hiện nay victorinox và wenger đã về cùng một nhà nên theo thiển ý của em chất lượng inox của hai loại này là như nhau, vẫn bị rỉ như thường nếu sau khi sử dụng không lau sạch hay để trong môi trường ẩm.

Do vậy em vẫn thủy chung dùng con wenger với móc đeo chìa khóa còn các con victorinox thì để nghắm thui :D
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Mình thấy con victorinox Swiss-Army SWISSCHAMP-XAVT có 80 chức năng đúng là độc đáo thiệt nhưng mà không biết sử dụng nó thế nào khi mà nó quá to, rất khó để thao tác...:)!
Lúc trước ông anh đem từ công ty về con đèn pin Maglite mình thấy cũng bình thường vì chưa biết rõ về thương hiệu này nhưng bây giờ đọc kỹ về tiểu sử thì ngắm lại em nó đúng là chất lượng thiệt...;)!
 

hah

Em là tôi mà tôi vẫn là..
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Còn về ý kiến của bác hah thì em lại có ý kiến ngược lại theo quan điểm sử dụng của em thì victorinox có phần kém wenger, em xin kể ra một số cái kém của victorinox so với Wenger:
- Lưỡi cắt hộp của victoriox khó sử dụng hơn wenger do phải tích hợp thêm cái đầu vặn tuocnovit nhỏ
- Phần lẫy của cái kéo của victorinox dễ bị gãy hơn wenger
- Loại dao cán dài của victorinox thì thua xa của wenger về độ đẹp và hầm hố.
- Wenger có một dòng dao tích hợp luôn cả bấm móng tay, rất tiện lợi không phải lấy dao gọt móng tay rồi dũa lại :))
Hiện nay victorinox và wenger đã về cùng một nhà nên theo thiển ý của em chất lượng inox của hai loại này là như nhau, vẫn bị rỉ như thường nếu sau khi sử dụng không lau sạch hay để trong môi trường ẩm.

Do vậy em vẫn thủy chung dùng con wenger với móc đeo chìa khóa còn các con victorinox thì để nghắm thui :D

Wenger ra đời sau nên để tìm đc chỗ đứng tất nhiên sẽ cố gg tìm ra những nét riêng hơn. Về các phần mà bạn đề cập thì chủ yếu do thói quen sử dụng thôi.
Chẳng hạn, lưỡi cắt hộp, người ta đã nghiên cứu góc cắt từ 45 đến 60 độ là đủ, phần còn lại là di ch lưỡi dao dọc theo bề mặt thôi, đâu cần phải quay tới 90 độ để đụng vào đầu bắt vít làm gì ;)
Còn về kéo thì wenger dùng thanh lẫy cứng để bung hai lưỡi kéo nên cắt đầm tay hơn, nhưng vì sao victor chỉ dùng 1 thanh thép gấp đôi rất mỏng, nhiều khi không bung đủ rộng nếu k bẻ rộng lẫy. Nhưng về lâu về dài thì thanh lẫy của wenger sẽ mau mòn hơn.
Đó chính là tiêu chí của 2 nhà sx và của 2 dòng sp. Đối với wenger người sử dụng sẽ thấy thích nếu vừa mới sử dụng, đặc biệt là thanh niên vì cảm giác dứt khoát khi đóng mở thiết bị. Sau 6,7 thg vứt lăn lóc vẫn thế. Nhưng victor thì khác, giống như một cô nàng đỏng đảnh, đóng mở nhẹ nhàng, nếu sau 4,5 tháng k xài thì có cảm giác rít khi đóng mở. Vậy là phải chùi dầu. Nhưng sau khi vệ sinh thì những âm thanh tí tách nhẹ nhàng rất đã tai sẽ vang lên khi đóng mở.
Victor thì từ lâu đã có hàng THAH và gần đây thì wenger cũng có. Mình k biết có phải bác mua phải hàng nhái k. Chứ mình chưa thấy con victor nào bị rỉ sét, chỉ thấy bị xỉn màu thôi. Ví dụ, lúc nào đi ra đg thì trong túi mình cũng có 1 con hunt... 12 chức năng, mình thì ra mồ hôi nhiều, lại cho nó vào túi quần, thế mà 3 năm nay,vẫn sáng đẹp. Còn về độ bền inox thì k biết các dòng wenger sau này ra sao. Mình ngưng xài wenger cũng 5,6 năm rồi. Hy vọng là cũng như nhau.
Bác lưu ý là các chức năng cắt móng tay, muỗng, nĩa thì dạo gần đây chỉ toàn là THAH thôi. Mình cũng tìm đỏ mắt mà k thấy. Có lẽ nhà sx bị ràng buộc gì đó mà k sx các chức năng này nữa. Mình còn nhớ lúc 12 tuổi đi Long Hải chung với lớp. Có ông thầy lôi ra 1 con victor có cả muỗng, nĩa, cắt móng tay... tụi học trò chuyền tay nhau coi. Và thế là mình bắt đầu có mong ước sở hữu 1 con victor.
 

8855

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Wenger ra đời sau nên để tìm đc chỗ đứng tất nhiên sẽ cố gg tìm ra những nét riêng hơn. Về các phần mà bạn đề cập thì chủ yếu do thói quen sử dụng thôi.
Chẳng hạn, lưỡi cắt hộp, người ta đã nghiên cứu góc cắt từ 45 đến 60 độ là đủ, phần còn lại là di ch lưỡi dao dọc theo bề mặt thôi, đâu cần phải quay tới 90 độ để đụng vào đầu bắt vít làm gì ;)
Còn về kéo thì wenger dùng thanh lẫy cứng để bung hai lưỡi kéo nên cắt đầm tay hơn, nhưng vì sao victor chỉ dùng 1 thanh thép gấp đôi rất mỏng, nhiều khi không bung đủ rộng nếu k bẻ rộng lẫy. Nhưng về lâu về dài thì thanh lẫy của wenger sẽ mau mòn hơn.
Đó chính là tiêu chí của 2 nhà sx và của 2 dòng sp. Đối với wenger người sử dụng sẽ thấy thích nếu vừa mới sử dụng, đặc biệt là thanh niên vì cảm giác dứt khoát khi đóng mở thiết bị. Sau 6,7 thg vứt lăn lóc vẫn thế. Nhưng victor thì khác, giống như một cô nàng đỏng đảnh, đóng mở nhẹ nhàng, nếu sau 4,5 tháng k xài thì có cảm giác rít khi đóng mở. Vậy là phải chùi dầu. Nhưng sau khi vệ sinh thì những âm thanh tí tách nhẹ nhàng rất đã tai sẽ vang lên khi đóng mở.
Victor thì từ lâu đã có hàng THAH và gần đây thì wenger cũng có. Mình k biết có phải bác mua phải hàng nhái k. Chứ mình chưa thấy con victor nào bị rỉ sét, chỉ thấy bị xỉn màu thôi. Ví dụ, lúc nào đi ra đg thì trong túi mình cũng có 1 con hunt... 12 chức năng, mình thì ra mồ hôi nhiều, lại cho nó vào túi quần, thế mà 3 năm nay,vẫn sáng đẹp. Còn về độ bền inox thì k biết các dòng wenger sau này ra sao. Mình ngưng xài wenger cũng 5,6 năm rồi. Hy vọng là cũng như nhau.
Bác lưu ý là các chức năng cắt móng tay, muỗng, nĩa thì dạo gần đây chỉ toàn là THAH thôi. Mình cũng tìm đỏ mắt mà k thấy. Có lẽ nhà sx bị ràng buộc gì đó mà k sx các chức năng này nữa. Mình còn nhớ lúc 12 tuổi đi Long Hải chung với lớp. Có ông thầy lôi ra 1 con victor có cả muỗng, nĩa, cắt móng tay... tụi học trò chuyền tay nhau coi. Và thế là mình bắt đầu có mong ước sở hữu 1 con victor.

Dạ, ngay từ đầu bài post em cũng thưa là theo quan điểm của em.
Em cũng xin không bình luận về mặt tính năng của từng loại vì đúng theo bác nói, đó là theo sở thích của từng người thôi.
Em chỉ xin góp ý thêm một chút với bác về 2 điểm.
1. Dao victorinox và wenger không rỉ: cái này là không đúng ah. Về nguyên tắc thì inox không phải là không rỉ mà là ít bị rỉ, nguyên tắc chống rỉ cũng tương tự như nhôm là tạo một màng oxit, inox cũng vậy, các thành phần hợp chất ( em chẳng nhớ rõ mà cũng ngại tra quá ) sẽ tạo thành lớp phủ lên bề mặt chống rỉ. Trường hợp để trong môi trường ẩm ướt mà không được chùi dầu trong thời gian dài sẽ bị rỉ sét, con của bác dùng hàng ngày bên người, đương nhiên sẽ không bị rỉ sét ( cũng xin khẳng định là bộ sưu tập dao của em chưa có con nào là THAH cả)
2. Những loại có bấm móng tay, muỗng thìa là THAH: Cái này cũng sai nốt ah. Nói có sách, mách có chứng, em xin lấy một ví dụ ( bác xem theo link) : http://www.wenger.ch/nail-clip-580-623-1-580-011-423
 

TRUC DAO

Handheld.vn
Staff member
GÂY DỰNG
Theo mình thì chất liệu thép của Victorinox đúng là tốt thiệt và rất bóng so với các hãng khác. Nhưng chính vì quá bóng nên có cảm giác không chắc chắn và hơi yếu so với Leatherman...:)!
Các bạn show hình bộ sưu tập lên cho ae học hỏi với!
 

Rain

No. 181393
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mỗi thứ đều có cái hay riêng. Victorinox em chỉ thích những chú nhỏ nhỏ kiểu treo chìa khóa, còn dao to thì Leatherman cầm vẫn sướng hơn.
Đang muốn kiếm một chú Swiss tool mà chưa biết kiếm con gì vì chưa xài bao giờ. Bác nào có con nào cầm vừa tay nhượng lại không ạ :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top