BÀI VIẾT Tìm hiểu nghệ thuật chế tác mặt đồng hồ của Cartier

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Trụ sở Maison des Métiers d’Art tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ chính là nơi những người thợ thủ công của Cartier thiết kế những mặt đồng hồ đặc biệt. Nằm cạnh nhà máy hiện đại của Cartier, Maison des Métiers d’Art vốn là một nông trại cũ từ thế kỷ 19. Một vài năm trước, Cartier đã mua lại khoảng đất này và sửa nông trại này thành một xưởng thủ công để chế tác mặt đồng hồ. Xưởng thủ công này được chính thức hoạt động từ năm 2015, sau 3 năm khôi phục và sửa sang. Bên trong căn nhà 3 tầng này là 28 người thợ thủ công làm việc mỗi ngày, ngôi nhà được thiết kế mở hoàn toàn – khuyến khích mọi người trao đổi thông tin và ý tưởng khi làm việc.

Tầng 2 của căn nhà là khu vực chế tác đá quý, tầng 3 là nơi thực hiện những công đoạn còn lại. Phòng họp được đặt ở tầng 1, nơi đây chính là nơi những người thợ trao đổi những kỹ thuật truyền thống và phát triển chúng bằng công nghệ hiện đại. Thiết kế mới này của Cartier đi theo trào lưu hiện hành của những nhà sản xuất đồng hồ - nhấn mạnh vào tính nghệ thuật của những chiếc đồng hồ cao cấp, áp dụng cả truyền thống lâu đời và công nghệ hiện đại để sản xuất ra những sản phẩm đồng hồ vừa có tính nghệ thuật vừa có những tính năng tối tân nhất.

Chúng ta hãy cùng tham quan Maison des Métiers d’Art qua một số bức ảnh ở bên dưới.


Trong phần tiếp theo này, chúng ta hãy cùng nhìn qua một số mẫu đồng hồ của Cartier với những mặt đồng hồ cực kỳ phức tạp đang được sản xuất tại Maison des Métiers d’Art.

Rotonde de Cartier 42-mm, mặt báo


Chiếc đồng hồ này được giới thiệu vào năm 2013, với mặt đồng hồ hình con báo được làm từ 22 karat vàng. Cartier sử dụng kỹ thuật xử lý hạt, hay như cách họ nói: “gieo từng hạt vàng lên mặt đồng hồ”. Cartier tạo ra từng hạt vàng bằng cách cắt từ một sợi dây, lăn trong bụi than và nung nóng. Từng hạt nhỏ li ti này sau đó sẽ được đặt lên mặt đồng hồ để tạo ra mặt con báo.

Mặt đồng hồ này được tạo ra từ hơn 3,800 hạt vàng, những người thợ phải mất tới 320 giờ để gắn tất cả những hạt vàng này lên mặt đồng hồ. Rotonde de Cartier chỉ được sản xuất 20 chiếc, vỏ làm bằng vàng được nạm kim cương. Nó sử dụng bộ máy lên cót tay Caliber 9601 MC, chiếc đồng hồ này có giá 248,000 USD.
Ronde Louis Cartier 42-mm, mặt 2 con báo


Hai con báo của trên mặt đồng hồ được thiết kế bằng cách sử dụng những sợi vàng 22k và platinum để làm khung, sau đó được gắn thêm đá quý và sơn mài. Những sợi vàng và platinum được xoắn lại và đập dẹp bằng búa, cuối cùng sẽ được hàn lên mặt đồng hồ. Những công việc này phải mất khoảng 10 ngày để hoàn thành. Mắt báo được làm từ ngọc lục bảo.

Chiếc đồng hồ này cũng chỉ được sản xuất giới hạn 20 chiếc, với vỏ làm từ vàng 18k nạm kim cương. Bên trong sử dụng bộ máy lên cót tay Caliber 430 MC. Ronde Louis Cartier có giá 186,000 USD.
Ronde Louis Cartier 42-mm, mặt vẹt Toucan châu Mỹ


Chiếc đồng hồ này được ra mắt vào năm 2015, với một con vẹt Toucan châu Mỹ trên mặt đồng hồ. Con vẹt này được phác nét bằng những sợi vàng, với những lớp bạc hoặc đồng ở dưới mỗi ô màu. Sau đó, những người thợ thủ công sẽ thực hiện việc khảm nạm những hợp chất từ silic, thủy tinh không màu. Những hợp chất này sau đó được nung nóng rồi định hình lại đúng vị trí từng ô. Bằng cách sử dụng các Oxit kim loại khác nhau, những hợp chất trên sẽ cho ra rất nhiều màu sắc.


Một khi đã được đặt lên khung, mặt đồng hồ sẽ được nung nóng ở khoảng nhiệt độ 800 độ C, mỗi một màu sẽ yêu cầu một nhiệt độ riêng. Trên mặt đồng hồ Ronde Louis có tới 21 màu khác nhau, từ những con số đó bạn cũng có thể tính sơ bộ được số lượng công sức phải bỏ ra cho một chiếc mặt đồng hồ.


Chiếc đồng hồ này được sản xuất giới hạn 40 chiếc, vỏ đồng hồ được làm từ vàng trắng có nạm kim cương. Bộ máy được sử dụng vẫn giống với phiên bản mặt 2 con báo: Caliber 430 MC , chiếc đồng hồ này có giá 126,000 USD.

Rotonde de Cartier 42-mm, mặt hổ


Hình con hổ trên mặt đồng hồ được tạo nên bằng cách sử dụng công nghệ tráng men, mặt đồng hồ làm từ vàng trắng 18k sẽ được tráng một lớp men màu đen. Sau đó, từng nét nhỏ trên mặt đồng hồ sẽ được vẽ bằng một cây kim với men màu trắng, độ đậm nhạt của nét vẽ sẽ quyết định tông màu của con hổ. Những người thợ thủ công mất tới 40 giờ để hoàn thành một chiếc mặt đồng hồ như vậy.

Chiếc đồng hồ này được sản xuất giới hạn 100 chiếc. Nó có vỏ đồng hồ được làm từ vàng trắng và sử dụng máy lên cót tay: Caliber 9601 MC, chiếc đồng hồ này có giá 92,500 USD.
Rotonde de Cartier 42-mm, mặt báo


Mặt đồng hồ bằng vàng 18k sẽ được phủ một lớp men màu đen, sau đó những người thợ thủ công sẽ chấm từng chấm vàng để tạo ra hình con báo như chúng ta thấy. Cuối cùng, mặt đồng hồ sẽ được nung nóng để cố định lại.

Chiếc đồng hồ này được sản xuất giới hạn 80 chiếc với vỏ làm từ vàng 18k có nạm kim cương. Chiếc đồng hồ này có giá 148,000 USD.
Ballon Bleu de Cartier 42-mm, mặt vẹtMặt đồng hồ này được thiết kế từ những cánh hoa hồng, sử dụng công nghệ mới của Cartier. Những người thợ thu nhặt từng cánh hoa, đổi màu và cắt theo thiết kế, sau đó họ sẽ đặt những cánh hoa này lên một mẩu gỗ rất mảnh. Rồi từ đó sẽ gắn lên mặt đồng hồ bằng vàng để tạo nên bức tranh.

Phải mất tới 2 tuần để hoàn thành công đoạn khảm hoa, và tổng cộng 3 tuần để hoàn thành mặt đồng hồ. Mỏ con vẹt được làm từ mã não, mắt được làm từ ngọc lục bảo. Chiếc đồng hồ này chỉ được sản xuất giới hạn 20 chiếc, có giá 119,000 USD.
Rotonde de Cartier 42-mm, mặt sư tử


Mặt đồng hồ này được làm bằng rơm, sử dụng những sợi rơm được chọn kỹ lưỡng, có chất lượng cao và có độ bóng tốt. Những sợi rơm này sẽ được đập dẹp và cắt ra theo ý nhà thiết kế, sau đó chúng được đặt lên mặt đồng hồ bằng vàng 18k để tạo nên hình con sư tử. Những sợi rơm với kích thước và hình dạng khác nhau sẽ được đặt sát nhau hết sức có thể để tạo hiệu ứng chiều sâu.

Một khi đã được định hình, những sợi rơm sẽ được đặt nguyên ở vị trí đó và không trải qua thêm một quá trình xử lý hay đánh bóng nào khác. Những người thợ mất khoảng 45 giờ để hoàn thành mặt đồng hồ này. Chiếc đồng hồ này được sản xuất với số lượng giới hạn 70 chiếc, có giá 82,000 USD.Rotonde de Cartier 45-mm, mặt hổ


Năm ngoái, Cartier cho ra mắt phiên bản Rotonde de Cartier Mysterious Double Tourbillon với mặt đồng hồ khảm đá. Có 2 công nghệ khảm nạm được áp dụng trên mặt đồng hồ này, một sử dụng những viên đá nhỏ hình vuông lắp trên mặt đồng hồ bằng vàng trắng 18K. Phần thân hổ, những người thợ sử dụng nhiều viên đá với hình dáng khác nhau, gọi là "tesserae". Mặt đồng hồ này được làm từ hơn 500 viên tesserae nhỏ với màu sắc đa dạng và là màu tự nhiên của viên đá. Những người thợ thủ công phải mất từ 30-40 giờ để khảm phần nền, phần thân hổ mất khoảng 25-30 giờ.

Chiếc đồng hồ này được sản xuất giới hạn 30 chiếc, vỏ làm từ Platinum, bên trong sử dụng bộ máy lên cót tay Caliber 9454 MC. Chiếc đồng hồ này có giá 261,000 USD.
Nguồn:
WatchTime
 

raumuong

GÂY DỰNG
Rơm và hoa??? Quá đặc biệt.
Có bước xử lý vật liệu nào để tăng độ bền với 2 chiếc này nhỉ?
 

Huy.th

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Tinh tế và cầu kỳ tạo ra những tác phẩm tuyệt vời ông mặt trời luôn.!!!
ps: nhưng những chiếc mặt gắn hoa hồng và rơm sẽ như thế nào sau 5 năm, 10 năm nhỉ? Chắc không thể nào giống vàng, kim cương và ruby rồi o_O
 

S.club2

Người Nông Dân
GẮN KẾT
Ấn tượng với vật liệu làm nên chiếc con vẹt. Vật liệu thực vật. Mỏng manh như những cánh hồng
 

meovn

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn trụ sở và tác phẩm của những người thợ tỉ lệ nghịch với nhau! Đúng là nghệ thuật, quá tuyệt vời :(
 

laptopsieuben

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
một tác phẩm nghệ thuật cho những dân mê đồng hồ
 

andy.milano

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Rơm với hoa thì ko biết phai màu theo thời gian không nhỉ, có điều chất liệu này thì khó fake + mông má lại
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top