Tìm hiểu histogram - Phần 2: Độ sáng & Màu sắc

Các thớt khác của admin

admin

Staff member
GÂY DỰNG
15 Tháng năm 2012 lúc 19:30
#1
Phần này tiếp tục phần trước, nhưng bàn về các phần còn lại của biểu đồ histogram, để phát triển sự hiểu biết tốt hơn về Độ sáng và Màu sắc trong ảnh và làm thế nào chúng được hiển thị trong biểu đồ histogram. Bên cạnh biểu đồ histogram RGB được dùng khá phổ biến thì vẫn có những kiểu biểu đồ hữu ích khác phục vụ cho những mục đích cụ thể khác.

Hình ảnh minh hoạ dưới đây được thể hiện cùng với các biểu đồ khác nhau mà bạn có thể gặp trên cả máy ảnh lẫn chương trình xử lý ảnh hậu kỳ (photoshop, lightroom...). Đặc biệt chú ý mỗi màu sẽ thay đổi sự phân bố độ sáng trên hình ảnh, và các màu sắc ảnh hưởng đến độ sáng trong từng khu vực ảnh như thế nào.

[TABLE="width: 650, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] hist2_sampler.jpg
hist2_samplerRGB_hist.png
Biểu đồ Histogram RGB[/TD]
[TD="align: center"] hist2_sampler_LUM.jpg
hist2_samplerLUM_hist.png
Biểu đồ độ sáng
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_sampler_RED.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_samplerRED_hist.png
Biểu đồ phân bố của màu Red
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_sampler_GREEN.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_samplerGREEN_hist.png
Biểu đồ phân bố của màu Green
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_sampler_BLUE.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_samplerBLUE_hist.png
Biểu đồ phân bố của màu Blue
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_sampler.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_samplerALL_hist.png
Ghép biểu đồ cả 3 màu Red, Green, Blue
[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Biểu đồ Độ sáng

Biểu đồ độ sáng mô tả chính xác hơn biểu đồ RGB sự phân bố độ sáng trong hình ảnh. Độ sáng đó chính là độ nhạy của mắt người đối với 3 màu: Red, Green, Blue, và theo các biểu đồ ta thấy rõ ràng rằng độ nhạy sáng đối với màu Green ảnh hưởng nhiều hơn so với màu Red và Blue khi được tổng hợp lại (so sánh sự tương đồng giữa 3 biểu đồ độ sáng của 3 màu với biểu đồ độ sáng chung, chúng ta sẽ thấy biểu đồ độ sáng chung gần tương đồng với biểu đồ độ sáng màu Green).

Một biểu đồ độ sáng được tạo ra như thế nào? Đầu tiên, mỗi điểm ảnh được chuyển đổi để nó đại diện cho một độ sáng dựa trên bình quân của ba màu tại điểm ảnh đó. Trong này giả định màu Green đại diện cho 59% độ sáng được nhận thức, trong khi các kênh màu Red là 30% và Blue là 11%. Một khi tất cả các điểm ảnh được chuyển đổi thành độ sáng, biểu đồ độ sáng được tạo ra bằng cách đếm số điểm ảnh tại mỗi mức sáng, giống hệt như việc tạo biểu đồ sáng cho mỗi màu.

Lưu ý: Trong photoshop và một số phần mềm xử lý ảnh biểu đồ độ sáng này được sử dụng dưới thuật ngữ "luminosity histogram" hoặc "luminance histogram", hai cách gọi khác nhau của một biểu đồ.

Một khác biệt quan trọng giữa biểu đồ Độ sáng và biểu đồ RGB đó là trong khi biểu đồ Độ sáng giữ vị trí của mỗi điểm ảnh, thì biểu đồ RGB lại bỏ qua thông tin này. Biểu đồ RGB được tính toán bằng cách tính toán và tạo riêng biểu đồ cho từng màu, rồi cộng chúng lại với nhau, không phân biệt mỗi màu có đến từ cùng một điểm ảnh không. Để minh hoạ cho điều này, chúng ta sẽ sử dụng một hình ảnh mà hai kiểu biểu đồ Độ sáng và RGB nhìn khác biệt hoàn toàn.
hist2_probhist.jpg
hist2_probhist_histRGB.png hist2_probhist_histLUM.png

Ảnh trên chứa rất nhiều màu cơ bản. Một số điểm ảnh có cường độ sáng đạt giá trị tối đa 255, nhưng mặc dù không có điểm màu trắng tinh khiết (giá trị cường độ sáng cũng là 255), nhưng trên biểu đồ cho thấy rất nhiều điểm bị clipping, và nguyên nhân là do phơi sáng quá mức (overexposured). Xảy ra điều này là vì các biểu đồ RGB không

Trong khi đó biểu đồ Độ sáng lại nói một câu chuyện hoàn toàn khác bằng cách cho thấy không có điểm ảnh nào cho độ sáng tuyệt đối. Nó cũng cho thấy 3 đỉnh riêng biệt cho ba màu. Trong đó màu Blue là chủ yếu, tiếp đó là màu Red, và cuối cùng là màu Green. Cũng lưu ý rằng, phần ngang tương đối của mỗi đỉnh là phù hợp với mức trung bình để tính toán độ sáng là: 59%, 30% và 11%.

Vậy biểu đồ nào tốt hơn? Nếu chúng ta quan tâm để clipping màu, thì biểu đồ RGB cho ta kết quả, trong khi biểu đồ Độ sáng thì không. Mặt khác, biểu đồ Độ sáng cho chúng ta biết chính xác không có điểm ảnh nào bị màu đen hoặc trắng. Mỗi biểu đồ có giá trị hữu dụng khác nhau, và nên sử dụng kết hợp. Chú ý rằng hầu hết các máy ảnh số chỉ hiển thị biểu đồ RGB thôi. Càng nhiều màu mạnh và tinh khiết thì càng có sự khác biệt giữa biểu đồ Độ sáng và biểu đồ RGB. Hãy chú ý khi đối tượng có nhiều bóng mờ màu Blue do chúng ta ít nhận thấy dấu hiệu bị cắt của màu Blue trên biểu đồ Độ sáng.

Biểu đồ Màu

Trong khi biểu đồ RGB và biểu đồ Độ sáng sử dụng cả ba kênh màu, thì biểu đồ một màu mô tả sự phân bố độ sáng của màu đó tương ứng. Điều này có thể hữu ích khi đánh giá màu sắc đó có bị clipping hay không.

[TABLE="width: 600, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] hist2_clipred.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_clipredrgb_hist.png
Biểu đồ RGB[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_clipredLUM.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_clipredlum_hist.png
Biểu đồ Độ sáng
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_clipredRED.jpg [/TD]
[TD="align: center"] hist2_clipredred_hist.png
Biểu đồ màu Red
[/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_clipredGREEN.jpg [/TD]
[TD="align: center"][/TD]
[/TR]
[TR]
[TD="align: center"] hist2_clipredBLUE.jpg [/TD]
[TD="align: center"][/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Những cánh hoa màu Red khi gặp ánh sáng mặt trời trực tiếp thì màu Red bị clipping, mặc dù phần còn lại của hình ảnh không bị. Khu vực mà các màu sắc đều bị clipping làm mất đi chi tiết. Tuy nhiên, các khu vực bị clipping vẫn giữ được chi tiết nếu các kênh màu khác không bị clipping.

Rõ ràng trên hình trên cường độ và độ tinh khiết của màu sắc cho thấy sự khác biệt rõ ràng giữa biểu đồ RGB và biểu đồ Độ sáng.

Để tìm hiểu thêm về biểu đồ Histogram, mời bạn xem thêm Phần I: Tông & Độ tương phản.

Bài viết này có thể hơi khó hiểu với nhiều người. Chúng tôi rất mong nhận được góp ý để lột tả được bản chất của bài viết!

Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!

handheld.vn lược dịch & biên tập​
 

ducva

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
17 Tháng năm 2012 lúc 09:12
#3
Tóm lại 1 cái là bác nào chụp JPG thì nên chú ý:

Đừng tưởng chỉ check historgam ko thấy bị clipping là sướng. 1 số máy đời mới Nikon và Canon cho xem chi tiết cả historgam của 3 kênh Red, Green, Blue.

Đặc biệt với máy Nikon (nhất là các model mới cho amateur như D7000, D3100, D5100 rất hay bị over exposure kênh Red, hậu quả là nếu chụp người thì mặt mũi chân tay sẽ bị cháy xém (vì skin tone có chứa mầu đỏ mà ) không cứu được đâu hehe.

Thế nên check histogram thì check cả 3 kênh nhé, trên máy D7000 có thể chọn highlight warning cho từng kênh, chụp cái là biết ngày mặt mũi có cháy ko, để còn biết mà giảm sáng :p

Còn bác nào shoot RAW, như em, thì khỏi nghĩ, cứ căng hết shadows lên téo, clip 1-2 stop cũng ko sao, đến khi PP thì ảnh nó đỡ noise :p haha
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em chào cả nhà

Em có cái niềm đam mê sưu tập kính râm / gọng kính, đặc biệt là những thứ mà xuất hiện trong phim, nhất là những phim nổi tiếng một chút. Hẳn là thế nào cũng có bác nào đấy chung sở thích với em, vào chia sẻ xem mẫu nào đẹp mẫu nào xấ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday